Toán 12 .download đề ôn tập toán hay.

T

thong1990nd

đùa tí thui chứ bài căn b4 dễ
áp dụng bunhia có
[TEX]\sqrt[4]{\frac{1}{2}-cos2x}+\sqrt[4]{\frac{1}{2}+cos2x} \leq \sqrt[]{(1^2+1^2)(\sqrt[]{\frac{1}{2}-cos2x}+\sqrt[]{\frac{1}{2}+cos2x})} \leq \sqrt[]{2}\sqrt[]{(1^2+1^2)(\frac{1}{2}-cos2x+\frac{1}{2}+cos2x)}=2[/TEX]
\Rightarrow PT VN
chết sửa lại 1 tí còn thiếu cái điều kiện [TEX]\frac{-1}{2} \leq cos2x \leq \frac{1}{2}[/TEX]
với đk trên thì tại 2 đầu mút thì [TEX]VT=1[/TEX]
bây giờ chỉ cần xét 1 điểm trong [TEX][\frac{-1}{2};\frac{1}{2}][/TEX]
Gọi [TEX]VT=f(x)[/TEX] thì [TEX]f(0)=2\sqrt[4]{\frac{1}{2}} >1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow min f(x)=f(\frac{-1}{2})=f(\frac{1}{2})=1 \Rightarrow 1 \leq VT \leq 2[/TEX]
Vậy [TEX]VT=1 \Leftrightarrow \left[\begin{cos2x=\frac{-1}{2}}\\{cos2x=\frac{1}{2}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

18) [TEX]\sqrt[]{3}(2cos^2x+cosx-2)+sinx(3-2cosx)=0[/TEX]
19) [TEX]tan(x-\frac{\pi}{6})tan(x+\frac{\pi}{3})sin3x=sinx+sin2x[/TEX]
20) [TEX]3cosx+4sinx+\frac{6}{3cosx+4sinx+1}=6[/TEX]
21) [TEX]4cos^4x-cos2x-\frac{1}{2}cos4x+cos(\frac{3x}{4})=\frac{7}{2}[/TEX]
18) tham khảo tạm 2 cách này
cách 1:
[TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt[]{3}cos^2x+\sqrt[]{3}cosx-2\sqrt[]{3}+3sinx-2sinxcosx=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2cosx(\sqrt[]{3}cosx-sinx)+(\sqrt[]{3}cosx-sinx)+4sinx-2\sqrt[]{3}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt[]{3}cosx-sinx)(2cosx+1)+2(2sinx-\sqrt[]{3})=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\frac{\sqrt[]{3}}{2}cosx-\frac{1}{2}sinx)(cosx+\frac{1}{2})+(sinx-\frac{\sqrt[]{3}}{2})=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin(x-\frac{\pi}{3})(cosx+cos(\frac{\pi}{3}))+(sinx-sin(\frac{\pi}{3}))=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4sin(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{6})cos(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{6})cos(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{6})cos(x/2-\frac{\pi}{6})+2cos(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{6})sin(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{6})=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{sin(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{6})cos(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{6})=0}\\{2cos^2(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{6})+1=0}[/TEX]
có PT 2 [TEX]\Leftrightarrow 1+cos(x-\frac{\pi}{3})+1=0[/TEX] (VN)
cách 2:
[TEX]2\sqrt[]{3}cos^2x+\sqrt[]{3}cosx-2\sqrt[]{3}+3sinx-2sinxcosx=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -2\sqrt[]{3}( 1-cos^2x) +\sqrt[]{3}cosx+3sinx-2sinxcosx=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -2\sqrt[]{3} sin^2x-2sinxcosx+\sqrt[]{3}cosx+3sinx=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -2sinx(\sqrt[]{3} sinx +cosx) +\sqrt[]{3} (\sqrt[]{3} sinx +cosx) =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt[]{3} sinx +cosx) (\sqrt[]{3}-2sinx)=0[/TEX]
19)
có [TEX]tan(x-\frac{\pi}{6})tan(x+\frac{\pi}{3})=-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow sinx+sin2x+sin3x=0 \Leftrightarrow 2sin2xcosx+sin2x=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

mọi người xem giúp câu VII.a đề 19, câu VII.b đề 17, câu VIIa đề 14
________trơì ơi ko muốn ôn thi tốt nghiệp
thăng này spam đè nghị box xoá bài và del nick nha phá rối ko hà
sao ấy lại quote lại của nó làm gì. :D như kiểu em thưa cô bạn ý vừa chửi em là...
 
T

thong1990nd

mọi người xem giúp câu VII.a đề 19, câu VII.b đề 17, câu VIIa đề 14
________trơì ơi ko muốn ôn thi tốt nghiệp

sao ấy lại quote lại của nó làm gì. :D như kiểu em thưa cô bạn ý vừa chửi em là...
[TEX]log_{\frac{1}{3}}log_5(\sqrt[]{x^2+1}+x)> log_3log_{\frac{1}{5}}(\sqrt[]{x^2+1}-x)[/TEX]
đk************************************************......
[TEX]\Leftrightarrow log_3log_{\frac{1}{5}}(\sqrt[]{x^2+1}-x)-log_3log_5(\sqrt[]{x^2+1}+x)<0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_3\frac{log_{\frac{1}{5}}(\sqrt[]{x^2+1}-x)}{log_5(\sqrt[]{x^2+1}+x)}>0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{log_{\frac{1}{5}}(\sqrt[]{x^2+1}-x)}{log_5(\sqrt[]{x^2+1}+x)}<1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_{\frac{1}{5}}(\sqrt[]{x^2+1}-x)<log_5(\sqrt[]{x^2+1}+x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_5(\sqrt[]{x^2+1}-x)^{-1}<log_5(\sqrt[]{x^2+1}+x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt[]{x^2+1}-x}< \sqrt[]{x^2+1}+x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt[]{x^2+1}+x)(\sqrt[]{x^2+1}-x)>1 \Leftrightarrow 1>1[/TEX] (vô lí)
\Rightarrow BPT VN
tính [TEX]S=C^0_n+2^2C^1_n+3.2^2C^2_n+......+(n+1)2^nC^n_n[/TEX]
có [TEX](1+x)^n=C^0_n+C^1_nx+C^2_nx^2+......+C^n_nx^n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x(1+x)^n=C^0_nx+C^1_nx^2+C^2_nx^3+......+C^n_nx^{n+1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [x(1+x)^n]^,=(1+x)^n+nx(1+x)^{n-1}=C^0_n+2C^1_nx+3C^2_nx^2+......+(n+1)C^n_nx^n[/TEX]
Chọn [TEX]x=2[/TEX] có [TEX]3^n+2n3^{n-1}=C^0_n+2^2C^1_n+3.2^2C^2_n+......+(n+1).2^nC^n_n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S=3^n(1+\frac{2n}{3})[/TEX]
còn bài kia ko phải chuyên môn chịu
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

2 bài 20,21 trên cũng đơn giản khỏi post
Phần 2: Giải PT,hệ PT
1) [TEX]\left{\begin{x^3+y^3=1}\\{x^2y+2xy^2+y^3=2}[/TEX]
2) [TEX]\left{\begin{y^3-x^3=y-x^2}\\{y^2+x^2=x-y}[/TEX]
3) [TEX]2x^2+4=5\sqrt[]{x^3+1}[/TEX]
4) [TEX]\left{\begin{x^2+xy=2}\\{x^3+2xy^2-2y=x}[/TEX]
5) [TEX]\left{\begin{(x-1)(y-1)(x+y-2)=6}\\{x^2+y^2-2x-2y-3=0}[/TEX]
giải trước 1 bài
bài 1) cộng 2 PT của hệ có hệ mới
[TEX]\left{\begin{x^3+x^2y+2xy^2+2y^3=3}\\{x^3+y^3=1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{(x+y)(x^2+2y^2)=3}\\{(x+y)(x^2-xy+y^2)=1}[/TEX] (:)|)
chia 2 PT của (:)|) đc [TEX]\frac{x^2+2y^2}{x^2-xy+y^2}=3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+y^2=3x^2+3y^2-3xy[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x^2-3xy+y^2=0[/TEX] :)D)
[TEX]x=0,y=0[/TEX] ko đồng thời là nghiệm nên chia :)D) cho [TEX]x[/TEX] hoặc [TEX]y[/TEX] đc
[TEX]2t^2-3t+1=0[/TEX] với [TEX]t=\frac{x}{y}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left[\begin{t=1}\\{t=\frac{1}{2}} \Rightarrow \left[\begin{x=y}\\{2x=y}[/TEX]
cách 2: giã luôn [TEX]x=ty[/TEX] có hệ
[TEX]\left{\begin{y^3(t^3+1)=1}\\{y^3(t+1)^2=2}[/TEX]
chia 2 PT cho nhau có PT mới giống PT ở cách 1: [TEX]2t^2-3t+1=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

ctsp_a1k40sp

câu VIIa đề 14
Cho hai số thực [tex]x,y \ge 0[/tex] thỏa mãn: [tex] \left{x + y \leq 4 \\ 3x + y \leq 6 [/tex]. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: [tex]P = 9\sqrt[3]{x} + 4\sqrt y [/tex]
[TEX]9\sqrt[3]{x} \leq 3(x+1+1)[/TEX]
[TEX]4\sqrt{y} \leq \frac{2}{\sqrt{3}}(y+3)[/TEX]
nên [TEX]P \leq 3x+\frac{2}{\sqrt{3}}y+...=a(x+y)+b(3x+y)+... \leq ?[/TEX]
giải hệ pt tính [TEX]a,b[/TEX] ra là ok!
 
C

cam_dai_bay

Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

tính [TEX]S=C^0_n+2^2C^1_n+3.2^2C^2_n+......+(n+1)2^nC^n_n[/TEX]
có [TEX](1+x)^n=C^0_n+C^1_nx+C^2_nx^2+......+C^n_nx^n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x(1+x)^n=C^0_nx+C^1_nx^2+C^2_nx^3+......+C^n_nx^{n+1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [x(1+x)^n]^,=(1+x)^n+nx(1+x)^{n-1}=C^0_n+2C^1_nx+3C^2_nx^2+......+(n+1)C^n_nx^n[/TEX]
Chọn [TEX]x=2[/TEX] có [TEX]3^n+2n3^{n-1}=C^0_n+2^2C^1_n+3.2^2C^2_n+......+(n+1).2^nC^n_n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S=3^n(1+\frac{2n}{3})[/TEX]
còn bài kia ko phải chuyên môn chịu
bạn ơi có đứa thắc mắc [TEX](3^n)'=(3^n)ln3[/TEX] thì giải thích với chúng nó thế nào :D ln3 là số vô tỉ
 
C

camdorac_likom

chết sửa lại 1 tí còn thiếu cái điều kiện [TEX]\frac{-1}{2} \leq cos2x \leq \frac{1}{2}[/TEX]
với đk trên thì tại 2 đầu mút thì [TEX]VT=1[/TEX]
bây giờ chỉ cần xét 1 điểm trong [TEX][\frac{-1}{2};\frac{1}{2}][/TEX]
Gọi [TEX]VT=f(x)[/TEX] thì [TEX]f(0)=2\sqrt[4]{\frac{1}{2}} >1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow min f(x)=f(\frac{-1}{2})=f(\frac{1}{2})=1 \Rightarrow 1 \leq VT \leq 2[/TEX]
Vậy [TEX]VT=1 \Leftrightarrow \left[\begin{cos2x=\frac{-1}{2}}\\{cos2x=\frac{1}{2}}[/TEX]
Tớ không biết là có kiểu tìm min thế này đấy
Câu V đề 11 hay lém
Tớ còn câu VIIb đề 19
Mọi ngươi chú ý câu III đề 18 kéo sai :D
 
T

thong1990nd

Tớ không biết là có kiểu tìm min thế này đấy
Câu V đề 11 hay lém
Tớ còn câu VIIb đề 19
Mọi ngươi chú ý câu III đề 18 kéo sai :D
câu V đề 11 đây
Tìm m để PT sau có nghiệm duy nhất
[TEX]\sqrt[]{x}+\sqrt[]{1-x}+2m\sqrt[]{x(1-x)}-2\sqrt[4]{x(1-x)}=m^3[/TEX] (;))
sử dụng đk cần đủ
đk cần
Gọi [TEX]x_0[/TEX] là 1 nghiệm của PT trên thì [TEX]1-x_0[/TEX] cũng là 1 nghiệm của (;))
[TEX]\Rightarrow x_0=1-x_0 \Rightarrow x_0=\frac{1}{2}[/TEX]
với [TEX]x_0=\frac{1}{2}[/TEX] thay vào (;)) có
[TEX]\sqrt[]{\frac{1}{2}}+\sqrt[]{\frac{1}{2}}+2m\sqrt[]{\frac{1}{4}}-2\sqrt[4]{\frac{1}{4}}=m^3 \Leftrightarrow m^3-m-\sqrt[]{2}-\sqrt[4]{4}=0[/TEX]
bấm máy [TEX]\Rightarrow m=1,648[/TEX] lẻ quá
đk đủ sau đó thay m ngược trở lại PT ban đầu rùi khảo sát
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

mới kiếm thêm đc đề này các bạn vào thử sức
http://www.scribd.com/doc/14144264/...-KHI-CHUYEN-L-I-HC-KHOA-HC-T-NHIEN-HA-NI-LN-3
1 bài trong đề thi thử của ĐHBKHN
Tìm n thoả mãn
[TEX]C^1_{2n+1}.2^{2n}-2C^2_{2n+1}.3.2^{2n-1}+3.C^3_{2n+1}.3^2.2^{2n-2}+.....-2nC^{2n}_{2n+1}.3^{2n-1}.2+(2n+1)C^{2n+1}_{2n+1}.3^{2n}=2009[/TEX]
thêm 1 đề thi thử của chuyên toán ĐHQGHN có lời giải các bạn vào tham khảo
http://www.scribd.com/doc/14130967/-THI-TH-I-HC-2009-KHI-CHUYEN-TOAN-I-HC-KHOA-HC-T-NHIEN-HA-NI-LN-2
nếu thấy chữ bé quá các bạn ấn cái ô vuông ngoài cùng bên tay phải gần cái mũi tên
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

xem hộ đi (3^n)'=(3^n) ln3 đúng hay s===============
nếu n là hằng số thì đạo hàm =0
nếu n là ẩn thì đạo hàm giống như bạn viết có trong SGK mà
sao ko ai làm bài niuton trên à:confused: đáp số [TEX]n=1004[/TEX]
có 1 số bài hay trong đề thi của ĐHQGHN
1) giải PT
[TEX]sin4x+2=cos3x+4sinx+cosx[/TEX]
2) Giải PT
[TEX]2+(1-log_3x)log_{\frac{2}{\sqrt[]{x}}}4x^2=(1+log_2x) log_{\frac{2}{\sqrt[]{x}}}4x^2+2log_3\frac{3}{x}.log_{2x}2[/TEX]
3) Giải PT và BPT
[TEX]ln(2+sin2x)=2cos^2(x-\frac{\pi}{4})[/TEX]
[TEX]log_7(x^2+x+1) \geq log_2x[/TEX]
4) trong Oxy cho 2 đường tròn [TEX]x^2+y^2=1[/TEX] và [TEX]x^2+y^2+16=8x+4y[/TEX]
a) viết PT tiếp tuyến chung của 2 đường tròn
b) tìm giao tuyến của các tiếp tuyến đó
5) Giả sử [TEX]x,y,u,v[/TEX] thoả mãn đk [TEX]x^2+y^2=1[/TEX] và [TEX]u^2+v^2+16=8u+4v[/TEX].Tìm max của bt
[TEX]M=8u+4v-2(ux+vy)[/TEX]
6) Tìm các số tự nhiên gồm 8 chữ số phân biệt từ đc thành lập từ các chữ số [TEX]0,1,2,3,4,5,7,9[/TEX] sao cho mỗi số ko có bất kì 2 số chẵn nào đứng cạnh nhau
7) tìm số phức z thoả mãn đồng thời 2 đk [TEX]|z+1-2i|=| \bar z \ +3+4i|[/TEX] và [TEX]\frac{z-2i}{ \bar z \ +i}[/TEX] là 1 số ảo
8) Trong ko gian Oxyz cho mp (P) có PT:[TEX]2x-y-2z-12=0[/TEX] và 2 điểm [TEX]A(2;1;4)[/TEX] và [TEX]B(1;1;3)[/TEX]. tìm M trên (P) sao cho tam giác MAB có diện tích min
nếu ai biết giải 2 bài 7,8 thì giải giùm hộ tui
http://www.scribd.com/doc/14144264/...-KHI-CHUYEN-L-I-HC-KHOA-HC-T-NHIEN-HA-NI-LN-3
http://www.scribd.com/doc/14130828/-THI-TH-I-HC-2009-KHI-CHUYEN-TOAN-I-HC-KHOA-HC-T-NHIEN-HA-NI
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

mọi người giải câu 6 đề chuyên toán , câu đếm kia kìa , tớ chẳng hiểu j cả kể cả đọc đáp án vẫn chẳng hiểu
 
T

thong1990nd

tiếp phần giải hệ PT
6) [TEX]\left{\begin{|x-y|+|x+y|+|x^2-y^2|=25}\\{2(x^2+y^2)=25}[/TEX]
7) giải hệ PT khi [TEX]a>1[/TEX]
[TEX]\left{\begin{\sqrt[]{x+a}+\sqrt[]{y+a}+\sqrt[]{z+a}=3\sqrt[]{\frac{a^2+1}{a}}}\\{\sqrt[]{a-x}+\sqrt[]{a-y}+\sqrt[]{a-z}=3\sqrt[]{\frac{a^2-1}{a}}}[/TEX]
8) [TEX]\left{\begin{\sqrt[]{x+5}+\sqrt[]{y-2}=7}\\{\sqrt[]{x-2}+\sqrt[]{y+5}=7}[/TEX]
9) giải BPT
[TEX]x+1 \geq \sqrt[]{2(x^2-1)}[/TEX]
10) [TEX](x^2-3x)\sqrt[]{x^2-4x+3} \geq 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

tiếp phần giải hệ PT
7) giải hệ PT khi [TEX]a>1[/TEX]
[TEX]\left{\begin{\sqrt[]{x+a}+\sqrt[]{y+a}+\sqrt[]{z+a}=3\sqrt[]{\frac{a^2+1}{a}}}\\{\sqrt[]{a-x}+\sqrt[]{a-y}+\sqrt[]{a-z}=3\sqrt[]{\frac{a^2-1}{a}}}[/TEX]
làm thử bài 7
hệ \Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{\sqrt[]{a^2+ax}+\sqrt[]{a^2+ay}+\sqrt[]{a^2+az}=3\sqrt[]{a^2+1}}\\{\sqrt[]{a^2-ax}+\sqrt[]{a^2-ay}+\sqrt[]{a^2-az}=3\sqrt[]{a^2-1}}[/TEX]
xét [TEX]M=\sqrt[]{a^2+ax},N=\sqrt[]{a^2+1}[/TEX]
vì [TEX]a>1[/TEX] với [TEX]x \geq 1 \Rightarrow M>N[/TEX]
với [TEX]x<1[/TEX] thì chỉ có [TEX]x=\frac{1}{a}[/TEX] thoả mãn thì [TEX]M[/TEX] nghịch biến còn [TEX]N[/TEX] là hằng
tương tự với [TEX]\sqrt[]{a^2+ay},\sqrt[]{a^2+1}[/TEX] và [TEX]\sqrt[]{a^2+az},\sqrt[]{a^2+1}[/TEX]
\Rightarrow PT 1 của hệ có nghiệm duy nhất [TEX]x=y=z=\frac{1}{a}[/TEX]
tương tự với PT 2 thì ngược lại với PT 1 \Rightarrow PT 2 cũng có nghiệm duy nhất [TEX]x=y=z=\frac{1}{a}[/TEX]
\Rightarrow hệ có cặp nghiệm duy nhất [TEX](\frac{1}{a};\frac{1}{a};\frac{1}{a})[/TEX]:cool:
 
Last edited by a moderator:
Y

youngyoung0

4 sinx .cosx . cos2x + 2 = cos3x + cosx + 4 sinx

\Leftrightarrow4 sinx . cosx .cos2x + 2= 2 cos2x.cosx + 4sinx

\LeftrightarrowCosx.cos2x (2sinx -1) = 2sinx -1

\Leftrightarrow(2sinx-1) (cosx. Cos2x-1)=0

\Rightarrow

Sinx =1/2
Cosx =1
Cosx=-1/2
 
Y

youngyoung0

;);)21)
latex.php


bác nào giúp giải cái này đi
 
C

camdorac_likom

xúc động quá, tớ rất vui vì mọi người tham gia nhiệt tình. Hôm nay lên đây hỏi mọi người mấy con câu VIIb đề 19, câu VIIb đề 20, câu V đề 22, câu VIb.1 đề 22, câu V đề 19

Hệ pt đề 8, tớ ra 8 nghiệm (-3/2, 1/2)...
Bọn mình tự làm so đáp số là chính
 
Top Bottom