Toán vui

D

dinhvietha25

Các bạn cho mình xin lỗi, đề bài ghi nhầm. Sửa lại:
Có ba người chung nhau một két tiền. Hỏi phải làm cho két ít nhất bao nhiêu ổ khoá và bao nhiêu chìa khoá để két chỉ mở được nếu có mặt ít nhất hai người?

;););););)
 
T

triph0707

Mình có một số bài toán hay, post lên cho các bạn cùng giải:
Bài 1: Hai chị em cách nhau 400 m và đang đi lại về phía nhau. Tốc độ của cả hai chị em đều là 2 m/s. Khi họ bắt đầu xuất phát, chú chó nhỏ từ chỗ chị chạy lại phía cậu em với tốc độ 3 m/s, khi nó gặp cậu em lập tức lại quay về phía người chị, cứ như thế chạy hết từ người này sang người kia cho đến khi hai người gặp nhau. Tính quãng đường chú chó đã chạy.
Bài 2: Bi mời năm bạn đến nhà chơi. Mẹ Bi thấy nhà chỉ còn năm quả táo. Bà muốn chia đều 5 quả táo cho 6 đứa nhưng lại không muốn chia thành miếng quá nhỏ, mà chỉ muốn chia nhiều nhất thành 3 phần.
Bạn có nghĩ ra cách gì chia táo không?;);)
chú chó đi dc 500/3 (m/s)
2/ bà me ăn hết 3 miếng mỗi em còn 2 miếng:D
 
T

tulongtaithe2009

đáp án có phải là 3 ổ khóa và 6 chìa phải ko bạn?
mỗi ổ khóa sẽ chỉ có 2 chìa
goi số khoá là 1a,1b,2a,2b,3a,3b
người I giữ khóa 1a.2a
người II giữ 2b,3a
người III giữ 3b,1b
 
N

netchampha

thank di nha

bài 3: tổng số thuốc hắn hút là 21 điếu vậy thời gian hắn hút là 10 tiếng 30 phút
 
H

huyenthoaiphuonghoang

Bài 2: Bi mời năm bạn đến nhà chơi. Mẹ Bi thấy nhà chỉ còn năm quả táo. Bà muốn chia đều 5 quả táo c

lấy 3 quả mỗi quả chia 2
còn 2 quả mỗi quả chia 3
thế là xong !
Mấy bồ đừng nghe thằng khác nhé ,nó cóp bài của ta đấy
 
D

ducanhnvt

Một bài nữa nè !

Ba bạn:ducanhnvt,micky191,và tuananh8 chia nhau một số kẹo đựng trong 6 gói. Gói thứ nhất có 31 chiếc, gói 2 có 20 chiếc, gói 3 có 19 chiếc, gói 4 có 18 chiếc, gói 5 có 16 chiếc, gói 6 có 15 chiếc. ducanhnvt và micky191 đã nhận được 5 gói và số kẹo của ducanhnvt gấp 2 lần số kẹo của micky191. Tính số kẹo của kẹo nhận được của mỗi bạn.

Nếu làm được đủ cả cách làm và đáp số tớ sẽ cho kẹo như trong bài toán!
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
D

ducanhnvt

Toán Suy luận logic

Có 3 bình, nếu đổ đầy nước vào bình thứ nhất rồi rót hết lượng nước đó vào hai bình còn lại, ta thấy: Nếu bình thứ hai đầy thì bình thứ ba chi được 1/3 dung tích. Nếu bình thứ ba đầy thì bình thứ hai chỉ đượ 1/2 dung tích.Tính dung tích của mỗi bình, biết rằng tổng dung tích của ba binh là 180 lít.
 
D

ducanhnvt

trang toán tham khảo

[FONT=&quot]Bµi 1[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]Chứng minh rằng : tích 5 số tự nhiên liên tiếp luôn luôn chia hết cho 30.

[FONT=&quot]Bµi 2[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]Tìm số bị chia & số chia, biết rằng khi + số bị chia với 10 và nhân số chia với 10 thì thương không thay đổi.

[FONT=&quot]Bµi 3[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]Trắc nghiệm nghen:
Đáy 3 giác tăng 20%, chiều cao tương ứng giảm 20% diện tích 3 giác đó sẽ:
A)tăng 4%
B)ko đỗi
C)giảm 4%
D)giảm 1

[FONT=&quot]Bµi 4[/FONT] Tính

a)1 + 4 + 5 + 9 + 14 + ... + 60 + 97
b)78 . 31 + 78 . 24 + 78 . 17 + 22.72

[FONT=&quot]Bµi 5: [/FONT] Tìm kết quả của phép nhân sau :
33......333 . 333...3333
(50chữ số) (50chữ số)0%
[FONT=&quot]Bµi 6[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
5 số tự nhiên liên tiếp bào h cũng chứa 1 số chia hết cho 5 , tích 3 số liên tiếp chia hết 6 !
[FONT=&quot]Bµi 7[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
Chứng minh rằng:Tổng 3 STN liên tiếp chia hết cho 3
[FONT=&quot]Bµi 8:[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
E=7/6^100-7^99-7^98-.......-7^2-7-1
[FONT=&quot]Bµi 9:[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
n hãy tìm số lượng ước kh chia hết cho 3 của số 10800
[FONT=&quot]Bµi 10[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
Chứng minh rằng : tích 5 số tự nhiên liên tiếp luôn luôn chia hết cho 30
[FONT=&quot]Bµi 11:[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
Tìm số bị chia & số chia, biết rằng khi + số bị chia với 10 và nhân số chia với 10 thì thương không thay đổi.

[FONT=&quot]Bµi 12[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
Từ 4 chữ số a,b,5,8 người ta lập được tất cả 18 số có 4 chữ số.
(Trong một số, mỗi chữ số chỉ viết 1 lần).
Biết tổng của các chữ số lập được là 90216. Tìm a và b.
[FONT=&quot]Bµi 13:[/FONT]
lam ho to bai nay voi: tim hai so a,a. biet a.b=9000 va UCLN(a.b)=900
[FONT=&quot]Bµi 14[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT]
chứng minh:n(n+1)/2 và 2n+1 là nguyên tố cùng nhau

[FONT=&quot]Bµi 15[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
Chúng minh rằng trong 3 số nguyên liên tiết thì số ỏ giũa luôn có bình phuong
lón hon tích của hai số còn lại 1 đon vị

[FONT=&quot]Bµi 16[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
Tìm một phân số có mẫu là 15 biết phân số đó có giá trị khong thay
đổi khi ta nhân mẫu vói 2 và lấy tủ trú đi 2

[FONT=&quot]Bµi [/FONT]17:
mẫu lớn hơn tử 504 đơn vị,rút gọn dc 4phần 13.hỏi phân số khi chưa rút gọn là gì

[FONT=&quot]Bµi 18[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
1)Cho A=1/21+1/22+.....+1/70. CMR: A < 10/7
2)Tìm số tự nhiên n thỏa mãn: n + S(n) + S(S(n))=2007. Trong đó S(n) là tổng các chữ số của n.

[FONT=&quot]Bµi 19[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
cm:2^116<10^35<2^117

[FONT=&quot]Bµi 20[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
so sánh:2005 phần 2006 và 2006 phần 2007
[FONT=&quot]Bµi 21[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
5 số tự nhiên liên tiếp bào h cũng chứa 1 số chia hết cho 5 , tích 3 số liên tiếp chia hế
[FONT=&quot]Bµi 22[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
chứng minh rằng: 1/2.3/4.5/6........9999/10000 < 1/100

[FONT=&quot]Bµi 23[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
thu gọn biểu thức:
M=[a.(b+c)-b.(c+a)+c.(a+b)]:ac

[FONT=&quot]Bµi 24[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
chứng minh rằng:
A) (a^2.b+ab^2) : (a+b)=ab
B) n(n+1) chia hết cho 2
C) chứng minh rằng tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp luôn chi hết cho 3
D) chứng minh rằng 2 số {a+5} và {2a+9} là hai số nguyên tố cùng nhau

[FONT=&quot]Bµi 25[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT]
tìm x thuộc z:
A) /x+8/=6
B) /x-a/=a;a thộc z
C) 1</x-2/<4
D) 697:[(15x+364): x]=17
E) [(x-3).6-x+48]:3=75
F) x+(x+1)+(x+2)+.....+(x+30)=1240
G) 3^(x+3) + 3^x=252

[FONT=&quot]bµi 26[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
cho/x/=5;/y/=11 tính tất cả các tổng x+y [bài này thì dễ quá à]
[FONT=&quot]Bµi 27[/FONT][FONT=&quot]:T×m a:[/FONT]
A) {a+3} chia hết cho {a-1}
B) 4a+3 chia hết cho 2a-1
[FONT=&quot]Bµi28[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]
cho 2 số biết tổng của chúng gấp 3 lần hiệu của chúng,tính thương của 2 số đó

[FONT=&quot]Bµi 29: [/FONT]
[FONT=&quot]t×m ph©n sè tèi gi¶n a/b, khi céng tö sè víi 4,céng mÉu sè víi 10 th× gi¸ trÞ cña ph©n sè kh«ng ®æi. T×m phÊn sè ®¨ cho ?[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]bµi 30: [/FONT]
[FONT=&quot]Cho 2 sè d­¬ng a,b biÕt a:b=2:5 vµ a.b=40.t×m 2sè[/FONT]
[FONT=&quot]Bµi 31:[/FONT] Số sách ở ngăn A bằng[FONT=&quot] 2/3 sè s¸ch ë ng¨n B.[/FONT] Nếu chuyển 3 quyển từ ngăn A sang ngăn B thì số sách ở ngăn A bằng 3/7 Số sách ở ngăn A là quyển.[FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]Bµi 32:[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
Một cửa hàng bán một số vải trong 4 ngày. Ngày thứ nhất bán 1/6 số vải và 5m; ngày thứ hai bán 20% số còn lại và 10m; ngày thứ ba bán 25% số còn lại và 9m; ngày thứ tư bán 1/3 số còn lại, cuối cùng còn 13m. Số mét vải của cửa hàng có là m.

[FONT=&quot]Bµi 33: [/FONT]
Ba người chung nhau mua một rổ trứng.Người thứ nhất mua 1/4 số trứng và 3 quả. Người thứ hai mua 1/4 số trứng còn lại và 6 quả. Người thứ ba mua nốt 12 quả còn lại. Số trứng ban đầu trong rổ là quả.
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]Bµi 34: [/FONT]
chứng tỏ rằng nếu p là số nguyên tố lớn hơn 3 và 2*p+1 cũng là số nguyên tố thì 4*p+1 là hợp số

[FONT=&quot]Bµi 35: [/FONT]
tính : S=1+2+3+...+n

[FONT=&quot]Bµi 36:[/FONT]
[FONT=&quot]1/5+1/8+1/11+1/14+...+1/92+1/95.[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]Bµi 37:[/FONT]
3 tổ học sinh phải trồng 1 số cây xung quanh trường , tổ 1 trồng được một phần tư số cây tổ 2 trồng được 40% số cây còn lại .Tổ 3 trồng được 140 cây .Như vậy so với qui định cả 3 tổ đã trồng nhiều hơn 5 cây . Hỏi cả 3 tổ đã trồng được bao nhiêu cây
 
P

pe_s0ck

Bài tiếp:
Một hộp đựng rắn độc
Một hộp để rỗng không
Một hộp lại chứa bông hồng thắm tươi
Chữ đề ngoài hộp trêu ngươi
Ghi sai để đánh đố người thông minh
Hộp thứ nhất ghi rắn độc
Hộp thứ hai ghi bông hồng
Hộp thứ ba ghi rỗng không
Đố phụ lão, đố nhi đồng
Tìm nhanh hộp đựng bông hồng giúp tôi
Chỉ mở một hộp ra thôi

Khéo nhầm rắn độc để rồi đời tiêu.
;);)
Từ 3 hộp để trên bàn
Hộp không, rắn độc, bông hồng thắm tươi
Ta sẽ đánh số cho ngươi
Lần lượt thứ tự 1, rồi 2, 3
Bông hồng ko ở hộp 2
Mà là phải ở hộp 1 hoặc 3
Nào ta sẽ mở 1 ra
Vì trong đó sẽ ko là rắn đâu
Như vậy tìm thấy hồng rồi
Hoặc ở hộp 1 hoặc là hộp 3.
Tớ viết thơ hộ bạn đưa ra lời giải đó :)
 
P

pe_s0ck

@ ducanhnvt : bài 35
S = 1+2+3+...+n
ta nhóm số đầu với số cuối của dãy lại sẽ được các con số bằng nhau và bằng (n+1)/2
và ta sẽ có n/2 con sỗ như vậy => S = n(n+1)/2
 
P

pe_s0ck

@ducanhnvt: 24b, cmr n(n+1) chia hết cho 2 (*)
+ta có với n=1 <=> 1(1+1)=2 -> (*) đúng
+giả sử (*) đúng với n=k <=> k(k+1) chia hết cho 2
+ta cm (*) đúng với n=k+1 <=> (K+1)(k+2) chia hết cho 2
thật vậy ta có (k+1)(k+2) = k(k+1)+2(k+1)
k(k+1) luôn chia hết cho 2 (g/s), 2(k+1) chia hết cho 2 (luôn đúng) => (*) đúng với n=K+1
=> đpcm
 
M

minhlp97

vì bố sinh nhật vào ngày 29/3 nên cứ bốn năm sinh một lần :D mà số lần sinh nhật của con và bố bằng nhau \Rightarrow tuổi bố gấp 4 lần tuổi con mà con 9 tuổi \Rightarrow tuổi bố là :
9.4=36
-----------------------------------------------------
Đúng ko các bạn :D****************************

(bài toán thơ thứ 2)
 
Last edited by a moderator:
M

minhlp97

Bài 1:Chứng minh rằng : tích 5 số tự nhiên liên tiếp luôn luôn chia hết cho 30.
lời giải
Ta có : 30=5.6
Số nào chia hết cho 30 sẽ chia hết cho 5 & 6
ta có: 6=2.3
Số nào chia hết cho 6 sẽ chia hết cho 2 & 3
Mà tích 5 số tự nhiên liên tiếp chắc chắn sẽ có số chia hết cho 2; 3; 5
Vậy tích 5 STN liên tiếp luôn luôn chia hết cho 30
-------------------------------------------------------
;):D:):D:D:D:D:D
 
M

minhlp97

Bµi 32:
Một cửa hàng bán một số vải trong 4 ngày. Ngày thứ nhất bán 1/6 số vải và 5m; ngày thứ hai bán 20% số còn lại và 10m; ngày thứ ba bán 25% số còn lại và 9m; ngày thứ tư bán 1/3 số còn lại, cuối cùng còn 13m. Số mét vải của cửa hàng có là m.
lời giải
bài 32:
ta có: 20% =1/5 ; 25%= 1/4
13m cuối cùng ứng với:
1 - 1/3 = 2/3(số vải còn lại sau ngày 3 bán)
số vải còn lại sau ngày 3 bán là:
13 : 2/3 = 19,5 (m)
số vải còn lại sau ngày 2 bán là:
(19.5+9) : ( 1 - 1/4)= 38 (m)
số vải còn lại sau ngày 1 bán là:
(38+10) : (1 - 1/6) = 57,6 (m )​
Đáp số : 57,6 mét
--------------------------------------------------------------​
Tớ làm vậy có đúng ko?
:);):D:D:D:D:D:-*​
 
M

minhlp97

Bµi 33
Ba người chung nhau mua một rổ trứng.Người thứ nhất mua 1/4 số trứng và 3 quả. Người thứ hai mua 1/4 số trứng còn lại và 6 quả. Người thứ ba mua nốt 12 quả còn lại. Số trứng ban đầu trong rổ là quả.

số trứng còn lại sau người 1 mua là:
(12+6): (1-1/4) =24 (quả)
Số trứng ban đầu trong rổ là:
(24+3): (1-1/4)=36 (quả)
 
F

fairy97

Ba bạn:ducanhnvt,micky191,và tuananh8 chia nhau một số kẹo đựng trong 6 gói. Gói thứ nhất có 31 chiếc, gói 2 có 20 chiếc, gói 3 có 19 chiếc, gói 4 có 18 chiếc, gói 5 có 16 chiếc, gói 6 có 15 chiếc. ducanhnvt và micky191 đã nhận được 5 gói và số kẹo của ducanhnvt gấp 2 lần số kẹo của micky191. Tính số kẹo của kẹo nhận được của mỗi bạn.

Nếu làm được đủ cả cách làm và đáp số tớ sẽ cho kẹo như trong bài toán!
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

bài này tớ giải bên mục bài toán hay rùi đoá
cậu sem sem có đúng ko nhé
 
Top Bottom