Toán [toán 11]hướng dẫn giải tổ hợp ,xác xuất

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
+trước hêt là thắc mắc về đề @Cao Khánh Tân
mình xin đính chính đề mình hoàn toàn đúng nhé(nhưng sai về căn bản)
+ở bài 1 bạn nói ''6 em giải được cả hai bài toán thứ nhất và thứ ba,5 em giải được cả hai bài toán thứ hai và thứ ba => có 11 em giải được bài 3 mâu thuẫn với đề bài 10 em giải được bài toán thứ 3''
=>lập luận có sự thiếu sót ....đề bảo 6 và 5 là giải được 2 môn trong đó có cả bài toán thứ 3 ...chứ còn trường hợp 1 bạn chỉ bết làm toán thứ 3 thì đâu rồi nhỉ ????

=>cách giải thui đề nó vô lí nhưng mình biết cách làm là được

 
Last edited:

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
  • bài toán 1 lớp 12A phải làm một bài kiểm tra Toán gồm có ba bài toán.Biết rằng mỗi em trong lớp đều giải được ít nhất một bài.Trong lớp có 20 em giải được bài toán thứ nhất,11 em giải được bài toán thứ hai,10 em giải được bài toán thứ 3,6 em giải được cả hai bài toán thứ nhất và thứ ba,5 em giải được cả hai bài toán thứ hai và thứ ba,2 em giải được bài toán thứ nhất và thứ hai.Hỏi rằng lớp đó có bao nhiêu học sinh tất cả?
=>tại sao các bạn không nghĩ ra cách làm ???nguyên nhân :+nhìn dài không muốn đọc và tâm lí sợ bài dài nhưng đây là bài có lẽ dễ nhất.và chính là toán lớp 6 nhỉ -s/d sơ dồ ven???? @Nguyễn Triều Dương
  • HD:
Gọi X là số học sinh của lớp 12A
A là em giải được bài toán thứ nhất
B là em giải được bài toán hai
C là em giải được bài toán ba
X=[tex]\left | A \right |+\left | B \right |+\left | C \right |-\left | A\bigcap C \right |-\left | B\bigcap C \right |-\left | B\bigcap A \right |=20+11+10-6-5-2=28[/tex]
Đ/S 28 HS

  • bài toán 2(tương tự bài 1)
Khi điều tra kết quả học tập các môn Toán,Lí,Hóa của một lớp có 45 học sinh người ta nhận thấy có 19 thí sinh không giỏi môn nào.18 học sinh giỏi môn Toán,17 học sinh giỏi môn Lý,13 học sinh giỏi Hóa,10 học sinh giỏi cả hai môn Toán và Lý,9 học sinh giỏi cả hai môn Hóa và Lý,10 học sinh giỏi hai môn Toán và Lý.Hỏi có bao nhiêu học sinh giỏi cả 3 môn?
  • HD:
    Gọi X là số học sinh của lớp
    A là em học sinh giỏi môn Toán
    B là em học sinh giỏi môn lý
    C là em học sinh giỏi môn hóa
[tex]X=\left | A \right |\cup \left | B \right |\cup \left | C \right |-\left | A \right |\cap \left | B \right |-\left | A \right |\cap \left | C \right |-\left | B \right |\cap \left | C \right |-\left | A \right |\cap \left | B \right |\cap \left | C \right |[/tex]
X=45-19=26
=>[tex]\left | A\cap B\cap C \right |=26-19=7[/tex]
Đ/S=7 HS

bài toán 3
Có bao nhiêu số nguyên dương nhỏ hơn 2015 mà chia hết ít nhất một trong ba số 2,3,7
=>lại tin học hả? =>có biết gì tin đau trừi =>ngắn mà hóc ghê vậy nếu làm là số chia hết cho 2 nhỏ hơn 2015 rồi lại số chia hết cho 3,7 hay làm phần bù =>trời ơi dài ghê dữ ta-@toilatot-cố tình chọc kháy a e bực ghê ahihi:r10
HD:
(theo e nó giống bài trên -@hồng nhật ,@thangnguyenst95 ,@huuthuyenrop2 nhờ anh xem dùm
vì thực ra em không có lời bài giải )

gọi X là số cần tìm
A là số nguyên dương chia hết cho 2 nhỏ hơn 2015
B là số nguyên dương chia hết cho 3 nhỏ hơn 2015
C là số nguyên dương chia hết cho 7 nhỏ hơn 2015
ta có[tex]X=\left | A \right |\cup \left | B \right |\cup \left | C \right |-\left | A \right |\cap \left | B \right |-\left | A \right |\cap \left | C \right |-\left | B \right |\cap \left | C \right |-\left | A \right |\cap \left | B \right |\cap \left | C \right |[/tex]


(do bài nỳ giải hơi dài mà công để nghĩ ra quá hack nên mình sẽ để các bạn tự tìm ra đáp án theo phông hướng dẫn này )
=>Mình cũng không tìm ra được cách nào ngắn nhất -đành nhờ mod vậy
nhưng biểu thức tính trên đúng nhé -
bài 13
@phuongthao1910@gmail.com giờ mới để ý bạn hk ở nam định
thnk vì bạn đã cho mọi người biêt dấu hiệu chia hêt cho 11
mik không biết dấu hiệu này nên cũng không làm được


gọi số cần tìm abcde
Dấu hiệu chia hết cho 11 là hiệu giữa tổng các chữ số hàng chẵn và tổng các chữ số hàng lẻ,ngược lại là số chia hết cho 11
[tex]\Rightarrow[/tex] a+c+e-(b+d) chia hết cho 11
Ta có a+b+c+d+e=43[tex]\Rightarrow[/tex]a+c+e=43-(b+d)
Do đó: a+c+e-(b+d)=43-2(b+d)
[tex]\Rightarrow[/tex]43-2(b+d) [tex]\vdots[/tex] 11
b,d [tex]\epsilon[/tex] N[tex]\Rightarrow[/tex]b+d [tex]\epsilon[/tex] N
[tex]\Rightarrow[/tex]b+d=16 hoặc b+d=5
b+d=16=>a+c+e=27=>a=c=e=9
Có b+d=16[tex]\Rightarrow[/tex] b=7,d=9; b=9,d=7; b=8,d=8
b+d=5[tex]\Rightarrow[/tex]a+c+e=38(ko xảy ra)
[tex]\Rightarrow[/tex] Có 3 số thỏa mãn
[tex]\left | \Omega \right |[/tex] )=5+[tex]C{_{5}}^{2}[/tex] =15
[tex]\Rightarrow[/tex]xác suất là 3/15
=>kq :3/15

*nhân tiện ôn dấu hiệu chia hết
upload_2017-11-23_5-3-30.png
(chiều mình viết tiếp vào đây)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Cao Khánh Tân

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2016
71
61
149
24
+trước hêt là thắc mắc về đề @Cao Khánh Tân
mình xin đính chính đề mình hoàn toàn đúng nhé
+ở bài 1 bạn nói ''6 em giải được cả hai bài toán thứ nhất và thứ ba,5 em giải được cả hai bài toán thứ hai và thứ ba => có 11 em giải được bài 3 mâu thuẫn với đề bài 10 em giải được bài toán thứ 3''
=>lập luận có sự thiếu sót ....đề bảo 6 và 5 là giải được 2 môn trong đó có cả bài toán thứ 3 ...chứ còn trường hợp 1 bạn chỉ bết làm toán thứ 3 thì đâu rồi nhỉ ????


Nếu như thế thì đề bài sẽ không thuyết phục bởi vì chỉ làm bài 3 vẫn phải có trong số lượng làm được bài 3
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Nếu như thế thì đề bài sẽ không thuyết phục bởi vì chỉ làm bài 3 vẫn phải có trong số lượng làm được bài 3
uh thực ra câu này là đề ôn học của mình vốn không có đáp án +không chữa mình thấy hay hay lên gõ lên thui chứ cũng chỉ là đề -chưa biết sao mà thôi cách giải đúng là được rồi ..còn đề bài ko càn lo nhiều lúc học cô giáo sẽ tự khắc chữa đề hoặc xem đề ..vậy thôi /
 
Last edited:

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
lời giải tiếp [quá tải]
  • bài 25 cho thập giác lồi
a/tìm số tam giác có ít nhất 1 cạnh của thập giác đó
b/số tam giác không có cạnh nao là cạnh của thập giác

=> @Diabolik lovers@phuongthao1910@gmail.com 2 bạn làm đúng rồi nha =>quá giỏi
mình ngưỡng mộ mấy bạn ghê ^^

HD:
a)
Số tam giác có đúng 2 cạnh là cạnh của thập giác : 10
Số tam giác có đúng 1 cạnh là cạnh của thập giác : 10.6=60
=> số tam giác có ít nhất 1 cạnh là cạnh của thập giác là 10+60=70
b)
Số tam giác cả 3 đỉnh đều là 3 đỉnh của thập giác:[tex]C_{10}^{3}[/tex]
=> số tam giác ko có cạnh nào là cạnh của thập giác là: [tex]C_{10}^{3}-70[/tex]

  • bài toán 4
Có bao nhiêu số có 5 chữ số mà chữ số đứng bên phải lớn hơn chữ số đứng bên trái?
HD:
Vì a1<a2<a3<a4<a5 nên a1, a2, a3, a4, a5 thuộc tập {1;2;3;....9}. Mỗi cách chọn 5 số thuộc trên cho ta duy nhất một số thỏa mãn yêu cầu bài toán. => có [tex]C_{9}^{5}[/tex] =126
=> @Diabolik lovers bạn làm đúng rồi giỏi ghê@@
  • bài toán 5
1. Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số, trong đó có chữ số 1?
HD:xét từng trường hợp a1=1,a2=1,a3=1,a4=1,a5=1
2. Có bao nhiêu số tự nhiên có 4 chữ số đôi một khác nhau và chia hết cho 2 hoặc 5?
HD:vậy số sẽ có tận cùng là 0 =>a4=0 =>sai vì chia hết cho 2 hoặc 5

=> @Cao Khánh Tân =>đúng rồi bạn giỏi ghe @ @
  • bài toán 6 có bao nhiêu số tự nhiên gồm 7 chữ số mà tổng là các số lẻ
HD:6 chữ số đầu chọn tùy ý,số thứ 7 là chẳn nếu tổng của 6 chữ số đầu là số lẻ và ngược lại.
Ta biểu diễn bằng dãy :
gọi số cần tìm là :a1a2a3a4a5a6b (a khác 0)
-a1 có 9 cc
-a2 đến a6 có 10 cc
-b hoặc chẳn hoặc lẻ nên có 5 giá trị
vậy có 9 x 10^5 x 5 = 45x10^5 = 4.500.000 số tự nhiên thỏa mãn có tổng mỗi chữ số là số lẻ


 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
sau đây là một số bài nữa
  • Bài Toán 1: Trong giờ Thể dục, tổ 1 của lớp 11A có 12 học sinh gồm 7 học sinh nam và 5 học sinh nữ tập trung ngẫu nhiên thành một hàng dọc. Tính xác suất để người đứng đầu hàng và cuối hàng đều là học sinh nam.
  • Bài Toán 2: Cần chọn ngẫu nhiên 5 học sinh trong một lớp học có 15 nam và 10 nữ để tham gia đồng diễn. Tính xác suất sao cho 5 học sinh được chọn có cả nam lẫn nữ và số học sinh nữ ít hơn số học sinh nam.
  • Bài Toán 3: Trong kì tuyển sinh năm 2015, trường THPT Lê Quảng Chí có 5 học sinh gồm 3 nam và 2 nữ cùng đậu vào khoa A của một trường đại học. Số sinh viên đậu vào khoa A được chia ngẫu nhiên thành 4 lớp. Tính xác suất để có một lớp có đúng 2 nam và 1 nữ của trường THPT Lê Quảng Chí.
  • Bài Toán 4: Gọi A là tập hợp tất cả các số tự nhiên có 5 chữ số. Chọn ngẫu nhiên một số từ tập A, tính xác suất để chọn được một số chia hết cho 7 và chữ số hàng đơn vị bằng 1.
  • Bài Toán 5: (ViettelStudy-2014) Một lớp học có 30 học sinh. Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh để tham gia hoạt động của Đoàn trường. Xác suất chọn được 2 nam và 1 nữ là 12/ 29 . Tính số học sinh nữ của lớp.
  • Bài Toán 6: Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6 lập các số có 4 chữ số khác nhau. Lấy ngẫu nhiên một số trong các số được lập, tính xác suất để trong số được lấy có 2 chữ số chẵn, 2 số lẻ.
(rèn xem ai nhanh hjhj thử àm đề nâng cao xem sao ,đánh 2 dấu sao cho oách nhá )
 
Last edited:

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
24
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
[tex]A_{7}^{2}[/tex]
sau đây là một số bài nữa
  • Bài Toán 1: Trong giờ Thể dục, tổ 1 của lớp 11A có 12 học sinh gồm 7 học sinh nam và 5 học sinh nữ tập trung ngẫu nhiên thành một hàng dọc. Tính xác suất để người đứng đầu hàng và cuối hàng đều là học sinh nam.
  • Bài Toán 2: Cần chọn ngẫu nhiên 5 học sinh trong một lớp học có 15 nam và 10 nữ để tham gia đồng diễn. Tính xác suất sao cho 5 học sinh được chọn có cả nam lẫn nữ và số học sinh nữ ít hơn số học sinh nam.
  • Bài Toán 3: Trong kì tuyển sinh năm 2015, trường THPT Lê Quảng Chí có 5 học sinh gồm 3 nam và 2 nữ cùng đậu vào khoa A của một trường đại học. Số sinh viên đậu vào khoa A được chia ngẫu nhiên thành 4 lớp. Tính xác suất để có một lớp có đúng 2 nam và 1 nữ của trường THPT Lê Quảng Chí.
  • Bài Toán 4: Gọi A là tập hợp tất cả các số tự nhiên có 5 chữ số. Chọn ngẫu nhiên một số từ tập A, tính xác suất để chọn được một số chia hết cho 7 và chữ số hàng đơn vị bằng 1.
  • Bài Toán 5: (ViettelStudy-2014) Một lớp học có 30 học sinh. Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh để tham gia hoạt động của Đoàn trường. Xác suất chọn được 2 nam và 1 nữ là 12/ 29 . Tính số học sinh nữ của lớp.
  • Bài Toán 6: Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6 lập các số có 4 chữ số khác nhau. Lấy ngẫu nhiên một số trong các số được lập, tính xác suất để trong số được lấy có 2 chữ số chẵn, 2 số lẻ.
(rèn xem ai nhanh hjhj thử àm đề nâng cao xem sao ,đánh 2 dấu sao cho oách nhá )
  • Bài Toán 7**: (Đề Thi HSG Toán 11 cấp tỉnh-Thái Nguyên 2012) Cho tập hợp A ={1,2,3,...,18}{1,2,3,...,18}\left \{ 1,2,3,...,18 \right.\left. \right \} Có bao nhiêu cách chọn ra 5 số trong tập A sao cho hiệu của hai số bất kì trong 5 số đó không nhỏ hơn 2.
1.
chọn và xếp 2 nam vào 2 vj trí đầu và cuối hàng: [tex]A_{7}^{2}[/tex]
Xếp 10 người còn lại vào 10 vị trí ở giữa: 10! cách
theo QTN=> [tex]A_{7}^{2}.10![/tex]
=> P=7/44
2. 325/506
có 2 TH (nữ, nam)=(1,4);(2,3)
5. 14
[tex]\frac{C_{x}^{2}.C_{30-x}^{1}}{C_{30}^{3}}=\frac{12}{29}[/tex]
6. [tex]\frac{3}{5}[/tex]
[tex]\frac{C_{3}^{2}.C_{3}^{2}.4!}{A_{6}^{4}}=\frac{3}{5}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: toilatot

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
24
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Bài Toán 3: Trong kì tuyển sinh năm 2015, trường THPT Lê Quảng Chí có 5 học sinh gồm 3 nam và 2 nữ cùng đậu vào khoa A của một trường đại học. Số sinh viên đậu vào khoa A được chia ngẫu nhiên thành 4 lớp. Tính xác suất để có một lớp có đúng 2 nam và 1 nữ của trường THPT Lê Quảng Chí.
Câu này có thiếu gì ko nhỉ?
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
-mong trước khi đăng đáp án thấy được 1 số bài trình bày ko cần đủ nhưng mà có gạch ý thể hiện lối tư duy
-các bạn cho cỡ chữ 5 cho màu xanh huyền thoại nhen
-đề bài

Bài Toán 3: Trong kì tuyển sinh năm 2015, trường THPT Lê Quảng Chí có 5 học sinh gồm 3 nam và 2 nữ cùng đậu vào khoa A của một trường đại học. Số sinh viên đậu vào khoa A được chia ngẫu nhiên thành 4 lớp. Tính xác suất để có một lớp có đúng 2 nam và 1 nữ của trường THPT Lê Quảng Chí.
=>rất đủ rất đúng
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Theo tui thì:
-đầu tiên là: chọn 3 học sinh trong 5 học sinh trường LQC trong 1 lớp : 5C3=10 nhưng có 4 lớp nên là: 10 x 4= 40 (cách chọn)
-Thứ hai: Trong một lớp có:
+chọn ra 2 nam trong 3 nam là: 3C2=3
+chọn ra 1 nữ trong 2 nữ là 2C1 = 2
=> Vậy một lớp có : 3 x 2 = 6 (cách chọn)
có 4 lớp nhưng chỉ có 3 học sinh nam, đề bài yêu cầu là có đúng 2 học sinh nam trong một lớp. Nên chỉ có 1 trong 4 lớp mới thỏa mãn đề bài.
=> xác suất là 6/40 =3/20=0.15

@toilatot bà tag tui nhưng tui ko nhận được thông báo gì cả :((
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
mình xin giải trước một số bài mấy bạn đưa ra lời giải
  • Bài Toán 1: Trong giờ Thể dục, tổ 1 của lớp 11A có 12 học sinh gồm 7 học sinh nam và 5 học sinh nữ tập trung ngẫu nhiên thành một hàng dọc. Tính xác suất để người đứng đầu hàng và cuối hàng đều là học sinh nam.
=> @vannguyenthicamvan821@gmail.com nếu khi bạn làm kết quả ko ra theo y/c thì không có điểm nhá -nhưng bạn cũng rất tốt ,rất giỏi @@-mình ngưỡng mộ ghê lun ahjhj
HD
số cách tập trung ngẫu nhiên thành 1 hàng dọc 12!
gọi A :''tập trung thành 1 hàng để người đứng đầu hàng và cuối hàng đều là học sinh nam''
=>n(A)=[tex]A_{7}^{2}.10![/tex]
=>P(A)=[tex]\frac{7}{22}[/tex]

  • bài toán 8 Người ta sử dụng 5 cuốn sách Toán , 6 cuốn sách Lý , 7 cuốn sách Hóa (các cuốn sách cùng loại giống nhau) để làm phần thưởng cho 9 học sinh , mỗi học sinh được hai cuốn sách khác loại. Trong số 9 học sinh trên có hai bạn Ngọc và Thảo.Tìm xác suất để hai bạn Ngọc và Thảo có giải thưởng giống nhau
HD
gọi x học sinh nhận sách Toán và Vật lí
y học sinh nhận sách Toán và Hóa học
z học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học
Ta có x + y = 5
x + z = 6
y + z = 7
x + y + z = 9
=> x = 2, y = 3, z = 4
Vậy chỉ có +2 học sinh nhận sách Toán và Vật lí
+3 học sinh nhận sách Toán và Hóa học
+4 học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học.
n(Ω) =
v39297_813360_1.gif
= 1260


Gọi A'' hai bạn Ngọc và Thảo nhận sách giống nhau'',

  • xảy ra ba khả năng:
+Khả năng thứ nhất:
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Toán và Vật Lí , khi đó 7 bạn còn lại có 3 bạn nhận sách Toán và Hóa; 4 bạn nhận sách Vật lí và Hóa học. Số cách phân chia là
v39297_351931_2.gif
= 35

+Khả năng thứ hai:
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Toán và Hóa, tương tự có
v39297_857287_3.gif
= 105 cách.

+Khả năng thứ 3:
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Lí và Hóa, tương tự có
v39297_73810_4.gif
= 210 cách

=> P(A) = 350/1260 = 5/18

  • Bài Toán 3: Trong kì tuyển sinh năm 2015, trường THPT Lê Quảng Chí có 5 học sinh gồm 3 nam và 2 nữ cùng đậu vào khoa A của một trường đại học. Số sinh viên đậu vào khoa A được chia ngẫu nhiên thành 4 lớp. Tính xác suất để có một lớp có đúng 2 nam và 1 nữ của trường THPT Lê Quảng Chí.
HD:với mỗi hs có 4 cách xếp học sinh đó vào 4 lớp =>5 học sinh [tex]\left | \Omega \right |=4^{5}[/tex] cách
gọi A:''có một lớp có đúng 2 nam và 1 nữ của trường THPT Lê Quảng Ch''
số cách chọn 2 nam ,1 nữ là [tex]C_{3}^{2}.C_{2}^{1}[/tex]
+Có 4 cách xếp 3 học sinh này vào 1 lớp
+ có [tex]3^{2}[/tex] cách xếp 2 hs còn lại vào 3 lớp còn lại =>n(A)=4.[tex]3^{2}[/tex].[tex]C_{3}^{2}.C_{2}^{1}[/tex]
=>P(A)

=> @boyfriend905 ô mê ga bạn tìm sai nhé ,ô mê ga là restrat tất cả mọi tr hợp ,đb bạn bị lỗi sai cơ bản là nhầm giữa hoán vi và quy tắc nhân
thứ 2 đề y/c chia 3 người vào 4 lớp chứ không phải chỉ đưa 3 ngườivào =>bạn thiếu tr hợp 2 người còn lại
=>bạn thực sự đã cố gắng chỉ là không may mắn thui=>mình ngưỡng mộ bạn -bạn giỏi ghê @@

 
Last edited:

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
24
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
  • bài toán 8 Người ta sử dụng 5 cuốn sách Toán , 6 cuốn sách Lý , 7 cuốn sách Hóa (các cuốn sách cùng loại giống nhau) để làm phần thưởng cho 9 học sinh , mỗi học sinh được hai cuốn sách khác loại. Trong số 9 học sinh trên có hai bạn Ngọc và Thảo.Tìm xác suất để hai bạn Ngọc và Thảo có giải thưởng giống nhau
HD
gọi x học sinh nhận sách Toán và Vật lí
y học sinh nhận sách Toán và Hóa học
z học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học
Ta có x + y = 5
x + z = 6
y + z = 7
x + y + z = 9
=> x = 2, y = 3, z = 4
Vậy chỉ có +2 học sinh nhận sách Toán và Vật lí
+3 học sinh nhận sách Toán và Hóa học
+4 học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học.
n(Ω) =
v39297_813360_1.gif
= 1260


Gọi A'' hai bạn Ngọc và Thảo nhận sách giống nhau'',

  • xảy ra ba khả năng:
+Khả năng thứ nhất:
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Toán và Vật Lí , khi đó 7 bạn còn lại có 3 bạn nhận sách Toán và Hóa; 4 bạn nhận sách Vật lí và Hóa học. Số cách phân chia là
v39297_351931_2.gif
= 35

+Khả năng thứ hai:
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Toán và Hóa, tương tự có
v39297_857287_3.gif
= 105 cách.

+Khả năng thứ 3:
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Lí và Hóa, tương tự có
v39297_73810_4.gif
= 210 cách

=> P(A) = 350/1260 = 5/18
bài này chẳng khác gì cách trên mạng tui xem cả, tui muốn được giải thích rõ cái ô-mê-ga á! :D
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
cái dòng này là sao ??? ko hiểu
đã sửa nhé mình gõ nhầm -chả hiểu sao số 4 cứ quấn não mik
sau đây là một số bài nữa vẫn còn lại
  • Bài Toán 2: Cần chọn ngẫu nhiên 5 học sinh trong một lớp học có 15 nam và 10 nữ để tham gia đồng diễn. Tính xác suất sao cho 5 học sinh được chọn có cả nam lẫn nữ và số học sinh nữ ít hơn số học sinh nam.
  • Bài Toán 4: Gọi A là tập hợp tất cả các số tự nhiên có 5 chữ số. Chọn ngẫu nhiên một số từ tập A, tính xác suất để chọn được một số chia hết cho 7 và chữ số hàng đơn vị bằng 1.
  • Bài Toán 5: (ViettelStudy-2014) Một lớp học có 30 học sinh. Chọn ngẫu nhiên 3 học sinh để tham gia hoạt động của Đoàn trường. Xác suất chọn được 2 nam và 1 nữ là 12/ 29 . Tính số học sinh nữ của lớp.
  • Bài Toán 6: Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6 lập các số có 4 chữ số khác nhau. Lấy ngẫu nhiên một số trong các số được lập, tính xác suất để trong số được lấy có 2 chữ số chẵn, 2 số lẻ.
 
Last edited:

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bài này chẳng khác gì cách trên mạng tui xem cả, tui muốn được giải thích rõ cái ô-mê-ga á! :D
+cái ô mê ga đó dễ hiểu thôi
trên trong lời giải thầy trình bày rất rõ hiểu mà
có 9 người
b1 tôi chọn 2 thì có phải còn lại 7 người k
tiếp theo ta chọn 3 người thì còn 4 người
=>thực ra ta có thể dùng chỉnh hợp thì gọn hơn
nhưng do nên dùng 1 cái cho đỡ lẫn thôi
lúc hk tôi có tìm hiểu về vấn đề này nên tôi có thể nhìn ra vậy thôi
+còn cái x ,y,z là số học sinh
 
Last edited:

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bài này chẳng khác gì cách trên mạng tui xem cả, tui muốn được giải thích rõ cái ô-mê-ga á! :D
giải thích thêm -thanh niên @ngchau2001 đang đơ ra nhỉ @@
Cái này mình gọi theo bộ môn, 2 môn một.
Giả sử có 5 quyển toán đc tách sang làm 2 bộ Toán Hóa và Toán Lý.
=> x + y = 5, tương tự 6 quyển lý tách làm 2 bộ toán lý và lí hóa=>x + z = 6, và cuối cùng y+ z = 7
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
cũng bàn chút về bài 8 nào

bài toán 8 Người ta sử dụng 5 cuốn sách Toán , 6 cuốn sách Lý , 7 cuốn sách Hóa (các cuốn sách cùng loại giống nhau) để làm phần thưởng cho 9 học sinh , mỗi học sinh được hai cuốn sách khác loại. Trong số 9 học sinh trên có hai bạn Ngọc và Thảo.Tìm xác suất để hai bạn Ngọc và Thảo có giải thưởng giống nhau
-khi học thì lập hệ đ tìm ra đc như phần hướng dẫn của mình trên
nhưng thực tế thì không cần thiết 1 chút nào
5 cuốn sách Toán , 6 cuốn sách Lý , 7 cuốn sách Hóa
=>(1 toán ,1 lí );(1 toán ,1 hóa);(1 toán 1 lí )(1 toán 1 hóa ).....đếm cx được vẫn ra nhưng đừng đếm lại nhen

ví dụ (1 toán ,1 lí )..liệt kê đủ lí rùi xong lại có lí
=>vẫn có thể suy ra được bao nhieu hs cầm toán lí ,bao nhiêu cầm toán hóa,....
=>ko nhất thiết lập hệ
 
Last edited:
Top Bottom