[Toán 6] Toán nâng cao lớp 6

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thohongya

mình có bài ne`!
có ai giúp minh` khong?
Đây la` bai` đại trà thôi!!
Co A= 4.n+5 phần n+1
Tìm n để A là số nguyên~~

\frac{4.n+5}{n+1}
\Leftrightarrow 4.n+5chia hết cho n+1
4.n+5=(1.n+1)+(1.n+1)+(1.n+1)+(1.N+1)+1chia hết cho n+1
=>1chia hét cho n+1
=>n+1thuộc:{-1; 1}
=>n thuộc :{-2; 0}
 
Last edited by a moderator:
K

khaio

ê này tôi có 1 bài toán nhờ mèo đen chỉ giúp nhe hì X-10.5x-23=1 vậy x bằng mấy
X-10.5x-23=1
X-50x=1+23=24
-49x=24
x=24: (-49)
x=-24phần49
 
K

khaio

4n+5phần n+1 tìm n để A là số nguyên




4n+5phần n+1=(4n+1)+4phần n+1=4+4phần n+1
để A là số nguyên thì (n+1)thuộc vào ước của 4
ước của 4={-1;1;-2;2;-4;4}
n+1=-1thì n=-2
n+1=1 thì n=0
n+1=-2thì n=-3
n+1=2thì n=1
n+1=-4thì n=-5
n+1=4 thi n=3

vậy n={0;1;3;-5;-3;-2}để A là số nguyên
 
H

huyen4120

Bạn khaio làm thế là sai rùi!Theo mình thì làm như sau:
Ta có:
4n+5/n+1=> 4+1/n+1
Để A là một số nguyên
=> 1/n+1 là một số nguyên
=> 1 chia hết cho n+1
=> n+1 thuộc {1;-1}
- Nếu n+1=1
=> n =0
- Nếu n+1=-1
=> n =-2
 
Last edited by a moderator:
C

co_fe_cutexjnk

Huyền cũng làm sai rui`!! ^^
Tớ làm như sau:
Theo đề bài, ta có: 4n+5/n+1
suy ra: 4.(n+1)+4 chia hết cho n+1
suy ra: 4 chia hết cho n+1
suy ra n+1 thuộc vào tập hợp ước của 4: (+-1; +-2; +-4)
Sau đó kẻ bảng & ra kêt quả n thuộc vào tập hợp: 0;-2;1;-3;3;-5
 
N

nguyehuuhuy14112000

Ấn đúng hộ mình nha

Cho : A=[TEX]\frac{4n+5}{n+1}[/TEX]Hãy tìm n để A là số nguyên.
Ta có:
[TEX]A=frac{4n+5}{n+1} \Rightarrow A=\frac{4(.n+1)+1}{n+1} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow A=4+\frac{1}{n+1} \Rightarrow[/TEX]
Để A là số tự nhiên thì 1 phải chia hết cho n+1
[TEX]\Rightarrow[/TEX]n+1 thuộc Ư(1).Mà Ư(1)={1;-1} .Vậy n+1 =1 ; n+1 =-1[TEX]\Rightarrow[/TEX]n=3 ; n=-2
Ấn đúng hộ mình nhé

Mem ko được dùng chữ đỏ!
 
Last edited by a moderator:
D

duyluan0104

ai giải dùm tui bài này tui very thanks nha:
cho tổng A=1/10+1/11+1/12+1/13+...+1/99+1/100
chứng tỏ rằng A>1
 
D

duyluan0104

Chỉ tui bài này ai làm được tui cực very very thanks:
Một người mang rổ trứng đi bán. Sau khi bán 4/9 số trứng và 2 quả thì còn lại 2 quả. Tính số trứng mang đi bán.
 
A

anbu123

Vì p là số nguyên tố >3 xét 3 số p-1;p;p+1 sẽ có 1 số chia hết cho 3 mà p không chia hết cho 3 => (p-1)(p+1) chia hết cho 3. Vì p là số nguyên tố >3 =>p lẻ mà p-1 và p+1 là 2 số chẵn liên tiếp => Tích chia hết cho 4
Mà (3;4)=1
=> (p-1)(p+1) chia hết cho 12 (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
C

cuongkht5

dễ mà

Gọi ps cần tìm la \frac{a}{b} (đk)
Ta có:
a/b=3/5\Rightarrow 3b=5a(1)
a+b=152\Rightarrow a=152-b(2)
thay 1 vào 2 ta có:
\Rightarrow 3b=5(152-b)
\Rightarrow 3b=760-5b
\Rightarrow760=8b
\Rightarrowb=95
\Rightarrowa=57
 
C

co_fe_cutexjnk

các bạn ơi! Giúp mình bài này với!! Mình cần gấp trong tối nay!
Bài 1:
a. cho a, b, c là các chữ số thỏa mãn a+b+c=7. Chứng minh rằng: Nếu abc chia hết cho 7 thì b=c
b. Cho n thuộc N. Chứng minh rằng A= 17n+111...1 (n chữ số 1) chia hết cho 9
Bài 2:
a. Kho chia số N cho 7 thì dư 6, còn chia cho 13 thì dư 3. Tìm số dư khi chia N cho 91.
4n+1
b. Tìm số TN n sao cho 2.2^ +1 là số nguyên tố
Bài 3:
a. tìm số TN n sao cho 24n+7 và 18n+5 là 2 số nguyên tố cùng nhau
b. Tìm 1ab6 biết a>b > hoặc bằng 7 và 1ab6 chia hết cho 76
 
N

nhoxjen_310

Chứng minh rằng nếu P là số nguyên tố lớn hơn 3 thì (P-1).(P+1) chia hết cho 24
Ai làm đươc thì tui thanks

Bài này cũng hơi khó
Nhưng mình biết cách làm:

p>3 => có dạng 3k+1; 3k+2 (k thuộc N)
p = 3k+1 => p-1 chia hết cho 3
p = 3k+2 => p-2 chia hết cho 3
Suy ra: (p-1)x(p+1) chia hết cho 3(*1)

Vì p là số nguyên tố lớn hơn 3 nên p là số lẻ
=> p có dạng: 2k+1; 2k-1 (k thuộc N)
p = 2k+1 => p-1 = 2k chia hết cho 2 Suy ra: (p-1)x(p+1) chia hết cho 2
p = 2k-1 => p+1 = 2k chia hết cho 2 Suy ra: (p-1)x(p+1) chia hết cho 8 (*2)

Từ (*1) va2 (*2) => (p-1) x (p+1) chia hết cho 24
 
0

0973573959thuy


Bài 1: Tìm số tự nhiên n biết:
1+2+3+4+...+n= 820
\Rightarrow (n+1)n : 2 = 820
\Rightarrow (n+1)n = 1640
\Rightarrow (n+1)n = 41.40
\Rightarrow n = 40
Bài 2: Tìm số tự nhiên a biết 350 chia a dư 14; 320 chia a dư 26
Theo đề bài ra ta có :
350 [TEX]\vdots[/TEX] a -14
320 [TEX]\vdots[/TEX] a-26
Từ đây bạn tự tìm a-14 ; a-26 rồi từ đó tìm a
Bài 3: Tìm số tự nhiên n biết:
a. (n+4) chia hết (n+1)
\Rightarrow (n+1) + 3 [TEX]\vdots [/TEX] (n+1)
\Rightarrow 3 [TEX]\vdots [/TEX] (n+1)
\Rightarrow n+1 [TEX]\in[/TEX] Ư(3)
\Rightarrow n+1 [TEX]\in[/TEX] {1,3,-1,-3}
\Rightarrow n = {0,2,-2,-6 }

c. 13.n chia hết (n-1)
\Rightarrow 13(n-1)+13 [TEX]\vdots[/TEX] (n+1)
\Rightarrow 13 [TEX]\vdots[/TEX] (n+1)
\Rightarrow (n+1) [TEX]\in[/TEX] Ư(13)
\Rightarrow (n+1) [TEX]\in[/TEX] {1,13,-1,-13 }
\Rightarrow n [TEX]\in[/TEX] {0,12,-2,-14}

Good Luck %%-
 
N

nguyenbahiep1

Làm hộ em bài này :
12^7:6^7
27^5:81^3
18^3:9^3
125^3:25^4

bạn nhớ công thức

[TEX]a^n : b^n = (a:b)^n [/TEX]

[TEX]12^7 : 6^7 = (12:6)^7 = 2^7 = 128[/TEX]

[TEX]27^5 = 3^{15} \\ 81^{3} = 3^{12} \\ 27^5 : 81^{3} = 3^{15} : 3^{12}= 3^{15-12} = 3^3 = 27[/TEX]

[TEX]18^3 = 9^3.2^3 \\ 9^3.2^3: 9^3 = 2^3 = 8[/TEX]

[TEX]5^9 : 5^8 = 5[/TEX]
 
V

vuanhotnheo

tra loi

CM: A chia hết cho 24 ta cần CM: A chia hết cho 2,3,4.(*)
CM: A chia hết cho 2.
Vì p là số nguyên tố > 3 \Rightarrow p là số lẻ .
\Rightarrow p-1 chia hết cho 2.
\Rightarrow A chia hết cho 2. (1)
CM: A chia hết cho 3.
Ta có: p là số nguyên tố > 3 \Rightarrow p không chia hết cho 3
\Rightarrow p=3k+1 hoặc p=3k+2
\Rightarrow p-1 hoặc p+1 sẽ chia hết cho 3.
\Rightarrow A chia hết cho 3. (2)
CM: A chia hết cho 4.
Vì p là số lẻ \Rightarrow p=4k+1 hoặc p=4k+3
\Rightarrow p-1 hoặc p+1 sẽ chia hết cho 4.
\Rightarrow A chia hết cho 4. (3)
Từ (1),(2) và (3) thỏa mãn với (*) ta có A chia hết cho 24
 
D

diemquynhdaknong

toan

có 4 bạn minh ,hùng , dũng , anh ,dũng hơn hùng 1 tuổi ,hùng hơn anh 1 tuổi ,anh hơn minh 1tuổi . tích số tuổi 4 bạn là 3024 .tìm số tuổi mỗi người.
 
N

nguyenbahiep1

có 4 bạn minh ,hùng , dũng , anh ,dũng hơn hùng 1 tuổi ,hùng hơn anh 1 tuổi ,anh hơn minh 1tuổi . tích số tuổi 4 bạn là 3024 .tìm số tuổi mỗi người.

về sau post bài mới nhé bạn

gọi số tuổi bạn minh là x
số tuổi bạn anh là x + 1
số tuổi bạn hùng là x+2
số tuổi bạn dũng là x + 3

thỏa mãn

[TEX]x(x+1)(x+2)(x+3) = 3024 \\ dk : x : N \Rightarrow x = 6[/TEX]

vậy
số tuổi bạn minh là 6
số tuổi bạn anh là 7
số tuổi bạn hùng là 8
số tuổi bạn dũng là 9
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom