[Toán 11]ôn tập về phương trình lượng giác

N

ngomaithuy93

bài nay` khó ở fần ĐK
bạn giải rõ ra cho \forall ng` cùng học tập nhe'
Ờ nhỉ, tớ ko ngờ đến chỗ đk này, ko ngờ nó lại làm khó mình. Nhưng hình như dùng đồ thị h/s y=cosx chắc là đc đấy, tớ nhớ có lần tớ cũng dùng cái đồ thị ấy để tìm đk rồi!;)
!Silvery+BInhhiphop+cả nhà =)): làm hộ tớ câu 17 với!
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Ờ nhỉ, tớ ko ngờ đến chỗ đk này, ko ngờ nó lại làm khó mình. Nhưng hình như dùng đồ thị h/s y=cosx chắc là đc đấy, tớ nhớ có lần tớ cũng dùng cái đồ thị ấy để tìm đk rồi!;)
!Silvery+BInhhiphop+cả nhà =)): làm hộ tớ câu 17 với!

bật mi' nhé

mấy bài này tớ post nhưng cũng chưa ngó wa đề bài nào đâu( tức là suy nghĩ y')

còn cũng ko cần fải vẽ đồ thị đâu
chỉ vần đưa về ptb2 vớ ẩn là [TEX]I sinxI[/TEX]
là đc
tớ fải làm bài tập đã
lát nữa nghĩ bài 17

còn bài này giải cụ thể đến khi nhìn lun đc đáp án nhé
t ngại lam`
Sr, tớ giải lại!

[TEX]4cosxcos2xcos3x=cos6x[/TEX]

[TEX]2cos^23x+2cosxcos3x=2cos^23x-1[/TEX]

[TEX]2cosxcos3x=-1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

binhhiphop

17/ [tex]cos x.cos2x.cos 3x- sinx sin2x sin 3x=\frac{1}{2}[/tex]

có phải làm hướng này không nhỉ


[tex]\frac{1}{2}(\cos 4x + \cos 2x)\cos 2x + \frac{1}{2}( - \cos 2x + \cos 4x)\sin 2x = \frac{1}{2}[/tex]
 
S

silvery21

17/ [tex]cos x.cos2x.cos 3x- sinx sin2x sin 3x=\frac{1}{2}[/tex]

có phải làm hướng này không nhỉ

[tex]\frac{1}{2}(\cos 4x + \cos 2x)\cos 2x + \frac{1}{2}( - \cos 2x + \cos 4x)\sin 2x = \frac{1}{2}[/tex]

đúng rồi
tớ ra rồi nek`

[tex](cos 4x +cos 2x)cos 2x - (cos4x - cos2x)sin 2x = 1[/tex]

\Leftrightarrow[tex]cos 4xcos 2x +cos4xsin2x -cos2xsin 2x+cos^22x = 1[/tex]

\Leftrightarrow[tex]cos 4xcos 2x +cos4xsin2x -cos2xsin 2x-sin^22x = 0[/tex]


\Leftrightarrow[TEX](cos2x+sin2x)(cos4x-sin2x)=0[/TEX]


bác binhhiphop ơy cái đề đây
giải đi ạk

1/

3/

[TEX]3cosx+cos2x-cos3x+1=2sinxcos3x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

đúng rồi
tớ ra rồi nek`

[tex](cos 4x +cos 2x)cos 2x - (cos4x - cos2x)sin 2x = 1[/tex]

\Leftrightarrow[tex]cos 4xcos 2x +cos4xsin2x -cos2xsin 2x+cos^22x = 1[/tex]

\Leftrightarrow[tex]cos 4xcos 2x +cos4xsin2x -cos2xsin 2x+sin^22x = 0[/tex]


\Leftrightarrow[TEX](cos2x+sin2x)(cos4x-sin2x)=0[/TEX]


bác binhhiphop ơy cái đề đây
giải đi ạk
Dòng này phải là -sin^22x mới đúng silvery ah!:D
Thế này mà lúc nãy mình ko giải ra đc!:(
 
B

botvit

Vâng , bài 1 dòng mà phần cuả bài giải ấy, giúp với
bài này à
câu1 thi quá dễ rồi cái này nơi quyển bộ đề thi tuyển sinh đại hoc nhưng mình sẽ làm cách khác
..................................................................................................
[TEX]sin^23x - cos^24x = sin^25x - cos^26x[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow -\frac{1}{2}cos6x+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos8x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{2}cos10x+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}cos12x-\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cos6x+cos8x=cos10x+cos12x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cos6x-cos12x+cos8x-cos10x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2sin9xsin(-3x)-2sin9xsin(-x)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sin9xsin3x+2sin9xsinx=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sin9x(sin3x+sinx)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4sin9xsin2xcosx=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin9x=0;sin2x=0;cosx=0[/tex]
à dùng công thức
[tex]sinxsiny=-1/2[cos(x+y)-cos(x-y)][/tex]
[tex]cosxcosy=1/2[cos(x+y)+cos(x-y)][/tex]
thôi bạn à?
tương tự mình áp dụng công thức biến đổi tích thành tổng:D cho các [tex]cos^4x[/tex].......
chưa hiểu chỗ nào hỏi lại mình sẽ trả lời cho
 
Last edited by a moderator:
N

niemtin_267193

[ lượng giác 11]

giải các phương trình sau:
1)
[TEX]1+sinx+cos3x=cosx+sin2x+cos2x[/TEX]
2)
[TEX]sinx.sin2x.sin3x=\frac{4}{5}[/TEX]
3)
[TEX]sin^2x + \frac{1}{4}sin^23x=sinx.sin^2x[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

giải các phương trình sau:
1)
[TEX]1+sinx+cos3x=cosx+sin2x+cos2x[/TEX]
[TEX]1+sinx+cos3x=cosx+sin2x+cos2x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \sqrt{2}sin(x-\frac{\pi}{4})-\sqrt{2}sin(2x+\frac{\pi}{4})+1+cos3x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] -2\sqrt{2}cos.\frac{3x}{2}sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{4})+2cos^2\frac{3x}{2}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] cos.\frac{3x}{2}.[cos.\frac{3x}{2}-\sqrt{2}sin(x+.\frac{\pi}{4})]=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] cos.\frac{3x}{2}.[cos.\frac{3x}{2}-sin.\frac{x}{2}-cos.\frac{x}{2}]=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] cos.\frac{3x}{2}.[-2sinxsin\frac{x}{2}-sin.\frac{x}{2}]=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

niemtin_267193

[TEX]1+sinx+cos3x=cosx+sin2x+cos2x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \sqrt{2}sin(x-\frac{\pi}{4})-\sqrt{2}sin(2x+\frac{\pi}{4})+1+cos3x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] -2\sqrt{2}cos.\frac{3x}{2}sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{4})+2cos^2\frac{3x}{2}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] cos.\frac{3x}{2}.[cos.\frac{3x}{2}-\sqrt{2}sin(x+.\frac{\pi}{4})]=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] cos.\frac{3x}{2}.[cos.\frac{3x}{2}-sin.\frac{x}{2}-cos.\frac{x}{2}]=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] cos.\frac{3x}{2}.[-2sinxsin\frac{x}{2}-sin.\frac{x}{2}]=0[/TEX]
chị giải con 2 đi
câu trên em làm được òi !!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

giải các phương trình sau:
3)[TEX]sin^2x + \frac{1}{4}sin^23x=sinx.sin^23x[/TEX]
[TEX]sin^2x+\frac{1}{4}sin^23x=sinxsin^23x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin^2x-2sinx.\frac{1}{2}sin^23x+\frac{1}{4}sin^43x-\frac{1}{4}sin^43x+\frac{1}{4}sin^23x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx-\frac{1}{2}sin^2x)^2+\frac{1}{4}sin^23x(1-sin^23x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx-\frac{1}{2}sin^2x)^2+\frac{1}{4}sin^23xcos^23x=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bolide93

[TEX]sin^2x+\frac{1}{4}sin^23x=sinxsin^23x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin^2x-2sinx.\frac{1}{2}sin^23x+\frac{1}{4}sin^43x-\frac{1}{4}sin^43x+\frac{1}{4}sin^23x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx-\frac{1}{2}sin^2x)+\frac{1}{4}sin^23x(1-sin^23x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx-\frac{1}{2}sin^2x)+\frac{1}{4}sin^23xcos^23x=0[/TEX]
Cách làm này được đâys nhưng thiếu bình phương rồi!
[TEX](sinx-\frac{sin^2x}{2})^2[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

giải các phương trình sau:
2)[TEX]sinx.sin2x.sin3x=\frac{4}{5}[/TEX]
Tặng em nốt câu cuối: :p
[TEX]sinxsin2xsin3x=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{2}(cos2x-cos4x)sin2x=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-1}{2}(2cos^22x-cos2x-1)=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](1-cos2x)(cos2x+\frac{1}{2})=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin^2x.(2cos^2x-\frac{1}{2})=\frac{4}{5}[/TEX]
 
S

siengnangnhe

bài làm của thuy đúng rùi....................................................
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Ko ai có đề gì hay hay nữa ah? Post lên đi, mấy hôm nữa là khai giảng rồi, hết onl!:)|
 
Top Bottom