Toán [Toán 9] bất đẳng thức(2)

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 897
  • Views 173,818

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

tặng các bạn 1 bài nè
cho các số thực dương a , b , c
cmr :

[tex]\frac{1}{a\sqrt{a + b}} + \frac{1}{b\sqrt{c + b}} +\frac{1}{c\sqrt{a + c}} \geq \frac{3}{\sqrt{2abc}}[/tex] ;)
[tex]( \sum \frac{1}{a\sqrt{a + b}})^2 \geq 3\sum \frac{1}{ab\sqrt{(a+b)(b+c)}} = \frac{3}{abc} \sum \frac{c}{\sqrt{(a+b)(b+c)}} \geq \frac{6}{abc} \sum \frac{c}{a+2b+c} \geq \frac{3}{abc} \frac{2(\sum a)^2}{\sum a(a+b+2c)} \geq \frac{9}{2abc}[/tex]

:| .........................................................................................
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Cho [TEX]x,y,z [/TEX] là các số thực dương thỏa mãn [TEX]x+y+z=1[/TEX]. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:

[TEX]P=\frac{2xy}{z+xy}+\frac{3yz}{x+yz}+\frac{2zx}{y+zx}[/TEX]
 
T

thienlong_cuong

Cho [TEX]x,y,z [/TEX] là các số thực dương thỏa mãn [TEX]x+y+z=1[/TEX]. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:

[TEX]P=\frac{2xy}{z+xy}+\frac{3yz}{x+yz}+\frac{2zx}{y+zx}[/TEX]

Hệ số lệch Nhìn có vẻ là lạ !? Cho em lấy hệ số 2 nha ! Chứ 3 thấy lệch quá

[TEX]z + xy = xz + yz + z^2 + xy = (x + z)(y + z)[/TEX]
Tương tự như vậy
Thay vào P ta có

[TEX]P = \frac{2xy}{(x + z)(y + z)} + \frac{3yz}{(x+y)(x + z)} +\frac{2zx}{(y+z)( y + x} [/TEX]

Ta có
[TEX]\frac{1}{2}[ \sum xy(x + y) ] \geq 3xyz[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2\sum xy(x + y) \geq \frac{3}{2}(x + y)(y +z)(x +z)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P \geq \frac{3}{2}[/TEX]

:(( số 3 em ngã ngửa ! Nhìn te tua
 
Last edited by a moderator:
M

ma_nu_notdie

cho a,b,c là các số thực dương . cmr :

[tex]\mathrm{\huge{\frac{b+c}{a+\sqrt[3]{4(b^3+c^3)}} + \frac{c+a}{b+\sqrt[3]{4(a^3+b^3)}} + \frac{a+b}{c+\sqrt[3]{4(a^3+b^3)}} \leq 2 [/tex]

mí bạn thử sức với bài này nha . thấy toàn là căn bậc hai ko à, chán
 
Last edited by a moderator:
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

cho a,b,c là các số thực dương . cmr :

[tex]\mathrm{\huge{\frac{b+c}{a+\sqrt[3]{4(b^3+c^3)}} + \frac{c+a}{b+\sqrt[3]{4(a^3+b^3)}} + \frac{a+b}{c+\sqrt[3]{4(a^3+b^3)}} \leq 2 [/tex]

mí bạn thử sức với bài này nha . thấy toàn là căn bậc hai ko à, chán
[TEX]\frac{b+c}{a+\sqrt[3]{4(b^3+c^3)}} + \frac{c+a}{b+\sqrt[3]{4(a^3+b^3)}} + \frac{a+b}{c+\sqrt[3]{4(a^3+b^3)}} \leq \frac{b+c}{a+b+c} + \frac{c+a}{b+c+a} + \frac{a+b}{c+a+b} \leq 2[/TEX]
 
B

bboy114crew

Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là các số không âm. Chứng minh rằng
[TEX]2(a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)\ge(a+1)(b+1)(c+1)(abc+1)[/TEX]
 
H

hoangtupro_97

[TEX]Cho 4x^2+y^2=1[/TEX]
Tìm MIN,MAX của[TEX] A=\frac{2x+3y}{2x+y+z}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Vẫn cái bài cũ (dễ mà)
Cho các số ko âm a,b,c,d,e thỏa mãn a+b+c+d+e=1
Tìm MAX của ab+bc+cd+de
 
Last edited by a moderator:
D

duylong853

em mới nghiên cứu bất dẳng thức nên kém lắm!
anh chị nao poss cho em mấy cái bdt quan trọng cho em nhé
thanks nhiều!!!
 
B

bboy114crew

cm
[TEX]\frac{1}{n+1} + \frac{1}{n+2} + .... + \frac{1}{2n} > \frac{13}{24} (n>1)[/TEX]

Kiểm chứng bất đẳng thức với [TEX]n=1,2,3[/TEX]. Giả sử ta có
[TEX]A = \frac{1}{{n + 1}} + \frac{1}{{n + 2}} + ... + \frac{1}{{2n}} > \frac{{13}}{{24}}[/TEX]
Nếu ta chứng minh được
[TEX]B = \frac{1}{{n + 2}} + \frac{1}{{n + 3}} + ... + \frac{1}{{2n}} + \frac{1}{{2n + 1}} + \frac{1}{{2n + 2}} > \frac{{13}}{{24}}[/TEX]
thì theo nguyên lí quy nạp, ta có bất đẳng thức đã cho luôn đúng.

Thật vậy, ta có
[TEX]A = B - \frac{1}{{2n + 1}} - \frac{1}{{2n + 2}} + \frac{1}{{n + 1}} > \frac{{13}}{{24}} \Rightarrow B > \frac{{13}}{{24}} + \frac{1}{{2n + 1}} + \frac{1}{{2n + 2}} - \frac{1}{{n + 1}}[/TEX]
Chỉ còn phải chứng minh
[TEX]\frac{1}{{2n + 1}} + \frac{1}{{2n + 2}} - \frac{1}{{n + 1}} > 0[/TEX] nữa là hoàn tất, mà bất đẳng thức này lại tương đương với $\frac{1}{{2n + 1}} > \frac{1}{{2n + 2}}, một điều hiển nhiên đúng.

[TEX]\frac{1}{2}. \frac{3}{4}. ..... . \frac{2n-1}{2n} \leq \frac{1}{\sqrt{3n+1}}[/TEX]



Dễ dàng kiểm chứng bước cơ sở. Giả sử
[TEX]\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.....\frac{{2n - 1}}{{2n}} \le \frac{1}{{\sqrt {3n + 1} }}[/TEX]
Ta cần chứng minh
[TEX]\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.....\frac{{2n - 1}}{{2n}}.\frac{{2n + 1}}{{2n + 2}} \le \frac{1}{{\sqrt {3n + 4} }}[/TEX]
Theo giả thiết quy nạp thì ta có
[TEX]\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.....\frac{{2n - 1}}{{2n}}.\frac{{2n + 1}}{{2n + 2}} \le \frac{1}{{\sqrt {3n + 1} }}.\frac{{2n + 1}}{{2n + 2}}[/TEX]
Cần chứng minh

[TEX]\begin{array}{l}\frac{1}{{\sqrt {3n + 1} }}.\frac{{2n + 1}}{{2n + 2}} \le \frac{1}{{\sqrt {3n + 4} }} \\ \Leftrightarrow {\left( {2n + 1} \right)^2}\left( {3n + 4} \right) \le {\left( {2n + 2} \right)^2}\left( {3n + 1} \right) \Leftrightarrow 0 \le n \\\end{array}[/TEX]
Bất đẳng thức cuối là hiển nhiên.
 
H

hoangtupro_97

Vẫn cái bài cũ (dễ mà)
Cho các số ko âm a,b,c,d,e thỏa mãn a+b+c+d+e=1
Tìm MAX của ab+bc+cd+de

Em thử chém tí nha(Có lẽ ko đúng đâu)
Giả sử [TEX]a \geq b \geq c \geq d \geq e[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ab+bc+cd+de \leq a.(b+c+d+e)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ab+bc+cd+de \leq a.(1-a)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ab+bc+cd+de \leq -(a-\frac{1}{2})^2 + \frac{1}{4}[/TEX]
Max ab+bc+cd+de =[TEX] \frac{1}{4}[/TEX] khi và chỉ khi một số = 1/2 còn các số khác tùy ý thỏa mãn
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Cho [TEX]x \geq -1; y \geq 1[/TEX] \ [TEX]\sqrt{x+1}+\sqrt{y-1}=\sqrt{2(x-y)^2+10x-6y+8}[/TEX]

Tìm min [TEX]P= x^4+y^2-5(x+y)+2020[/TEX]

:) đề thi cuối kì năm ngoái :)
Đặt [TEX]a=\sqrt{x+1}, \ b=\sqrt{y-1} \to a^2-1=x, \ b^2+1=y[/TEX]
và [TEX](a+b)^2=2(a^2-b^2-2)^2+10(a^2-1)-6(b^2+1)+8[/TEX]
Tức là [TEX]\\(a-b)^2(2(a+b)^2+1)=0[/TEX] Thì khi đó a=b nên x+2=y
Khi đó chúng ta có
[TEX]\begin{align}P&=x^4+(x+2)^2-5(2x+2)+10+2010\\&=(x-1)^2(x^2+2x+4)+2010\\&\ge 2010\end{align}.[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi [TEX]x=1, \ y=3[/TEX] nên giá trị nhỏ nhất của P là 2010
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

:((

a, b, c >0 \ a+b+c=6. CM

[TEX]\frac{a}{\sqrt{b^3+1}}+\frac{b}{\sqrt{c^3+1}}+ \frac{c}{\sqrt{a^3+1}} \geq 2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtupro_97

Hu hu,sai rồi:
Vì cái dấu bằng k bao h xảy ra đc.
Dấu bằng cái [TEX]ab+bc+cd+de \leq -(a-\frac{1}{2})^2 + \frac{1}{4}\leq \frac{1}{4}[/TEX] xảy ra khi a=1/2
nhg dấu bằng cái[TEX]ab+bc+cd+de\leq a.(b+c+d+e)[/TEX]
là a=b=c=d=1/2
=> a+b+c+d=2
=>e=-1
Sai do e k âm

Chán wá,nghĩ mãi k ra bài này :(( :(
Anh ơi nếu a=1/2 b=1/2 các số khác = 0 thì thế nào ạ
Chắc j đấu = xảy ra khi a=b=c=d
Dấu = xảy ra khi a=1/2 khi đó một số = 1/2 còn các số khác tùy ý thỏa mãn cơ mà
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtupro_97

Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là các số không âm. Chứng minh rằng
[TEX]2(a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)\ge(a+1)(b+1)(c+1)(abc+1)[/TEX]

Cho em chém bừa vs
Áp dụng bđt bunya ta có
[TEX](a+1) \leq \sqrt[2]{2.(a^2+1)} [/TEX]
[TEX](b+1) \leq \sqrt[2]{2.(b^2+1)} [/TEX]
[TEX](c+1) \leq \sqrt[2]{2.(c^2+1)} [/TEX]
[TEX](abc+1) \leq \sqrt[2]{(a^2+1).(b^2+1).(c^2+1)}[/TEX]
(Cái cuối dễ thấy vì khi bình hai vế lên ta có....)
Nhân mấy cái vs nhau ta có dpcm
(Chắc sai mất rồi :(:(:(:()
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Cho [TEX]a,b,c[/TEX] là các số không âm. Chứng minh rằng
[TEX]2(a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)\ge(a+1)(b+1)(c+1)(abc+1)[/TEX]

Bài này đã được anh Quốc Anh hướng dẫn cách làm rất kĩ trên một 4rum...! Xin trình bày lại:
[TEX]\blue BDT \ \leftrightarrow (\frac{a^2+1}{a+1})(\frac{b^2+1}{b+1})(\frac{c^2+1}{c+1}) \geq \frac{abc+1}{2}[/TEX]
Ta có bổ đề sao:
[TEX]\blue (a^3+1)(b^3+1)(c^3+1) \geq (abc+1)^3[/TEX]
Do đó nếu ta chứng minh được BDT sau thì phép chứng minh hoàn tất:
[TEX] \blue (\frac{a^2+1}{a+1})(\frac{b^2+1}{b+1})(\frac{c^2+1}{c+1}) \geq \sqrt[3]{(\frac{a^3+1}{2})(\frac{b^3+1}{2})(\frac{c^3+1}{2})}[/TEX]
Và Bất đẳng thức sau luôn đúng:
[TEX]\blue \frac{a^2+1}{a+1} \geq \sqrt[3]{\frac{a^3+1}{2}}[/TEX]
Cái này dành cho bạn đọc tự chứng minh :D ( cũng khá dễ, khi chứng minh nhớ chọn điểm rơi cho phù hợp ;)) )
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom