Toán [Toán 9] bất đẳng thức(2)

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 897
  • Views 174,170

Status
Không mở trả lời sau này.
0

01263812493

Cái này dài ="='

Bây giờ ai tình nguyện c/m cái BĐT ở chữ kí mình ko (Mới update hôm nay ;))):
[tex]\frac{a^{3}+b^{3}+c^{3}}{3}\geq^{(1)} \frac{\left ( a^{2}+b^{2} +c^{2}\right )\left ( a+b+c \right )}{3^{2}}\geq^{(2)} \frac{(a+b+c)^{3}}{3^{3}}\geq^{(3)} \frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{8}\geq^{(4)} \frac{(ab+bc+ca)(a+b+c)}{9}\geq^{(5} \sqrt{\left ( \frac{ab+bc+ca}{3} \right )^{3}}\geq^{(6)} abc\geq^{(7)} \frac{3}{\frac{1}{a^{3}}+\frac{1}{b^{3}}+\frac{1}{c^{3}}}[/tex]

Chúng ta cùng nhau c/m từng cái một nhé, đừng ai dại ôm 7 cái BĐT một mình để rồi "nhồi tím cơ mau" :khi (131)::khi (131)::khi (131):

Em còn kém, nếu sai gì mong anh chị bỏ qua....!
BDT (1): Ta có theo Bunyakovsky thì:
[TEX](a^3+b^3+c^3)(a+b+c) \geq (a^2+b^2+c^2)^2 \geq \frac{(a^2+b^2+c^2)(a+b+c)^2}{3} \rightarrow dpcm[/TEX]

BDT (2): Thực chất rút gọn thì nó là BDT hết sức là quen thuộc:
[TEX]3(a^2+b^2+c^2) \geq (a+b+c)^2[/TEX]

BDT (3): Theo BDT AM-GM ta có:
[TEX]8(a+b+c)^3=(a+b+b+c+c+a)^3 \geq 3^3(a+b)(b+c)(c+a) \rightarrow dpcm[/TEX]

BDT (4): Đó cũng là BDT không hề xa lạ:
[TEX]9(a+b)(b+c)(c+a) \geq 8(a+b+c)(ab+bc+ac) \leftrightarrow ab(a+b)+bc(b+c)+ca(a+c) \geq 6abc \ (True \ by \ AM-GM)[/TEX]

BDT (5): Thực chất là BDT rất là quen thuộc này:
[TEX](a+b+c)^2 \geq 3(ab+bc+ac)[/TEX]

BDT (6): Theo AM-GM thì:
[TEX]\huge VT \geq \sqrt{(\frac{3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}}{3})^3}=abc[/TEX]

BDT (7): Theo BDT AM-GM ta có:
[TEX]abc(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}) \geq abc. \frac{3}{abc}=3 \rightarrow dpcm[/TEX]

Ai ngồi rãnh rỗi nghĩ được chuỗi này, cũng hay nhỉ, thú vị lắm ! :)
 
Last edited by a moderator:
S

smilelove_chuotxinh

Lão tú ra bài ni ác quá ! Ác dã man :-SS

Áp dụng BĐT cauchy-schwarz thì ta có
[TEX]\sqrt{(a + b)(a + c} \geq \sqrt{ab} + \sqrt{ac}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow VT \leq \sum \frac{a}{\sqrt{a}(\sum \sqrt{a}} = \frac{\sqrt{a}}{\sum \sqrt{a}} = 1 \Rightarrow QED[/TEX]

Lão Long quay lại ! thêm pic spam ! :)>-
Ta gợi ý cho hẳn dùng BĐT gì rồi mà còn kêu nữa :-w
Mấy cái BĐT ở chữ kí thực ra toàn là quen thuộc cả, nhìn ban đầu thì hổ báo thế thôi chứ làm lúc là ra liền mà (như anh ở trên :D)
Tiếp nào: (Đọc xuôi cuốn BĐT của anh Hùng, thấy dài nản quá nên đọc lộn lại, mò đc bài này :p)


Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX], CMR:
[TEX]\frac{a^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2}{a^2+c^2}+\frac{c^2}{a^2+b^2}\geq\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b} [/TEX]

 
T

thienlong_cuong

Lão tú ra bài ni ác quá ! Ác dã man :-SS

Áp dụng BĐT cauchy-schwarz thì ta có
[TEX]\sqrt{(a + b)(a + c} \geq \sqrt{ab} + \sqrt{ac}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow VT \leq \sum \frac{a}{\sqrt{a}(\sum \sqrt{a}} = \frac{\sqrt{a}}{\sum \sqrt{a}} = 1 \Rightarrow QED[/TEX]

Lão Long quay lại ! thêm pic spam ! :)>-

Ẹc ! Chán thế !

[TEX]\sqrt{(a + b)(a + c} \geq a+ \sqrt{bc}[/TEX]

Sau đó chia cho a , đặt ẩn đc cái lão BĐT

[TEX]\sum \frac{1}{2 + a} \leq 1[/TEX] với abc = 1 (theo AM - GM)

Ta gợi ý cho hẳn dùng BĐT gì rồi mà còn kêu nữa :-w
Mấy cái BĐT ở chữ kí thực ra toàn là quen thuộc cả, nhìn ban đầu thì hổ báo thế thôi chứ làm lúc là ra liền mà (như anh ở trên :D)
Tiếp nào: (Đọc xuôi cuốn BĐT của anh Hùng, thấy dài nản quá nên đọc lộn lại, mò đc bài này :p)


Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX], CMR:
[TEX]\frac{a^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2}{a^2+c^2}+\frac{c^2}{a^2+b^2}\geq\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b} [/TEX]


:)| ! STBĐT ah` ! Chắc đợi lên cấp III bọn mình mới đủ khả năng để chiến đấu mấy bài đó ! Khó nên chắc ko đc đâu ! /:)

@minhtuyb: Nản nhanh thế pa, xét hiệu đi @_@
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Ẹc ! Chán thế !

[TEX]\sqrt{(a + b)(a + c} \geq a+ \sqrt{bc}[/TEX]

Sau đó chia cho a , đặt ẩn đc cái lão BĐT

[TEX]\sum \frac{1}{2 + a} \leq 1[/TEX] với abc = 1 (theo AM - GM)



:)| ! STBĐT ah` ! Chắc đợi lên cấp III bọn mình mới đủ khả năng để chiến đấu mấy bài đó ! Khó nên chắc ko đc đâu ! /:)

Không xa đâu em, nếu không nhầm thì là trong sách thầy Bình có mà ;))
Chak em bik SOS mà phải không, ra mà...! :)
 
B

bboy114crew

Ẹc ! Chán thế !

[TEX]\sqrt{(a + b)(a + c} \geq a+ \sqrt{bc}[/TEX]

Sau đó chia cho a , đặt ẩn đc cái lão BĐT

[TEX]\sum \frac{1}{2 + a} \leq 1[/TEX] với abc = 1 (theo AM - GM)



:)| ! STBĐT ah` ! Chắc đợi lên cấp III bọn mình mới đủ khả năng để chiến đấu mấy bài đó ! Khó nên chắc ko đc đâu ! /:)
Mấy chú khiêm tốn thế!
Như hồi bọn anh lớp 9 thấy mấy ông S.O.S rồi dồn biến p,q,r ầm ầm!
Học dần đi là vừa làm nhiều đi rồi quen mà cấp 2 học ít bDT thôi cứ như anh bây giờ lên KHTN cũng chỉ tầm tầm cày đàu vào mà học số học!
 
S

son9701

Mấy chú khiêm tốn thế!
Như hồi bọn anh lớp 9 thấy mấy ông S.O.S rồi dồn biến p,q,r ầm ầm!
Học dần đi là vừa làm nhiều đi rồi quen mà cấp 2 học ít bDT thôi cứ như anh bây giờ lên KHTN cũng chỉ tầm tầm cày đàu vào mà học số học!

=)) Hay........................................................
 
L

linhhuyenvuong

1, Tìm hằng số k lớn nhất để BDT:
[TEX]\frac{ka}{a^2+1}+\frac{5(a^2+1)}{2a} \geq \frac{10+k}{2}[/TEX]
vs a>0
2,Tìm hằng số k tốt nhất để BDT sau đúng vs mọi a,b,c >0
[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b} +k.\frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}\geq \frac{3}{2}+k[/TEX]
 
B

bosjeunhan

Cho a,b,c>0 và 3abc=ab+bc+ca
CMR
[TEX]\frac{1}{\sqrt[]{a}} + \frac{1}{\sqrt[]{b}} + \frac{1}{\sqrt[]{c}} \geq (\frac{2}{a+b})^2 +(\frac{2}{b+c})^2 + (\frac{2}{c+a})^2[/TEX]

(Sau bao lâu vắng bóng, em xin trở lại vs cái bài này. Em chém cả buổi mới ra, dạo này sa sút quá vì nói chung là không khó. khá đơn giản)


Cho a,b,c >0 CMR

[TEX]\frac{a}{b} + \frac{b}{c} + \frac{c}{a} \geq \sqrt[]{\frac{a^2+1}{b^2+1}} +\sqrt[]{\frac{b^2+1}{c^2+1}} + \sqrt[]{\frac{c^2+1}{a^2+1}} [/TEX]
(Bài ny khá dễ, đi từ cái rất cơ bản)
Một bài nữa này
Cho a,b,c >0 CMR
[TEX]\frac{a}{\sqrt[]{ab+b^2}}+\frac{b}{\sqrt[]{bc+c^2}}+\frac{c}{\sqrt[]{ca+c^2}} \geq \frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{\sqrt[]{a^2+b^2}}+\frac{b}{\sqrt[]{b^2+c^2}}+\frac{c}{\sqrt[]{c^2+a^2}} \leq \frac{3.\sqrt[]{2}}{2}[/TEX]
Hai bài trên khá hay
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Cho các số thực dương thỏa mãn a\geqb\geqc>0 CMR
[TEX]\frac{(a-c)^2}{2.(a+c)} \leq a+b+c-3\sqrt[3]{abc} \leq \frac{2.(a-c)^2}{a+c}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

Pic này ế nhỉ!

[TEX]a,b,c>0; a+b+c=3[/TEX]
CM: [TEX]A=\frac{a^2}{a+2b^2}+\frac{b^2}{b+2c^2}+\frac{c^2}{c+2a^2} \geq 1[/TEX]
 
B

bosjeunhan

Pic này ế nhỉ!

[TEX]a,b,c>0; a+b+c=3[/TEX]
CM: [TEX]A=\frac{a^2}{a+2b^2}+\frac{b^2}{b+2c^2}+\frac{c^2}{c+2a^2} \geq 1[/TEX]
Quả thật là rất ế...
Kỹ thuật cosi ngược dấu:
Ta có:
[TEX]\sum \frac{a^2}{a+2b^2} = \sum (a-\frac{2ab^2}{a+2b^2}) \geq 3- \sum \frac{2}{3}.(ab)^ 2/3[/TEX](Mũ 2 phần 3)
Mà [TEX] a+b+ab \geq 3.(ab)^ 2/3[/TEX](Mũ 2 phần 3)
Và [TEX] 3 \geq ab+bc+ca[/TEX]
Suy ra điều phải chứng minh, kết luận dấu bằng....
 
Last edited by a moderator:
B

binh63

Lâu lắm mới quay lại hocmai, làm một bài khó đã
Áp dụng AM-GM 3 số có
[tex]ab\le \frac{a^3+b^3+1}{3} = \frac{4-c^3}{3} \rightarrow a^4b^4\le \frac{4a^3b^3-a^3b^3c^3}{3}[/tex]
Tương tự thì ta cần chứng minh
[tex]4(a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3)-3(a^3b^3c^3)\le 9[/tex]
Đặt [tex]a^3=x,b^3=y,c^3=z[/tex]
Khi đó x+y+z=3 và cần cm [tex]4xy+4yz+4zx-3xyz\le 9 \leftrightarrow 4(xy+yz+zx)-3xyz\le (x+y+z)^2 \leftrightarrow 4(xy+yz+zx)(x+y+z)-3xyz(x+y+z)\le (x+y+z)^3[/tex] đúng theo bdt Schur
Còn Schur thế nào mời mọi người tra internet

Quả thật là rất ế...
Kỹ thuật cosi ngược dấu:
Ta có:
[TEX]\sum \frac{a^2}{a+2b^2} = \sum (a-\frac{2ab^2}{a+2b^2}) \geq 3- \sum \frac{2}{3}.(ab)^ 2/3[/TEX](Mũ 2 phần 3)
Mà [TEX] a+b+ab \geq 3.(ab)^ 2/3[/TEX](Mũ 2 phần 3)
Và [TEX] 3 \geq ab+bc+ca[/TEX]
Suy ra điều phải chứng minh, kết luận dấu bằng....
Cách khác
Chia cả tử cho mẫu ta có
[tex]\frac{a^2}{2a^2+bc}=\frac{1}{2+\frac{b}{a}.\frac{c}{a}}[/tex]
[tex]\frac{b^2}{2b^2+ac}=\frac{1}{2+\frac{a}{b}.\frac{c}{b}}[/tex]
[tex]\frac{c^2}{2c^2+ab}=\frac{1}{2+\frac{a}{c}.\frac{b}{c}}[/tex]
Đặt [tex](\frac{b}{a}.\frac{c}{a}, \frac{a}{b}.\frac{c}{b}, \frac{a}{c}.\frac{b}{c})=(x,y,z) \rightarrow xyz=1[/tex]
BDT [tex]\leftrightarrow \frac{1}{x+2}+\frac{1}{y+2}+\frac{1}{z+2} \le 1[/tex]
Bất đẳng thức trên thì dễ rồi, có khá nhiều cách nhưng có thể biến đổi tương đương
[tex](2+x)(2+y)+(2+y)(2+z)+(2+z)(2+x)\le (2+x)(2+y)(2+z)[/tex]
[tex]\leftrightarrow 4\le xy+yz+zx+xyz \leftrightarrow 3 \le xy+yz+zx[/tex]
Hiển nhiên
Dấu = khi x=y=z=1 hay a=b=c:)
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Cho [tex]a,b,c\geq -\frac{3}{4};a+b+c=1[/tex]. Tìm max:
[tex]S=\frac{a}{a^2+1}+\frac{b}{b^2+1}+\frac{c}{c^2+1}[/tex]
----------Ba Lan 1996-----------
 
M

minhtuyb

8-| Lời giải Không hề tự nhiên !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Có phương hướng suy nghĩ nào tự nhiên hơn ko !?
Lời giải đúng rồi :p
Đọc, hiểu xong cái này thấy tự nhiên liền à ;)). Vừa mới hiểu cái phương pháp này từ đêm qua :p
Một bài tiếp để luyện tập phương pháp tiếp tuyến này nhé :D

Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là độ dài ba cạnh của một tam giác, CMR:
[TEX]\frac{(3a+b+c)^2}{(b+c)^2+a^2}+\frac{(3b+c+a)^2}{(c+a)^2+b^2}+\frac{(3c+a+b)^2}{(a+b)^2+c^2}\geq 15[/TEX]
 

Attachments

  • chuyendetieptuyentrongviecchungminhbatdangthuc.pdf
    644.4 KB · Đọc: 0
B

bosjeunhan

Một bài siêu dễ cho pic này:
Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn ab+bc+ca=3
CMR: [TEX]\sum \frac{1}{1+a^2(b+c)} \leq \frac{1}{abc}[/TEX]
 
S

son9701

3 bài khá hay nữa nek:
1/a;b;c là số đo 3 cạnh tam giác.Cmr:
[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+3 \leq 2(\frac{c}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a})[/tex]
2/Cho a;b;c dương.Cmr:
[tex]\frac{a}{\sqrt{a^2+b^2}}+\frac{b}{\sqrt{b^2+c^2}}+\frac{c}{\sqrt{c^2+a^2}} \leq \frac{3}{\sqrt{2}}[/tex]

(Đề thi đề nghị vô địch toán Trung Quốc (hay là China TST gì đó)

3/a;b;c dương.Cmr:
[tex](a-b+c)(b-c+a)(c-a+b)(a+b+3c)(b+c+3a)(c+a+3b) \leq 5a^2b^2c^2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Một bài siêu dễ cho pic này:
Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn ab+bc+ca=3
CMR: [TEX]\sum \frac{1}{1+a^2(b+c)} \leq \frac{1}{abc}[/TEX]
Lâu lâu ko ngó vô đây ;)). Đi xuống quá =((
Từ gt [TEX]ab+bc+ca=3[/TEX] ta suy ra được:
[TEX]+)a(b+c)=3-bc\Rightarrow a^2(b+c)=3a-abc[/TEX]
[TEX]+)3=ab+bc+ca\geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}\Rightarrow abc\leq 1[/TEX]
Vậy:
[TEX]\frac{1}{1+a^2(b+c)}=\frac{1}{1+3a-abc}\leq \frac{1}{3a}[/TEX]
Xây dựng các BĐT tương tự ta có:
[TEX]VT\leq \frac{1}{3a}+\frac{1}{3b}+\frac{1}{3c}=\frac{ab+bc+ca}{3abc}=\frac{1}{abc}=VP<Q.E.D>[/TEX]
Dấu bằng xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom