[Toán 8] ♥TOPIC♥ Ôn tập toán cuối kì

L

letsmile519

Bài típ nữa nhé
CM:
B=([TEX]10^n - 18^n - 1[/TEX]) chia hết cho 27
P/s: bài này cần lý luận chặt chẽ chút nhá

B=([TEX]10^n - 18^n - 1[/TEX])
B=[TEX](999.....99)-18^n[/TEX] (n CS 9)
B=[TEX]9(111.....111-2n)[/TEX] (n CS 1)
Xét biểu thức trong ngoặc A = 11...1 + 2n = 11...1 - n + 3n (số 11...1 có n chữ số 1).
Ta đã biết một số tự nhiên và tổng các chữ số của nó sẽ có cùng số dư trong phép chia cho 3. Số 11...1 (n chữ số 1) có tổng các chữ số là 1 + 1 + ... + 1 = n (vì có n chữ số 1).
=> 11...1 (n chữ số 1) và n có cùng số dư trong phép chia cho 3 => 11...1 (n chữ số 1) - n chia hết cho 3
mà 3n chia hết cho 3
\RightarrowA chia hết cho 3
\Rightarrow B chia hết cho 3.9=27
P/s giải thế đã đủ chặt chẽ chưa mọi người
 
M

mai_nhung_519

Lực học em hơi yếu nên mọi người giúp em bài nì nhé:
Cho tam giác ABC nhọn ( AB < AC < BC ) với đường phân giác trong AD ( D thuộc BC ). Chứng minh rằng :
[TEX]AD^2[/TEX]=AB.AC - DB.DC.
 
T

thinhrost1

B=([TEX]10^n - 18^n - 1[/TEX])
B=[TEX](999.....99)-18^n[/TEX] (n CS 9)
B=[TEX]9(111.....111-2n)[/TEX] (n CS 1)
Xét biểu thức trong ngoặc A = 11...1 + 2n = 11...1 - n + 3n (số 11...1 có n chữ số 1).
Ta đã biết một số tự nhiên và tổng các chữ số của nó sẽ có cùng số dư trong phép chia cho 3. Số 11...1 (n chữ số 1) có tổng các chữ số là 1 + 1 + ... + 1 = n (vì có n chữ số 1).
=> 11...1 (n chữ số 1) và n có cùng số dư trong phép chia cho 3 => 11...1 (n chữ số 1) - n chia hết cho 3
mà 3n chia hết cho 3
\RightarrowA chia hết cho 3
\Rightarrow B chia hết cho 3.9=27
P/s giải thế đã đủ chặt chẽ chưa mọi người

cách làm trên của em có được không chị ;))
 
S

soicon_boy_9x



Diện tích bàn cờ là 100 chia hết 4 nên lát được.

Nếu chữ số tận cùng thì quá dễ rồi đương nhiên là 1
Không lát được bạn ạ.

422acf6b22cdb5a884c523cfefa600e5_55603024.untitled.png


Ta tô màu các ô như hình vẽ thì ta được:

Bất kì miếng gỗ 1x4 nào cùng bắt buộc có 2 ô gạch chéo và ô không gạch chéo

$\rightarrow $ số ô gạch chéo và số ô không gạch chéo bằng nhau(1)

Nhưng các bạn đếm thì ta có số ô gạch chéo là 52 và số ô không gạch
chéo là 48 ô(2)

Từ (1) và (2) thấy mâu thuẫn nên không lát được

Đây là đề thi học kỳ của mình đấy

Làm vớ vẩn may mà đúng :D
 
S

soicon_boy_9x

B=([TEX]10^n - 18^n - 1[/TEX])
B=[TEX](999.....99)-18^n[/TEX] (n CS 9)
B=[TEX]9(111.....111-2n)[/TEX] (n CS 1)
Xét biểu thức trong ngoặc A = 11...1 + 2n = 11...1 - n + 3n (số 11...1 có n chữ số 1).
Ta đã biết một số tự nhiên và tổng các chữ số của nó sẽ có cùng số dư trong phép chia cho 3. Số 11...1 (n chữ số 1) có tổng các chữ số là 1 + 1 + ... + 1 = n (vì có n chữ số 1).
=> 11...1 (n chữ số 1) và n có cùng số dư trong phép chia cho 3 => 11...1 (n chữ số 1) - n chia hết cho 3
mà 3n chia hết cho 3
\RightarrowA chia hết cho 3
\Rightarrow B chia hết cho 3.9=27
P/s giải thế đã đủ chặt chẽ chưa mọi người

Bạn làm sai luôn

$18^n :9 =2n$ hay thật

Bài này bạn ra đề sai rồi

Mình nghĩ phải là $10^n-18n-1$ thì đề mới đúng

Thử với n=3 thấy cái sai luôn

 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Lực học em hơi yếu nên mọi người giúp em bài nì nhé:
Cho tam giác ABC nhọn ( AB < AC < BC ) với đường phân giác trong AD ( D thuộc BC ). Chứng minh rằng :
[TEX]AD^2[/TEX]=AB.AC - DB.DC.
Vẽ tia Bx sao cho [tex]\widehat{DBx}=\widehat{BAD}=\widehat{DAC}[/tex](Bx nằm khác phía với A so với BC). Bx cắt AD tại E
Xét tam giác BDE và tam giác ADC
có [tex]\widehat{BDE}=\widehat{ADC}[/tex](đối đỉnh)
[tex]\widehat{DAC}=\widehat{DBE}[/tex] (cách vẽ)
Nên [tex]\Delta BDE\sim \Delta ADC(g-g)[/tex]
Suy ra [tex]\frac{BD}{AD}=\frac{DE}{DC}\Rightarrow BD.DC=AD.DE[/tex]
[tex]\widehat{DEB}=\widehat{C}[/tex]
Xét tam giác ABE và tam giác ADC
có [tex]\widehat{DEB}=\widehat{C}[/tex] (cmt)
[tex]\widehat{BAD}=\widehat{DAC}[/tex]
Suy ra [tex]\Delta ABE\sim \Delta ADC(g-g)[/tex]
Do đó [tex]\frac{AB}{AC}=\frac{AE}{AC}\Rightarrow AB.AC=AD.AE[/tex]
Vậy [tex]AB.AC-DB.DC=AD.AC-AD.DE=AD(AE-AD)=AD^{2}[/tex]
 

heimerdinger

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng năm 2018
15
6
6
21
Bình Phước
THCS Lương Thế Vinh
đề nek tìm trên mạng.thứ tư t mới thi
 

Attachments

  • de-thi-ki-2-lop-8-toan-thanh-oai-2018-result.jpg
    de-thi-ki-2-lop-8-toan-thanh-oai-2018-result.jpg
    60.1 KB · Đọc: 97

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
21
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Bài 4 (3,5 điểm).
1. Cho hình chữ nhật ABCD. Kẻ AH BD (H thuộc BD).
a) Chứng minh: đồng dạng với
b) Chứng minh: AD2 = DB.HD
c) Tia phân giác của góc ADB cắt AH và AB lần lượt tại M và K. Chứng minh:
d) Gọi O là giao điểm của AC và BD. Lấy P thuộc AC, dựng hình chữ nhật AEPF
(E thuộc AB, F thuộc AD). BF cắt DE ở Q. Chứng minh rằng: EF//DB và 3 điểm A, Q, O thẳng hàng.
2. Tính thể tích hình hộp chữ nhật ABCD.EFGH biết cạnh AE = 5cm; EH = 4cm; AB = 3cm.
Bài 5 (1 điểm).
a) Cho các số a, b, c thỏa mãn:a + b + c =[tex]\frac{3}{2}[/tex] . Chứng minh rằng: a2 + b2 + c2[tex]\geq \frac{3}{4}[/tex]
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P = x2 + 2y2 + 2xy – 6x – 8y + 2028?
 

heimerdinger

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng năm 2018
15
6
6
21
Bình Phước
THCS Lương Thế Vinh
Bài 4 (3,5 điểm).
1. Cho hình chữ nhật ABCD. Kẻ AH BD (H thuộc BD).
a) Chứng minh: đồng dạng với
b) Chứng minh: AD2 = DB.HD
c) Tia phân giác của góc ADB cắt AH và AB lần lượt tại M và K. Chứng minh:
d) Gọi O là giao điểm của AC và BD. Lấy P thuộc AC, dựng hình chữ nhật AEPF
(E thuộc AB, F thuộc AD). BF cắt DE ở Q. Chứng minh rằng: EF//DB và 3 điểm A, Q, O thẳng hàng.
2. Tính thể tích hình hộp chữ nhật ABCD.EFGH biết cạnh AE = 5cm; EH = 4cm; AB = 3cm.
Bài 5 (1 điểm).
a) Cho các số a, b, c thỏa mãn:a + b + c =[tex]\frac{3}{2}[/tex] . Chứng minh rằng: a2 + b2 + c2[tex]\geq \frac{3}{4}[/tex]
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P = x2 + 2y2 + 2xy – 6x – 8y + 2028?
t giải bài 5 nha:
a)cái này bạn phải tự động não nha:ta có: [tex]\LARGE (a-\frac{1}{2})^2\geq 0<=>a^2-a+\frac{1}{4}\geq 0<=>a^2+\frac{1}{4}\geq a[/tex] 1
[tex]\LARGE (b-\frac{1}{2})^2\geq 0<=>b^2-b+\frac{1}{4}\geq 0<=>b^2+\frac{1}{4}\geq b[/tex] 2
[tex]\LARGE \ (c-\frac{1}{2})^2\geq 0<=>c^2-c+\frac{1}{4}\geq 0<=>c^2+\frac{1}{4}\geq c[/tex] 3
cộng 1,2,3 lại ta được:[tex]\LARGE a^2+b^2+c^2+\frac{3}{4}\geq a+b+c[/tex]
mà [tex]\LARGE a+b+c= \frac{3}{2}[/tex]
[tex]\LARGE <=>a^2+b^2+c^2\geq \frac{3}{2}-\frac{3}{4}[/tex]
=>[tex]\LARGE a^2+b^2+c^2\geq \frac{3}{4}[/tex]
b)[tex]\LARGE P=x^2+2y^2+2xy-6x-8y+2028[/tex]
[tex]\LARGE <=>(x^2+2xy+y^2)+y^2-6x-6y-2y+2028[/tex]
[tex]\LARGE <=>(x+y)^2+(y^2-2y+1)-6(x+y)+2027[/tex]
[tex]\LARGE <=>(x+y)^2-2.3(x+y)+9+(y-1)^2+2018[/tex]
[tex]\LARGE \ <=>(x+y+3)^2+(y-1)^2+2018[/tex]
mà [tex]\LARGE (x+y+3)^2\geq 0[/tex] với mọi x
[tex]\LARGE (y-1)^2\geq 0[/tex] với mọi y
=>[tex]\LARGE (x+y+3)^2+(y-1)^2+2018\geq 2018[/tex]
=>[tex]\LARGE A[/tex]min=2018
khi x=2;y=1

giúp rồi like đi nha
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Võ Thế Anh

heimerdinger

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng năm 2018
15
6
6
21
Bình Phước
THCS Lương Thế Vinh
Bài 4 (3,5 điểm).
1. Cho hình chữ nhật ABCD. Kẻ AH BD (H thuộc BD).
a) Chứng minh: đồng dạng với
b) Chứng minh: AD2 = DB.HD
c) Tia phân giác của góc ADB cắt AH và AB lần lượt tại M và K. Chứng minh:
d) Gọi O là giao điểm của AC và BD. Lấy P thuộc AC, dựng hình chữ nhật AEPF
(E thuộc AB, F thuộc AD). BF cắt DE ở Q. Chứng minh rằng: EF//DB và 3 điểm A, Q, O thẳng hàng.
2. Tính thể tích hình hộp chữ nhật ABCD.EFGH biết cạnh AE = 5cm; EH = 4cm; AB = 3cm.
Bài 5 (1 điểm).
a) Cho các số a, b, c thỏa mãn:a + b + c =[tex]\frac{3}{2}[/tex] . Chứng minh rằng: a2 + b2 + c2[tex]\geq \frac{3}{4}[/tex]
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P = x2 + 2y2 + 2xy – 6x – 8y + 2028?
ngoài cách mình giải ở trên bạn tách [tex]\LARGE \frac{3}{4}[/tex] rồi thế vào xong cm bất đẳng thức đó đúng là đc
 
Top Bottom