[Toán 11]luyện giới hạn

Status
Không mở trả lời sau này.
K

keosuabeo_93

1.[TEX]\lim_{x\to- \infty}({\sqrt{x^2+8x}-\sqrt{x^2-x})}[/TEX]

2.[TEX]\lim_{x\to+ \infty}({\sqrt{x^2-5x}-x})[/TEX]

3.[TEX]\lim_{x\to+ \infty}{\sqrt{x+2}(\sqrt{x^2-x}-\sqrt{x+2})}[/TEX]

4.[TEX]\lim_{x\to+ \infty}({\sqrt{(x+3)(x+5)}-x})[/TEX]

5.[TEX]\lim_{x\to- \infty}({\sqrt{(4x+3)(x+2)}+2x})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

1)lim=9/2
2)lim=-5/2
3)lim=dương vô cùng
4)lim=4
5)lim=dương vô cùng
dạng toán này hầu như cách làm chỉ là biến đổi các đa thức về dạng cộng trừ rồi nhân hằng đẳng thức liên hợp
chiệt dạng căn rồi chia cả tử và mẫu cho biến có số mũ cao nhất là ra thôi
 
Last edited by a moderator:
B

bong..ngo

[TEX]\lim_{x\to 0} \frac{ \sqrt[n]{1+ax}-\sqrt[m]{1+bx}}{x}[/TEX]
.............................................................
................................................
Đặt f(x)=[tex]\sqrt[n]{1+ax}[/tex] - [tex]\sqrt[m]{1+bx}[/tex]\Rightarrowf(0)=0
\Rightarrowf '(x)=[tex]\frac{a}{n \sqrt[n]{{(1+ax)^{n-1}}[/tex] - [tex]\frac{b}{m \sqrt[m]{{(1+bx)^{m-1}}[/tex]
\Rightarrowf '(0)=[tex]\frac{a}{n}-\frac{b}{m}[/tex]
\Rightarrow[TEX]\lim_{x\to 0} \frac{ \sqrt[n]{1+ax} - \sqrt[m]{1+bx}}{x}[/TEX]
=[TEX]\lim_{x\to 0}\frac{f(x)-f(0)}{x-O}[/tex]
=f '(0)
=[tex]\frac{a}{n}[/tex] - [tex]\frac{b}{m}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

Tính:

[TEX]\lim_{x->0}\frac{2^{x^{2}}-cos2x}{x^{2}}[/TEX]
[tex]\lim_{x \to 0}\frac{2^{x^{2}}-cos2x}{x^{2}}[/tex]

[tex]=\lim_{x \to 0} \frac{e^{x^2.ln2}-1+2sin^2x}{x^2}[/tex]

[tex]=\lim_{x \to 0} \frac{e^{x^2.ln2}-1}{x^2}+2.\lim_{x \to 0} \frac{sin^2x}{x^2}[/tex]

[tex]=\lim_{x \to 0} \frac{ln2.(e^{x^2.ln2}-1)}{x^2.ln2}+2.\lim_{x \to 0} \frac{sin^2x}{x^2}[/tex]

[tex]Denote \ that \:\lim_{x \to 0} \frac{e^x-1}{x}=1[/tex]

...
 
S

silvery21

[tex]=\lim_{x \to 0} \frac{e^{x^2.ln2}-1}{x^2}+2.\lim_{x \to 0} \frac{sin^2x}{x^2}[/tex]
*******************

...


em chú ý chỗ đó .ko đc tách lim như vậy nhé ;))..........fải giải từng cái 1 sau đó cộng vào

hum đi thi trên lớp thầy ko nói vấn đề này đi thi đứa nào vào cô chấm chặt mất toi 0,5 đ ( điển hình là c đoá :()
 
N

no.one

2) [TEX] {\lim }\limits_{n \to \infty } \sqrt[n]{{1_{}^2 + 2_{}^2 + 3_{}^2 + ... + n_{}^2}}[/TEX]

thấy bài này hay hay :D


[TEX]S_n=1_{}^2 + 2_{}^2 + 3_{}^2 + ... + n_{}^2=\frac{n(n+1)(2n+1)}{6}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]S_{n+1}=\frac{(n+1)(n+2)(2n+3}{6}[/TEX]

[TEX]{\lim }\limits_{n \to \infty }{\frac{S_{n+1}}{S_n}=1[/TEX]

\Rightarrow[TEX] {\lim }\limits_{n \to \infty } \sqrt[n]{{1_{}^2 + 2_{}^2 + 3_{}^2 + ... + n_{}^2}}=1[/TEX]:)|

Nếu [TEX]{\lim }\limits_{n \to +\infty }{\frac{S_{n+1}}{S_n}=p>0 [/TEX]

\Rightarrow[TEX] {\lim }\limits_{n \to +\infty }{\sqrt[n]{S_n}}=p[/TEX]
 
R

rooney_cool

Tìm giới hạn

[TEX]lim\frac{1+a+a^2+a^3+a^4+....+a^n}{1+b+b^2+b^3+b^4+....+b^n} [/TEX] [TEX](|a|<1 , |b|<1)[/TEX]
 
N

nhocngo976

[TEX]\HUGE P = \frac{(1-b)(1-a^{n+1}) }{(1-a)(1-b^{n+1}) }= \frac{1-b}{1-a}[/TEX]

Làm tắt quá không hiểu :| .

[TEX]lim\frac{1+a+a^2+a^3+a^4+....+a^n}{1+b+b^2+b^3+b^4+....+b^n} [/TEX] [TEX](|a|<1 , |b|<1)[/TEX]
[TEX]1,a,a^2,..,a^n [/TEX]là CSN có [TEX]u_1=1, q=a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]1+a+a^2+...+a^n=\frac{1-a^n}{1-a}[/TEX]

tương tự với mẫu số cuối cùng dc cái như duynhan
 
Last edited by a moderator:
D

duynhana1

Giới hạn

[TEX]lim_{x \to 0} \frac{sin^2 2x - sin x. sin 4x}{x^4}[/TEX]

[TEX]\blue \lim_{x\to 0} \frac{tan x - sin x}{x^2}[/TEX]

[TEX]\lim_{x\to0}(\frac{2}{sin 2x} - cot x ) [/TEX]

[TEX]\blue \lim_{x \to 0 } \frac{1- cos x}{7x^2} [/TEX]

[TEX]\lim_{x \to + \infty} \frac{x-sin x}{x+ sin x}[/TEX]
 
C

chuanho

[TEX]lim_{x \to 0} \frac{sin^2 2x - sin x. sin 4x}{x^4}[/TEX]

[TEX]\blue \lim_{x\to 0} \frac{tan x - sin x}{x^3}[/TEX]

[TEX]\lim_{x\to0}(\frac{2}{sin 2x} - cot x ) [/TEX]

[TEX]\blue \lim_{x \to 0 } \frac{1- cos x}{7x^2} [/TEX]

[TEX]\lim_{x \to + \infty} \frac{x-sin x}{x+ sin x}[/TEX]

1/ [TEX]=\lim_{x\to 0} 2\frac{sin2x}{2x}.[\frac{2sinx(cosx-cos2x)}{x^3}][/TEX]​
[TEX]=2.(-2)\lim_{x\to 0}.\frac{1-cosx}{x^2}-\frac{sin^2x}{x^2}.[/TEX] [TEX]=-4.(\frac{1}{2}-1)=6[/TEX]
2/ [TEX]\lim_{x\to 0}\frac{tanx(1-cosx)}{x^3}=\frac{1}{2}[/TEX]​
3/: [TEX]=\lim_{x\to 0}\frac{1-cosx}{x^2}.\frac{1}{7}=\frac{1}{14}[/TEX]
[TEX]4/=\lim_{x\to0}(\frac{1}{sinxcosx}-cotgx)=\lim_{x\to 0}\frac{1-cos^2x}{sinxcosx}=\lim_{x\to 0}\frac{sinx}{cosx}=0[/TEX]​
:p tớ ko bik có đúng ko cậu xem giúp tớ nha:p
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

1/ [TEX]=\lim_{x\to 0} 2\frac{sin2x}{2x}.[\frac{2sinx(cosx-cos2x)}{x^3}][/TEX]​
[TEX]=2.(-2)\lim_{x\to 0}.\frac{1-cosx}{x^2}-\frac{sin^2x}{x^2}.[/TEX] [TEX]=-4.(\frac{1}{2}-1)=6[/TEX]

Rứa là làm răng? ;;)

[TEX]=\lim_{x\to 0} 2\frac{sin2x}{2x}.[\frac{2sinx(cosx-cos2x)}{x^3}][/TEX]
[TEX]=4 \lim_{x\to 0} \frac{cosx-cos2x}{x^2}[/TEX]

[TEX]=4 \lim_{x\to 0} \frac{2sin{\frac{3x}{2}}sin{\frac{x}{2}}}{\frac{3x}{2}.\frac{x}{2}.\frac{4}{3}}[/TEX]

[TEX]=6[/TEX]

Bài cuối cùng, chia cả tử và mẫu cho x \Rightarrow lim=1

Xem bài ni t sai mô:

[TEX]\lim_{x\to \frac{\pi}{2}} \frac{\sqrt[4]{sinx}-\sqrt[3]{sinx}}{cos^2x}[/TEX]
Đặt [TEX]t=\frac{\pi}{2}-x[/TEX]

[TEX]\lim_{x\to \frac{\pi}{2}} \frac{\sqrt[4]{sinx}-\sqrt[3]{sinx}}{cos^2x}[/TEX]

[TEX]= \lim_{t\to 0} \frac{\sqrt[4]{cost}-\sqrt[3]{cost}}{sin^2t}[/TEX]

[TEX]= \lim_{t\to 0} \frac{\sqrt[4]{1-2sin^2\frac{t}{2}}-\sqrt[3]{1-2sin^2t}}{sin^2t}[/TEX] Sai ở đây(cái phía sau ý, xuống dòng dưới thì cả 2 =(( ) : [TEX]\red 1 - 2 sin^2 {\frac{t}{2}}[/TEX]

[TEX]=\lim_{t\to 0} \frac{\frac{\sqrt[4]{1-2sin^2t}-1}{t^2}-\frac{\sqrt[3]{1-2sin^2t}-1}{t^2}}{\frac{sin^2t}{t^2}}[/TEX]

[TEX]= \lim_{t\to 0} \frac{\frac{-2 sin^2\frac{t}{2}}{t^2(\sqrt[4]{(1-2sin^2\frac{t}{2})^3}+\sqrt[4]{(1-2sin^2\frac{t}{2})^2}+\sqrt[4]{(1-2sin^2\frac{t}{2})}+1}+\frac{2sin^2t}{t^2(\sqrt[3]{(1-2sin^2t)^2}+\sqrt[3]{1-2sin^2t}+1)}}{\frac{sin^2t}{t^2}}[/TEX]

[TEX]=-\frac{2}{4(1+1+1+1}+\frac{2}{1+1+1}=\frac{13}{24}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenanhvu07k

[TEX]\lim({\frac{2^3-1}{2^3+1}.\frac{3^3-1}{3^3+1}.\frac{4^3-1}{4^3+1}.......\frac{n^3-1}{n^3+1})[/TEX]
[TEX]= \lim{\frac{(2-1)(3-1)(4-1). ... .(n-1)}{(2+1)(3+1)(4+1). ... .(n+1)}.\frac{(2^2+2+1)(3^2+3+1). ... .(n^2+n+1)}{(2^2-2+1)(3^2-3+1). ... .(n^2-n+1)}}[/TEX]
[TEX] = \lim{\frac{(2-1)(3-1)}{n(n+1)}.\frac{n^2+n+1}{2^2-2+1}[/TEX]
[TEX] = \lim{\frac{2n^2+2n+2}{3n^2+3n}[/TEX]
[TEX] = \frac{2}{3}[/TEX]
Ai pro giải thích mình lại cái khúc rút gọn đi cái dòng thứ 3 từ dưói đếm lên áh
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom