Toán Toán Giải

STA QUY

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
41
11
21
18
TP Hồ Chí Minh

W_Echo74

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
71
153
21
Nam Định
gọi vận tốc ô tô thứ nhất là $x(km/h)$
vận tốc ô tô thứ hai là $x+20(km/h)$
Thời gian ô tô thứ nhất đi đc là $10,5-6=4,5(h)$
Thời gian ô tô thứ 2 đi đc là $10,5-7,5=3h$
Hai ô tô khỏi hành cùng từ A và cùng gặp nhau tại 1 điểm nên có phương trình:
$4,5x=3(x+20)$
giải phương trình tìm đc vận tốc 2 xe.
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
19
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Lúc 6 giờ, ôtô một khởi hành từ A. Đến 7 giờ 30 phút ôtô hai cũng khời hành từ A với vận tốc lớn hơn vận tốc ôtô một là 20km/h và gặp nhau lúc 10 giờ 30 phút. Tính vận tốc mỗi ôtô.
- Ta có: 10 giờ 30 phút= 10,5 giờ ; 7 giờ 30 phút= 7,5 giờ
- Thời gian ô tô 1 đi từ A đến chỗ gặp nhau: 10,5 - 6= 4,5 (giờ)
- Thời gian ô tô 2 đi từ A đến chỗ gặp nhau: 10,5- 7,5= 3 (giờ)
- Gọi vận tốc của ô tô 1 là x (km/h) (x>0)
Khi đó vận tốc của ô tô 2 là x+20 (km/h)
- Quãng đường ô tô 1 đi từ A đến chỗ gặp nhau là: 4,5.x (km)
Quãng đường ô tô 2 đi từ A đến chỗ gặp nhau là 3(x+20 ) (km)
Vì hai xe gặp nhau tại 1 điểm và cùng xuất phát tại một điểm nên ta có phương trình:
4,5x = 3(x+20)
<=> 4,5x = 3x +60
<=> 4,5x -3x= 60
<=>1,5x= 60
=>x= 60/1,5= 40 (TMĐK)
Vậy: Vận tốc ô tô 1 là 40 km/h
Vận tốc ô tô 2 là : 40+20= 60 (km/h)
------------Chúc bạn học tốt!-------------------
 
  • Like
Reactions: STA QUY

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,022
1,236
339
18
Bình Định
Lúc 6 giờ, ôtô một khởi hành từ A. Đến 7 giờ 30 phút ôtô hai cũng khời hành từ A với vận tốc lớn hơn vận tốc ôtô một là 20km/h và gặp nhau lúc 10 giờ 30 phút. Tính vận tốc mỗi ôtô.
Gọi x(km/h) là vận tốc ô tô 1 đi được (x>0)
Thì vận tốc ô tô 2 đi được là: x+20(km/h)
Thời gian ô tô 1 đi được: 10h30p-6h=4h30p=4,5(h)
Thời gian ô tô 2 đi được: 10h30p-7h30p=3(h)
Quãng đường ô tô 1 đi được: 4,5x(km)
Quãng đường ô tô 2 đi được:3(x+20)(km)
Ta có quãng đường đi không thay đổi, ta lập pt:
$4,5x=3(x+20)\\\Leftrightarrow 4,5x=3x+60\\\Leftrightarrow 4.5x-3x=60\\\Leftrightarrow 1,5x=60\\\Leftrightarrow x=\frac{60}{1,5}=40$
Vậy vận tốc ô tô 1 đi được: 40(km/h)
vận tốc ô tô 2 đi được: 40+20=60(km/h)
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom