[Toán 6] Toán nâng cao lớp 6

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tranhanh135

hu hu ,các bạn ơi giúp mình với , mình có bài toán violympic đây mà mình không hiểu lắm :
tìm n biết : [TEX]3^n[/TEX] . [TEX]6^2[/TEX] có 10 ước .
cho mình cảm ơn trước nha.#:-S#:-S:-*:-*
 
Last edited by a moderator:
M

myvyty

Giải giúp mình bài toán này nha các ACE

Giải giúp bài toán kiểm tra 1 tiết lớp 6 này nha các ACE:

Cho D = 30+31+32+33+…+32001

Hãy viết 2D+1 dưới dạng một lũy thừa.
 
A

anconan5a

Ta có: (P-1).(P+1) chia hết cho 24
P là số nguyên tố lớn hơn 3 vậy P chia 3 dư 2 hoặc 1
\Rightarrow (P-1).(P+1) chia hết cho 3
P là số nguyên tố lớn hơn 3 vậy P chia 4 dư 3 hoặc 1
\Rightarrow (P-1).(P+1) chia hết cho 4
\Rightarrow ta có điều cần c/m.:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-.
 
T

toan.thcs

hu hu ,các bạn ơi giúp mình với , mình có bài toán violympic đây mà mình không hiểu lắm :
tìm n biết : [TEX]3^n[/TEX] . [TEX]6^2[/TEX] có 10 ước .
cho mình cảm ơn trước nha.#:-S#:-S:-*:-*

[TEX]A=a^{x}.b^{y}...[/TEX] trong đó [TEX]a,b[/TEX] là các số nguyên tố, thì ta có số ước là:[TEX](x+1)(y+1)[/TEX]
Áp dụng vào giải bài toán trên ta có:
[TEX]3^n.6^2=3^n.(2.3)^2=3^n.2^2.3^2[/TEX]
Em kiểm tra lại đề bài có chính xác không nhé.
 
N

nguyen_dit_vit

Tìm số tự nhiên n để 2n+7 chia hết cho n+1 va bai toan nay một trườnginh . có khoảng từ 300 đến 400 học sinh . tính số học sinh biết nếu xếp hàng 12;15;18;đều dư 1
 
S

sj_oppa

Tmột trường có khoảng từ 300 đến 400 học sinh . tính số học sinh biết nếu xếp hàng 12;15;18;đều dư 1

Giải :
gọi số học sinh là a .
(a -1) chia hết cho 12\Rightarrow
(a -1) chia hết cho 15\Rightarrow a thuộc BC (12, 15)
(a -1) chia hết cho 18 \Rightarrow
12= [TEX]2_2[/TEX] . 3
15= 3 . 5
18= 2 . [TEX]3_3[/TEX]
BCNN ( 12,15,18 ) = [TEX]2_2[/TEX] . [TEX]3_2[/TEX] = 36
\Rightarrow (a-1) thuộc B(36) = {0;36;72;108;144;180;216;252;288;324;360;396;432...}
Vì 300 < a < 400 nên (a-1) thuộc {324; 360;396}
Vậy số học sinh của trường có thể là 325; 361; 397


không biết đúng không nhỉ ???
 
M

minhphatad

chia cho 7 và 8 dư 2 14a8b
Bài của HAIVDC đây:
Đầu tiên ta tìm BCNN(7;8), kết quả tìm được là 56
Ta tạm thay a;b là 0 thì ta có số 14080
Lấy nó chia cho 56 ta lại có: 14080:56=251,428...
Ta lấy phần nguyên của số vừa tìm được và bỏ đi phần thập phân (nếu kết quả là số thập phân) nhân cho 56: 251.56=14056
Vậy là ta đã đáp ứng được điều kiện nó có dạng 14a8b và chia hết cho 7 và 8
Còn điều kiện dư 2 nữa thì ta chỉ việc cộng thêm cho 2: 14056+2=14058
VẬY: SỐ CẦN TÌM LÀ 14058
 
G

giotnuoc2001

CÁC BẠN GIÚP MÌNH NHÉ : :x
Mình có một bài toán
Một người có 280 kg gạo tẻ và gạo nếp . Sau khi bán đi 3/4 số gạo tẻ và 2/3 số gạo nếp thì số gạo tẻ và gạo nếp còn lại bằng nhau . Hỏi lúc đầu có tất cả bao nhiêu kg gạo mỗi loại ?
Giải hộ mình nhé:D
 
N

nuthangiotuyet

Giải

Sau khi bán đi $\dfrac{3}{4}$ số gạo tẻ thì số gạo tẻ còn lại là:

$1- \dfrac{3}{4}= \dfrac{1}{4}$ (số gạo tẻ)

Sau khi bán đi $\dfrac{2}{3}$ số gạo nếp số gạo nếp còn lại là:

$1- \dfrac{2}{3}= \dfrac{1}{3}$ (số gạo nếp)

*Vậy $\dfrac{1}{4}$ số gạo tẻ bằng $\dfrac{1}{3}$ số gạo nếp.

\RightarrowTổng số phần bằng nhau là:

$3+ 4= 7$ (phần)

Số gạo tẻ là:

$(280: 7). 4= 160$ (kg)

Số gạo nếp là:

$280- 160= 120$ (kg)

ĐS: Gạo tẻ: $160$ kg

Gạo nếp: $120$ kg
 
V

vegito5

hix! các bạn ui, gjup mình bài nè với, khó quá.đề bài nè:
tính bán kính của một hình tròn có diện tích (ko kể tên đơn vị đo)bằng 1/2 số đo chu vi của nó. gjai giùm nha. cho minh thanks trước
Vì diện tích hình tròn bằng 1/2 chu vi hình tròn nên diện tích hình tròn bằng chu vi chia 2.Theo đề bài,ta có:
2*r*3,14:2=r*r*3,14
2*3,14 :2=r*3,14
3,14=r*3,14
R=3,14:3,14
R=1
 
R

riverflowsinyou1

Chứng minh rằng nếu P là số nguyên tố lớn hơn 3 thì (P-1).(P+1) chia hết cho 24
p là nguyên tố lớn hơn 3 thì p=2.k+1
Nên thế vào ta được => = 2.k.(2.k+2)=4.k.(k+1) Lại xét k=2.n+1;k=2.n
k=2n => (p-1).(p+1) chia hết cho 24
k=2.n+1 thì sau một hồi phân tích thì ta nhận thấy 4.k.(k+1) chia hết cho 24 => (p-1).(p+1)
=> đpcm
 
D

darknightmath

giúp mình mấy bài số nguyên cái
BT1:Tìm ước chung lớn nhất của 2.n +1 và (n.(n+1)) /2
BT2:CMR:11^(2n+2) + 12^(2.n+1) chia hết 133
BT3:Tìm x,y thuộc :
a)[tex]4^x+17[/tex]=[tex]y^2[/tex]
b)[tex]x^2+x+499[/tex]=[tex]y^2[/tex]
c)[tex]x^2-4xy+5y^2[/tex]=169
d)[tex]x^2+x[/tex]=[tex]y^4+y^3+y^2+y[/tex]
e)[tex]x^2+y^2[/tex]=[tex]1955z^2[/tex]
f)[tex]\frac{1}{y}[/tex]+[tex]\frac{1}{x}[/tex]+[tex]\frac{1}{y^2+x^2}[/tex]=1
g)[tex]\frac{1}{x.y}[/tex]:[tex]\frac{1}{2}[/tex]=[tex]\frac{1}{x+y}[/tex]
h)(x+1).(x+2).(x+3).(x+4)= [tex]y^2[/tex]
BT4 tìm n,k biết
[tex](n+1)^k[/tex]=n!+1
Các bạn trình bày cách giải nhé!Ai giải được mình thanks nhiều
 
D

darknightmath

BT1:Tìm ước chung lớn nhất của 2.n +1 và (n.(n+1)) /2
BT2:CMR:11^(2n+2) + 12^(2.n+1) chia hết 133
BT3:Tìm x,y thuộc :
a)[tex]4^x+17[/tex]=[tex]y^2[/tex]
b)[tex]x^2+x+499[/tex]=[tex]y^2[/tex]
c)[tex]x^2-4xy+5y^2[/tex]=169
d)[tex]x^2+x[/tex]=[tex]y^4+y^3+y^2+y[/tex]
e)[tex]x^2+y^2[/tex]=[tex]1955z^2[/tex]
f)[tex]\frac{1}{y}[/tex]+[tex]\frac{1}{x}[/tex]+[tex]\frac{1}{y^2+x^2}[/tex]=1
g)[tex]\frac{1}{x.y}[/tex]:[tex]\frac{1}{2}[/tex]=[tex]\frac{1}{x+y}[/tex]
h)(x+1).(x+2).(x+3).(x+4)= [tex]y^2[/tex]
BT4 tìm n,k biết
[tex](n+1)^k[/tex]=n!+1
Các bạn trình bày cách giải nhé!Ai giải được mình thanks nhiều
 
R

riverflowsinyou1

Toàn toán trường Ams không thể mấy bài trên em dùng hằng đẳng thức mấy bài hằng đẳng thức với em cũng khó đấy
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom