[toán 10]Trang 4 nha>>> hệ pt pro` !!!!

D

dadaohocbai

keshichilly said:
thế của tôi cũng thế
nhầm chỗ nào
Mình đã nói trong reply vừa nãy rồi mà :Số lớn trừ số lớn chưa chắc đã lớn hơn số nhỏ trừ số nhỏ và nếu có đúng thì a-b<=0 thì a<b ->x <= 0 mới đúng
 
D

dadaohocbai

keshichilly said:
đâu có
giải ra x>=0 mà
=.=
:-/:-/
hay tôi giải sai
HIc mình đã nói đó rồi mà đọc kĩ đi:
kenshichilly said:
Dk:-1/2<=x<=1/2
tớ thử như thế này:cũng đặt căn (1+2x)=a
căn (1-2x)=b
--->a+b>=a^2+b^2-(a^2-1)/2
a+b>=a^2+b^2-(1-b^2)/2
lấy 2 cái trừ đj choa nhau
-->(a^2-1)/2+(1-b^2)/2<=0
(Không có chuyện lớn trừ lớn lớn hơn nhỏ trừ nhỏ)
(a^2-b^2)/2<=0
(a-b)(a+b)<=0
mà a+b>=0
-->a-b<=0 Với cái này thì a<b ->x<0
giải ra -->x>=0
 
K

keshichilly

dadaohocbai said:
keshichilly said:
đâu có
giải ra x>=0 mà
=.=
:-/:-/
hay tôi giải sai
HIc mình đã nói đó rồi mà đọc kĩ đi:
kenshichilly said:
Dk:-1/2<=x<=1/2
tớ thử như thế này:cũng đặt căn (1+2x)=a
căn (1-2x)=b
--->a+b>=a^2+b^2-(a^2-1)/2
a+b>=a^2+b^2-(1-b^2)/2
lấy 2 cái trừ đj choa nhau
-->(a^2-1)/2+(1-b^2)/2<=0
(Không có chuyện lớn trừ lớn lớn hơn nhỏ trừ nhỏ)
(a^2-b^2)/2<=0
(a-b)(a+b)<=0
mà a+b>=0
-->a-b<=0 Với cái này thì a<b ->x<0
giải ra -->x>=0
điên ah bồ tèo
nhá
thj`căn (1+2x)=a--->x=(a^2-1)/2
căn (1-2x)=b-->x=(1-b^2)/2


why?
sai chỗ nào
đêý
chứng tỏ nà 2-x=2-(a^2-1)/2=2-(1-b^2)/2
tức a^2+b^2-(a^2-1)/2 =a^2+b^2-(1-b^2)/2
 
D

dadaohocbai

Thế thì 2 cái đó trừ đi nhau bằng 0 tại sao lại ra đc cái kia(Mình đã bảo là a>b ; c>d thì chưa chắc a-c>b-d khổ quá)
 
K

keshichilly

dadaohocbai said:
Thế thì 2 cái đó trừ đi nhau bằng 0 tại sao lại ra đc cái kia(Mình đã bảo là a>b ; c>d thì chưa chắc a-c>b-d khổ quá)
khổ quá
trời ạ
trừ đj bằng 0
nhưng mà mún nối liên kết giữa a với b
rõ khổ ạ
 
K

keshichilly

dadaohocbai said:
keshichilly said:
dadaohocbai said:
Thế thì 2 cái đó trừ đi nhau bằng 0 tại sao lại ra đc cái kia(Mình đã bảo là a>b ; c>d thì chưa chắc a-c>b-d khổ quá)
khổ quá
trời ạ
trừ đj bằng 0
nhưng mà mún nối liên kết giữa a với b

rõ khổ ạ
Sao buồn cười thế nhỉ bạn không để ý mình nói gì à
thế hok để ý mình nói ah
nó bằng nhau cả mà
chời ạ
nà thế nhưng

a=c
b=d

nhìn đj chút
 
D

dadaohocbai

Hết chịu nổi rồi.Cho cậu nghĩ thế đó chẳng buồn nói nữa:Còn cái đoạn a-b<0 hình như cũng hok chịu xem lại thì phải->Hết cách
 
K

keshichilly

đoạn đóa thj` chưa xem
nhưng cái trên hok sai
tức X( X(
xem lại đã
ức
cái j mà cứ cho
 
K

kachia_17

2222

Thui hok cãi nhau cái bài đóa nữa, tụi bay giả hộ cái bài này nha:
Giả hệ pt
3(X + 1/X) = 4( Y+ 1/ Y) = 5( Z + 1/ Z)
XY + YZ + ZX = 1
Đóa, đứa nào giải giùm đi.
@ : mod đâu ùi sao hok gõ được công thức thía này? Lỗi òi, xem lại đê!
 
N

nguyenminh44

Bài này cũng bình thường thôi
Từ giả thiết thứ nhất ta suy ra x,y,z cùng dấu. nếu (x,y,z) là nghiệm thì (-x,-y,-z) cũng là nghiệm.
Xét x,y,z cùng dương
Từ điều kiện thứ 2 suy ra ta có thể đặt x = tg A/2 ,y = tg B/2 , z= tg C/2
với A,B,C là 3 góc của một tam giác và đặt a,b,c là độ dài 3 cạnh tương ứng
Thay vào điều kiện thứ nhất
3(tg^2 A/2 +1)/ tg A/2 = 4( tg^2 B/2 + 1) / tg B/2 = 5( tg^2 C/2 +1 )/ tg C/2
<=> 3/( cos^2 A/2 tgA/2) = 4/ ( cos^2 B/2 tg B/2) = 5/( cos^2 C/2 tg C/2)

<=> 3/sinA =4/sin B = 5/sin C
theo định lý hàm sin => 3/a =4/b =5/c
=> 25/c^2 = 9/a^2 =16/b^2 = (9+16)/ (a^2 + b^2)
=> c^2 = a^2 + b^2
=> C= 90* => z= 1
sin A= a/c = 3/5 => 2tg A/2 / ( 1+ tg^2 A/2 ) = 3/5 giải phương trình này => x=tgA/2 =3 or 1/3
tương tự => y = 2 or 1/2
từ điều kiện xy+yz+zx =1 và z=1 => x+y +xy =1 => x+y <1 => lấy giá trị x= 1/3, y=1/2
vậy hệ có 2 nghiệm (1/3), 1/2, 1) và ( -1/3, -1/2, -1)
 
K

kachia_17

222222222

nguyenminh44 said:
Bài này cũng bình thường thôi
Từ giả thiết thứ nhất ta suy ra x,y,z cùng dấu. nếu (x,y,z) là nghiệm thì (-x,-y,-z) cũng là nghiệm.
Xét x,y,z cùng dương
Từ điều kiện thứ 2 suy ra ta có thể đặt x = tg A/2 ,y = tg B/2 , z= tg C/2
với A,B,C là 3 góc của một tam giác và đặt a,b,c là độ dài 3 cạnh tương ứng
Thay vào điều kiện thứ nhất
3(tg^2 A/2 +1)/ tg A/2 = 4( tg^2 B/2 + 1) / tg B/2 = 5( tg^2 C/2 +1 )/ tg C/2
<=> 3/( cos^2 A/2 tgA/2) = 4/ ( cos^2 B/2 tg B/2) = 5/( cos^2 C/2 tg C/2)

<=> 3/sinA =4/sin B = 5/sin C
theo định lý hàm sin => 3/a =4/b =5/c
=> 25/c^2 = 9/a^2 =16/b^2 = (9+16)/ (a^2 + b^2)
=> c^2 = a^2 + b^2
=> C= 90* => z= 1
sin A= a/c = 3/5 => 2tg A/2 / ( 1+ tg^2 A/2 ) = 3/5 giải phương trình này => x=tgA/2 =3 or 1/3
tương tự => y = 2 or 1/2
từ điều kiện xy+yz+zx =1 và z=1 => x+y +xy =1 => x+y <1 => lấy giá trị x= 1/3, y=1/2
vậy hệ có 2 nghiệm (1/3), 1/2, 1) và ( -1/3, -1/2, -1)
Oài, chuyển về lượng giác :D .Thank nha!
Hộ tớ bài nữa nào. :D
Giải pt: [tex]\sqrt{5-x} = x^{2} -5 [/tex]
 
T

tuandayem

căn(5-x) = x^2 - 5 .(1)..............chịu khó đọc nhen mình íu máy tính lắm.

Đặt t = căn(5-x) >= 0. => t^2 = 5 - x (2)
(1)=>t = x^2 - 5 (3)
Từ (2) và (3) ta có hệ pt .x^2 - t = 5
-------------------------và. t^2 + x = 5
---Trừ vế theo vế ta dc.x^2 - t^2 - t - x = 0
==>(x + t)(x - t - 1) = 0
..Với t = - x .(1)=>x^2 + x - 5 = 0 => x = [- 1 - căn(21)]/2.......(Loại 1 nghiệm do t >=0 => x <=0)
..Với t = x - 1 .(1) =>x^2 - x +4 = 0 ( Vô N)
Vậy x = [-1 -căn(21)]/2.
;;)
nhok.shock_1989@yahoo.com
 
Top Bottom