Toán [toán 11]hướng dẫn giải tổ hợp ,xác xuất

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Nối tiếp bài của @toilatot dễ thôi. Mong bà sẽ trở lại
Ban văn nghệ của lớp 12A có 10 học sinh nữ và 3 học sinh nam. Hỏi có bao nhiêu cách chọn ra 3 học sinh để thành lập một tốp ca sao cho tốp ca đó có ít nhất một học sinh nữ.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Một bài kiểm tra trắc nghiệm gồm 10 câu hỏi, mỗi câu có 4 phương án để lựa chọn, trong đó chỉ có một phương án là đúng. Với mỗi câu hỏi, nếu chọn phương án đúng thì thí sinh được 5 điểm, nếu chọn phương án sai thì thí sinh bị trừ 1 điểm. Tính xác suất để một thí sinh làm bài bằng cách chọn ngẫu nhiên phương án trả lời được 26 điểm. ( Bài này mik ko có key).
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
@ngchau2001 @Cao Khánh Tân @vannguyenthicamvan821@gmail.com
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Nối tiếp bài của @toilatot dễ thôi. Mong bà sẽ trở lại
Ban văn nghệ của lớp 12A có 10 học sinh nữ và 3 học sinh nam. Hỏi có bao nhiêu cách chọn ra 3 học sinh để thành lập một tốp ca sao cho tốp ca đó có ít nhất một học sinh nữ.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chọn 3 bạn toàn nam có[tex]C_{3}^3[/tex] cách
Chọn tùy ý 3 bạn có [tex]C_{13}^3[/tex] cách
=> chọn ít nhất 1 nữ có[tex]C_{13}^3-1=285[/tex] cách
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
------------------------------------------------------------------------
Một bài kiểm tra trắc nghiệm gồm 10 câu hỏi, mỗi câu có 4 phương án để lựa chọn, trong đó chỉ có một phương án là đúng. Với mỗi câu hỏi, nếu chọn phương án đúng thì thí sinh được 5 điểm, nếu chọn phương án sai thì thí sinh bị trừ 1 điểm. Tính xác suất để một thí sinh làm bài bằng cách chọn ngẫu nhiên phương án trả lời được 26 điểm. ( Bài này mik ko có key).
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------]
10 câu trả lời đc 26 điểm khi có 6 câu đúng(+30đ)và 4 câu sai(-4đ)
Chọn 6 câu trong 10 câu để trả lời đúng có [tex]C_{10}^6[/tex] cách. Với mỗi cách chọn 6 câu đúng có 1 cách chọn 4 câu sai
=> Có[tex]C_{10}^6[/tex] cách
Với mỗi cách chọn 1 câu đúng xác suất vào phương án đúng là 1/4
=> 6 câu đúng xác suất là (1/4)^6
=> 4 câu sai xác suất là (3/4)^4
Do đó xác suất trả lời đc 26 điểm là: [tex]C_{10}^6[/tex].(1/4)^6.(3/4)^4[tex]\approx[/tex]0,162
(P/s: mn ktra xem cóa sai sót ko với ^^)
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
bài tiếp theo
bài 1:Gọi M là tập hợp các số tự nhiên có ba chữ số đôi một khác nhau được lập từ các
chữ số0, 1, 2, 3, 4, 5, 6. Chọn ngẫu nhiên một số từ tập M, tính xác suất để số được
chọn là số có tổng các chữ số là một số lẻ.
bài 2:
Xếp 6 học sinh nam và 4 học sinh nữ ngồi vào một bàn tròn 10 ghế. Tính xác suất
để không có hai học sinh nữ ngồi cạnh nhau
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
  • Like
Reactions: toilatot

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
tính số các chuỗi 8 bít thỏa mãn bít đầu tiên là 1 hoặc 2 và bít cuối cùng là 0
Dãy bit lèm j cóa số 2 nhể,,đầu pài có vấn đề phải hăm,,
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
tính số các chuỗi 8 bít thỏa mãn bít đầu tiên là 1 hoặc 2 và bít cuối cùng là 0
Dãy bit lèm j cóa số 2 nhể,,đầu pài có vấn đề phải hăm,,
đề lỗi ak
tính số các chuỗi 8 bít thỏa mãn bít đầu tiên là 1 hoặc 2 bítbít cuối cùng là 0

:3 sr nha ....
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
đề lỗi ak
tính số các chuỗi 8 bít thỏa mãn bít đầu tiên là 1 hoặc 2 bítbít cuối cùng là 0

:3 sr nha ....
Bit đầu là 1,,, bit cuối là 2 số 0 ak,,
Hay lè 2 bit đầu là 1,,,bit cuối là 0
(P/s: não tui chưa thông,vẫn hơi mơ hồ cái đề pài:p)
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
đề lỗi ak
tính số các chuỗi 8 bít thỏa mãn bít đầu tiên là 1 hay 2 bít cuối là 0

sao toilatot ra đề vớ vẩn quá
thông cảm nha ....nó đang ăn cơm
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
đề lỗi ak
tính số các chuỗi 8 bít thỏa mãn bít đầu tiên là 1 hay 2 bít cuối là 0

sao toilatot ra đề vớ vẩn quá
thông cảm nha ....nó đang ăn cơm
Seo phải hành bthan z chớ,ăn no xog onl chứ seo:p,,
A="chuỗi 8 bit mè bit đầu tiên là 1"
Chọn bit đầu có 1 cách,, 7 bit tiếp theo có 2^7 cách
=>n(A)=2^7
B="chuỗi 8 bit mà 2 bit cuối là 0 "
Chọn 2 bit cuối cóa 1 cách,, 6 bit phía trước có 2^6 cách
=>n(B)=2^6
=>số chuỗi 8 bit có bit đầu là 1 hay 2 bit cuối là 0= n(A hợp B)
n(A hợp B)=n(A)+n(B)-n(A giao B)
Có n(A giao B)=2^5 (1 cách chọn bit đầu là 1,,1 cách chọn 2 but cuối là 0,,2^5 cách chọn 5 bit còn lại)
=>số chuỗi cần tìm 2^7+2^6-2^5
Chả rõ đúng ko nx=.=,,
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Seo phải hành bthan z chớ,ăn no xog onl chứ seo:p,,
A="chuỗi 8 bit mè bit đầu tiên là 1"
Chọn bit đầu có 1 cách,, 7 bit tiếp theo có 2^7 cách
=>n(A)=2^7
B="chuỗi 8 bit mà 2 bit cuối là 0 "
Chọn 2 bit cuối cóa 1 cách,, 6 bit phía trước có 2^6 cách
=>n(B)=2^6
=>số chuỗi 8 bit có bit đầu là 1 hay 2 bit cuối là 0= n(A hợp B)
n(A hợp B)=n(A)+n(B)-n(A giao B)
Có n(A giao B)=2^5 (1 cách chọn bit đầu là 1,,1 cách chọn 2 but cuối là 0,,2^5 cách chọn 5 bit còn lại)
=>số chuỗi cần tìm 2^7+2^6-2^5
Chả rõ đúng ko nx=.=,,
mình cx ko biết
hình như bài này tròng tập đề trong đống sách cũ á
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
Top Bottom