Toán [Toán 9] bất đẳng thức(2)

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 897
  • Views 174,028

Status
Không mở trả lời sau này.
B

baoduy2011

2.


2)Cho [TEX]x \geq y \geq z \geq0 CM:\frac{x^2y}{z}+\frac{y^2z}{x}+\frac{z^2x}{y} \geq x^2+y^2+z^2[/TEX]

trc het c/m

[TEX]\frac{x^2y}{z}+\frac{y^2z}{x}+\frac{z^2x}{y} \geq \frac{x^2z}{y}+\frac{y^2x}{z}+\frac{z^2y}{x}[/TEX]

tu do a/d bunhia co

[TEX](x^2+y^2+z^2)^2 \leq (\frac{x^2y}{z}+\frac{y^2z}{x}+\frac{z^2x}{y} )(\frac{x^2z}{y}+\frac{y^2x}{z}+\frac{z^2y}{x}) \leq (\frac{x^2y}{z}+\frac{y^2z}{x}+\frac{z^2x}{y})^2[/TEX]

:)
 
H

hocmajthojnhj

trc het c/m

[TEX]\frac{x^2y}{z}+\frac{y^2z}{x}+\frac{z^2x}{y} \geq \frac{x^2z}{y}+\frac{y^2x}{z}+\frac{z^2y}{x}[/TEX]

tu do a/d bunhia co

[TEX](x^2+y^2+z^2)^2 \leq (\frac{x^2y}{z}+\frac{y^2z}{x}+\frac{z^2x}{y} )(\frac{x^2z}{y}+\frac{y^2x}{z}+\frac{z^2y}{x}) \leq (\frac{x^2y}{z}+\frac{y^2z}{x}+\frac{z^2x}{y})^2[/TEX]

:)

Làm bài này zậy
Bạn pải tách nó ra ta đc VT=[TEX]1+(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3})+(\frac{1}{a^3b^3}+\frac{1}{b^3c^3}+\frac{1}{c^3a^3})+\frac{1}{a^3b^3c^3}[/TEX]
Áp dụng bất đẳng thức cosi voi các phần trong ngoặc đc VT[TEX]\geq1+\frac{3}{abc}+\frac{3}{a^2b^2c^2}+\frac{1}{a^3b^3c^3}[/TEX]
Theo GT thì ta có [TEX]abc\leq\frac{6^3}{27}[/TEX]
Thay vào nữa là đc
Nhớ cảm ơn nhạMỎI TAY LẮm
Có một số chỗ sai chính tạ cậu tự hiểu nhạ mình ko sửa dc
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

locxoaymgk;1811438 Bài 3:Cho [TEX said:
a,b,c>0;abc=1[/TEX].CMR:

[TEX] \frac{1}{a^4(a+b)}+ \frac{1}{b^4(b+c)}+\frac{1}{c^4(c+a)}\geq 3/2.[/TEX]
Đặt [TEX]x=\frac{1}{a};y=\frac{1}{b};z=\frac{1}{c}[/TEX][TEX]\Rightarrow xyz=1[/TEX], khi đó ta có:
[TEX]\sum \frac{1}{a^4(a+b)}=\sum \frac{x^5y}{x+z}=\sum \frac{x^5yz}{xy+zy}=\sum \frac{x^4}{xy+zy}[/TEX]
[TEX]\geq ^{Schwarz}\frac{(x^2+y^2+z^2)^2}{2(xy+yz+zx)}\geq \frac{(x^2+y^2+z^2)^2}{2(x^2+y^2+z^2)}=\frac{x^2+y^2+z^2}{2}\geq \frac{3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}}{2}=\frac{3}{2}[/TEX]
P/s: Dấu bằng xảy ra khi [tex]a=b=c=1[/tex]
 
M

minhtuyb

Hình như hết bài rồi thì phải :D. Post bài mới nè
Cho [tex]a+b+c>0[/tex] thỏa mãn [tex]7ab+2ac+2bc=1[/tex]. Tìm GTNN của biểu thức:
[tex]A=a^2+b^2+c^2[/tex]
Đề bài ngắn gọn, các bạn làm nhanh nha :))
 
T

ththbode

Bổ sung cho bài này nữa nhé
Cho a,b,c >0
Tìm min của[TEX]\frac{a+3c}{a+2b+c}+\frac{4b}{a+b+2c}-\frac{8c}{a+b+3c}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Bổ sung cho bài này nữa nhé
Cho a,b,c >0
Tìm min của[TEX]\frac{a+3c}{a+2b+c}+\frac{4b}{a+b+2c}-\frac{8c}{a+b+3c}[/TEX]
Ủa đề không cho dữ kiện [TEX]a+b+c;abc;ab+bc+ca;...[/TEX] gì à, hay là tự chuẩn hóa?:-SS:-SS:-SS. Nếu mà không cho chuẩn hóa thì khó đoán ý tưởng bài nay nhỉ =((
P/s: Làm bài tui trước nha, đây là một bài toán dễ nhưng hay và có thể dẫn đc đến dạng tổng quát, giải xong sẽ post sau ;))
 
Last edited by a moderator:
A

asroma11235

Bất đẳng thức này khá yếu, thử chứng minh xem:
[TEX]\blue \left{x,y,z >0 \\ (1+x^3)(1+y^3)(1+z^3) \geq (1+xyz)^3[/TEX]

Cái này là hệ quả suy ra trực tiếp từ holder mà!
Đưa về dạng: [TEX](1+a)(1+b)(1+c) \geq (1+ \sqrt[3]{abc})^3[/TEX]
[TEX]VT \Leftrightarrow 1+(a+b+c)+(ab+bc+ca)+abc \geq 1+ 3\sqrt[3]{abc}+ 3\sqrt[3]{ab.bc.ca} = (1+ \sqrt[3]{abc})^3[/TEX]
Từ đây suy ra đpcm.
ĐT xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x=y=z[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Bài 1:Cho [TEX]a,b,c>0; abc=1[/TEX] .CMR:

[TEX] \frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\geq \frac{3}{2}(a+b+c-1).[/TEX]

Bài 2: Cho[TEX] x,y,z >0, x+y+z=6[/TEX].CM:

[TEX] (1+\frac{1}{a^3})(1+\frac{1}{b^3}) (1+\frac{1}{c^3}) \geq \frac{729}{512}.[/TEX]

Bài 3:Cho [TEX]a,b,c>0;abc=1[/TEX].CMR:

[TEX] \frac{1}{a^4(a+b)}+ \frac{1}{b^4(b+c)}+\frac{1}{c^4(c+a)}\geq 3/2.[/TEX]

có 3 cái bài khó này mình mới nghĩ ra 1 bài!T_T.
Bài 3:
Ta có [TEX]VT = \frac{\frac{1}{a^4}}{b+a}+\frac{\frac{1}{b^4}}{b+c}+\frac{\frac{1}{c^4}}{c+a}[/TEX]

Theo BDT bunhiacopxki ta có:
[TEX]VT \geq \frac{(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2})^2}{2(a+b+c)}.[/TEX]

Áp dụng BDT [TEX] x^2+y^2+z^2 \geq xy+xz+zx[/TEX] Ta có:

[TEX] VT \geq \frac{(1/ab+1/bc+1/ca)^2}{2(a+b+c)}=\frac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)[/TEX]


[TEX] =\frac{a+b+c}{2} \geq \frac{3\sqrt[3]{abc}}{2}=\frac{3}{2}.[/TEX]

Dấu= xảy ra khi[TEX] a=b=c=1.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Hình như hết bài rồi thì phải :D. Post bài mới nè
Cho [tex]a+b+c>0[/tex] thỏa mãn [tex]7ab+2ac+2bc=1[/tex]. Tìm GTNN của biểu thức:
[tex]A=a^2+b^2+c^2[/tex]
Đề bài ngắn gọn, các bạn làm nhanh nha :))

Chắc dùng cân bằng hệ số !!!!!!!!
Thử xem nhé
[TEX]x_1a^2 + y_1b^2) \geq 2\sqrt{x_1y_1}ab = 7ab [/TEX]

[TEX]y_2b^2 + z_1c^2) \geq 2\sqrt{y_2z_1}bc[/TEX]

[TEX]z_1c^2 + x_2a^2 \geq 2\sqrt{z_1x_2}ac[/TEX]

Giờ tìm các hệ số cân bằng nhé !
oh my god !!!!!!!!!!!!! Đoán đại vậy thôi nhé 1 :D
 
B

bosjeunhan

Chắc dùng cân bằng hệ số !!!!!!!!
Thử xem nhé
[TEX]x_1a^2 + y_1b^2) \geq 2\sqrt{x_1y_1}ab = 7ab [/TEX]

[TEX]y_2b^2 + z_1c^2) \geq 2\sqrt{y_2z_1}bc[/TEX]

[TEX]z_1c^2 + x_2a^2 \geq 2\sqrt{z_1x_2}ac[/TEX]

Giờ tìm các hệ số cân bằng nhé !
oh my god !!!!!!!!!!!!! Đoán đại vậy thôi nhé 1 :D

Thử chém tiếp cách khác hem
Áp dụng bđt thức bunya ta có

[TEX](7ab+2ac+2bc)^2 \leq (4+4+49).(a^2+b^2+c^2)^2[/TEX]

Lên thấy thế chém bừa chứ chưa kiểm tra đấu bằng (Sai thông cảm hen)
 
V

vitconcatinh_foreverloveyou

Hay nè :D
1)Cho x,y ko âm thỏa mãn [TEX]x+y\leq6[/TEX] .Tìm MIN,MAx của
B=[TEX]x^2y(4-x-y)[/TEX]
[/TEX]


[TEX]B= x^2y(4 - x - y)[/TEX]

[TEX]* 6 \geq x+y \geq 4 \Rightarrow B \leq 0 \Rightarrow Max_B = 0 \Leftrightarrow x + y = 4 (1)[/TEX]

[TEX]* 0 \leq x + y <4 [/TEX]

[TEX]B = 4 . \frac{x}{2} . \frac{x}{2} . y ( 4 - x - y) \leq 4. \bigg ( \frac{\frac{x}{2} + \frac{x}{2} + y + 4 - x - y}{4} \bigg ) ^4 = 4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow B \leq 4 \Leftrightarrow \left{\begin{x=2}\\{y=1} (2)[/TEX]

từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow Max_B = 4 \Leftrightarrow \left{\begin{x=2}\\{y=1}[/TEX]

[TEX]* 0 \leq x + y <4 \Rightarrow B \geq 0 \Rightarrow Min_B = 0 \Leftrightarrow x + y =4 (3)[/TEX]

[TEX]* 6 \geq x+y \geq 4 \Rightarrow B<0[/TEX]

[TEX] -B = 4 . \frac{x}{2} . \frac{x}{2} . y ( x + y -4) \leq 4. \bigg ( \frac{\frac{x}{2} + \frac{x}{2} + y + x + y - 4}{4} \bigg ) ^4 = 64[/TEX]

[TEX]\Rightarrow B \geq -64 \Leftrightarrow \left{\begin{x=4}\\{y=2} (4)[/TEX]

từ (3) và (4) [TEX]\Rightarrow Min_B = -64 \Leftrightarrow \left{\begin{x=4}\\{y=2}[/TEX]
 
B

bboy114crew

Nhiều cao thủ quá!
Mấy em làm thử bài này xem!
Cho [TEX]a,b,c \geq 1[/TEX].CMR:
[TEX]\sum a(b+c)+\sum\frac{1}{1+a^2} \geq \frac{15}{2}[/TEX]
 
M

minhtuyb

Thử chém tiếp cách khác hem
Áp dụng bđt thức bunya ta có

[TEX](7ab+2ac+2bc)^2 \leq (4+4+49).(a^2+b^2+c^2)^2[/TEX]

Lên thấy thế chém bừa chứ chưa kiểm tra đấu bằng (Sai thông cảm hen)
Phương pháp cân bằng hệ số là đúng đó. Nếu theo cách của bạn thì điểm rơi ở đâu nhỉ ;))
Mà các bạn ơi có cái BĐT nào như thế này không:
Với [TEX]a,b,c\geq 0[/TEX]
[TEX]\sqrt[3]{a^3+x^3}+\sqrt[3]{b^3+y^3}+\sqrt[3]{c^3+z^3}\geq \sqrt[3]{(a+b+c)^3+(x+y+z)^3}[/TEX]
Mình thấy nó giống giống Mincop, ai c/m dùm nha :D. Nếu có thể thì c/m hộ lun cái tổng quát với bậc [TEX]n\in N*[/TEX](cái này ko c/m cũng ko sao, mình muốn mở rộng tầm mắt thui :D)
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Nhiều cao thủ quá!
Mấy em làm thử bài này xem!
Cho [TEX]a,b,c \geq 1[/TEX].CMR:
[TEX]\sum a(b+c)+\sum\frac{1}{1+a^2} \geq \frac{15}{2}[/TEX]
Chém thử bài này :x:
[TEX]VT=\sum a(b+c)+\sum\frac{1}{1+a^2}=2\sum ab+3-\sum \frac{a^2}{a^2+1}[/TEX]
[TEX]\geq 2\sum ab+3-\sum \frac{a^2}{2a}=\frac{3}{2}\sum ab+3+\frac{\sum ab}{2}-\frac{\sum a}{2}=\frac{3}{2}\sum ab+3+\frac{\sum a(b-1)}{2}[/TEX]
Vì [TEX]a,b,c\geq 1\Rightarrow abc\geq 1[/TEX], ta có:
+)[TEX]\frac{3}{2}\sum ab+3\geq \frac{3.3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}}{2}+3\geq \frac{3.3}{2}+3=\frac{15}{2}(1)[/TEX]
+)[TEX]\frac{\sum a(b-1)}{2}\geq 0(2)[/TEX]
-Cộng 2 vế của (1) và (2) có <ĐPCM>
Dấu bằng xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom