Toán 10 [Toán10] phương trình

S

shindozzz

[Toán 10]Ai giải hộ mình

[TEX]\left|x \right|+\left|3-x \right|\succ 4+\left|x-2 \right|[/TEX]
 
S

shindozzz

[Toán 10]Giải hệ bất phương trình!!!!

[TEX]\frac{x+2}{{x}^{2}-3x+2}>0\frac{{x}^{2}-5x+4}{{x}^{2}-2x-3}>0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngayxuancon

hệ phương trình này theo mình có thể giải như sau:
bạn phân tích cái mẫu của nó thành nhân tử (theo mình thấy 2 mẫu trên đều có thể phân tích thành các nhị thức bậc nhất)
sau đó bạn lập bảng xét dấu và sẽ chặn đưộc các giá trị cần tìm của x
hoặc bạn tính delta và dùng dấu của tam thức bậc hai để giải
theo mình cách 2 hay hơn nhưng hơi khó nhớ, cách 1 là đơn giản nhất nhưng dài
 
Q

quyenuy0241

viết lại đề cái đã!
[TEX]\left{\begin{\frac{x+2}{{x}^{2}-3x+2}}>0\\{\frac{{x}^{2}-5x+4}{{x}^{2}-2x-3}>0}[/TEX]
Bất PT đầu cho x thuộc: [tex](-2,1)U(2,+\infty)[/tex]
Bất PT thứ 2 cho x thuộc[tex] (-\infty,-1) U (1,3)U(4,+\infty)[/tex]
Tổng hợp nên x thuộc [tex](-2,-1)U(2,3)[/tex] không bít có sai không nữa!!!
 
P

pekuku

em cũng post ở box 9 1 bài mà chưa ai làm
tiện thể đưa lên đây lun nha
[TEX] \left{\begin{x+m^2y \leq m}\\{m^2x+y \leq m}[/TEX]
 
S

son_9f_ltv

viết lại đề cái đã!
[TEX]\left{\begin{\frac{x+2}{{x}^{2}-3x+2}}>0.........(1)\\{\frac{{x}^{2}-5x+4}{{x}^{2}-2x-3}>0}.............................(2)[/TEX]
phân tích mẫu số của (1) ta đc (x-2)(x-1)
mặ khác để )1) >0 \Leftrightarrow tử và mẫu cùng dấu
xét ta thấy x-2<x-1<x+2
\Rightarrow[TEX]\left[\begin{x-2\ge 0}\\{x+2\le 0}[/TEX] \Rightarrow[TEX]\left[\begin{x\ge 2}\\{x\le -2}[/TEX]........(3)
Xét (2)
cũng tương tự ta đc
VP = [TEX]\frac{(x-4)(x-1)}{(x-3)(x+1)[/TEX]
xét ta thấy x-4<x-3<x-1<x+1
\Rightarrow[TEX]\left[\begin{x-4\ge 0}\\{x+1\le 0} => \left[\begin{x\ge 4}\\{x\le -1[/TEX]....(4)
(3)(4)\Rightarrow[TEX]\left[\begin{x\ge 4}\\{x\le -2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

phân tích mẫu số của (1) ta đc (x-2)(x-1)
mặ khác để )1) >0 \Leftrightarrow tử và mẫu cùng dấu
xét ta thấy x-2<x-1<x+2
\Rightarrow[TEX]\left[\begin{x-2\ge 0}\\{x+2\le 0}[/TEX] \Rightarrow[TEX]\left[\begin{x\ge 2}\\{x\le -2}[/TEX]........(3)
Xét (2)
cũng tương tự ta đc
VP = [TEX]\frac{(x-4)(x-1)}{(x-3)(x+1)[/TEX]
xét ta thấy x-4<x-3<x-1<x+1
\Rightarrow[TEX]\left[\begin{x-4\ge 0}\\{x+1\le 0} => \left[\begin{x\ge 4}\\{x\le -1[/TEX]....(4)
(3)(4)\Rightarrow[TEX]\left[\begin{x\ge 4}\\{x\le -2}[/TEX]
Thiếu nghiệm roài .!!!!...................................................................................................................................................
 
P

playgjrl

bạn chỉ cần lập bảng xét dấu của 2 bpt suy ra tập nghiệm rồi lấy giao của 2 tập nghiệm đó là được
 
G

gauto

sao không dùng trục số cho nhanh nhỉ?? Mình thấy cái này vừa nhanh vừa khó nhầm lẫn!!
 
P

phuongcandy.kute

[Toán 10]Hệ phương trình

x-3y=4y/x và
y-3x=4x/y
Xác định giá trị âm của a để hpt có nghiệm duy nhất
 
Last edited by a moderator:
H

h2y3

a ở đâu hả bạn................
với trường hợp hệ phương trình có tính chất đối xứng thì nên lấy hệ 1 - hệ 2
đư về giải pt cơ bản thui (tức là pt thành nhân tử á)...rùi tự túc
 
P

phuongcandy.kute

k phạ
tạ to can nen nhjn nham de
con cạ de tren thj de qua ma
to gui laj gjj gjum to nha
 
P

phuongcandy.kute

x^2+a=y^2 va`
y^2+a=x^2
xd gja tri am cua a de he phuong trinh co nghjem duy nha^t'
 
C

cobehamhochoi_3005

Các bạn giúp mình nhé

Giải phương trình :"căn của 4x + 1 - căn của 3x-2 = x+3/5 "
Mình ko biết đánh mấy cái kí hiệu, các bạn giúp mình dc ko? Thanks các bạn nhiều lắm!
:)
 
H

haminhon

giải phương trình

Giai phương trình:
[TEX]\sqrt{x+1}[/TEX]+[TEX]\sqrt{x+6}[/TEX]+3[TEX]\sqrt{(x+1)(x+6)[/TEX]-5=0
 
Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

từ cái hệ này giải rõ a,b ra chứ ko thì môĩ cái hệ ai mà chẳng lập đc đúng ko???(ko có ý j nhé bạn tốt)
 
Top Bottom