[toán]lượng-đề thi dự bị

B

botvit

[TEX]cos^2x +cos^22x+cos^23x+cos^24x=\frac{3}{2}[/TEX]
\Leftrightarrowcos2x+cos4x+cos6x+cos8x=-1
\Leftrightarrow2cos5xcos3x+2cos5xcosx=-1(1)
\Leftrightarrow4cos5xcos2xcosx=-1
Hơ, thế này làm tiếp thế nào nhở?:confused:
(1) \Leftrightarrow [tex]cos5x(cos3x+cosx)=-\frac{1}{2}[/tex]
cos3x+cosx=7pi/12+k2pi/5 or -7pi/2++k2pi/5
chắc sau làm do cos thuộc khoảng -1\leq x \leq1
nên tìm k rồi thay vào chăc
 
Last edited by a moderator:
B

bolide93

Theo tớ thì giữ nguyên [TEX]cos^24x[/TEX]giải tiếp là:
\Leftrightarrow[TEX]cos2x+cos4x+cos6x+2cos^24x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos4x.cos2x+cos4x+2cos^24x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos4x(2cos2x+1+2cos4x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos4x[2cos2x+1+2(2cos^22x-1)]=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos4x(4cos^22x+2cos2x-1)=0[/TEX]
Đến đây thì giải được rồi!
 
B

botvit

Theo tớ thì giữ nguyên [TEX]cos^24x[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow]cos2x+cos4x+cos6x+2cos^24x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2cos4x.cos2x+cos4x+2cos^24x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos4x(2cos2x+1+2cos4x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos4x[2cos2x+1+2(2cos^22x-1)]=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos4x(4cos^22x+2cos2x-1)=0[/TEX]
Đến đây thì giải được rồi!
tex lỗi ồi vừa sửa cho cậu đáy
...............................
 
B

bolide93

Giải thêm câu này nữa nhé::)
[TEX]6sinx-2cos^3x=\frac{5sin4xcosx}{2cos2x}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bolide93

Tớ làm thế này không biết có đúng không:
[TEX]6sinx-2cos^3x=\frac{10sin2xcos2x.cosx}{2cos2x} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]6sinx-2cos^3x-5sinx.2cos^2x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos^3x+10cos^2x.sinx-6sinx=0[/TEX]
Chia cả hai vế cho cos^3 x ta được:
[TEX]3tan^3x-2tanx-1=0[/TEX]Đến đây giải được tanx và tìm được x:D
 
B

botvit

Tớ làm thế này không biết có đúng không:
[TEX]6sinx-2cos^3x=\frac{10sin2xcos2x.cosx}{2cos2x} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]6sinx-2cos^3x-5sinx.2cos^2x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos^3x+10cos^2x.sinx-6sinx=0[/TEX]
Chia cả hai vế cho cos^3 x ta được:
[TEX]3tan^3x-2tanx-1=0[/TEX]Đến đây giải được tanx và tìm được x:D
cậu định chia cho cos2x ở vế đầu à?
nguy hiểm đầy
xem nó có là nghiệm ko đã?

làm sao ma ra vế cuối khi chai thế cậu?
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

cos3x+cos4x=cos7x\Leftrightarrow[TEX]2cos\frac{7x}{2}cos\frac{x}{2}=2cos^2{7x}{2}-1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2\frac{7x}{2}-2cos\frac{7x}{2}.\frac{1}{2}cos\frac{x}{2}+\frac{1}{4}cos^2\frac{x}{2}-1=0[/TEX]
Đoạn này về sau thì giải kiểu ở trên lớp ấy bolide ah!
bài của bạn không ổn 1 chút nào .Đến đó thì làm gì nữa :D
 
B

bolide93

còn 3 câu nữa thôi:%%-
1.[TEX]sin^3(x-pi/4)=\sqrt[2]{2}sinx[/TEX]
2.[TEX]\frac{6cos^32x+2sin^32x}{3cos2x-sin2x}=cos4x[/TEX]
3.[TEX]\frac{2(cos^3x+2sin^3x)}{2sinx+3cosx}=sin2x[/TEX]
 
B

botvit

Tớ làm thế này không biết có đúng không:
[TEX]6sinx-2cos^3x=\frac{10sin2xcos2x.cosx}{2cos2x} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]6sinx-2cos^3x-5sinx.2cos^2x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos^3x+10cos^2x.sinx-6sinx=0[/TEX]
Chia cả hai vế cho cos^3 x ta được:
[TEX]3tan^3x-2tanx-1=0[/TEX]Đến đây giải được tanx và tìm được x:D
vế cuối cùgn mình vẫn ko hiểu
khi chia cos^3x ấy
ta phải được1+5tanx-6sinx/cox^3x
rồi sau làm sao nữa àm ra cái kia?
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

1.đặt t=x+[tex]\frac{\pi}{4}[/tex]
>>[tex]tan^3t-tant(1+tan^2t)+1+tan^2t=0[/tex]
>>x=[tex]\frac{\pi}{ 4}[/tex]+k[tex]/pi[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

2.[TEX]\frac{6cos^32x+2sin^32x}{3cos2x-sin2x}=cos4x[/TEX]
Nhận thấy cos2x=0 ko là nghiệm của pt, chia cả tử và mẫu của Vt cho [TEX]cos^32x[/TEX] ta đc:
[TEX]\frac{6+2tan^32x}{\frac{3}{cos^22x}-\frac{tan2x}{cos^2x}}=2cos^2x-1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{6+2tan^32x}{(tan^22x+1)(3-2tan2x}=\frac{1-tan^22x}{1+tan^22x}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]6+2tan^32x=tan^32x-3tan^22x-tan2x+3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4tan^32x+3tan^22x+tan2x+3=0[/TEX]
Câu 3 làm tương tự câu 2!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom