Toán 12 .download đề ôn tập toán hay.

T

thong1990nd

tớ đọc qua thấy bài này đặt vào hệ trục OXYZ.
còn có cách nào nữa thì nghĩ sau:)
bài này dễ thì bạn cho cái đáp số
ĐH kiến trúc 1994
Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình thang vuông đường cao [TEX]AB=a[/TEX],cạnh đáy nhỏ CB=a và góc [TEX]D=45^o[/TEX].Cạnh [TEX]SA=a\sqrt[]{2}[/TEX] vuông góc với đáy
1) CMR các mặt bên của hình chóp là các tam giác vuông
2) tính số đo góc nhị diện cạnh SD
3) trên AB lấy điểm M,đặt [TEX]AM=x(0<x<a)[/TEX].Mặt phẳng qua M và [TEX] // [/TEX]với mp(SBC) cắt cạnh CD,SD,SA lần lượt tại N,P,Q.Tính diện tích thiết diện MNPQ theo a và x
4) Tính thể tích khối đa diện AMNPQ khi diện tích MNPQ lớn nhất
:D
nếu các bạn thấy ngại post lời giải thì post đáp số cũng đc những bài rất hay rèn luyện kĩ năng tính toán
 
Last edited by a moderator:
J

jun11791

phần hình tổng hợp chiếm 1 điểm trong đề thi đại học ko thể bỏ qua
đề 1) Cho hình hộp chữ nhật [TEX]ABCDA^,B^,C^,D^,[/TEX] có [TEX]AB=a,BC=2a,AA^,=a[/TEX].Lấy điểm M trên cạnh AD sao cho [TEX]AM=3MD[/TEX].Tính thể tích khối chóp [TEX]MAB^,C[/TEX] và khoảng cách từ M đến [TEX]mp(AB^,C)[/TEX]

Em ra đáp án bài này là

[tex]V_{MAB'C} = \frac{a^3}{4}[/tex] (đvtt)

[tex]d(M, AB'C) = \frac{\sqrt{15}a}{5}[/tex] (đvđd)
 
J

jun11791

bài này dễ thì bạn cho cái đáp số
ĐH kiến trúc 1994
Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình thang vuông đường cao [TEX]AB=a[/TEX],cạnh đáy nhỏ CB=a và góc [TEX]D=45^o[/TEX].Cạnh [TEX]SA=a\sqrt[]{2}[/TEX] vuông góc với đáy
1) CMR các mặt bên của hình chóp là các tam giác vuông
2) tính số đo góc nhị diện cạnh SD
3) trên AB lấy điểm M,đặt [TEX]AM=x(0<x<a)[/TEX].Mặt phẳng qua M và [TEX] // [/TEX]với mp(SBC) cắt cạnh CD,SD,SA lần lượt tại N,P,Q.Tính diện tích thiết diện MNPQ theo a và x
4) Tính thể tích khối đa diện AMNPQ khi diện tích MNPQ lớn nhất
:D
nếu các bạn thấy ngại post lời giải thì post đáp số cũng đc những bài rất hay rèn luyện kĩ năng tính toán

Cái này em ra

a) tự làm

b) cosAEC = 1/4

c) [tex]S_{MNPQ} = \frac{(4a - 3x) x\sqrt{3}}{2}[/tex] (đvdt)

d) [tex]S_{MNPQ max} = \frac{\sqrt{3} a^2 }{2} <=> [/tex] M, N, P, Q lần lượt là trung điểm các cạnh ..... (tự điền :) )

===> [tex]V_{AMNPQ max} = \frac{ \sqrt{3} ax^2}{6}[/tex] (đvtt)

Chà ko biết có đúng ko, thấy số lẻ ... loi quá :-?
 
T

thong1990nd

Cái này em ra

a) tự làm

b) cosAEC = 1/4

c) [tex]S_{MNPQ} = \frac{(4a - 3x) x\sqrt{3}}{2}[/tex] (đvdt)

d) [tex]S_{MNPQ max} = \frac{\sqrt{3} a^2 }{2} <=> [/tex] M, N, P, Q lần lượt là trung điểm các cạnh ..... (tự điền :) )

===> [tex]V_{AMNPQ max} = \frac{ \sqrt{3} ax^2}{6}[/tex] (đvtt)

Chà ko biết có đúng ko, thấy số lẻ ... loi quá :-?
coi như câu a đúng,câu c đúng
câu b,d sai
góc nhị diện cạnh SD là góc giữa 1 [TEX]mp(SAD)[/TEX] và [TEX](SDC)[/TEX] [TEX]\Rightarrow cos[(SAD);(SDC)]=\frac{1}{2}[/TEX]
câu d) [TEX]V_{max}=\frac{4a^3\sqrt[]{2}}{27} \Leftrightarrow x=\frac{2a}{3} [/TEX]
giải = cách khảo sát coi x là ẩn hoặc dùng BĐT
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

tiếp

Cho hình chóp [TEX]SABCD[/TEX] có đáy [TEX]ABCD[/TEX] là hình thang vuông tại [TEX]A[/TEX] và [TEX]D[/TEX],với 2 đáy [TEX]AB=2CD,CD=AD[/TEX],còn [TEX]SA \perp \ (ABCD)[/TEX] và [TEX]AS=AB[/TEX]
1) CM các tam giác [TEX]SDC,SCB[/TEX] vuông
2) Gọi [TEX]E[/TEX] là trung điểm của [TEX]SB[/TEX],hãy dựng giao điểm [TEX]F[/TEX] của [TEX]SC[/TEX] với [TEX](ADE)[/TEX]
3) CM: [TEX](SDC) \perp \ (SAD),(SBC) \perp \ (ADE),AF \perp \ (SBC)[/TEX]
4) Cho [TEX]AB=2a[/TEX] tính diện tích thiết diện [TEX]AEFD[/TEX]
5) CMR: [TEX]AF[/TEX] đi qua trung điểm của [TEX]DE[/TEX]
 
J

jun11791

coi như câu a đúng,câu c đúng
câu b,d sai
góc nhị diện cạnh SD là góc giữa 1 [TEX]mp(SAD)[/TEX] và [TEX](SDC)[/TEX] [TEX]\Rightarrow cos[(SAD);(SDC)]=\frac{1}{2}[/TEX]
câu d) [TEX]V_{max}=\frac{4a^3\sqrt[]{2}}{27} \Leftrightarrow x=\frac{2a}{3} [/TEX]
giải = cách khảo sát coi x là ẩn hoặc dùng BĐT

Ah cái góc nhị diện đó thì em biết rồi, nhg tại em quy về tìm góc giữa 2 đg` thẳng AE thuộc mp(SAD) và đg` thẳng CE của mp(SCD) với E là trung điểm SD. Có lẽ trg quá trình tính toán sai.

"giải = cách khảo sát coi x là ẩn hoặc dùng BĐT" ----> cái này em chưa hiểu lắm
 
T

thong1990nd

Ah cái góc nhị diện đó thì em biết rồi, nhg tại em quy về tìm góc giữa 2 đg` thẳng AE thuộc mp(SAD) và đg` thẳng CE của mp(SCD) với E là trung điểm SD. Có lẽ trg quá trình tính toán sai.

"giải = cách khảo sát coi x là ẩn hoặc dùng BĐT" ----> cái này em chưa hiểu lắm
4) Tính thể tích khối đa diện AMNPQ khi diện tích MNPQ lớn nhất
tính đc [TEX]S=\frac{\sqrt[]{3}}{2}x(4a-3x)[/TEX]
khảo sát cái hàm S này rùi lết luận S max tại x=? rùi tìm V dựa vào cái x đó
cách 2: có [TEX]S=\frac{\sqrt[]{3}}{2}x(4a-3x)= \frac{\sqrt[]{3}}{6}3x(4a-3x)[/TEX]
ta thấy [TEX]3x[/TEX] và [TEX]4a-3x[/TEX] có tổng ko đổi nên áp dụng côsi có
[TEX]S=\frac{\sqrt[]{3}}{6}3x(4a-3x) \leq \frac{\sqrt[]{3}}{6}\frac{(3x+4a-3x)^2}{4}=\frac{2a^2\sqrt[]{3}}{3} \Rightarrow S_{max}=\frac{2a^2\sqrt[]{3}}{3}[/TEX]
dấu = xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x=\frac{2a}{3} \Rightarrow V[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

Cho hình chóp [TEX]SABCD[/TEX] có đáy [TEX]ABCD[/TEX] là hình thang vuông tại [TEX]A[/TEX] và [TEX]D[/TEX],với 2 đáy [TEX]AB=2CD,CD=AD[/TEX],còn [TEX]SA \perp \ (ABCD)[/TEX] và [TEX]AS=AB[/TEX]
1) CM các tam giác [TEX]SDC,SCB[/TEX] vuông
2) Gọi [TEX]E[/TEX] là trung điểm của [TEX]SB[/TEX],hãy dựng giao điểm [TEX]F[/TEX] của [TEX]SC[/TEX] với [TEX](ADE)[/TEX]
3) CM: [TEX](SDC) \perp \ (SAD),(SBC) \perp \ (ADE),AF \perp \ (SBC)[/TEX]
4) Cho [TEX]AB=2a[/TEX] tính diện tích thiết diện [TEX]AEFD[/TEX]
5) CMR: [TEX]AF[/TEX] đi qua trung điểm của [TEX]DE[/TEX]
các bạn làm nốt bài này nhá
1 số bài ôn tập khoảng cách
1) Cho hình chóp [TEX]SABCD[/TEX] có đáy [TEX]ABCD[/TEX] là hình vuông cạnh a,SA vuông góc với đáy và [TEX]SA=a\sqrt[]{2}[/TEX].Gọi [TEX]M,N[/TEX] lần lượt là trung điểm của [TEX]AB,CD[/TEX].Tính [TEX]d(SM;BN)[/TEX]
2) Cho hình chóp [TEX]SABCD[/TEX] có đáy [TEX]ABCD[/TEX] là nửa lục giác đều nội tiếp trong đường tròn đường kính [TEX]AD=2a[/TEX] và SA vuông góc với đáy,[TEX]SA=a\sqrt[]{6}[/TEX].Tính [TEX]d(AD;(SBC))[/TEX]
3) Cho tứ diện [TEX]ABCD[/TEX] có [TEX]AD=BC=a,AC=BD=b,,AB=CD=c[/TEX].Tính [TEX]d(A;(BCD))[/TEX]
4) Cho hình lập phương [TEX]ABCDA^,B^,C^,D^,[/TEX] có cạnh [TEX]=a[/TEX].Gọi [TEX]M,N,P[/TEX] lần lượt là trung điểm của [TEX]AA^,,AD[/TEX] và [TEX]CC^,[/TEX].Gọi [TEX]O[/TEX] là tâm của mặt [TEX]ABCD[/TEX].Tính [TEX]d(B;(MNP))[/TEX] và [TEX]d(O;(MNP))[/TEX]
5) cho hình hộp chữ nhật [TEX]ABCDA^,B^,C^,D^,[/TEX] có [TEX]AB=a,AD=2a,AA^,=a[/TEX].Gọi M là điểm chia trong đoạn AD theo tỉ số [TEX]\frac{MA}{MD}=3[/TEX].Tính [TEX]d(M;(AB^,C))[/TEX]:D
công thức tính thể tích
[TEX]V=\frac{1}{6}AB.CD.d.sin(AB;CD)[/TEX]
[TEX]d[/TEX] là đường vuông góc chung của [TEX]AB,CD[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

jun11791

các bạn làm nốt bài này nhá
1 số bài ôn tập khoảng cách
1) Cho hình chóp [TEX]SABCD[/TEX] có đáy [TEX]ABCD[/TEX] là hình vuông cạnh a,SA vuông góc với đáy và [TEX]SA=a\sqrt[]{2}[/TEX].Gọi [TEX]M,N[/TEX] lần lượt là trung điểm của [TEX]AB,CD[/TEX].Tính [TEX]d(SM;BN)[/TEX]
2) Cho hình chóp [TEX]SABCD[/TEX] có đáy [TEX]ABCD[/TEX] là nửa lục giác đều nội tiếp trong đường tròn đường kính [TEX]AD=2a[/TEX] và SA vuông góc với đáy,[TEX]SA=a\sqrt[]{6}[/TEX].Tính [TEX]d(AD;(SBC))[/TEX]
5) cho hình hộp chữ nhật [TEX]ABCDA^,B^,C^,D^,[/TEX] có [TEX]AB=a,AD=2a,AA^,=a[/TEX].Gọi M là điểm chia trong đoạn AD theo tỉ số [TEX]\frac{MA}{MD}=3[/TEX].Tính [TEX]d(M;(AB^,C))[/TEX]:D

bài 1: [TEX]\frac{3a}{7}[/TEX]

bài 2:[TEX] \frac{\sqrt{651}a}{31}[/TEX]

bài 5:[TEX]\frac{a}{5}[/TEX]
 
J

jun11791

Bài 1
BI1.jpg


---> d (SM;BN) = MH (hình hơi nhỏ, có j` các bạn cop xuống máy, canh hình nhìn cho dễ

bài 2
BI2.jpg


---> vẽ hình rồi nhg ko biết tìm k/c sao

bài 3 :d(AD; (SBC)) = d (A; (SBC)) = AG (G là đg` cao hạ từ A xuống đoạn BC)

bài 4
BI4.jpg


---> bài này làm đúng như kq, nhg cứ post hình lên xem đúng ko
d (B; (MNP)) = BH
d (O; (MNP)) = OG

bài 5
BI5.jpg


---> k/c bài 5 xác định như thế nào nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
S

silvery93

giải các PT


11) có [TEX]tan(\frac{\pi}{4}-x)=\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}-1=5(sin^2x-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{-2sinx}{cosx+sinx}=-5cos^2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2sinx=5cos^2x(cosx+sinx)[/TEX]
[TEX]sinx=0[/TEX] ko là nghiệm nên chia 2 vế cho [TEX]sin^3x[/TEX] có
[TEX]\frac{2}{sin^2x}=5cot^2x(cotx+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(1+cot^2x)=5cot^3x+5cot^2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5cot^3x+3cot^2x-2=0[/TEX]
nhẩm [TEX]cotx=-1[/TEX] còn lại là PT b2

anh ơy nhầm rồi bài này ra ngh lẻ ma`

đây là bậc 3 chứ có fải bậc 2 đâu mà ngh là -1

giải tip cái bậc 3 kia đi

e giải ra ng lẻ khủng :eek:
 
T

tuyetgirl9x

hmhm

help me vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv
 
Top Bottom