[toán 10]Trang 4 nha>>> hệ pt pro` !!!!

V

volomi

Re: Bất phương trình????

kachia_17 said:
Các bạn giải hộ tớ câu này nha :D
Giải bpt : căn (1+2X) + căn ( 1-2X) >= 2- X
Giải nha
theo Bunhiacopski thì VT =< 2
=> x>=0
=> Đkiện: 0=< x=<1/2
Bình phương 2 vế =>
2 + 2*căn(1 - 4x^2) >= (2-x)^2
Bình phương 2 vế
=> x^4-8x^3+36x^2-16x =< 0
=> x^3-8x^2 +36x -16 =< 0
Tìm nghiệm rồi >:)
 
M

maruko_b1st

Re: Bất phương trình????

Phải là:
Giải bpt : căn (1+2X) + căn ( 1-2X) >= 2- X^2
mới đúng.
cậu mở đề ra mà xem lại đi
 
D

dadaohocbai

Bài này mà là 2-x^2 thì còn gì là hay.Tao giải theo cái đề sai nhé ;))
Xét f(x)=căn(1-2x)+căn(1+2x)+x
tập xác định:chỉ lấy các giá trị <-1/2x<0
f'(x)=1/căn(1+2x)-1/căn(1-2x)+1
Xét phương trình f'(x)=0
đặt u=căn(1+2x) ;v=căn(1-2x)
u^2+v^2=2----(1)
v-u+uv=0-------(2)
Từ (2) ta có v-u=-uv
Với -1/2<x<0 thì v-u>0 ->uv<0 vô lí
Vậy f'(x)=0 vô nghiệm với -1/2<x<0.Thay 1 giá trị để biết dấu của f'(x) được f'(x)<0.Lập bảng biến thiên là OK.
Trường hợp x>0 cũng dùng hàm số tương tự
Đáp án cũng là x=0
Tao có làm sai đâu không nhỉ??Xin được thỉnh giáo :D:D
 
T

tanggo_cp

dadaohocbai said:
Bài này mà là 2-x^2 thì còn gì là hay.Tao giải theo cái đề sai nhé ;))
Xét f(x)=căn(1-2x)+căn(1+2x)+x
tập xác định:chỉ lấy các giá trị <-1/2x<0
f'(x)=1/căn(1+2x)-1/căn(1-2x)+1
Xét phương trình f'(x)=0
đặt u=căn(1+2x) ;v=căn(1-2x)
u^2+v^2=2----(1)
v-u+uv=0-------(2)
Từ (2) ta có v-u=-uv
Với -1/2<x<0 thì v-u>0 ->uv<0 vô lí
Vậy f'(x)=0 vô nghiệm với -1/2<x<0.Thay 1 giá trị để biết dấu của f'(x) được f'(x)<0.Lập bảng biến thiên là OK.
Trường hợp x>0 cũng dùng hàm số tương tự
Đáp án cũng là x=0
Tao có làm sai đâu không nhỉ??Xin được thỉnh giáo :D:D

hình như sai thì phải? nhìn thoáng qua thấy như thế, (cách giải hơi kỳ quái chưa đc thấy pp giải này bao giờ tự dung có KS HS ở đây ? )
Chắc mình đoán kô sai ^_^
 
D

dadaohocbai

Hớ!!PP hàm số đc sử dụng cho những bài chỉ có 1 nghiệm duy nhất,chính PP nhẩm nghiệm là từ cái đó mà ra chứ đâu phải kì quái??
 
T

tanggo_cp

úi zời đất ơi
zời đất thiên địa kì cùng
anh dạy thế chỉ tôi học với từ pé tới h` mới đc nghe
 
T

tanggo_cp

BÀI 1:
Có 10 con thỏ được nhốt vào 10 chuồng (có thể 1 chuồng kô nhốt con thỏ nào và bất cứ chuồng nào cũng có thể nhốt hết 10 con thỏ) Hỏi có bao nhiêu cách xếp ?


BÀI 2:
có 8 hòn bi đỏ 8 hòn bi đen được xếp vào một dãy, sao cho 2 viên bi cùng màu thì kô thể gần nhau. Hỏi có bao nhiêu cách xếp ?

BÀI 3:
Có 3 quyển toán, 2 quyển hóa, 3 quyển lý, đc xếp lên 1 giá sách sao cho sách của từng môn cạnh nhau. Hỏi có bao nhiêu cách xếp ?
 
M

maruko_b1st

dadaohocbai said:
Bài này mà là 2-x^2 thì còn gì là hay.Tao giải theo cái đề sai nhé ;))
Xét f(x)=căn(1-2x)+căn(1+2x)+x
tập xác định:chỉ lấy các giá trị <-1/2x<0
f'(x)=1/căn(1+2x)-1/căn(1-2x)+1
Xét phương trình f'(x)=0
đặt u=căn(1+2x) ;v=căn(1-2x)
u^2+v^2=2----(1)
v-u+uv=0-------(2)
Từ (2) ta có v-u=-uv
Với -1/2<x<0 thì v-u>0 ->uv<0 vô lí
Vậy f'(x)=0 vô nghiệm với -1/2<x<0.Thay 1 giá trị để biết dấu của f'(x) được f'(x)<0.Lập bảng biến thiên là OK.
Trường hợp x>0 cũng dùng hàm số tương tự
Đáp án cũng là x=0
Tao có làm sai đâu không nhỉ??Xin được thỉnh giáo :D:D
sai roài >:)
với -1/2<x<0 thì v-u<0 chứ
 
M

maruko_b1st

nhưng mà đề chính xác là 2-x^2 mà.
còn nếu là 2-x thì hok bit giải sao nữa
 
M

maruko_b1st

nhưng mà có lập bảng biến thiên cũng hok tìm đc tập nghiệm của bài này.
Cách giải nghe thì hay đấy nhưng vẫn hok ra đc dáp số cuối cúng
 
Top Bottom