[Toán 11]ôn tập về phương trình lượng giác

B

botvit

Tặng em nốt câu cuối: :p
[TEX]sinxsin2xsin3x=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{2}(cos2x-cos4x)sin2x=\frac{4}{5}[/TEX](1)
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-1}{2}(2cos^22x-cos2x-1)=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](1-cos2x)(cos2x+\frac{1}{2})=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin^2x.(2cos^2x-\frac{1}{2})=\frac{4}{5}[/TEX]
(1) sai rồi -1/2 cơ:p
..................................................'phải thế này mới đúng
[TEX]sinxsin2xsin3x=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-1}{2}(cos4x-cos2x)sin2x=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-1}{2}(2cos^22x-cos2x-1)sin2x=\frac{4}{5}[/TEX]
đến đây chắc làm thế này
đặt tanx=t
[tex]cos2x=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
[tex]sin2x=\frac{2t}{1+t^2}[/tex]
ớ sai ko bít
 
Last edited by a moderator:
P

phong71

Tặng em nốt câu cuối: :p
[TEX]sinxsin2xsin3x=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{2}(cos2x-cos4x)sin2x=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-1}{2}(2cos^22x-cos2x-1)=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](1-cos2x)(cos2x+\frac{1}{2})=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin^2x.(2cos^2x-\frac{1}{2})=\frac{4}{5}[/TEX]


(1) sai rồi -1/2 cơ:p
..................................................'phải thế này mới đúng
[TEX]sinxsin2xsin3x=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-1}{2}(cos4x-cos2x)sin2x=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-1}{2}(2cos^22x-cos2x-1)sin2x=\frac{4}{5}[/TEX]
đến đây chắc làm thế này
đặt tanx=t
[tex]cos2x=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
[tex]sin2x=\frac{2t}{1+t^2}[/tex]
ớ sai ko bít cái này giải tiếp đi

trơy` ơy
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-1}{2}(cos4x-cos2x)sin2x=\frac{4}{5}[/TEX]

Tặng em nốt câu cuối: :p
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{2}(cos2x-cos4x)sin2x=\frac{4}{5}[/TEX]

ko fải là giống nhau ak`


mà` giải tới đây rồi sao nữa
Tặng em nốt câu cuối: :p
\Leftrightarrow[TEX]2sin^2x.(2cos^2x-\frac{1}{2})=\frac{4}{5}[/TEX]

bai` nay`
pt VN
 
V

vitcon10

(1) sai rồi -1/2 cơ:p
..................................................'phải thế này mới đúng
[TEX]sinxsin2xsin3x=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-1}{2}(cos4x-cos2x)sin2x=\frac{4}{5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-1}{2}(2cos^22x-cos2x-1)sin2x=\frac{4}{5}[/TEX]
đến đây chắc làm thế này
đặt tanx=t
[tex]cos2x=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
[tex]sin2x=\frac{2t}{1+t^2}[/tex]
ớ sai ko bít

làm thé ni thì ra bậc 6 hả bn
 
B

botvit

làm thé ni thì ra bậc 6 hả bn
uh chắc thế mình chưa làm cụ thể mà or có thể làm
......................................................
Nếu sin2x\geq 0
[tex]sin2x=\sqrt[]{1-cos^22x}[/tex]
Nếu sin2x<0
[tex]sin2x=-\sqrt[]{1-cos^22x}[/tex]
mà thôi để khi nào mình làm cụ thể rồi mình post ná giờ ko có thời gian
 
V

vitcon10

gỉai hộ tui

1,[TEX]tan(\frac{\pi}{4}-x)=5sin^2x-4[/TEX]

2,[TEX]sin \frac{7x}{2}cos \frac{3x}{2}+sin \frac{x}{2} cos \frac{5x}{2}+sin2x cos7x=0[/TEX]



,(là [TEX]\frac{7x}{2},\frac{3x}{2}; \frac{x}{2}. \frac {5x}{2} . nha [/TEX].)

tóm lại bài này giải như nào đây

bạn nào giải đúng , cụ thể đến kq cuối cùng

tớ hứa bạn đó ít nhất đc thank 5 phát

hứa đó
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

1,[TEX]tan(\frac{\pi}{4}-x)=5sin^2x-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}=5sin^2x-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{(cosx-sinx)^2}{cos2x}=\frac{-5}{2}cos2x-\frac{3}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1-sin2x}{cos2x}=\frac{-5}{2}cos2x-\frac{3}{2}[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

[TEX]\sin\frac{7x}{2}cos.\frac{3x}{2}+sin.\frac{x}{2}cos.\frac{5x}{2}+sin2xcos7x=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]sin3x+sin9x=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left[{sin6x=0}\\{sin3x=0}[/TEX]
 
S

siengnangnhe

1,[TEX]tan(\frac{\pi}{4}-x)=5sin^2x-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}=5sin^2x-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{(cosx-sinx)^2}{cos2x}=\frac{-5}{2}cos2x-\frac{3}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1-sin2x}{cos2x}=\frac{-5}{2}cos2x-\frac{3}{2}[/TEX]
thủy oi bạn làm khúc cuối lun di ......................................
 
D

doremon.

1,[TEX]tan(\frac{\pi}{4}-x)=5sin^2x-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}=5sin^2x-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{(cosx-sinx)^2}{cos2x}=\frac{-5}{2}cos2x-\frac{3}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1-sin2x}{cos2x}=\frac{-5}{2}cos2x-\frac{3}{2}[/TEX]
sau đó bạn đặt t= tanx(x[tex]\neq \frac{\pi}{2}+k\pi[/tex]
>>sin2x=[tex]\frac{2t}{1+t^2}[/tex]
cos2x=[tex]\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
đây k phải là cách hay nhưng tớ vẫn chưa nghĩ ra cách nào khác cả :D
 
S

siengnangnhe

sau đó bạn đặt t= tanx(x[tex]\neq \frac{\pi}{2}+k\pi[/tex]
>>sin2x=[tex]\frac{2t}{1+t^2}[/tex]
cos2x=[tex]\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
đây k phải là cách hay nhưng tớ vẫn chưa nghĩ ra cách nào khác cả :D
bạn oi [TEX]sin\alpha=\frac{2t}{1+t^2}[/TEX]
[TEX]cos\alpha=\frac{1-t^2}{1+1^2}[/TEX]
mà bạn
 
B

botvit

bạn oi [TEX]sin\alpha=\frac{2t}{1+t^2}[/TEX]
[TEX]cos\alpha=\frac{1-t^2}{1+1^2}[/TEX]
mà bạn
..........................................................................................
đây là đặt t=tanx
[tex]\Rightarrow sin2x=\frac{2t}{1-t^2}[/tex]
[tex]cos2x=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
ma bài anyf đặt t=tanx ấy thì ta có
cách nay hay hơn
[tex]\frac{1-sin2x}{cos2x}=\frac{1}{cos2x}-tan2x[/tex]
thế thì ta đặt [tex]tanx=t \Rightarrow tan2x=\frac{2t}{1-t^2}[/tex]
[tex]cos2x=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
chỉ viẹc thay vào và giải
ko hay hơn sao?
mà vào đây xem trong đây đã giải kxi rồi
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=64164&page=4
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

thôi làm bài này để thư giãn chút nhé
[tex]sin^4x-cos^4x=|sinx|+|cosx|[/tex]
[tex]cos^23xcos2x-cos^2x=0[/tex]
nhớ thank tớ nha ,đánh latex vất vả quá
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

[tex]cos^23xcos2x-cos^2x=0[/tex]
nhớ thank tớ nha ,đánh latex vất vả quá
[tex]cos^23xcos2x-cos^2x=0[/tex]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1+cos6x}{2}.cos2x=\frac{1+cos2x}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos8x+cos4x=2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos6x.cos2x=1[/TEX]
dạng pt đặc biệt rồi!!!
Tớ thank rồi đấy nha!
 
Top Bottom