Toán [Toán 9] bất đẳng thức(2)

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 897
  • Views 173,818

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anhsao3200

a, b, c >0 \ a+b+c=6. CM

[tex]\frac{a}{\sqrt{b^3+1}}+\frac{b}{\sqrt{c^3+1}}+ \frac{c}{\sqrt{a^3+1}} \geq 2[\tex][/QUOTE] [IMG]http://latex.codecogs.com/gif.latex?\large&space;$&space;Ta&space;co$\\&space;\sqrt{a^3+1}\leq&space;\frac{2+a^3}{2}\\&space;\Leftrightarrow&space;\frac{a}{\sqrt{a^3+1}}\geq&space;\frac{2a}{2+a^3}\\&space;\\&space;$&space;Nhu&space;Vay$\\&space;\\&space;\sum_{cyc}^{a,b,c}{a}{\sqrt{a^3+1}}\geq&space;\frac{2a}{2+a^3}\geq&space;2(dpcm)[/IMG][/tex]
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

gif.latex

=((

sai rồi bạn ạ

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

ở ngay dòng đầu, làm thế dấu = k xảy ra

còn cái dòng cuối k hiểu
 
Last edited by a moderator:
T

ththbode

:((

a, b, c >0 \ a+b+c=6. CM

[TEX]\frac{a}{\sqrt{b^3+1}}+\frac{b}{\sqrt{c^3+1}}+ \frac{c}{\sqrt{a^3+1}} \geq 2[/TEX]

Phân tích mẫu thành nhân tử rồi sử dụng AM_GM cho nó
Sau đó làm cosy ngược dấu được
[TEX]\frac{a}{\sqrt{b^3+1}}+\frac{b}{\sqrt{c^3+1}}+ \frac{c}{\sqrt{a^3+1}} \geq 2[/TEX][/QUOTE]
\Leftrightarrow\sum_{i=1}^k a_i^n[TEX]\frac{ab^2}{b^2+2}[/TEX]\leq4
Sử dụng cosy ở mẫu b^2+2=1/2(b^2+b^2+4)\geq1/2[TEX]3\sqrt[3]{4b^4}[/TEX]
Thay vào sử dụng côsy một lần nữa và ab+bc+ca\leq1/3([TEX](a+b+c)^2[/TEX]
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

Phân tích mẫu thành nhân tử rồi sử dụng AM_GM cho nó
Sau đó làm cosy ngược dấu được
[TEX]\frac{a}{\sqrt{b^3+1}}+\frac{b}{\sqrt{c^3+1}}+ \frac{c}{\sqrt{a^3+1}} \geq 2[/TEX]
\Leftrightarrow\sum_{i=1}^k a_i^n[TEX]\frac{ab^2}{b^2+2}[/TEX]\leq4
Sử dụng cosy ở mẫu b^2+2=1/2(b^2+b^2+4)\geq1/2[TEX]3\sqrt[3]{4b^4}[/TEX]
Thay vào sử dụng côsy một lần nữa và ab+bc+ca\leq1/3([TEX](a+b+c)^2[/TEX]


;))

tiếp k?

Tìm GTLN của

[TEX](\frac{x+z+\sqrt{2xy}}{x+1})^2+(z^2+y)[/TEX]

:D
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtupro_97

Cho tam giác ABC và hình chữ nhật MNPQ nội tiếp tam giác ( M thuộc AB, N thuộc AC, P,Q thuộc BC )
CM Diện tích ABC \geq hai lần diện tích MNPQ
(Em có bài dễ này)
 
S

shayneward_1997

Cho x,y,z>0 và xyz=1
Tìm GTNN của:
[TEX]P=\frac{yz}{{x}^{2}(y+z)}+\frac{xz}{{y}^{2}(x+z)}+\frac{y+x}{{z}^{2}(y+x)}[/TEX]
 
M

minhtuyb

Cho x,y,z>0 và xyz=1
Tìm GTNN của:
[TEX]P=\frac{yz}{{x}^{2}(y+z)}+\frac{xz}{{y}^{2}(x+z)}+\frac{y+x}{{z}^{2}(y+x)}[/TEX]
Đặt: [TEX]a=\frac{1}{x};b=\frac{1}{y};c=\frac{1}{z}\Rightarrow abc=1;a,b,c>0[/TEX]
và sau khi biến đổi ta có:
[TEX]\frac{yz}{{x}^{2}(y+z)}=\frac{a^2}{b+c};\frac{xz}{{y}^{2}(x+z)}=\frac{b^2}{a+c};\frac{y+x}{{z}^{2}(y+x)}=\frac{c^2}{a+b}[/TEX]
Có;
[TEX]P=\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\geq \frac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)}(Schwar)=\frac{a+b+c}{2}\geq \frac{3\sqrt[3]{abc}}{2}=\frac{3}{2}(Cauchy)<DPCM>[/TEX]
Dấu bằng xảy ra khi:[TEX]a=b=c=1\Leftrightarrow x=y=z=1[/TEX]
 
H

harrypham

Mình nghĩ đề nên là

[TEX]P=\frac{yz}{{x}^{2}(y+z)}+\frac{xz}{{y}^{2}(x+z)}+\frac{yx}{{z}^{2}(y+x)}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P=\frac{{x^2 y^2 }}{{z(x + y)}} + \frac{{z^2 y^2 }}{{x(y + z)}} + \frac{{x^2 z^2 }}{{y(x + z)}} \ge \frac{{(xy + xz + yz)^2 }}{{2(xy + yz + xz)}} = \frac{{xy + yz + xz}}{2} \ge \limits^{AM - GM} \frac{3}{2}[/TEX]

Nguồn: MathScope.
 
H

hocmajthojnhj

Giúp mình bài này với:
cho [TEX]0 \leq a,b,c\leq1CMR:\frac{1-a}{1+b+c}+\frac{1-b}{1+a+c}+\frac{1-c}{1+a+b}\geq3(1-a)(1-b)(1-c)[/TEX]
Còn nhiều bài khó nữa nhưng làm mình bài này đã:)
 
B

braga

[TEX]\Rightarrow P=\frac{{x^2 y^2 }}{{z(x + y)}} + \frac{{z^2 y^2 }}{{x(y + z)}} + \frac{{x^2 z^2 }}{{y(x + z)}} \ge \frac{{(xy + xz + yz)^2 }}{{2(xy + yz + xz)}} = \frac{{xy + yz + xz}}{2} \ge \limits^{AM - GM} \frac{3}{2}[/TEX]

Nguồn: MathScope.

Cách khác:

[TEX] P=\frac{yz}{{x}^{2}(y+z)}+\frac{xz}{{y}^{2}(x+z)}+\frac{yx}{{z}^{2}(y+x)} = \frac{y^2z^2}{x(y+z)}+\frac{x^2z^2}{y(x+z)}+\frac{y^2x^2}{z(y+x)} \ge \frac{(xy+yz+zx)^2}{2(xy+yz+zx)} \ge \frac{3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}}{2}=\frac{3}{2} [/TEX]

Vậy [TEX]\min P = \frac{3}{2}[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi [TEX]x=y=z=1[/TEX]

Nguồn: MathScope
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

[TEX]\Rightarrow P=\frac{{x^2 y^2 }}{{z(x + y)}} + \frac{{z^2 y^2 }}{{x(y + z)}} + \frac{{x^2 z^2 }}{{y(x + z)}} \ge \frac{{(xy + xz + yz)^2 }}{{2(xy + yz + xz)}} = \frac{{xy + yz + xz}}{2} \ge \limits^{AM - GM} \frac{3}{2}[/TEX]

Nguồn: MathScope.

Cách khác:

[TEX] P=\frac{yz}{{x}^{2}(y+z)}+\frac{xz}{{y}^{2}(x+z)}+\frac{yx}{{z}^{2}(y+x)} = \frac{y^2z^2}{x(y+z)}+\frac{x^2z^2}{y(x+z)}+\frac{y^2x^2}{z(y+x)} \ge \frac{(xy+yz+zx)^2}{2(xy+yz+zx)} \ge \frac{3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}}{2}=\frac{3}{2} [/TEX]

Vậy [TEX]\min P = \frac{3}{2}[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi [TEX]x=y=z=1[/TEX]

Nguồn: MathScope

Thực chất 2 cách này là, đều phân tích và dùng AM-GM như nhau cả.
 
H

hoangtupro_97

Cho các số thực dương a,b,c. Chứng minh rằng:
[TEX]\sqrt[2]{(a^2.b+b^2.c+c^2.a).(a.b^2+b.c^2+c.a^2)} \geq abc +\sqrt[3]{(a^3+abc).(b^3+abc).(c^3+abc)}[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi nào?(Kiếm ko đc bài khó toàn dễ ek à)

Mấy anh ơi có quyển bđt thức nào hay cho em tham khảo vs
 
B

bosjeunhan

Cách 1: kẻ đường cao AH

Cách 2: Kẻ NE//AB ( E thuộc BC )

Trả lời cái kiểu j vậy cho đầy đủ chứ

Cho các số thực dương a,b,c. Chứng minh rằng:
[TEX]\sqrt[2]{(a^2.b+b^2.c+c^2.a).(a.b^2+b.c^2+c.a^2)} \geq abc +\sqrt[3]{(a^3+abc).(b^3+abc).(c^3+abc)}[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi nào?(Kiếm ko đc bài khó toàn dễ ek à)

Mấy anh ơi có quyển bđt thức nào hay cho em tham khảo vs

Nói như thế thì cái này chia cả hai vế cho abc là xong
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom