[Toán casio] Thảo luận

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lucky_star93

tôi có bài toán này,tôi làm thế này nhưng đáp án không đúng ,mọi người chỉ tôi đã sai chổ nào với ;))
bạn An gửi 1000 đola được lãi suất kép theo tháng là 0.5% tháng .Giả sử mỗi tháng An phải rút ra 50 đo la để trả tiền điện .hỏi số tiền còn lại của An sau mỗi năm ?

số tiền còn lại của An sau 12 tháng
tháng thứ 1 còn lại là :1000*(1+0.5%)-50
đặt q= 1,005
m=50

sau tháng thứ 2 là :
[TEX](1000q-m)q-m= 1000q^2-mq-m[/TEX]
sau thàng thứ 3 là :
[TEX]1000q^3-m(q^2+q+1)[/TEX]
sau tháng thứ n là :
[TEX]1000q^n -m(q^n-1):(q-1)[/TEX]

kết quả sai /:)
 
B

bboy114crew

cái này mình lấy trên mạng về ko bít có hay ko nhưng muốn cho mọi người tham khảo!:D
ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CẦM TAY

VIETNAMCALCULATOR THÁNG 9 NĂM 2009



Trưởng ban tổ chức : Trần Minh Thế

Chuyên viên Toán học sinh giỏi máy tính cầm tay Vietnam Calculator



Bài 1 : Giả sử thời gian thí sinh bắt đầu tranh tài “Cuộc thi học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay VietnamCalculator” là lúc 9 giờ 9 phút ngày 9 tháng 9 năm 2009. Từ ‎ ý nghĩa của các con số theo mốc thời gian này.Ta có bài toán sau :

Tìm số tự nhiên [tex]x[/tex], biết [tex]x[/tex] có bốn chữ số đầu tiên là [tex]9999[/tex] và bốn chữ số tận cùng là [tex]2009[/tex]. Khi đó, hãy viết [tex]x^2[/tex] với đầy đủ các chữ số.



Bài 2 : Tìm chữ số thứ [tex]9^{2009}[/tex] sau dấu phẩy trong phép chia 51 ÷ 53



Bài 3 : Tìm số [tex]b[/tex], biết rằng số [tex]2006742975324b62[/tex] chia hết cho [tex]2009[/tex].



Bài 4 : Tìm cặp số nguyên dương [tex]x, y[/tex] thỏa mãn phương trình :

[tex]2x^3- 103xy = 8370 +3y^2[/tex]

Bài 5 : Cho đa thức: [tex]P(x) = x^4 + ax^3 + bx^2 + cx + d[/tex]. Biết rằng [tex]P(1)=- 1807[/tex];

[tex]P(2)= -14893[/tex] ; [tex]P(2008)= -8086401493[/tex] ; [tex]P(2010)= 8130602003 [/tex]

Hãy tính [tex]P(2009)?[/tex]



****************************HẾT*****************************

HẾT
 
Last edited by a moderator:
N

ngthien515

câu 3 : b = 9
câu 5 : giải phương trình
a + b+ c + d = -1806
8a +4b+2c+d =-14877
2008^3Xa+2008^2Xb+2008Xc+d=-(2008^4 + 8086401493)
2010^3Xa+2010^2Xb+2010Xc+d=8130602003-2010^4
Zậy la` ra kết wả
 
N

ngthien515

Câu 1 : đầu tiên , ta lấy 99992009 X 99992009 = kết quả tran` số
ta có 99992009 X 9999 = 999820097991
99992009 X 2009 = 200883946081
cộng 2 vế 99998200979910000 + 200883946081 = ra kết quả
 
N

ngthien515

câu 2 : 51 : 53 = 0.(9622641509433)
có chu kì là 13 số
rồi lấy 9^2009 : 13
9 ^2 : 13 dư 3
9 ^ 9 : 13 dư 1
9 ^ 10 : 13 dư 9
9 ^100 : 13 dư 9
=>9^1000 : 13 dư 9
=>9^2000 : 13 dư 9
vậy 9 ^2009 : 13 dư 9
=> chữ số thứ 9^2009 của phép chia 51 : 53 là số 0
 
B

bboy114crew

TIẾP MẤY BÀI DỄ!
Bài 1 : Tìm số chính phương có 4 chữ số mà 2 chữ số đầu giống nhau và 2 chữ số cuối cùng giống nhau
Bài 2 : Tìm số tự nhiên có không quá 10 chữ số sao cho nếu chuyển chữ số hàng đơn vị của nó ra phía trước thì được số mới gấp 5 lần số cũ
 
G

girltoanpro1995

Bài 1 : Giả sử thời gian thí sinh bắt đầu tranh tài “Cuộc thi học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay VietnamCalculator” là lúc 9 giờ 9 phút ngày 9 tháng 9 năm 2009. Từ ‎ ý nghĩa của các con số theo mốc thời gian này.Ta có bài toán sau :

Tìm số tự nhiên [tex]x[/tex], biết [tex]x[/tex] có bốn chữ số đầu tiên là [tex]9999[/tex] và bốn chữ số tận cùng là [tex]2009[/tex]. Khi đó, hãy viết [tex]x^2[/tex] với đầy đủ các chữ số.
[tex] (99992009)^2 = (9999.10^4 + 2009)^2 [/tex]
Xếp theo hàng dọc để cộng:
9998000100000000 + 401759820000+4036081 = 9998401863856081
^^
 
L

lucky_star93

câu 2 : 51 : 53 = 0.(9622641509433)
có chu kì là 13 số
rồi lấy 9^2009 : 13
9 ^2 : 13 dư 3
9 ^ 9 : 13 dư 1
9 ^ 10 : 13 dư 9
9 ^100 : 13 dư 9
=>9^1000 : 13 dư 9
=>9^2000 : 13 dư 9
vậy 9 ^2009 : 13 dư 9
=> chữ số thứ 9^2009 của phép chia 51 : 53 là số 0

cái phần tính chu kì này .ban tính thế nào , tính tay hả
máy tính ko hiển thị hết,tuj ko biết
chỉ tuj với
 
Last edited by a moderator:
P

phamtruongdinh

Mình rất thích học giải toán trên máy tính Casio. Mình đang định học, nhưng không biết học từ đâu và học từ tài liệu nào. Bạn nào có kinh nghiệm có thể giúp mình với.
Mình đang học lớp 10 và sử dụng máy 570es plus
Thank!
 
G

girltoanpro1995

cái phần tính chu kì này .ban tính thế nào , tính tay hả
máy tính ko hiển thị hết,tuj ko biết
chỉ tuj với
Máy tính casio 500VN Plus có chức năng tính chu kì. Bạn chỉ cần bấm phân số là đc.
Dùng máy MS hay máy ko có chức năng đó ta bấm như sau:
A=51
B=53
(((A.10^8/B)+9.5].10^11-10 { đọc chu kì } : A=A.10^8- ANS . B

Cái đó là tìm khoảng 8 chữ số trog chu kì
p/s: Mềh dùng nhìu máy => ít học cái đó :"> ko giúp nhìu đc :D
 
G

girltoanpro1995

Tìm nghiệm gần đúng của phương trình:
[tex] x^{21}+3x-9=0[/tex]
Cách 1: Dùng pp lặp.
*Gỉa sử pt có duy nhất 1 nghiệm trog khoảng (a;b) giải pt f(x)=0 bằng pp lặp theo các bước :
-B1: Đưa pt f(x) = 0 về dạng pt x = g(x)
-B2: Chọn 1 [tex] x_0 [/tex] thuộc khoảng (a;b) là 1 nghiệm gần đúng ban đầu.
*Giải pt :
[tex] x^{21}+3x-9=0 [/tex]
Ta có : f(1)= -5 < 0
f(2)=? (bấm máy hộ..ko có máy)....>0
Ta khống chế giá trị x rồi tìm.
Cách 2: Dùng pp Niu Tơn ( tiếp tuyến)
Giải :
f(1)=-5 <0
f(2)=......>0
f(1).f(2)=......<0
=>[tex] f '(x)= 21x^{20}+3>0 [/tex]
Trog khoảng từ ( 1;1.09) có 1 nghiệm.
Nghiệm of f(x) =0 theo pp Niu Tơn đc tíh theo công thức như sau :
[tex] a_n +1 = a_n - \frac{f(a_n)}{f ' (a_n)} [/tex]
Quy trình ấn phím:
[tex] 1 = ans - \frac{(ans^{21} +3 ans-9)}{(21 ans^{20} +3)} [/tex]
Chả bjk sao ra [tex] \frac{29}{24} [/tex] :D
Ứ bjk đúng hok nữa :p

Mình rất thích học giải toán trên máy tính Casio. Mình đang định học, nhưng không biết học từ đâu và học từ tài liệu nào. Bạn nào có kinh nghiệm có thể giúp mình với.
Mình đang học lớp 10 và sử dụng máy 570es plus
Thank!
Rảh vào yh mìh gửi tài liệu cho.

 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

TÌm chữ số thập phân thứ 20 của số [tex]\sqrt{2}[/tex]
các bạn tổng quát cách giải bài toán dạng này luôn nha!
 
D

duynhan1

TÌm chữ số thập phân thứ 20 của số [tex]\sqrt{2}[/tex]
các bạn tổng quát cách giải bài toán dạng này luôn nha!
Cái tổng quát chỉ tìm được 18 chữ số thôi thì phải.

Riêng với số [TEX]\sqrt{2}[/TEX] em có thể làm như sau(chính xác từng bước kể cả bước lấy bao nhiêu số nhé :D )

[TEX]\sqrt{2} [=] 1,414213562[/TEX]

[TEX]1,4142135 + x = \sqrt{2} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x =\frac{2-1,4142135^2}{\sqrt{2} + 1,4142135} [=] 6,23730950.10^{-8} [/TEX]

[TEX][Ans] - 6,23730950.10^{-8} [=]4,8801.10^{-17}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 6,237309504880(1).10^{-8}[/TEX] ( số (1) là số ko chắc)

Tóm lại ta có : [TEX]\sqrt{2} = 1,41421 35623 73095 04880(1)[/TEX]

Chữ số thứ 20 là số 0.
 
B

bboy114crew

Cái tổng quát chỉ tìm được 18 chữ số thôi thì phải.

Riêng với số [TEX]\sqrt{2}[/TEX] em có thể làm như sau(chính xác từng bước kể cả bước lấy bao nhiêu số nhé :D )

[TEX]\sqrt{2} [=] 1,414213562[/TEX]

[TEX]1,4142135 + x = \sqrt{2} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x =\frac{2-1,4142135^2}{\sqrt{2} + 1,4142135} [=] 6,23730950.10^{-8} [/TEX]

[TEX][Ans] - 6,23730950.10^{-8} [=]4,8801.10^{-17}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 6,237309504880(1).10^{-8}[/TEX] ( số (1) là số ko chắc)

Tóm lại ta có : [TEX]\sqrt{2} = 1,41421 35623 73095 04880(1)[/TEX]

Chữ số thứ 20 là số 0.
thầy em cũng bảo thế!
 
N

ngthien515

mình có bài toán thi học sinh giỏi nhờ các bạn giúp với
Bài 1 : Cho ngũ giác điều ABCDE . Trong ngũ giác cho hình sao ACEBDA
tính tỉ số diện tích hình sao ACEBDA và diện tích phần còn lại (diện tích ngũ giác ACEBDA - diện tích hình sao ACEBDA )
Bài 2 : Dân số tỉnh A hiện nay (đầu năm 2010) là 1.700.000 người.
a) Hỏi nếu tỉ lệ tăng dân sô trung bình hằng năm là 1,2% thì sau 10 năm nữa dân số của tỉnh A là bao nhiêu người ?
b) Muốn dân số của tỉnh A có khoảng 2.000.000 người vào đầu năm 2020 thì phải có tỉ lệ tăng dân số hằng năm là bao nhiêu ? (làm tròn đến 2 chữ số thập phân)?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom