[Toán casio] Thảo luận

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hn9atp

2)a) xấp xỉ 1915376 người
b)1,64%
1)S(hình sao)/S(còn lại của ngũ giác)=(cos36/cos54)^2- 1=0,894427191
Các bạn xem hộ mình có sai đâu không
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

:)

Có ai giải hộ e bài này, nhân tiện chỉ lun cho e cách tìm chữ số tận cùng trên máy tính dạng này vs.
Tks nhìu :D

Gọi:
  • A số dư của [TEX]5^{1995} [/TEX] chia cho [TEX]10^8 = 2^8. 5^8 [/TEX].
  • r là số dư của [TEX]5^{1995-8} = 5^{1887}[/TEX] chia cho [TEX]2^8[/TEX]

Ta có :
[TEX]A = (5^8. r ) mod 10^8[/TEX]

Tìm r:
[TEX]5^{10} \equiv 249 (mod 2^8) [/TEX]

[TEX]5^{20} \equiv (249)^2 \equiv 49 (mod 2^8)[/TEX]

[TEX]5^{50} \equiv (49)^2.249 \equiv 89 (mod 2^8)[/TEX]

[TEX]5^{200} \equiv 89^4 \equiv 245086 \equiv 225(mod 2^8) [/TEX]

[TEX]5^{400} \equiv 193(mod 2^8) [/TEX]

[TEX]5^{800} \equiv 129(mod 2^8) [/TEX]

[TEX]5^{1800} \equiv 129^2.225 \equiv 225 (mod 2^8) [/TEX]

[TEX]5^{1880} \equiv 225.49^4 \equiv 161 (mod 2^8)[/TEX]

[TEX]5^{1887} \equiv 161.5^7 \equiv 77 (mod 2^8) [/TEX]

[TEX]A = 5^8.77 mod 10^8 =30078125[/TEX]

KL:
[TEX]\Huge \fbox{ 30078125}[/TEX]

Giải ngắn gọn lại như sau (mất tự nhiên ) :
[TEX]5^{12} \equiv 81 (mod 2^8) [/TEX]
[TEX]5^{48} \equiv 65(mod 2^8)[/TEX]
[TEX]5^{192} \equiv 1 (mod 2^8)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 5^{1887} \equiv 5^{159} (mod 2^8)[/TEX]
[TEX]\Large 159 = 3. 48 + 12 + 3[/TEX]
[TEX]5^{1887} \equiv 65^3. 81.5^3 \equiv 77 (mod 2^8)[/TEX]
Ngắn hơn do trong quá trình làm ở trên ta thấy
[TEX]5^{200}[/TEX] và [TEX]5^8[/TEX](trong quá trình mò mấy số đầu tiên thấy) có cùng số dư là 225 nên [TEX]5^{192}\equiv 1(mod 2^8) [/TEX]
 
B

bboy114crew

Bài dãy số!

[tex]\{U_n\}[/tex] xác định bởi
[tex]U_1=1,\;\;U_{n+1}=\frac{1}{2U_n+1},\;\; \forall n \ge 1[/tex]
----------------------------
Tính [tex]U_{2011}[/tex] ?
----------------------------
(Yêu cầu không dùng phương pháp quy nạp để tìm số hạng tổng quát)
^_^
 
D

duynhana1

[tex]\{U_n\}[/tex] xác định bởi
[tex]U_1=1,\;\;U_{n+1}=\frac{1}{2U_n+1},\;\; \forall n \ge 1[/tex]
----------------------------
Tính [tex]U_{2011}[/tex] ?
----------------------------
(Yêu cầu không dùng phương pháp quy nạp để tìm số hạng tổng quát)
^_^

Không dùng quy nạp thì chỉ có quy trình bấm phím =((

[TEX]1 \fbox{=}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{\fbox{Ans} + 2} \fbox{=}[/TEX]

Bấm mười mấy cái ta được :

[TEX]0,5[/TEX] không đổi nên ta có :

[TEX]U_{2011}=0,5[/TEX]
 
B

bboy114crew

[tex]\{U_n\}[/tex] xác định bởi
[tex]U_1=1,\;\;U_{n+1}=\frac{1}{2U_n+1},\;\; \forall n \ge 1[/tex]
----------------------------
Tính [tex]U_{2011}[/tex] ?
----------------------------
(Yêu cầu không dùng phương pháp quy nạp để tìm số hạng tổng quát)
^_^
bài bạn làm cũng được!
Không dùng quy nạp thì chỉ có quy trình bấm phím =((

[TEX]1 \fbox{=}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{\fbox{Ans} + 2} \fbox{=}[/TEX]

Bấm mười mấy cái ta được :

[TEX]0,5[/TEX] không đổi nên ta có :

[TEX]U_{2011}=0,5[/TEX]
mình có cách khác!
Cái hay của bài này ở chỗ tìm ra số hạng tổng quát một cách rất đặc biệt.
Ta tính thử một vài giá trị của [tex]\{U_n\}[/tex]
[tex]U_1=1[/tex]
[tex]U_2=\frac{1}{2+1}=\frac{1}{3}[/tex]
[tex]U_3=\frac{1}{\frac{2}{3}+1}=\frac{3}{5}[/tex]
[tex]U_4=\frac{1}{\frac{6}{5}+1}=\frac{5}{11}[/tex]
...
Dãy này không có chu kỳ như em nghĩ!
Ta nhận thấy MẪU của số hạng trước là TỬ của số hạng sau... do đó ta có thể dự đoán 1 công thức tổng quát cho [tex]\{U_n\}[/tex] rồi chứng minh nó bằng quy nạp toán học. Nhưng ở đây ta không làm vậy.
Đặt [tex]U_n=\frac{D_{n-1}}{D_n}[/tex] với [tex]\{D_n\}[/tex] là dãy thích hợp ta cần tìm.
Theo công thức truy hồi ở đề bài ta có:
[tex]\frac{D_n}{D_{n+1}}=\frac{1}{2\frac{D_{n-1}}{D_n}+1}=\frac{D_n}{2D_{n-1}+D_n}\;\; \Rightarrow D_{n+1}=D_n+2D_{n-1}\;\;(1)[/tex]
Vậy [tex]\{D_n\}[/tex] là dãy số được xác định bởi công thức truy hồi bậc 2 (1)
(1) có phương trình đặc trưng là [tex]x^2-x-2=0[/tex]
Phương trình này có 2 nghiệm [tex]x_1=-1,\;\;x_2=2[/tex]
Do đó [tex]\{D_n\}[/tex] có công thức tổng quát dạng
[tex]D_n= \alpha (-1)^n+ \beta 2^n [/tex], với [tex]\alpha,\;\beta[/tex] được lựa chọn thích hợp
Ta có:
[tex]1=U_1=\frac{D_0}{D_1}=\frac{\alpha+\beta}{2\beta-\alpha} \Rightarrow \beta=2\alpha[/tex]
Lấy [tex]\alpha=1; \Rightarrow \beta=2[/tex] ta có
[tex]D_n= (-1)^n+ 2^{n+1} [/tex]
Suy ra
[tex]U_n=\frac{D_{n-1}}{D_n}=\frac{2^n+(-1)^{n-1}}{2^{n+1}+(-1)^n}[/tex]
--------------------------------------------------------
[tex]U_{2011}=\frac{2^{2011}+1}{2^{2012}-1}[/tex]
^_^
 
N

ngthien515

cho ngũ giác điều ABCDE . Trong ngũ giác cho hình sao ACEBDA
tính tỉ số diện tích hình sao ACEBDA và diện tích phần còn lại (diện tích ngũ giác ACEBDA - diện tích hình sao ACEBDA )
 
B

bboy114crew

mấy bài dễ cho thư giãn!
1) Tính M = 1234567890 x 6789012345
2) Tìm số x,y nguyên dương sao cho [tex] x^2 = 37y{}^2 + 1 [/tex]
3) Cho tam giác ABC có cạnh AB=8,91; AC=10,32, A=72 độ; tính đường cao BH; diện tích ABC; BC=?;
lấy M :in AC sao cho AM=2MC; tính CK =? biết K là khoảng cách từ C đếm BM
4) tìm số tự nhiên có dạng 1x2y3z1t5, tìm số lớn nhất chia hết cho 2005 ( không phải là 1 x x x 2 xy....)

Bài casio hay!
Tìm [tex]n \in N[/tex] thỏa mãn:
[tex]\left\{ \begin{matrix} n^{69} = \overline {1986...}\\ n^{121} = \overline {3333...}\end{matrix}\right.[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thobongkute

1.M = 8381496645950602050

2.x = 73 , y= 12

3,BH=8.47,SABC=43.726,BC=11.36
CK =3.093



Câu 4,KQ=192939145 (ko biết có đúng ko nữa?) .................................
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Câu 4,KQ=192939145 (ko biết có đúng ko nữa?) .................................
[TEX]n=\frac{n^{121}^4}{n^{69}^7}=\frac{3333...^4}{1986...^7}[/TEX]
suy ra [tex]n<\frac{3334^4.10^x}{1985^7.10^y}[/tex])=........
(giả sử [TEX]n^{121} [/TEX]có x+4 chữ số,[TEX]n^{69}[/TEX] có y+4 chữ số)
làm tương tự đc n>cái gì đó rồi ra đáp số thôi.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom