T
thieukhang61
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
\[S = {1^3} + {2^3} + {3^3} + {4^3} + ... + {(n - 1)^3} + {n^3}\]
Last edited by a moderator:
Em lấy đâu ra công thức đó thế ?Ta có công thức:
[TEX]1^3+2^3+3^3+...+n^3[/TEX]
= [TEX](1+2+3+...+n)^2[/TEX]
Dựa vào Ct này, ta có:
$S = [1 + 2 + 3 + 4 +...+ (n - 1) + n]^2$
Dãy trên có n số hạng
Tổng = $(\dfrac{(n + 1) . n}{2})^2$
OK.
chỗ tính chất của bạn sai rồi bạn duc_2605 ạ
!!!!!!!!!!!!
THANK NHA!!!!!!
Em lấy đâu ra công thức đó thế ?
Mời bạn thử lại thoải mái. Lấy vd cụ thể rồi thử.
THầy em hồi lớp 6 có dạy đấy chị ak, đang lúc thầy hỏi cách chứng minh thì ra chơi nên em cũng chẳng biết cách chứng minh, chỉ biết công thức thôi!
Thầy yêu cầu chứng minh:
$1^3 + 2^3 + 3^3 + ...+ 6^3 = (1 + 2 + 3+...+ 6)^2$
Rồi từ đó suy ra công thức trên.
Mình không ngờ lại có nhiều người nghi ngờ công thức của mình thế!
\[\begin{array}{l}Ta có công thức:
$1^3 + 2^3 + 3^3 + ... + n^3$
= $(1 + 2 + 3 +...+ n)^2$
Dựa vào Ct này, ta có:
$S = [1 + 2 + 3 + 4 +...+ (n - 1) + n]^2$
Dãy trên có n số hạng
Tổng = $(\dfrac{(n + 1) . n}{2})^2$
OK.
Công thức của bạn sai 100% đấy bạn duc_2605 ạ !nếu muốn lấy ví dụ thì (1+2+3+4+5)^2 khác 1^2+2^2+3^2+4^2+5^2
Bạn hãy nêu chung chung ra ví dụ đặt chung chung theo chữ chứ thử từng cái như vậy nhỡ cái số lớn hơn nó không phù hợp với công thức của bạn thì sao![]()
Ta có:Mình có một bài đây nè:
Tính [TEX]A = 1 + 5 + 5^2 + 5^3 + . . . + 5^{49 }+ 5^{50}[/TEX]
\[\begin{array}{l}
Ta\,co:{n^3} - n = (n - 1)n(n + 1)\\
CM:{n^3} - n = n({n^2} - 1)\\
= n({n^2} - n + n - 1)\\
= n{\rm{[n(n - 1) + (n - 1)]}}\\
= {n^2}(n - 1) + n(n - 1)\\
= (n - 1)({n^2} + n)\\
= (n - 1)n(n + 1)\\
Tinh:S = {1^3} + {2^3} + {3^3} + ... + {n^3}\\
= {1^3} - 1 + {2^3} - 2 + {3^3} - 3 + ... + {n^3} - n + (1 + 2 + 3 + ... + n)\\
= 0.1.2 + 1.2.3 + 2.3.4 + ... + (n - 1)n(n + 1) + (1 + 2 + 3 + ... + n)\\
= \frac{{(n - 1)n(n + 1)(n + 2)}}{4} + \frac{{n(n + 1)}}{2}\\
= n(n + 1)\left( {\frac{{(n - 1)(n + 2)}}{4} + \frac{1}{2}} \right)\\
= n(n + 1)\frac{{(n - 1)(n + 2) + 2}}{4}\\
= n(n + 1)\frac{{{n^2} + 2n - n - 2 + 2}}{4}\\
= n(n + 1)\frac{{{n^2} + n}}{4}\\
= n(n + 1)\frac{{n(n + 1)}}{4}\\
= \frac{{n{{(n + 1)}^2}}}{{{2^2}}}\\
= {\left( {\frac{{n(n + 1)}}{2}} \right)^2}\\
= {(1 + 2 + 3 + ... + n)^2}
\end{array}\]
Nói thật ra bạn biết công thức mà không biết chứng minh thì cũng như không.Nhờ bạn thieukhang61 chứng minh giùm nên bạn mới biết CHứ nếu không thì bạn bị oan là đoán mò thôi.![]()
MÌnh xin đính chính. Bài chứng minh thực ra là do anh mình giúp, chứ mình đâu biết gì.Bài của bạn thieukhang61 chứng minh $1^3 + 2^3 + 3^3 + 4^3 +...+ n^3$
= $(1 + 2 + 3 + 4 +...+ n)^2$ !?!?
Bạn hãy nêu cho mình chỗ nào chứng minh công thức đó!
nếu như coi bài bạn thieukhang61 là bài chứng minh thì tại sao lại có thể phân tích $(\dfrac{n(n + 1)}{2})^2$ = $(1 + 2 + 3 + 4 +...+ n)^2$
Câu hỏi này mình dành cho bạn thieukhang61.
Đề bài yêu cầu TÍNH nên ta để phân số $(\dfrac{n(n + 1)}{2})^2$ là hợp lí.
Nếu biết công thức mà không biết chứng minh chưa chắc đã không có tác dụng, trong giải toán violympic 6 bài chọn cặp bằng nhau có 2 ô như sau:
Ô 1: $1^3 + 2^3 + 3^3 + 4^3$
Ô 2: 100
Ở đây người ta đâu có yêu cầu bạn chứng minh; chỉ yêu cầu bạn biết vận dụng công thức thôi, giống như khi tính số số hạng, bạn có biết tại sao phải cộng 1 không? Mình cũng đã từng đặt câu hỏi như vậy nhưng không có bài toán nào hỏi khi tính số số hạng tại sao phải cộng 1 cả! Các bài toán chỉ yêu cầu tính số số hạng hoặc tính tổng. Đó là những ví dụ...
Mình thà biết vận dụng công thức còn hơn biết chứng minh nhưng không biết vận dùng vào bài.
Mình nêu chỗ đó đây:Bài của bạn thieukhang61 chứng minh $1^3 + 2^3 + 3^3 + 4^3 +...+ n^3$
= $(1 + 2 + 3 + 4 +...+ n)^2$ !?!?
Bạn hãy nêu cho mình chỗ nào chứng minh công thức đó!
nếu như coi bài bạn thieukhang61 là bài chứng minh thì tại sao lại có thể phân tích $(\dfrac{n(n + 1)}{2})^2$ = $(1 + 2 + 3 + 4 +...+ n)^2$
Câu hỏi này mình dành cho bạn thieukhang61.
Đề bài yêu cầu TÍNH nên ta để phân số $(\dfrac{n(n + 1)}{2})^2$ là hợp lí.
Nếu biết công thức mà không biết chứng minh chưa chắc đã không có tác dụng, trong giải toán violympic 6 bài chọn cặp bằng nhau có 2 ô như sau:
Ô 1: $1^3 + 2^3 + 3^3 + 4^3$
Ô 2: 100
Ở đây người ta đâu có yêu cầu bạn chứng minh; chỉ yêu cầu bạn biết vận dụng công thức thôi, giống như khi tính số số hạng, bạn có biết tại sao phải cộng 1 không? Mình cũng đã từng đặt câu hỏi như vậy nhưng không có bài toán nào hỏi khi tính số số hạng tại sao phải cộng 1 cả! Các bài toán chỉ yêu cầu tính số số hạng hoặc tính tổng. Đó là những ví dụ...
Mình thà biết vận dụng công thức còn hơn biết chứng minh nhưng không biết vận dùng vào bài.