[Toán 6] Đề thi HSG

H

hiensau99

mình học sắp hết số nguyên tố
thứ 3 này học ước và bội của số nguyên
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

thank bạn nhìu
:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*
bạn cho bài lun nha
mình hồi hộp quá
 
T

tjeuthunhanghe0

đêy tặng bé 1 bài trong đề thi hsg trường chị phần đếy:
1,TÌm 2 số nguyên dương a,b biêt:a.b=216,(a,b)=6
 
H

hiensau99

do (a,b)=6 nên ta có
a=6*n
b=6*m
với (m,n)=1 (1)
ta có
=> a*b= 216
=> 6*m*6*n= 216
=> 36*n*m= 216
=> n*m=216:36
=> n*m=6 (2)
từ (1) và (2) ta có
TH1: n=1, m=6 => a=36, b= 6
TH2: n=2, m=3 => a=12 , b= 18
vậy có 2 cặp ( a, b) thoả mãn đề bài là :
( 36,6); (12,18) ;
 
Last edited by a moderator:
T

tjeuthunhanghe0

thôi chết ,làm thế này thì hok ổn rồi
kết quả a=12,b=18,chị đưa kết quả thui,bé làm ik,lúc nào ra kết quả đó báo chị nha.
 
H

hiensau99

em tính nhầm hihihi
chị xem lại đi
em sửa rùi
nhưng hình như chị còn thiếu 3và 36
 
Last edited by a moderator:
T

tjeuthunhanghe0

ukm
bài mới nè.bài nè hơi khó chút em chịu khó ha
Tìm UCLN của 2n-1 và 9n+4(n thuộc N*)
 
H

hiensau99

gọi d là ƯCLN(2n-1, 9n+4)
2n-1 chia hết cho d
9n+4 chia hết cho d
=> (9n+4 )-( 2n-1) chia hết cho d
=>2(9n+4)- 9( 2n-1 ) chia hết cho d
=> 18n+8-18n+9 chia hết cho d
=> 17 chia hết cho d
=> d thuộc tâp {1,17}
 
T

tjeuthunhanghe0

ukm,bài mới nek`,ráng làm nha.
CMR:
14n+3 và 21n+4 là 2 số nguyên tố cùng nhau.
 
H

hiensau99

goi d là ƯCLN ( 14n+3 , 21n+4)
=> [ 3(14n+30) - 2(21n+4) ] chia hết cho d
=> [ 42n+9-42n- 8] chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
=> =1
vậy 14n+3 và 21n+4 nguyên tố cùng nhau ( đpcm)
 
T

tjeuthunhanghe0

bài này rất hóc búa,ráng làm nha em,hok làm đc bảo chị.
2a^{2}+a=3b^{2}+b thì a-b,2a+2b+1 là số chính phương.
 
Top Bottom