Toán [toán 11]hướng dẫn giải tổ hợp ,xác xuất

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Bài Toán 1: (Chuyên Vĩnh Phúc-2014)
Một chiếc hộp đựng
6 cái bút màu xanh, 6 cái bút màu đen, 5 cái bút màu tím và 3 cái bút màu đỏ được đánh số từ 1 đến 20. Lấy ngẫu nhiên ra 4 cái bút. Tính xác suất để lấy được ít nhất 2 bút cùng màu.

  • -theo tự duyJFBQ00207070427A đề trường chuyên chắc khó rùi đòi gì làm ???
nhưng trước khi làm một bài toán các bạn hãy tự nghĩ chuyên chỉ là thêm kiến thức chứ kiến thức đâu cũng vậy .
-với cách nghĩ khác -mình đã nghĩ ra bài toán này -c tỏ chuyên thì cũng khác gì chứ nhỉ \

  • bài làm
-số cách lấy 4 chiệc bút từ 20 cái là [tex]C_{20}^{4}[/tex]
-tìm số cách lấy 4 bút mà ko có 2 cái cùng màu [tex]C_{6}^{1}[/tex].[tex]C_{6}^{1}[/tex].[tex]C_{5}^{1}[/tex].[tex]C_{3}^{1}[/tex]
-sác xuất số cách lấy 4 bút mà ko có 2 cái cùng màu
-tìm số lấy được ít nhất 2 bút cùng màu =1-sác xuất số cách lấy 4 bút mà ko có 2 cái cùng màu

  • đáp án 287/323
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tôi là ai?

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
23
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Bài Toán 2: (Chuyên Vĩnh Phúc-2014)

Có 30 tấm thẻ đánh số từ 1 đến 30 . Chọn ngẫu nhiên ra 10 tấm thẻ. Tìm xác suất để có 5 tấm thẻ mang số lẻ, 5 tấm thẻ mang số chẵn trong đó chỉ có đúng 1 tấm thẻ mang số chia hết cho 10 .
Số cách chọn 10 tấm thẻ từ 30 tấm là [tex]C_{30}^{10}[/tex]
Số cách chọn 5 tấm thẻ lẻ từ 15 thẻ lẻ là [tex]C_{15}^{5}[/tex]
Số cách chọn 5 tấm thẻ chẵn từ 15 thẻ chẵn trong đó có đúng 1 tầm thẻ chia hết cho 10 là [tex]C_{3}^{1}[/tex].[tex]C_{12}^{4}[/tex]
Vậy xs cần tìm là: [tex]\frac{C_{15}^{5}.C_{3}^{1}.C_{12}^{4}}{C_{30}^{10}}[/tex]
 

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
23
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Bài Toán3:

Lấy ngẫu nhiên lần lượt 3 chữ số khác nhau từ 5 chữ số {0;1; 2;3; 4} và xếp thành hàng ngang từ trái sang phải . Tính xác suất để nhận được một số tự nhiên có 3 chữ số.
Bài Toán 4: (Vĩnh Phúc-2014)


Một hộp chứa 4 quả cầu màu đỏ, 5 quả cầu màu xanh và 7 quả cầu màu vàng. Lấy ngẫu nhiên cùng lúc ra 4 quả cầu từ hộp đó. Tính xác suất sao cho 4 quả cầu được lấy ra có đúng một quả cầu màu đỏ và không quá hai quả cầu màu vàng.
Bài Toán 5:


Một hộp có 5 viên bi xanh,6 viên bi đỏ và 7 viên bi vàng. Chọn ngẫu nhiên 5 viên bi trong hộp.Tính xác suất của biến cố 5 viên được chọn có đủ màu và số bi đỏ bằng số bi vàng
Bài Toán 6:
Biển số xe là một dãy gồm 2 chữ cái đứng trước và 4 chữ số đứng sau. Các chữ cái được lấy từ 26 chữ cái từ A,B,C,…….,Z. Các chữ số được chọn từ 10 chữ số là 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9. Hỏi có bao nhiêu biển số xe có hai chữ số khác nhau, đồng thời có hai chữ số lẻ và hai chữ số lẻ đó giống nhau.


( Có phân biệt vị trí sắp xếp các chữ cái và chữ số giữa các biển số với nhau: VD: AK 1698 và KA 1698 )
3. 0,8
4. 5/13
5. 25/102
6. 975000
Có baì nào sai ko nhỉ?
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
-Sác xuất nếu làm nhanh bạn sẽ bị nó cho leo cây nhé -bởi nhiều bài ảo diệu vô cùng
nhưng hãy cô lên nhé JFBQ00172070308A

Bài Toán 2: (Chuyên Vĩnh Phúc-2014) @vannguyenthicamvan821@gmail.com bạn làm chuản rùi

Có 30 tấm thẻ đánh số từ 1 đến 30 . Chọn ngẫu nhiên ra 10 tấm thẻ. Tìm xác suất để có 5 tấm thẻ mang số lẻ, 5 tấm thẻ mang số chẵn trong đó chỉ có đúng 1 tấm thẻ mang số chia hết cho 10 .

mình chữa các bài còn lại nhé
Bài Toán3:
Lấy ngẫu nhiên lần lượt 3 chữ số khác nhau từ 5 chữ số {0;1; 2;3; 4} và xếp thành hàng ngang từ trái sang phải . Tính xác suất để nhận được một số tự nhiên có 3 chữ số.
bài làm
-lấy 3 chữ số khác nhau và xếp từ trái sang phải =>có [tex]A_{5}^{3}[/tex]
-Gỉa sử số tự nhiên có 3 chữ số tạo thành là a,b,c =>có 4.4.3 cách
=>sác xuất là (4.4.3):[tex]A_{5}^{3}[/tex] =0,8

Bài Toán 4: (Vĩnh Phúc-2014)
Một hộp chứa 4 quả cầu màu đỏ, 5 quả cầu màu xanh và 7 quả cầu màu vàng. Lấy ngẫu nhiên cùng lúc ra 4 quả cầu từ hộp đó. Tính xác suất sao cho 4 quả cầu được lấy ra có đúng một quả cầu màu đỏ và không quá hai quả cầu màu vàng.
=>bạn làm sai bài 4,bài này dễ đánh lừa khi chia trường hợp do ''không quá 2 quả cầu vàng ''
lời giải sau

- ô mê ga= [tex]C_{16}^{4}[/tex]
+TH1 : 1 đỏ ,3 xanh
+TH2: 1 đỏ 2 xanh ,1 vàng
+TH3 1 dỏ ,1 xanh ,2 vàng
=>kq= 37/91

Bài Toán 5: (bài này kết quả bạn sai nhé )
Một hộp có 5 viên bi xanh,6 viên bi đỏ và 7 viên bi vàng. Chọn ngẫu nhiên 5 viên bi trong hộp.Tính xác suất của biến cố 5 viên được chọn có đủ màu và số bi đỏ bằng số bi vàng
HD: ô mê ga= [tex]C_{18}^{5}[/tex]
Đề y/c ''5 viên được chọn có đủ màu và số bi đỏ bằng số bi vàng''
=>th1 : 1 đỏ ,1 vàng ,3 xanh
th2 : 2 đỏ ,2 vàng ,1 xanh

=>k/q :96/408
Bài Toán 6:
Biển số xe là một dãy gồm 2 chữ cái đứng trước và 4 chữ số đứng sau. Các chữ cái được lấy từ 26 chữ cái từ A,B,C,…….,Z. Các chữ số được chọn từ 10 chữ số là 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9. Hỏi có bao nhiêu biển số xe có hai chữ số khác nhau, đồng thời có hai chữ số lẻ và hai chữ số lẻ đó giống nhau.


( Có phân biệt vị trí sắp xếp các chữ cái và chữ số giữa các biển số với nhau: VD: AK 1698 và KA 1698 )
=>theo mình là bạn cũng tính sai thì phải để tối mình đăng đáp án ...để mình suy nghĩ thêm xem là mình hay bạn sai nhé ..nếu có thời gian bạn có thể trình bày ra không.mình ra là 487500 mà nhỉ ???JFBQ00134070103A
còn bài 7 cờ vua tối đăng nhen
 
Last edited:

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
23
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Bài Toán 4: (Vĩnh Phúc-2014)
Một hộp chứa 4 quả cầu màu đỏ, 5 quả cầu màu xanh và 7 quả cầu màu vàng. Lấy ngẫu nhiên cùng lúc ra 4 quả cầu từ hộp đó. Tính xác suất sao cho 4 quả cầu được lấy ra có đúng một quả cầu màu đỏ và không quá hai quả cầu màu vàng.

=>bạn làm sai bài 4,bài này dễ đánh lừa khi chia trường hợp do ''không quá 2 quả cầu vàng ''

lời giải sau
- ô mê ga= C416C164C_{16}^{4}
+TH1 : 1 đỏ ,3 xanh
+TH2: 1 đỏ 2 xanh ,1 vàng
+TH3 1 dỏ ,1 xanh ,2 vàng
=>kq= 37/91
Mình quên TH1 :D
Bài Toán 5: (bài này kết quả bạn sai nhé )
Một hộp có 5 viên bi xanh,6 viên bi đỏ và 7 viên bi vàng. Chọn ngẫu nhiên 5 viên bi trong hộp.Tính xác suất của biến cố 5 viên được chọn có đủ màu và số bi đỏ bằng số bi vàng
HD: ô mê ga= C518C185C_{18}^{5}
Đề y/c ''5 viên được chọn có đủ màu và số bi đỏ bằng số bi vàng''
=>th1 : 1 đỏ ,1 vàng ,3 xanh
th2 : 2 đỏ ,2 vàng ,1 xanh

=>k/q :96/408
bài này mình cx làm cách đó mà. hay là mình bấm nhầmo_O
 

fsdfsdf

Học sinh giỏi Vật lí
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
313
176
91
24
Vĩnh Phúc
bài bàn cờ:
chia 2 trường hợp:
TH1 2 quân xe trắng , 1 xe đen
có 64C3 cách chọn 3 con xe
có 14*64 cách chọn 2 con xe sao cho nó ăn nhau
nếu 2 con xe trắng không cùng hàng thì có 12*64 cách nữa
nên có 64C3 -12*64-14*64
TH2 tương tự nên nhân 2 lên
P/S hình như sai
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bài bàn cờ:
chia 2 trường hợp:
TH1 2 quân xe trắng , 1 xe đen
có 64C3 cách chọn 3 con xe
có 14*64 cách chọn 2 con xe sao cho nó ăn nhau
nếu 2 con xe trắng không cùng hàng thì có 12*64 cách nữa
nên có 64C3 -12*64-14*64
TH2 tương tự nên nhân 2 lên
P/S hình như sai
bài anh sai đè nhé

Bài toán 7:bàn cờ vua hình vuông mỗi cạnh chia 8 ô ,tổng cộng 64 ô
một quân xe có thể ăn trực tiếp bất kì 1 quân cùng cột hoặc cùng hàng với nó .giả sử trên bàn cờ có 3 quân xe
(chỉ có 3 quân thôi nhé và khác màu )
hỏi có bao nhiêu cách đặt 3 quân xe lên bàn cờ sao cho chúng ko ăn lẫn nhau
(bài này mình có trong đề hsg của mình )

=>ban đầu đọc đề thây hơi khó hieur nhưng sau đó nhận ra
trên cả bàn cờ chỉ đặt có 3 quân chỉ 3 mà thôi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: yo=ona and fsdfsdf

yo=ona

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
683
413
101
Hà Nam
bài anh sai đè nhé
Bài toán 7:bàn cờ vua hình vuông mỗi cạnh chia 8 ô ,tổng cộng 64 ô
một quân xe có thể ăn trực tiếp bất kì 1 quân cùng cột hoặc cùng hàng với nó .giả sử trên bàn cờ có 3 quân xe
(chỉ có 3 quân thôi nhé và khác màu )
hỏi có bao nhiêu cách đặt 3 quân xe lên bàn cờ sao cho chúng ko ăn lẫn nhau
(bài này mình có trong đề hsg của mình )

ban đầu đọc đề thây hơi khó hieur nhưng sau đó nhận ra
trên cả bàn cờ chỉ đặt có 3 quân chỉ 3 mà thôi
Có 64 cách đặt quân xe đầu tiên lên một ô trên bàn cờ.Quân xe thứ nhất có thể ăn trực tiếp theo hàng dọc hoặc hàng ngang nằm trên 14 ô cùng hàng hoặc cùng cột với nó. Do đó chỉ có thể đặt quân xe thứ hai vào 63 – 14 = 49 ô còn lại.Tiếp tục ta có, quân xe thứ hai có thể ăn trực tiếp theo hàng dọc hoặc hàng ngang nằm trên 14 ô cùng hàng hoặc cùng cột với nó, để ý rằng có 2 vị trí giao nhau của các hàng và cột của hai quân xe thứ nhất và thứ hai, suy ra số cách đặt quân xe thứ ba là 48 – (14 – 2) = 36 cách.Suy ra số cách đặt 3 quân xe thỏa đề bài là: 64.49.36 = 11289
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
vậy là có người làm xong cờ vua rồi (e mik )

Bài Toán 6:(trình bày cũng dài
căn bản là ngại nợ nhé ,mai mik đăng key)

Biển số xe là một dãy gồm 2 chữ cái đứng trước và 4 chữ số đứng sau. Các chữ cái được lấy từ 26 chữ cái từ A,B,C,…….,Z. Các chữ số được chọn từ 10 chữ số là 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9. Hỏi có bao nhiêu biển số xe có hai chữ số khác nhau, đồng thời có hai chữ số lẻ và hai chữ số lẻ đó giống nhau.


( Có phân biệt vị trí sắp xếp các chữ cái và chữ số giữa các biển số với nhau: VD: AK 1698 và KA 1698 )
bai toán 8
Mạnh và Lâm cùng tham gia kì thi THPT Quốc gia năm 2017, ngoài thi 3 môn Toán, văn, anh bắt buộc thì Mạnh và Lâm đều đăng kí thêm 2 môn tự chọn khác trong 3 môn: Lí, hóa, Sinh dưới hình thức thi trắc nghiệm để xét tuyển vào ĐH, Cao Đẳng. Mỗi môn thi tự chọn trắc nghiệm có 6 mã đề thi khác nhau, mã đề thi của các môn khác nhau là khác nhau. Tính xác suất để Mạnh và Lâm chỉ có chung đúng 1 môn tự chọn và 1 mã đề thi.

upload_2017-11-20_22-21-40-png.31017

đợi hết nợ thì mới có bài tiếp nha
 
Last edited:

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Biển số xe là một dãy gồm 2 chữ cái đứng trước và 4 chữ số đứng sau. Các chữ cái được lấy từ 26 chữ cái từ A,B,C,…….,Z. Các chữ số được chọn từ 10 chữ số là 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9. Hỏi có bao nhiêu biển số xe có hai chữ số khác nhau, đồng thời có hai chữ số lẻ và hai chữ số lẻ đó giống nhau.

( Có phân biệt vị trí sắp xếp các chữ cái và chữ số giữa các biển số với nhau: VD: AK 1698 và KA 1698 )
định không giả nợ nhưng vẫn cần tiếp tục hjhj
hướng dẫn nhá
upload_2017-11-22_18-43-40.png
=>trên đây là cách giải trên mạng
cách giải này đã gây nhầm lẫn ngay từ dòng đầu có thể do gõ sai .....
nên =.sai
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Cao Khánh Tân

Cao Khánh Tân

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2016
71
61
149
23
-Sác xuất nếu làm nhanh bạn sẽ bị nó cho leo cây nhé -bởi nhiều bài ảo diệu vô cùng
nhưng hãy cô lên nhé JFBQ00172070308A

Bài Toán 2: (Chuyên Vĩnh Phúc-2014) @vannguyenthicamvan821@gmail.com bạn làm chuản rùi

Có 30 tấm thẻ đánh số từ 1 đến 30 . Chọn ngẫu nhiên ra 10 tấm thẻ. Tìm xác suất để có 5 tấm thẻ mang số lẻ, 5 tấm thẻ mang số chẵn trong đó chỉ có đúng 1 tấm thẻ mang số chia hết cho 10 .

mình chữa các bài còn lại nhé
Bài Toán3:
Lấy ngẫu nhiên lần lượt 3 chữ số khác nhau từ 5 chữ số {0;1; 2;3; 4} và xếp thành hàng ngang từ trái sang phải . Tính xác suất để nhận được một số tự nhiên có 3 chữ số.

bài làm

-lấy 3 chữ số khác nhau và xếp từ trái sang phải =>có [tex]A_{5}^{3}[/tex]
-Gỉa sử số tự nhiên có 3 chữ số tạo thành là a,b,c =>có 4.4.3 cách
=>sác xuất là (4.4.3):[tex]A_{5}^{3}[/tex] =0,8

Bài Toán 4: (Vĩnh Phúc-2014)
Một hộp chứa 4 quả cầu màu đỏ, 5 quả cầu màu xanh và 7 quả cầu màu vàng. Lấy ngẫu nhiên cùng lúc ra 4 quả cầu từ hộp đó. Tính xác suất sao cho 4 quả cầu được lấy ra có đúng một quả cầu màu đỏ và không quá hai quả cầu màu vàng.

=>bạn làm sai bài 4,bài này dễ đánh lừa khi chia trường hợp do ''không quá 2 quả cầu vàng ''

lời giải sau
- ô mê ga= [tex]C_{16}^{4}[/tex]
+TH1 : 1 đỏ ,3 xanh
+TH2: 1 đỏ 2 xanh ,1 vàng
+TH3 1 dỏ ,1 xanh ,2 vàng
=>kq= 37/91

Bài Toán 5: (bài này kết quả bạn sai nhé )
Một hộp có 5 viên bi xanh,6 viên bi đỏ và 7 viên bi vàng. Chọn ngẫu nhiên 5 viên bi trong hộp.Tính xác suất của biến cố 5 viên được chọn có đủ màu và số bi đỏ bằng số bi vàng
HD: ô mê ga= [tex]C_{18}^{5}[/tex]
Đề y/c ''5 viên được chọn có đủ màu và số bi đỏ bằng số bi vàng''
=>th1 : 1 đỏ ,1 vàng ,3 xanh
th2 : 2 đỏ ,2 vàng ,1 xanh

=>k/q :96/408
Bài Toán 6:
Biển số xe là một dãy gồm 2 chữ cái đứng trước và 4 chữ số đứng sau. Các chữ cái được lấy từ 26 chữ cái từ A,B,C,…….,Z. Các chữ số được chọn từ 10 chữ số là 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9. Hỏi có bao nhiêu biển số xe có hai chữ số khác nhau, đồng thời có hai chữ số lẻ và hai chữ số lẻ đó giống nhau.


( Có phân biệt vị trí sắp xếp các chữ cái và chữ số giữa các biển số với nhau: VD: AK 1698 và KA 1698 )
=>theo mình là bạn cũng tính sai thì phải để tối mình đăng đáp án ...để mình suy nghĩ thêm xem là mình hay bạn sai nhé ..nếu có thời gian bạn có thể trình bày ra không.mình ra là 487500 mà nhỉ ???JFBQ00134070103A
còn bài 7 cờ vua tối đăng nhen

Mình thấy chỗ phần số tự nhiên ở bài 3 sao sao á nếu muốn lập số tự nhiên bằng cách trải ra thì chỉ cần loại không ra thì stn sẽ bằng chỉnh hợp chập 3 của 4 phần tử là bằng 24
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Bài Toán3:
Lấy ngẫu nhiên lần lượt 3 chữ số khác nhau từ 5 chữ số {0;1; 2;3; 4} và xếp thành hàng ngang từ trái sang phải . Tính xác suất để nhận được một số tự nhiên có 3 chữ số.
bài làm
-lấy 3 chữ số khác nhau và xếp từ trái sang phải =>có 5A3
-Gỉa sử số tự nhiên có 3 chữ số tạo thành là a,b,c =>có 4.4.3 cách
=>sác xuất là 0,8


@Cao Khánh Tân
ô mê ga là restrat mọi trường hợp nha anh
nên mới =5A3


 
Last edited:

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Biển số xe là một dãy gồm 2 chữ cái đứng trước và 4 chữ số đứng sau. Các chữ cái được lấy từ 26 chữ cái từ A,B,C,…….,Z. Các chữ số được chọn từ 10 chữ số là 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9. Hỏi có bao nhiêu biển số xe có hai chữ số khác nhau, đồng thời có hai chữ số lẻ và hai chữ số lẻ đó giống nhau.

( Có phân biệt vị trí sắp xếp các chữ cái và chữ số giữa các biển số với nhau: VD: AK 1698 và KA 1698 )


cach làm đúng như sau
+Chữ cái :
Có 26 cc chữ thứ 1
Có 25 cc chữ thứ 2
+Chữ số:
Có đúng 2 chữ số lẻ =>2 chữ số chẵn
Có 5 cc 2 chữ số lẻ giống
cho 2 chữ số lẻ giống nhau vào 1 bộ
có 6 cách sắp xếp 2 vị trí bộ trên trong phần sô của biển số xe
Với mỗi cách sắp xếp=> 5 cách chọn chữ số chẵn thứ nhất và 5 cách chọn chữ số chẵn thứ hai

có 26.25.5.6.5.5=487500 biển số
 
Last edited:

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bài tiếp theo các bạn tham khảo nha (mik chưa làm bài nào trong đây -nhưng có gì thắc mắc cứ hỏi vì mik sẽ nghĩ ahjhj)
bài toán 1 lớp 12A phải làm một bài kiểm tra Toán gồm có ba bài toán.Biết rằng mỗi em trong lớp đều giải được ít nhất một bài.Trong lớp có 20 em giải được bài toán thứ nhất,11 em giải được bài toán thứ hai,10 em giải được bài toán thứ 3,6 em giải được cả hai bài toán thứ nhất và thứ ba,5 em giải được cả hai bài toán thứ hai và thứ ba,2 em giải được bài toán thứ nhất và thứ hai.Hỏi rằng lớp đó có bao nhiêu học sinh tất cả?
bài toán 2
Khi điều tra kết quả học tập các môn Toán,Lí,Hóa của một lớp có 45 học sinh người ta nhận thấy có 19 thí sinh không giỏi môn nào.18 học sinh giỏi môn Toán,17 học sinh giỏi môn Lý,13 học sinh giỏi Hóa,10 học sinh giỏi cả hai môn Toán và Lý,9 học sinh giỏi cả hai môn Hóa và Lý,10 học sinh giỏi hai môn Toán và Lý.Hỏi có bao nhiêu học sinh giỏi cả 3 môn?
bài toán 3
Có bao nhiêu số nguyên dương nhỏ hơn 2015 mà chia hết ít nhất một trong ba số 2,3,7

bài toán 4
Có bao nhiêu số có 5 chữ số mà chữ số đứng bên phải lớn hơn chữ số đứng bên trái?
bài tóan 5
1. Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số, trong đó có chữ số 1?
2. Có bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số đôi một khác nhau và chia hết cho 2 hoặc 5?

 

Attachments

  • 23782104_1224083551068668_1533424042_n.jpg
    23782104_1224083551068668_1533424042_n.jpg
    92.7 KB · Đọc: 263
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Cao Khánh Tân

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2016
71
61
149
23
bài tiếp theo các bạn tham khảo nha (mik chưa làm bài nào trong đây -nhưng có gì thắc mắc cứ hỏi vì mik sẽ nghĩ ahjhj)
bài toán 1 lớp 12A phải làm một bài kiểm tra Toán gồm có ba bài toán.Biết rằng mỗi em trong lớp đều giải được ít nhất một bài.Trong lớp có 20 em giải được bài toán thứ nhất,11 em giải được bài toán thứ hai,10 em giải được bài toán thứ 3,6 em giải được cả hai bài toán thứ nhất và thứ ba,5 em giải được cả hai bài toán thứ hai và thứ ba,2 em giải được bài toán thứ nhất và thứ hai.Hỏi rằng lớp đó có bao nhiêu học sinh tất cả?
bài toán 2
Khi điều tra kết quả học tập các môn Toán,Lí,Hóa của một lớp có 45 học sinh người ta nhận thấy có 19 thí sinh không giỏi môn nào.18 học sinh giỏi môn Toán,17 học sinh giỏi môn Lý,13 học sinh giỏi Hóa,10 học sinh giỏi cả hai môn Toán và Lý,9 học sinh giỏi cả hai môn Hóa và Lý,10 học sinh giỏi hai môn Toán và Lý.Hỏi có bao nhiêu học sinh giỏi cả 3 môn?

bài toán 3
Có bao nhiêu số nguyên dương nhỏ hơn 2015 mà chia hết ít nhất một trong ba số 2,3,7
bài toán 4 :bài toán trong đề ôn củ mik-mik chưa làm được

View attachment 31274
bài 13 và 25 nhen
trong đó bài 13 mik chưa làm được (não đang load suy nghĩ ) @Hồng Nhật @huuthuyenrop2
bài toán 4
Có bao nhiêu số có 5 chữ số mà chữ số đứng bên phải lớn hơn chữ số đứng bên trái?
bài tón 5
1. Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số, trong đó có chữ số 1?
2. Có bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số đôi một khác nhau và chia hết cho 2 hoặc 5?


-chúc ngon miêng


Bài 1:
6 em giải được cả hai bài toán thứ nhất và thứ ba,5 em giải được cả hai bài toán thứ hai và thứ ba => có 11 em giải được bài 3 mâu thuẫn với đề bài 10 em giải được bài toán thứ 3
Bài 2 cũng vậy ở số thí sinh môn Toán
Bài 5:
A={0; 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9}
Gọi số cần tìm là abcd
- Các số tự nhiên có 4 chữ số đôi một khác nhau chia hết cho 2 không chia hết cho 5 là:
=>
gif.latex
.
Ta có mỗi cách chọn d sẽ có
gif.latex
cách chọn abc
Vậy có
gif.latex
số
- Các số tự nhiên có 4 chữ số đôi một khác nhau chia hết cho 5 không chia hết cho 2 là:
d=5. Vậy có
gif.latex
số
Vậy tất cả có 1344+336=1702 số
 
Last edited:
  • Like
Reactions: toilatot

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
bài tiếp theo các bạn tham khảo nha (mik chưa làm bài nào trong đây -nhưng có gì thắc mắc cứ hỏi vì mik sẽ nghĩ ahjhj)
bài toán 1 lớp 12A phải làm một bài kiểm tra Toán gồm có ba bài toán.Biết rằng mỗi em trong lớp đều giải được ít nhất một bài.Trong lớp có 20 em giải được bài toán thứ nhất,11 em giải được bài toán thứ hai,10 em giải được bài toán thứ 3,6 em giải được cả hai bài toán thứ nhất và thứ ba,5 em giải được cả hai bài toán thứ hai và thứ ba,2 em giải được bài toán thứ nhất và thứ hai.Hỏi rằng lớp đó có bao nhiêu học sinh tất cả?
bài toán 2
Khi điều tra kết quả học tập các môn Toán,Lí,Hóa của một lớp có 45 học sinh người ta nhận thấy có 19 thí sinh không giỏi môn nào.18 học sinh giỏi môn Toán,17 học sinh giỏi môn Lý,13 học sinh giỏi Hóa,10 học sinh giỏi cả hai môn Toán và Lý,9 học sinh giỏi cả hai môn Hóa và Lý,10 học sinh giỏi hai môn Toán và Lý.Hỏi có bao nhiêu học sinh giỏi cả 3 môn?

bài toán 3
Có bao nhiêu số nguyên dương nhỏ hơn 2015 mà chia hết ít nhất một trong ba số 2,3,7
bài toán 4 :bài toán trong đề ôn củ mik-mik chưa làm được

View attachment 31274
bài 13 và 25 nhen
trong đó bài 13 mik chưa làm được (não đang load suy nghĩ ) @Hồng Nhật @huuthuyenrop2
bài toán 4
Có bao nhiêu số có 5 chữ số mà chữ số đứng bên phải lớn hơn chữ số đứng bên trái?
bài tón 5
1. Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số, trong đó có chữ số 1?
2. Có bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số đôi một khác nhau và chia hết cho 2 hoặc 5?


-chúc ngon miêng
câu 25, a, 70 tam giác
b,50 tam giác

Bài 25:(cùng kết quả nà^^,,)
a)
Số tam giác có đúng 2 cạnh là cạnh của thập giác : 10
Số tam giác có đúng 1 cạnh là cạnh của thập giác : 10.6=60
=> số tam giác có ít nhất 1 cạnh là cạnh của thập giác là 10+60=70,,
b)
Số tam giác cả 3 đỉnh đều là 3 đỉnh của thập giác:[tex]C_{10}^3[\tex] => số tam giác ko có cạnh nào là cạnh của thập giác là: [tex]C_{10}^3[\tex]-70=50[/tex]
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
về vấn đè đề bài hay lời giải mình cũng không thể để ý chắc tầm mai nhá giờ mik đăng thêm 1 số bài đễ cho các bạn khác cùng làm và chỉ cần cái kq cũng đc
bài tiếp theo các bạn tham khảo nha (mik chưa làm bài nào trong đây -nhưng có gì thắc mắc cứ hỏi vì mik sẽ nghĩ ahjhj)

bài toán 1 lớp 12A phải làm một bài kiểm tra Toán gồm có ba bài toán.Biết rằng mỗi em trong lớp đều giải được ít nhất một bài.Trong lớp có 20 em giải được bài toán thứ nhất,11 em giải được bài toán thứ hai,10 em giải được bài toán thứ 3,6 em giải được cả hai bài toán thứ nhất và thứ ba,5 em giải được cả hai bài toán thứ hai và thứ ba,2 em giải được bài toán thứ nhất và thứ hai.Hỏi rằng lớp đó có bao nhiêu học sinh tất cả?
bài toán 2
Khi điều tra kết quả học tập các môn Toán,Lí,Hóa của một lớp có 45 học sinh người ta nhận thấy có 19 thí sinh không giỏi môn nào.18 học sinh giỏi môn Toán,17 học sinh giỏi môn Lý,13 học sinh giỏi Hóa,10 học sinh giỏi cả hai môn Toán và Lý,9 học sinh giỏi cả hai môn Hóa và Lý,10 học sinh giỏi hai môn Toán và Lý.Hỏi có bao nhiêu học sinh giỏi cả 3 môn?
bài toán 3
Có bao nhiêu số nguyên dương nhỏ hơn 2015 mà chia hết ít nhất một trong ba số 2,3,7

bài toán 13 :Nếu một số được chọn ngẫu nhiên từ một tập hợp gồm 5 chữ số trong đó tổng các chữ số bằng 43 .tính sác xuất để số được chọn chia hết cho 11
bài 25 cho thập giác lồi
a/tìm số tam giác có ít nhất 1 cạnh của thập giác đó
b/số tam giác không có cạnh nao là cạnh của thập giác

bài toán 4
Có bao nhiêu số có 5 chữ số mà chữ số đứng bên phải lớn hơn chữ số đứng bên trái?
bài toán 5
1. Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số, trong đó có chữ số 1?
2. Có bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số đôi một khác nhau và chia hết cho 2 hoặc 5?
bài toán 6 có bao nhiêu số tự nhiên gồm 7 chữ số mà tổng là các số lẻ

https://diendan.hocmai.vn/threads/nhi-thuc-niu-ton.640548/
phần nỳ hay các bạn xem nhá
 

Attachments

  • Untitled.png
    Untitled.png
    286.7 KB · Đọc: 606
Last edited:

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
bài tiếp theo các bạn tham khảo nha (mik chưa làm bài nào trong đây -nhưng có gì thắc mắc cứ hỏi vì mik sẽ nghĩ ahjhj)
bài toán 1 lớp 12A phải làm một bài kiểm tra Toán gồm có ba bài toán.Biết rằng mỗi em trong lớp đều giải được ít nhất một bài.Trong lớp có 20 em giải được bài toán thứ nhất,11 em giải được bài toán thứ hai,10 em giải được bài toán thứ 3,6 em giải được cả hai bài toán thứ nhất và thứ ba,5 em giải được cả hai bài toán thứ hai và thứ ba,2 em giải được bài toán thứ nhất và thứ hai.Hỏi rằng lớp đó có bao nhiêu học sinh tất cả?
bài toán 2
Khi điều tra kết quả học tập các môn Toán,Lí,Hóa của một lớp có 45 học sinh người ta nhận thấy có 19 thí sinh không giỏi môn nào.18 học sinh giỏi môn Toán,17 học sinh giỏi môn Lý,13 học sinh giỏi Hóa,10 học sinh giỏi cả hai môn Toán và Lý,9 học sinh giỏi cả hai môn Hóa và Lý,10 học sinh giỏi hai môn Toán và Lý.Hỏi có bao nhiêu học sinh giỏi cả 3 môn?

bài toán 3
Có bao nhiêu số nguyên dương nhỏ hơn 2015 mà chia hết ít nhất một trong ba số 2,3,7
bài toán 4 :bài toán trong đề ôn củ mik-mik chưa làm được

View attachment 31274
bài 13 và 25 nhen
trong đó bài 13 mik chưa làm được (não đang load suy nghĩ ) @Hồng Nhật @huuthuyenrop2
bài toán 4
Có bao nhiêu số có 5 chữ số mà chữ số đứng bên phải lớn hơn chữ số đứng bên trái?
bài tón 5
1. Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số, trong đó có chữ số 1?
2. Có bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số đôi một khác nhau và chia hết cho 2 hoặc 5?


-chúc ngon miêng
Bài 13:
[tex]\overline{abcde}[/tex] ,
Dấu hiệu chia hết cho 11 là hiệu giữa tổng các chữ số hàng chẵn và tổng các chữ số hàng lẻ,ngược lại là số chia hết cho 11
=> a+c+e-(b+d) chia hết cho 11
Ta có a+b+c+d+e=43=>a+c+e=43-(b+d)
Do đó: a+c+e-(b+d)=43-2(b+d)
=>43-2(b+d) chia hết cho 11
b,d thuộc N=>b+d thuộc tập N
=>b+d=16 hoặc b+d=5
b+d=16=>a+c+e=27=>a=c=e=9
Có b+d=16=> b=7,d=9; b=9,d=7; b=8,d=8
b+d=5 =>a+c+e=38(ko xảy ra)
=> Có 3 số thỏa mãn
n(omega)=5+[tex]C_5^2[/tex]=15
=>xác suất là 3/15
Hăm biết đúng ko nữa ,mn chỉ với^^
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom