[Toán11]các dạng nhị thức niuton

O

oack

Bài 2: (DB KA_2008)
1, Tìm hệ số [tex]x^5[/tex] trong khai triển [tex](2x-1)^n+x^2(1+3x)^{2n}[/tex].Biết rằng [tex]C^0_n-2C^1_n+4C^2_n=49[/tex]
từ đề ta có n=6
số hạng chứa x^5 trong [tex] (2x-1)^6 [/tex] là:
[tex]C_6^1(2x)^5(-1)[/tex]
số hạng chứa x^5 trong [tex]x^2(1+3x)^{12}[/tex] là:
[tex]x^2C_{12}^4(3x)^4.1[/tex]
cộng hai cái là, mà cái thứ nhất là âm nha

[tex]x^2C_{12}^4(3x)^4.1[/tex]
cái này mà là số hạng chứa [TEX]x^5[/TEX] à ông zero ơi :)
cái này là [TEX]x^6[/TEX] oy
 
M

mcdat

Bài tiếp nhé:

CMR: [TEX]A=\frac{1}{3}C^0_n+\frac{1}{4}C^1_n+\frac{1}{5}C^2_n+ .... + \frac{1}{n+2}C^{n-1}_n+\frac{1}{n+3}C^n_n=\frac{2^{n+1}(n^2+n+2)-2}{(n+1)(n+2)(n+3)}[/TEX]
 
T

thancuc_bg

mọi người làm hết rùi à.Nói trước hôm nay tớ chỉ post bài thui chớ ko làm gì hết
tiếp nha
Bài 6: (DB_KA_2005)
Tìm hệ số [tex]x^7[/tex] trong khai triển.[tex](2-3x)^{2n}.Biết [tex]C^1_{2n+1}+C^3_{2n+1}+...+C^{2n+1}_{2n+1}=1024[/tex]
Bài 7 (DB_KD_2005)
1,Tìm k thuộc {0;1;2;3;...;2005} sao cho [tex]C^k_{2005}[/tex] đạt GTLN .
2, Tìm số nguyên n>1 thỏa mãn [tex]2P_n+6A^2_n-P_nA^2_n=12[/tex]
Bài 8 (CĐSP_99)
Tìm k thuộc N sao cho [tex]C^k_{14}+C^{k+2}_{14}=2C^{k+1}_{14}[/tex]
Bài 9 (CĐSP_2000)
Tìm số hạng không chứa x trong khai triển [tex](2x^3+\frac{1}{x^2})^{10}[/tex]
 
Q

quynhdihoc

Bài 8 (CĐSP_99)
Tìm k thuộc N sao cho [tex]C^k_{14}+C^{k+2}_{14}=2C^{k+1}_{14}[/tex]

DK: kthuọc N* và 0<k< 12

[tex]C^k_{14}+C^{k+2}_{14}=2C^{k+1}_{14}[/tex]
<---> [TEX]\frac{1}{k!.(14-k)![/TEX]+[TEX]\frac{1}{(k+2)!.(12-k)![/TEX]=[TEX]\frac{1}{(k+1)!.(13-k)![/TEX]
<---> ( [TEX]\frac{1}{k!. (12-k)!}).([/TEX][TEX]\frac{1}{(14-k).(13-k)[/TEX]+[TEX]\frac{1}{(k+1).(k+2)[/TEX] )=[TEX]\frac{1}{(k+1).(13-k)[/TEX]
<---> [TEX]\frac{1}{(14-k).(13-k)[/TEX]+[TEX]\frac{1}{(k+1).(k+2)[/TEX]=[TEX]\frac{1}{(k+1).(13-k)[/TEX]
<---> hoặc k =4 hoặc k =8
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

Bài tiếp nhé:

CMR: [TEX]A=\frac{1}{3}C^0_n+\frac{1}{4}C^1_n+\frac{1}{5}C^2_n+ .... + \frac{1}{n+2}C^{n-1}_n+\frac{1}{n+3}C^n_n=\frac{2^{n+1}(n^2+n+2)-2}{(n+1)(n+2)(n+3)}[/TEX]

Cái này chắc phải sử dụng nguyên hàm và đạo hàm quá

Xét [TEX]A(x)=\frac{1}{3}C^0_nx^3+\frac{1}{4}C^1_nx^4+\frac{1}{5}C^2_nx^5+ .... + \frac{1}{n+2}C^{n-1}_nx^{n+2}+\frac{1}{n+3}C^n_nx^{n+3}[/TEX]

[TEX]A'(x)=C^0_nx^2+C^1_nx^3+.....+C^n_nx^{n+2}=x^2(1+x)^n[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A(x)=\int_{}^{}A'(x)dx=\int_{}^{}x^2(1+x)^n dx=\frac{1}{n+3}(x+1)^{n+3}-\frac{2}{n+2}(x+1)^{n+2} +\frac{1}{n+1}(x+1)^{n+1}+C[/TEX]

[TEX]A(0)=0\Rightarrow C=\frac{2}{n+2}-\frac{1}{n+1}-\frac{1}{n+3}[/TEX]

Ta có [TEX]A=A(1)[/TEX] Thay vào rồi quy đồng là ok.
Mong tham khảo cách giải bằng kiến thức 11 của các bạn :)
 
Q

quynhdihoc

Trời ơi, đại ca ơi, bọn em chưa học mấy cái đạo hàm này mà làm sao nổi :( . hix
Đại ca có cáchnào mà áp dụng cho bọn em k , k dùng đạo hàm ấy ạ.
Thanks đại ca.
 
Z

zero_flyer

mọi người làm hết rùi à.Nói trước hôm nay tớ chỉ post bài thui chớ ko làm gì hết
tiếp nha
Bài 6: (DB_KA_2005)
Tìm hệ số [tex]x^7[/tex] trong khai triển.[tex](2-3x)^{2n}.Biết [tex]C^1_{2n+1}+C^3_{2n+1}+...+C^{2n+1}_{2n+1}=1024[/tex]
Bài 7 (DB_KD_2005)
1,Tìm k thuộc {0;1;2;3;...;2005} sao cho [tex]C^k_{2005}[/tex] đạt GTLN .
2, Tìm số nguyên n>1 thỏa mãn [tex]2P_n+6A^2_n-P_nA^2_n=12[/tex]
Bài 8 (CĐSP_99)
Tìm k thuộc N sao cho [tex]C^k_{14}+C^{k+2}_{14}=2C^{k+1}_{14}[/tex]
Bài 9 (CĐSP_2000)
Tìm số hạng không chứa x trong khai triển [tex](2x^3+\frac{1}{x^2})^{10}[/tex]

bài đầu tiên:
ta có:
[tex]C^0_{2n+1}+C^1_{2n+1}+[/tex]...[tex]C^{2n+1}_{2n+1}=2^{2n+1}[/tex]
ta lại có:
[tex]0=(1-1)^{2n+1}=C^0_{2n+1}-C^1_{2n+1}+[/tex]...[tex]+C^{2n}_{2n+1}-C^{2n+1}_{2n+1}[/tex]
Lấy trên trừ dưới ta có:
[tex]C^1_{2n+1}+C^3_{2n+1}+...+C^{2n+1}_{2n+1}=2^{2n}[/tex]
Từ đó ta có n=5
bây giờ đề là tìm hệ số của [tex]x^7[/tex] trong khai triển [tex](2-3x)^{10}[/tex]
bài này chỉ khó chỗ tìm n, cái còn lại coi như đơn giản
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

Toàn pro, ghê gớm thiệt đó. Tui cũng muốn giải thi với các bạn, hi hi mấy bài của thancuc_bg hình như trong sách nâng cao thì phải hi hi hệt như của mình. HiHi. :D
 
L

longtt1992

Bài 7 (DB_KD_2005)
1,Tìm k thuộc {0;1;2;3;...;2005} sao cho [tex]C^k_{2005}[/tex] đạt GTLN .
2, Tìm số nguyên n>1 thỏa mãn [tex]2P_n+6A^2_n-P_nA^2_n=12[/tex]

Câu 1 so sánh [TEX]C^k_{2005}[/TEX] với [TEX]C^{k - 1}_{2005}[/TEX] bằng cách chia rồi so sánh với 1, sau đó tìm k sao cho dãy tăng và tìm k sao cho dãy giảm, \Rightarrow k nằm giữa 2 khoảng đó.
Câu 2 thì khai triển ra bình thường thôi. Ngại viết công thức nên chỉ nói thế thôi. :D
Câu 1 đáp án là 1003 thì phải. :D
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

Bài 9 (CĐSP_2000)
Tìm số hạng không chứa x trong khai triển [tex](2x^3+\frac{1}{x^2})^{10}[/tex]
Bài này làm thế này nha
[tex](2x^3+\frac{1}{x^2})^{10}[/tex] = [TEX]\sum_{i=0}^{10}C^i_{10}(2x^3)^{10-i}(\frac{1}{x^2})^i[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]C^i_{10}2^{10-i}x^{30-3i}\frac{1}{x^{2i}}[/TEX] = [TEX]C^i_{10}.2^{10-i}.x^{30-5i}[/TEX]
Để không phụ thuộc vào x thf 30 - 5i = 0 thì \Rightarrow i = 6. OK Check ! :))
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Trời ơi, đại ca ơi, bọn em chưa học mấy cái đạo hàm này mà làm sao nổi :( . hix
Đại ca có cáchnào mà áp dụng cho bọn em k , k dùng đạo hàm ấy ạ.
Thanks đại ca.

Mình mới biến đổi được như thế này thui, còn 1 phần CM nữa nhưng chưa được

[TEX]A=\frac{1}{3}C^0_n+\frac{1}{4}C^1_n+\frac{1}{5}C^2 _n+ .... + \frac{1}{n+2}C^{n-1}_n+\frac{1}{n+3}C^n_n=\frac{2^{n+1}(n^2+n+2)-2}{(n+1)(n+2)(n+3)}=\sum_{k=0}^n \frac{1}{k+3}C^k_n[/TEX]

[TEX]\text{Do }\ \frac{1}{k+3}C^k_n = \frac{n!}{(k+3)k!(n-k)!}=\frac{(n+3)!(k+1)(k+2)}{(n+1)(n+2)(n+3)(k+3)!(n-k)!}=\frac{(k+1)(k+2)}{(n+1)(n+2)(n+3)}C_{n+3}^{k+3}[/TEX]

Ta cần CM (khó quá, kkhông tài nào làm nổi)

[TEX]\sum_{k=0}^n (k+1)(k+2)C^{k+3}_{n+3} = 2^{n+1}(n^2+n+2)-2[/TEX]
 
O

oack

Câu 1 so sánh [TEX]C^k_{2005}[/TEX] với [TEX]C^{k - 1}_{2005}[/TEX] bằng cách chia rồi so sánh với 1, sau đó tìm k sao cho dãy tăng và tìm k sao cho dãy giảm, \Rightarrow k nằm giữa 2 khoảng đó.
Câu 2 thì khai triển ra bình thường thôi. Ngại viết công thức nên chỉ nói thế thôi. :D
Câu 1 đáp án là 1003 thì phải. :D

ko làm thì tôi làm vậy :)
chỉ làm cái câu 1 thôi :D
[TEX]C^k_{2005} = \frac{2005!}{k!(2005-k)!} C^{k+1}_{2005} =\frac{2005!}{(k+1)!(2004-k)!} \frac{C^{k+1}_{2005}}{C^k_{2005}} -1= \frac{2005-k}{k+1}-1=\frac{2004-2k}{k+1}[/TEX]
xét 3 t/h sau
[TEX]k=1002 ----> C^{k+1}_{2005} = C^k_{2005} ---> C^{1002}_{2005}=C^{1003}_{2005}[/TEX]
[TEX]0\leq k\leq 1001 [/TEX]tương tự như trên ---> kq
[TEX]1003\leq k\leq 2004 [/TEX]----->kq
----> măx khi k=1002 or 1003
min khi k= 0 or 2004(k=2005 thì ko có[TEX] C^{k+1}_{2005}[/TEX]):)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

Toàn pro, ghê gớm thiệt đó. Tui cũng muốn giải thi với các bạn, hi hi mấy bài của thancuc_bg hình như trong sách nâng cao thì phải hi hi hệt như của mình. HiHi. :D
ko phải trong sách đâu, tớ ko có sách nào có bài tập về nhị thức hết.
tiếp nha


Hệ số lớn nhất trong khai triển niuton.
Bài 1: một lớp có 25 học sinh muốn lập ra những nhóm gồm k học sinh .Tìm giá trị của k để được số nhóm học sinh là lớn nhất.Tìm số nhóm đó.
Bài 2:Tìm hệ số có giá trị lớn nhất của khai triển [tex](a+b)^n[/tex].Biết tổng hệ số bằng 4096.
Bài 3: đặt[tex] (1+x)^{12}=a_0+a_1x+...a_{12}x^{12}[/tex].Tìm max[tex](a_o,a_1...a_{12})[/tex]
 
L

longtt1992

Bài 2:Tìm hệ số có giá trị lớn nhất của khai triển [tex](a+b)^n[/tex].Biết tổng hệ số bằng 4096.

Bài này khai triển các hệ số ra rồi cho [tex]2^n[/tex] = 4096 \Rightarrow n = ? tự tính. Bước tiếp theo so sánh giống như bài của oack làm đó. Thế là ra thôi :D[tex][/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

ko phải trong sách đâu, tớ ko có sách nào có bài tập về nhị thức hết.
tiếp nha


Hệ số lớn nhất trong khai triển niuton.
Bài 1: một lớp có 25 học sinh muốn lập ra những nhóm gồm k học sinh .Tìm giá trị của k để được số nhóm học sinh là lớn nhất.Tìm số nhóm đó.
Bài 3: đặt[tex] (1+x)^{12}=a_0+a_1x+...a_{12}x^{12}[/tex].Tìm max[tex](a_o,a_1...a_{12})[/tex]

Những bài này tương tự nhau thôi. Bài 1 ra 13 bài 3 ra 6 thì phải không biết có đúng không :D
 
Q

quynhdihoc

.
Bài 3: đặt[tex] (1+x)^{12}=a_0+a_1x+...a_{12}x^{12}[/tex].Tìm max[tex](a_o,a_1...a_{12})[/tex]

[TEX](1+x)^{12}[/TEX]=[tex] \sum_{i=1}^{12}. C_{12}^k[/tex] . [TEX]x^k[/TEX]
[TEX]a_k[/TEX]= [TEX]C_{12}^k[/TEX].
[TEX]a_{k-1}[/TEX]= [TEX]C_{12}^{k-1}[/TEX].
Giải [TEX]a_k[/TEX]>[TEX]a_{k-1}[/TEX] được k< [TEX]\frac{13}{2}[/TEX]
----> Hệ số max khi k =6 ----> Hệ số max: [TEX]a_6[/TEX]=924
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

ko phải trong sách đâu, tớ ko có sách nào có bài tập về nhị thức hết.
tiếp nha


Hệ số lớn nhất trong khai triển niuton.
Bài 1: một lớp có 25 học sinh muốn lập ra những nhóm gồm k học sinh .Tìm giá trị của k để được số nhóm học sinh là lớn nhất.Tìm số nhóm đó.
Bài 2:Tìm hệ số có giá trị lớn nhất của khai triển [tex](a+b)^n[/tex].Biết tổng hệ số bằng 4096.
Bài 3: đặt[tex] (1+x)^{12}=a_0+a_1x+...a_{12}x^{12}[/tex].Tìm max[tex](a_o,a_1...a_{12})[/tex]

Bài 2 : ta có khai triển
[tex](a+b)^n[/tex]Thì các hệ số trong khai triển là
[TEX]C^0_n + C^1_n + C^2_n + ... + C^n_n = 2^n \Rightarrow 2^n = 4096[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n = 12[/TEX]. Ta có [tex](a+b)^{12} = \sum_{i=0}^{12}C^i_{12}[/tex] đó là hệ số trong khai triển
Ta đi so sánh [TEX]C^i_12[/TEX] với [TEX]C^{i-1}_{12}[/TEX]Sau đó đem chia cho nhau rồi so sánh với 1 giống như bài của oack nhé. Mình chỉ gợi í đến đây thôi :D
 
L

longtt1992

Mình cũng post lên 1 bài này nhé giải cùng
Xét khai triển [TEX] (p + q)^n[/TEX] với [TEX]p < 0, q > 0, p + q = 1[/TEX]. Tìm điều kiện để hạng tử cuối là hạng tử lớn nhất.
Làm đi nhé mình cũng chưa biết làm :D
 
T

thancuc_bg

tiếp nè.
Rút gọn và tính giá trị biểu thức.
Bài 1: tính giá trị biểu thức sau
1,[tex]S_3=2^8.3^8.C^0_8+2^7.3^7.C^1_8+...C^8_8[/tex]
2,[tex]S_9=2.1C^2_n-3.2C^3_n+...n(n-1)(-1)^nC^n_n[/tex]
Bài 2: Rút gọn biểu thức
1,[tex]A=2^nC^0_n+2^{n-2}C^2_n+...[/tex]
2,[tex]P=C^1_n-2C^2_n+3C^3_n-4C^4_n+...+n(-1)^{n-1}C^n_n[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom