[Toán 8] Nhóm học hè

G

girl_bayby

em muốn đố anh chị 1 câu nha
da cốc bộc bột lọc , bột lọc bọc hòn bi đố anh chị biết là trái gì :D
cái này thì đứa con nít lên 3 cũng biết đừng nói là các anh các chị
 
D

dung_2609

Tìm x nhé

a) biết x=[TEX]y^2[/TEX]-[TEX]16x^2[/TEX] ;y=[TEX]z^2[/TEX]-[TEX]4x^2[/TEX] ;z=[TEX]t^2[/TEX]-[TEX]x^2[/TEX] ;t=x-1

b)Chứng minh rằng không có số nguyên x,y nào thỏa [TEX]x^2[/TEX] +1998=[TEX]y^2[/TEX]
 
K

khanhtoan_qb

em muốn đố anh chị 1 câu nha
da cốc bộc bột lọc , bột lọc bọc hòn bi đố anh chị biết là trái gì :D
cái này thì đứa con nít lên 3 cũng biết đừng nói là các anh các chị
Đáp án: là quả nhãn hoạc vải hoặc chôm chôm

à sao anh chị làm được những cái nhạc đặt vào đó được vậy giúp em với
mà cả ảnh nữa là thế nào vậy bài em cách làm với
Tham khảo tại đây nha em
nếu giúp em em thank lia lịa giúp em nha
123456789789456123456789123
Lần sau em đừng có viết như thế này nữa nha, đó là spam, không nên :D
 
K

khanhtoan_qb

Tìm x nhé

a) biết x=[TEX]y^2[/TEX]-[TEX]16x^2[/TEX] ;y=[TEX]z^2[/TEX]-[TEX]4x^2[/TEX] ;z=[TEX]t^2[/TEX]-[TEX]x^2[/TEX] ;t=x-1

b)Chứng minh rằng không có số nguyên x,y nào thỏa [TEX]x^2[/TEX] +1998=[TEX]y^2[/TEX]
Chém câu b thui để nhừng phần cho người ta:
Ta có [TEX]x[/TEX] luôn có dạng [TEX]2k[/TEX] hoặc [TEX]2k + 1[/TEX] (k thuộc Z)
[TEX]x^2 = 4k^2...hoac...x = 4(k^2 + k) + 1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2 + 1998 = 4(k^2 + 499) + 2...hoac... 4(k^2 + 500) + 3[/TEX]
Mà [TEX]y^2[/TEX] luôn có dạng [TEX]4n...hoac...4n + 1[/TEX](tương tự như trên) \Rightarrow đpcm:):):)
 
Last edited by a moderator:
D

dung_2609

Chém câu b thui để nhừng phần cho người ta:
Ta có [TEX]x[/TEX] luôn có dạng [TEX]2k[/TEX] hoặc [TEX]2k + 1[/TEX] (k thuộc Z)
[TEX]x^2 = 4k^2...hoac...x = 4(k^2 + 1) + 1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2 + 1998 = 4(k^2 + 499) + 2...hoac... 4(k^2 + 500) + 3[/TEX]
Mà [TEX]y^2[/TEX] luôn có dạng [TEX]4n...hoac...4n + 1[/TEX](tương tự như trên) \Rightarrow đpcm:):):)

panda79.gif
K hiểu lắm bạn ơi
panda79.gif


Cho mình hỏi tại sao [TEX]x[/TEX] luôn có dạng là [TEX]2k[/TEX] hoặc [TEX]2k+1 [/TEX]

Cũng như vậy với [TEX]y^2[/TEX]
panda91.gif


Sorry ,mình k đ. giỏi toán lắm
 
K

khanhtoan_qb

panda79.gif
K hiểu lắm bạn ơi
panda79.gif


Cho mình hỏi tại sao [TEX]x[/TEX] luôn có dạng là [TEX]2k[/TEX] hoặc [TEX]2k+1 [/TEX]

Cũng như vậy với [TEX]y^2[/TEX]
panda91.gif


Sorry ,mình k đ. giỏi toán lắm
x nguyên \Rightarrow x lẻ hoặc x chẵn, lẻ thì có dạng 2k + 1, chẵn thì có dạng 2k
sau đó bình lên được [TEX]x^2[/TEX] có dạng [TEX]4(k^2 + k) + 1[/TEX] hoặc [TEX]4k^2[/TEX]:):)
 
M

mylinh998

panda79.gif
K hiểu lắm bạn ơi
panda79.gif


Cho mình hỏi tại sao [TEX]x[/TEX] luôn có dạng là [TEX]2k[/TEX] hoặc [TEX]2k+1 [/TEX]

Cũng như vậy với [TEX]y^2[/TEX]
panda91.gif


Sorry ,mình k đ. giỏi toán lắm
Bạn ơi, là thế này:
[TEX]x[/TEX]nguyên nên [TEX]x[/TEX]là số chẵn hoặc lẻ. Số chẵn có dạng [TEX]2x[/TEX], còn số lẻ thì [TEX]2x+1[/TEX]...Chấm hết.
Câu 2: Đố:
Thanh vs Bình đang đánh cờ, cả hai bạn ấy đều là cao thủ cờ vua, có một ông lão không biết đánh cờ đi ngang qua, bảo rằng: ông có thể chơi cờ với Thanh vs Bình mà không chịu thua cả hai bạn. Hỏi, ông lão chơi cờ thế nào?
Thui, mih giải câu này cho xong:
Ông lão sẽ đánh cờ với hai bạn cùng một lúc vs đánh như thế này. Đánh cờ với Thanh ông đi trước, với Bình thì đi sau. Bình đj thế nào ông đi như thế ấy với Thanh, Thanh đi thế nào ông đi như thế ấy với Bình, xem như ông đang là trung gian của hai bạn chứ không phải đang đánh. Sẽ có một trong hai bạn thắng, và ông chỉ thua một người chứ không thua cả hai người!
 
Last edited by a moderator:
L

leducsang1997

có ai có đề thi chuyên toán trường ams năm nay ko?
cho em bit với


thanks nhìu nhìu
 
M

mrminh.1998

3 vòi cùng chảy vào 1 bể. Vòi 1 và vòi 2 chảy mất 1 giờ 20 phút. Vòi 2 và vòi 3 chảy mất 1 giờ 30 phút . Vòi 3 và vòi 1 chảy hết 2 giờ 24 phút. Hỏi mỗi vòi chảy hết bao lâu ?
 
M

mrminh.1998

3 vòi cùng chảy vào 1 bể. Vòi 1 và vòi 2 chảy mất 1 giờ 20 phút. Vòi 2 và vòi 3 chảy mất 1 giờ 30 phút . Vòi 3 và vòi 1 chảy hết 2 giờ 24 phút. Hỏi mỗi vòi chảy hết bao lâu ?
 
K

khanhtoan_qb

3 vòi cùng chảy vào 1 bể. Vòi 1 và vòi 2 chảy mất 1 giờ 20 phút. Vòi 2 và vòi 3 chảy mất 1 giờ 30 phút . Vòi 3 và vòi 1 chảy hết 2 giờ 24 phút. Hỏi mỗi vòi chảy hết bao lâu ?
Tui giải như thế này, mọi người cùng xem xét nha:
Gọi x là phần công việc vòi 1 làm được trong 1 giờ
y là phần công việc vòi 2 làm được trong 1 giờ
z là phần công việc vòi 3 làm được trong 1 giờ
\Rightarrow [TEX]x + y = \frac{3}{4}[/TEX] công việc (*)
[TEX]y + z = \frac{2}{3}[/TEX] công việc (*)(*)
[TEX]x + z = \frac{5}{7}[/TEX] công việc (*)(*)(*)
từ (*) và (*)(*)(*) \Rightarrow [TEX]2x + y + z = \frac{41}{28}[/TEX]
Lại có (*)(*) \Rightarrow [TEX]2x = \frac{41}{28} - \frac{2}{3} = \frac{67}{84}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x = \frac{67}{168}[/TEX] \Rightarrow sau [TEX]\frac{168}{67}[/TEX] giờ vòi 1 chảy đầu bể \Rightarrow vòi 2...vòi 3...:):):)
 
L

lucprokuteqb01

\Rightarrow
3 vòi cùng chảy vào 1 bể. Vòi 1 và vòi 2 chảy mất 1 giờ 20 phút. Vòi 2 và vòi 3 chảy mất 1 giờ 30 phút . Vòi 3 và vòi 1 chảy hết 2 giờ 24 phút. Hỏi mỗi vòi chảy hết bao lâu ?

Cấy ni để Em:D
Ta có :
Vòi 1 và vòi 2 chảy mất 1 giờ 20 phút = [TEX]\frac{4}{3}[/TEX] giờ
\Rightarrow Trong 1 giờ chảy được [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] bể
Vòi 2 và vòi 3 chảy mất 1 giờ 30 phút = 1,5 giờ
\Rightarrow Trong 1 giờ chảy được [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] bể
Vòi 3 và vòi 1 chảy hết 2 giờ 24 phút = 2,4 giờ
\Rightarrow Trong 1 giờ chảy được [TEX]\frac{5}{12}[/TEX] bể
Trong 1 giờ cả 3 vòi chảy được
[TEX](\frac{3}{4} + \frac{2}{3} +\frac{5}{12} ) : 2 = \frac{11}{12}[/TEX]
\Rightarrow Vòi 1 :[TEX] \frac{1}{4}[/TEX] bể \Rightarrow 4 giờ
\Rightarrow Vòi 2 :[TEX] \frac{1}{2}[/TEX] bể \Rightarrow 2 giờ
\Rightarrow Vòi 3 : [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] bể \Rightarrow 6 giờ
Nhớ thanks nha
 
Last edited by a moderator:
H

hungprokuto32

3 vòi cùng chảy vào 1 bể. Vòi 1 và vòi 2 chảy mất 1 giờ 20 phút. Vòi 2 và vòi 3 chảy mất 1 giờ 30 phút . Vòi 3 và vòi 1 chảy hết 2 giờ 24 phút. Hỏi mỗi vòi chảy hết bao lâu ?
1h20'= 80'
1h30'= 90'
2h24'= 144'
1 phút vòi 1 và vòi 2 chảy được: 1 : 80 = 1/80 bể
1 phút vòi 2 và vòi 3 chảy được: 1 : 90 = 1/90 bể
1 phút vòi 1 và vòi 3 chảy được: 1 : 144 = 1/144 bể
tự làm tiếp nha

bạn đừng có làm 2 đề như nhau nữa bạn ơi
 
T

thienlong_cuong

Tìm x nhé

a) biết x=[TEX]y^2[/TEX]-[TEX]16x^2[/TEX] ;y=[TEX]z^2[/TEX]-[TEX]4x^2[/TEX] ;z=[TEX]t^2[/TEX]-[TEX]x^2[/TEX] ;t=x-1

b)Chứng minh rằng không có số nguyên x,y nào thỏa [TEX]x^2[/TEX] +1998=[TEX]y^2[/TEX]

Câu a)
Dễ thấy
t = x - 1
Thay t = x - 1 vào z = t^2 - x^2 = -2x + 1
Lại thay z = -2x + 1 vô y = z^2 - 4x^2
Thiếp theo đó tính đc y rùi lại thay vô đc 1 cái PT 1 ẩn bậc 1 ! Giải ra là OK !
 
L

langdu922

Giúp mình bài này cái !
Tìm các số x,y,z thỏa mãn đẳng thức sau :
[TEX]x+y+z+8 = 2\sqrt{x-1} + 4\sqrt{y-2} + 6\sqrt{z-3}[/TEX]
Thanks nhìu :)
 
N

ngocanh_181

Giúp mình bài này cái !
Tìm các số x,y,z thỏa mãn đẳng thức sau :
[TEX]x+y+z+8 = 2\sqrt{x-1} + 4\sqrt{y-2} + 6\sqrt{z-3}(*)[/TEX]
Thanks nhìu :)
Đặt [TEX]a=\sqrt{x-1} ; b = \sqrt{y-2} ; c =\sqrt{z-3}[/TEX]
(*) \Leftrightarrow [TEX]a^2 + b^2 + c^2 + 14 = 2a + 4b + 6c[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a^2 - 2a +1 +b^2 -4b + 4 + c^2 - 6c + 9 =0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](a-1)^2 + (b-2)^2 + (c-3)^2 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a-1 = 0 and b-2 = 0 and c-3 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow a =1 ; b=2 ; c=3
Thay [TEX]a=\sqrt{x-1} ; b = \sqrt{y-2} ; c =\sqrt{z-3}[/TEX]
\Rightarrow .... :-SS
 
N

nganltt_lc

Haizz... chán gê,bài bạn giảng ở trên quá trình độ mình rồi...Mình chưa học PT 1 ẩn

Cái bài đó cứ thay lần lượt từ t ---> x thôi mà.

Cho bạn dễ hiểu thì thế này nhé
Biết t = x - 1 rồi thay vào sẽ tìm được z theo x
Có z = ... (một biểu thức chứ x ) thay vào y tìm được y theo x
Có y = ... (một biểu thức chứ x ) thay vào x tìm được 1 phương trình chỉ còn x ;)
 
D

dung_2609

Chém câu b thui để nhừng phần cho người ta:
Ta có [TEX]x[/TEX] luôn có dạng [TEX]2k[/TEX] hoặc [TEX]2k + 1[/TEX] (k thuộc Z)
[TEX]x^2 = 4k^2...hoac...x = 4(k^2 + k) + 1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2 + 1998 = 4(k^2 + 499) + 2...hoac... 4(k^2 + 500) + 3[/TEX]
Mà [TEX]y^2[/TEX] luôn có dạng [TEX]4n...hoac...4n + 1[/TEX](tương tự như trên) \Rightarrow đpcm:):):)

Chém câu a giùm mình luôn đi bạn.Mình làm rồi nhưng k biết đúng hay sai.Kquả của mình là [TEX]\frac{1}{9}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom