Toán 10 [Toán 10] Tính giá trị biểu thức lượng giác

D

dinh10b3

[Toán 10] hệ thức lượng

Bài này em nghĩ mãi mà không ra các bác giúp em với
C/m các đẳng thức sau
a) Sina+sinb+sinc-sin(a+b+c)=4sina+b/2*sinb+c/2*sinc+a/2

Giúp em với các bác ơi
Em không bít viết các công thức mong các bác thông cảm
 
Last edited by a moderator:
D

dinh10b3

Vậy bác giúp em bài này lun với .:D
Cosa+Cos(a+2pi/5)+Cos(a+4pi/5)+Cos(a+6pi/5)+Cos(a+8pi/5)=0
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

[TEX]cosa+2.cos(a+\frac{3\pi}{5})cos(\frac{\pi}{5})+2.cos(a+\frac{7.\pi}{5}).cos(\frac{\pi}{5}[/TEX]
[TEX] =cosa +2.cos(\frac{\pi}{5}).(2.cos(a+\pi).cos(\frac{2.\pi}{5}[/TEX]
dễ rồi
bạn có thể tự tính đc [TEX]cos(\frac{\pi}{5})[/TEX] bằng bao nhiêu chứ
 
D

dinh10b3

[TEX]cosa+2.cos(a+\frac{3\pi}{5})cos(\frac{\pi}{5})+2.cos(a+\frac{7.\pi}{5}).cos(\frac{\pi}{5}[/TEX]
[TEX] =cosa +2.cos(\frac{\pi}{5}).(2.cos(a+\pi).cos(\frac{2.\pi}{5}[/TEX]
dễ rồi
bạn có thể tự tính đc [TEX]cos(\frac{\pi}{5})[/TEX] bằng bao nhiêu chứ

Hjx . Bạn ơi bạn có thể nói chi tiết hơn đk ko .
Thực sự mình không hiểu lắm
Mình mới học lớp 10 thôi chưa hiểu rõ phần này cho lắm .
Bạn giúp mình càng chi tiết càng tốt rồi tối mình thức nghiên cứu sau .
Tks bạn
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

ôi trời cậu tưởg mình học lopứ mấy
lớp 10 |
tiếp
cậu nhóm
[TEX]cos(a+\frac{2\pi}{5)+cos(a+\frac{4\pi}{5}[/TEX]
[TEX]cos(a+\frac{6\pi}{5)+cos(a+\frac{8\pi}{5}[/TEX]
dùng công thức :
[TEX]cox+cosy=2.cos(\frac{x+y}{2}).cos(\frac{x-y}{2})[/TEX]
đó tiếp tục thấy nhân tử chung đặt ra ngoài tính tiếp
còn cái :
[TEX]cos(\frac{\pi}{5})=cos36^0[/TEX]
có 2 cách sử lý
1 .tính = máy tính
2.tính hẳn ra số căn
 
P

prince_alone_inlove

giúp tôi với

các bạn giúp tôi c\m bài toán này với

(sin a+sin b+sinc)(sin b+sin c- sin a)(sina+sin b-sin c)(sin a +sin c- sinb) - 4(sin a *sin b* sinc)^2 = sin(a+b+c)*sin(a+b-c)*sin(a+c-b)*sin(b+c-a)
:(
 
D

dinh10b3

Giúp tớ với về hàm số lượng giác

Có bài này là BTVN nhưng khó quá nghĩ mãi mà không ra vì vậy up lên nhờ mọi người giúp.
Mọi người cố gắng giải thật chi tiết nha . Chứ làm tắt quá tớ không hiểu được . Cám ơn .
C/m các BT sau đây ko phụ thuộc vào x
A=Sin^2x+Sin^2(120*+x)+Sin^2(120*-x) --------- 120*=120 độ
B=Cos^2(x-pi/6)+Cos^2(x+pi/6)+Sin^2x
D=Cos^2(pi/3-x)+Cos^2(pi/3+x)+Cos^2(2pi/3-x)+Cos(2pi/3+x)-2Sin^2x
 
H

hocviencsnd

ý B nha.

[TEX] B= Cos^2(x-\frac{\prod }{6}) + cos^2(x+\frac{\prod }{6}) + sin^2x=\frac{1+cos(2x-\frac{\prod }{3})}{2}+\frac{1+cos(2x+\frac{\prod }{3})}{2}+\frac{1-cos2x}{2} = \frac{3+\frac{1}{2}cos2x+\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+ \frac{1}{2}cos2x-\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x-cos2x}{2}=\frac{3}{2}[/TEX]

ĐẾN đây là không phụ thuộc vào x rồi nha....:D

Có bài này là BTVN nhưng khó quá nghĩ mãi mà không ra vì vậy up lên nhờ mọi người giúp.
Mọi người cố gắng giải thật chi tiết nha . Chứ làm tắt quá tớ không hiểu được . Cám ơn .
C/m các BT sau đây ko phụ thuộc vào x
A=Sin^2x+Sin^2(120*+x)+Sin^2(120*-x) --------- 120*=120 độ
B=Cos^2(x-pi/6)+Cos^2(x+pi/6)+Sin^2x
D=Cos^2(pi/3-x)+Cos^2(pi/3+x)+Cos^2(2pi/3-x)+Cos(2pi/3+x)-2Sin^2x

EM viết ý A rõ một tý đi...
anh hơi cận nên khó nhìn lắm...
 
Last edited by a moderator:
H

hocviencsnd

Ý C
[TEX]sin^2x+sin^2(\frac{2\prod }{3}+x)+sin^2(\frac{2\prod }{3}-x)=\frac{1-cos2x}{2}+\frac{1-cos(\frac{4\prod }{3}+2x)}{2}+\frac{1-cos(\frac{4\prod }{3}-2x)}{2}=\frac{3-cos2x+\frac{1}{2}cos2x-\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\frac{1}{3}cos2x+\frac{ \sqrt{3}}{2}sin2x}{2}=\frac{3}{2}[/TEX]

ĐẾN đây OK rồi nha .
(SAO bài này giống kết quả bài trước thể nhỉ?)
 
Last edited by a moderator:
D

dinh10b3

Ý C

[TEX]sin^2x+sin^2(\frac{2\prod }{3}+x)+sin^2(\frac{2\prod }{3}-x)=\frac{1-cos2x}{2}+\frac{1-cos(\frac{4\prod }{3}+2x)}{2}+\frac{1-cos(\frac{4\prod }{3}-2x)}{2}=\frac{3-cos2x+\frac{1}{2}cos2x-\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\frac{1}{3}cos2x+\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x}{2}=\frac{3}{2}[/TEX]

ĐẾN đây OK rồi nha .
(SAO bài này giống kết quả bài trước thể nhỉ?)
Hì . Còn mỗi câu a anh giúp em lun với .
Cám ơn anh nhìu nha
 
H

hocviencsnd

ý A này...

[TEX]sin^2x+sin^2(\frac{2\prod }{2}+x)+sin^2(\frac{2\prod }{3}-x)=\frac{1-cos2x}{2}+\frac{1-cos(\frac{4\prod }{3}+2x)}{2}+\frac{1-cos(\frac{4\prod }{3}-2x)}{2}=\frac{3-cos2x+\frac{1}{2}cos2x-\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\frac{1}{2}cos2x+\frac{ \sqrt{3}}{2}sin2x}{2}=\frac{3}{2}[/TEX]



Thân!
 
Last edited by a moderator:
D

dinh10b3

Giúp tớ với -Hàm số

Các bạn giúp tớ với nha
Giải PT sau
a) Sin3x+pi/4=m+2
b)Sin(2x+1)=-1/2 ---------Với pi>x>0
c)Sin(x-5)=1/2 ---------Với pi>x>(-pi)
d)Tan(2x-15*)=1-------Với 90*>x>(-180*)
Các bác giúp em với em không bít viết dấu pi . Các bác thông cảm
 
T

tunglam_95_01

Day la bai tap co ban.
A chi giai 1y cac y khac lam tuong tu.
B: sin(2x+1)=-1/2
<=>sin(2x+1)=sin(-II/6)
<=>. 2x+1=-II/6+K2II. <=>x=-(6+II)/12+KII. (K€z)
2x+1=II+II/6 +K2II<=>x=(7II-6)/12+KII. (K€z)
Ta thay 2 nghiem vao khoang. 0<x<II
*voi nghiem 1: ta co {khi nay II=3,14...}
0<-(6+II)/12+KII<II. <=>. 0,24<K<1. Khong co k thoa man
* voi nghiem 2: ta co
0<(7II-6)/12+KII<II. <=> -0,42<k<1 =>K=0
Vay phuong trinh co nghiem x=(7II-6)/12 thoa man dieu kien dau bai.
 
H

hathetung

lượng giác

hộ e vs giải pt
4 sinx cos 2x =1
giúp ************************************************************************************aaaaaaaaaa
 
H

hocviencsnd

[TEX]4.sinx.cos2x=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4sinx(1-2sin^2x)=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8sin^3x-4sinx+1=0 [/TEX]
[TEX]\rightarrow \left\{\begin{matrix}sinx=\frac{1}{2} & \\ sinx=0.80901....& \end{matrix}\right.[/TEX]
Số kia sấu quá :((

Đến đây bạn tự giải nha!
 
Last edited by a moderator:
T

trinhan225t

[TEX]4.sinx.cos2x=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4sinx(1-2sin^2x)=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8sin^3x-4sinx+1=0 [/TEX]
[TEX]\rightarrow \left\{\begin{matrix}sinx=\frac{1}{2} & \\ sinx=0.80901....& \end{matrix}\right.[/TEX]
Số kia sấu quá :((

Đến đây bạn tự giải nha!

bạn có thể đặt sinx=0.80901...=sina.Rồi giải bt thôi.mình chỉ góp ý vậy.còn bài giải trên đã đúng.
 

Nguyen Duc Viet

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
39
7
31
20
Hưng Yên
ai giúp mk vs
rút gọn cái này [tex]\frac{sin^{6}+ cos^{6}+2}{sin^{4}+cos^{4}+1}[/tex]
gif.latex

help me
 
Top Bottom