Toán 10 [Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
T

trung70811av

bài toán tìm ẩn để tm đẳng thức vector

bài 2 : Cho [TEX]\vec{a}[/TEX] không cùng phương với [TEX]\vec{b}[/TEX] ,
[TEX]\vec{c} = (x-2)\vec{a} + \vec{b}[/TEX] , [TEX]\vec{d} = (2x+1)\vec{a} - \vec{b}[/TEX]
Tìm x để [TEX]\vec{c}[/TEX] cùng phương với [TEX]\vec{d}[/TEX]
:D:D:D:D|-)|-)
 
T

truongduong9083

E sử dụng tính chất
$\vec{a} = x_1\vec{u}+y_1\vec{v}$
$\vec{b} = x_2\vec{u}+y_2\vec{v}$
hai véc tơ cùng phương khi
$x_1:x_2=y_1:y_2$ nhé
 
L

leehyo

[Toán 10]Tìm tọa độ điểm

1/ Tìm tọa các đỉnh của hình bình hành PQRS biết rằng A,B,C là trung điểm của PQ,QR,RS
2/ TÌm tọa độ 3 điểm M,N,P sao cho A,B,C lần lượt là trung điểm các cạnh MN,NP,PM của tam giác MNP
 
N

nguyenbahiep1

1/ Tìm tọa các đỉnh của hình bình hành PQRS biết rằng A,B,C là trung điểm của PQ,QR,RS

không coi thường nhưng cũng ko quá khó đâu

từ A kẻ đường thẳng (d_1) // BC

từ C kẻ đường thẳng (d_2) // AB


(d_1) cắt (d_2) tại D vậy D là trung điểm của PS

lấy giao của AC và BD là I cũng là tâm của hình bình hành PQRS

từ I kẻ đường thẳng // với BC trên đường thẳng này chọn về 2 đầu đối với I điểm Q và S sao cho SI = IQ

tương tự ta tìm được P và R
 
H

hthtb22

2/ TÌm tọa độ 3 điểm M,N,P sao cho A,B,C lần lượt là trung điểm các cạnh MN,NP,PM của tam giác MNP

Ta viết được phương trình đường thẳng AB;BC;CA
Qua A kẻ $d_1//BC$
Qua B kẻ $d_2//AC$
Qua C kẻ $d_3//AB$
Ta viết được phương trình đường thẳng của $d_1;d_2;d_3$
M là giao $d_1$ và $d_3$...
 
T

tuyen05081995

[Toán 10] Phương trình đường thẳng

Bài viết cũ
viet phuong trinh duonh thang d di qua M(4;1) cat 0x,0y tai B va C sao cho 0B+0C nho nhat

Sửa

Viết phương trình đường thẳng d đi qua M(4;1) cắt Ox; Oy tại B và C sao cho OB+OC nhỏ nhất
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

viet phuong trinh duonh thang d di qua M(4;1) cat 0x,0y tai B va C sao cho 0B+0C nho nhat

[laTEX]y = k(x-4)+1 \\ \\ B ( \frac{4k-1}{k},0) \Rightarrow OB = |\frac{4k-1}{k}| \\ \\ C(0, -4k+1) \Rightarrow OC = | 4k-1| \\ \\ Min |\frac{4k-1}{k}| +| 4k-1| \geq 0 \\ \\ k = \frac{1}{4} \\ \\ y =\frac{1}{4}(x-4)+1[/laTEX]
 
H

holobaysac

toạ độ vec-tơ

1, Trong mặt phẳng 0xy cho hai điểm A,B với A(5;4), B(3;-2). Một điểm M thay dổi trên trục hoành . Tìm giá trị nhỏ nhất của giá trị tuyệt đối tổng hai vec-tơ MA và MB.
2, Trong mặt phẳng 0xy cho 4 điểm A,B,C,D với A(-1;1), B(0;2), C(3;1)và D(0;-2).Chứng minh rằng tứ giác ABCD là hình thang cân.
 
H

holobaysac

toạ độ vec-

1, Trong mặt phẳng 0xy cho 2 điểm A,B với A(5;4), B(3;-2). Một điểm M thay đổi trên trục hoành . Tìm Min của giá trị tuyệt đối tổng 2 vec-tơ MA và MB.
2, Trong mp 0xy cho 4 điểm A,B,C,D với A(-1;1), B(0;2), C(3;1)và D(0;-2). Chứng minh rằng tứ giác ABCD là hình thang cân.
 
Last edited by a moderator:
H

hoangngocbao_1997

1.Gọi I là trung điểm AB,I có tọa độ I(4;1)
[tex]|\vec{MA}+\vec{MB}|=2MI[/tex]
MI ngắn nhất khi MI vuông góc với Ox tại M,khi đó 2MI=2.1=2
2.[tex]\vec{AB}=(1;1),\vec{DC}=(3;3)=>\vec{DC}=3\vec{AB}[/tex] suy ra AB//CD
[tex]AD=\sqrt{1^2+(-3)^2}=\sqrt{10}[/tex]
[tex]BC=\sqrt{3^2+(-1)^2}=\sqrt{10}[/tex]
Suy ra AD=BC,từ các điều trên,ta có ABCD là hình thang cân
:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
H

hka_12_14

[toán 10] toạ độ điểm

trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho hình thoi ABCD có đỉnh A(1;0) , B(3;2) và góc B=120 độ
xác định toạ độ 2 đỉnh C,D
 
H

huytrandinh

gợi ý hướng giải
-ta có góc B là 120 từ đó dễ dàng cm hai tam giác ABD,DBC là hai tam giác đều(tất nhiên chúng bằng nhau)
-bạn tìm tọa độ D như sau D(x,y) ta có
[TEX](x-3)^{2}+(y-2)^{2}=(x-1)^{2}+y^{2}=AB^{2}=8[/TEX]
giải ra tìm D sua đó tính tọa độ I là trung điểm BD cũng là trung điểm AC từ đó tìm C
 
T

tuyen05081995

phuong phap toa do trong mat phang

trong he toa do Oxy cho A(3:2).duong thang d:x+y-3=0,va duong thang t:x+y-2=0. tim B thuoc d va C thuoc t sao cho tam giac ABC can tai A
 
N

nguyenbahiep1

trong he toa do Oxy cho A(3:2).duong thang d: x +y-3=0,va duong thang t: x+y-2=0. tim B thuoc d va C thuoc t sao cho tam giac ABC can tai A

[laTEX]B \in (d): x+y -3 = 0 \Rightarrow B (b,3-b) \\ \\ C \in (t): x+y -2 = 0 \Rightarrow C (c,2-c) \\ \\ \vec{AB} = (b-3,1-b) \Rightarrow AB^2 = 2b^2 -8b + 10 \\ \\ \vec{AC} = (c-3,-c) \Rightarrow AC^2 = 2c^2 -6c +9 \\ \\ 2b^2 -8b + 10 = 2c^2 -6c +9[/laTEX]


từ đây nhận thấy đề bài còn thiếu dữ kiện, ví dụ là tam giác vuông cân chẳng hạn
 
H

huytrandinh

câu 2 ta có
$I_{1}(3,-4),I_{2}(-5,4)$
$I_{1}I_{2}=R_{1}+R_{2}$
nên hai đường tròn trên tiếp xúc nhau
nên đường tròn cần tìm phải có đường kính là $I_{1}I_{2}$ và tâm là trung điểm của $I_{1}I_{2}$ do đường tròn cần tìm phải lần lượt tiếp xúc hai đường tròn trên
viết pt thì dễ rồi..............................................................................
 
H

huytrandinh

do đề có lẽ bị nhầm nên mình sẽ giải ở th (C3) tiếp xúc trong (C) và ngoài với (C')
(C) có tâm O(0,0) r=4,(c') có tâm I'=(1,0) r=1
-M(2,a) là tâm (C3),m là bán kính ta có
(C3) tx trong (C) nên $MO=|4-m|<=>4+a^{2}=(4-m)^{2} (1)$
mặc khác (C3) tx ngoài (C') nên ta có
$MI'=m+1<=>1+a^{2}=(m+1)^{2} (2)$
giải hệ (1),(2) dễ dàng bằng pp thế cụ thể là lấy (1)-(2) ta có pt thuần nhất ẩn m . giải pt tìm m suy ra a
lập pt
 
H

huytrandinh

gọi A(a,4a-1) và B(b,b+3) ta có từ A,B,G ta tình được C là
C(3-a-b,4-4a-b)
ta tính $\overrightarrow {AC}=(3-2a-b,5-8a-b)$
$AC\perp BK=>3-2a-b-5+8a+b=0 (1)$
$.\overrightarrow {BC}=(3-a-2b,1-4a-2b)$
$BC\perp AH=>4(3-a-2b)-1+4a+2b=0 (2)$
giải (1),(2) ta tìm a,b từ đó tìm được hết các cạnh tam giác
 
D

dothegioi

Con lắc Đơn hay

một con lắc lò xo treo thẳng đứng được kích thích cho dao động điều hoà. thời gian qu3a cầu đi từ vị trí cao nhất đến vị trí thấp nhất là 1.5s va ti so giữa độ lớn lực đàn hồi và trọng lượng qua cầu gắn ở đầu con lắc khi nó ở vị trí thấp nhất là 76/75.bien do dao dong cua con lac.
A 5cm B 4cm C 3cm D 2cm
Pan nao biet giai co the giải giúp mình được không?Mình cam ơn rất nhiều lắm a!
 
N

nguyenducson89

hình học phẳng

trong mặt phẳng Oxy, cho tam giác ABC có A thuộc Oy, BC=2BA, đường phân giác trong góc B có phương trình: 3x+y-11=0, đường trung trực của cạnh BC có pt: x-y-3=0. Viết phương trình AC. ( Mình làm mãi không được, mong các bạn giúp mình, đang cần gấp )
 
T

tuyen05081995

[toan10] viet phuong trinh duong thang

1) Viet phuong trinh cac duong thang cat do thi ham so y=(x-1)/(x-2) tai 2 diem phan biet sao cho hoanh do va tung do moi diem deu la so nguyen
2) trong he toa do (oxy) cho duong thang d:2x-y-4=0. Lap phuong trinh duong tron tiep xuc voi cac truc toa do va co tam thuoc d
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom