Toán hóa hay đây:

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyenanhtuan1110

Bài này hay vậy mà,sao mọi người ko giải?
Giờ huynh post các chất rồi đấy, mọi người nghĩ cách biện luận đi.^^
 
P

phanhuuduy90

NaHCO3 > NaCO3 + CO2 +H2O(200)
NaCO3 > NaO+CO2(400)
600 thì NaO bay hơi còn NaCl
đệ nghĩ cũng có lí
 
N

nguyenanhtuan1110

nguyenanhtuan1110 said:
Bài toán hóa số 4:
Đun nóng đến 200 dộ C hỗn hợp 4 muối A,B,C,D của Na, mỗi thứ 1 mol sẽ thấy có khí E không cháy đc thoát ra và 1 hỗn hợp mới đc hình thành có khối lượng giảm đi 12.5% chứa 1.33a mol A; 1.67a mol C và a mol D.
Nếu tăng nhiệt độ đến 400 độ C hỗn hợp chỉ còn lại A và D.
Nếu tăng nhiệt độ đến 600 độ C hỗn hợp chỉ còn lại A.
Thành phần %m của Na trong muối nhị tố A là 39.316%.
a/Tìm A,B,C,D? Viết PTPƯ
b/XĐ % theo số mol của hỗn hợp ở 400độ C
c/ xếp theo thứ tự tăng dần tính axit tương ứng với các muối này.

Đáp án:
Gọi CT tổng quát A là Na(x)X

=>23x/(23x+X)=39.316/100 =>X=35.5x =>x=1, X=35.5
Vậy A là NaCl. Khi nhiệt nhân hỗn hợp 4 muối đến 600 độ C thì còn lại A nên 3 muối còn lại là muối của các oxit axit của clo.

Nếu đun ở 200 độ C thì chỉ có muối B bị nhiệt phân
zNaClOy--->(z-y)NaCl+yNaClOz
1-------------(z-y)/z------y/z

n(NaCl) (z-y)/z+1 1.33a
-------------=-------------------=-----------=0.8 =>z=3, y=2
n(NaClOz) y/z+1 1.67a
Vậy B là NaClO2.bH2O; C là NaClO3; D là NaClO4
m=58.5a+(90.5+18b)a+106.5a+122.5a=(378+18b)a
=>18.b.a/(378+18b)a=12.5/100
=>b=3

=>CTPT: B là NaClO2.3H2O
Phản ứng nhiệt phân B ở 200 độ 200 độ C
3NaClO2.3H2O---->NaCl+2NaClO3+9H2O

Ở 200 độ C:
4NaClO3---->NaCl+3NaClO4
(C) (A) (D)
Ở 600 độ C:
NaClO4---->NaCl+2O2

Phần còn lại mọi người tự giải nhé, đánh máy mỏi tay quá rồi.
 
N

nguyenanhtuan1110

Có lẽ bài này hơi khó ở phần nhiệt phân các muối. Mọi người cũng đừng nản vì đây là bài thi HSG. :D
Từ bài số 5 trở đi, mình sẽ mở mỗi bài 1 TOPIC mới để mọi người tiện trao đổi hơn.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom