Toán 10 [Toán 10] Tính giá trị biểu thức lượng giác

M

mimosa_769

arxenlupin said:
maruko_b1st said:
volomi said:
Chính xác!!!!!!!!!
post cách giải lên đi xem có ngắn hơn cách of tui hok?
thay một vài cái số đặc biết vào, ko may đúng
tớ toàn giải bài toán kiểu này theo như cách mò trên, rồi sau đó mới tìm cách giải theo kết quả sau :D
thía ney` làm tự luận chắc ngắc ngoải
 
A

arxenlupin

maruko_b1st said:
arxenlupin said:
maruko_b1st said:
volomi said:
Chính xác!!!!!!!!!
post cách giải lên đi xem có ngắn hơn cách of tui hok?
thay một vài cái số đặc biết vào, ko may đúng
tớ toàn giải bài toán kiểu này theo như cách mò trên, rồi sau đó mới tìm cách giải theo kết quả sau :D
tớ phản đối cách nì. Làm tự luận mà mò cái nỗi j, làm thía bị động lắm, chỉ lúc nào bí quá mới làm thía thui
hix, tớ học dốt nên phải làm thế thôi :(:(:(:(:(
 
V

volomi

Re: làm toán làm toán..........................

maruko_b1st said:
Cho tam jac ABC hok tù. Biết:
cos2A+2can2*(cosB+cosC)=3
Tính các góc trong tam jac.

xin mời xin mời................ >:D<
Này thì cách giải nè axen không phải đá đểu nha
 
V

volomi

VT =cos2A +4*căn2*sin(A/2)*cos(B/2-C/2) =< cos2A + 4*căn2*sin(A/2)
Ta CmR cos2A + 4*căn2*sin(A/2) =< 3
<=> 4*căn2*sin(A/2) =< 2 + 2*(sinA)^2
<=> 2*căn2*sin(A/2) =< 1 + (sinA)^2
Ta có (sinA)^2 +1 >= 2sinA >=4*sin(A/2)*cos(A/2)
Vì A nhọn ==> cos(A/2) >= cos45 = 1/căn2
==> 1 + (sinA)^2 >= 2*căn2*sin(A/2)
==> Vt =< Vp
dấu "=" <=> tam giác vuông cân tại A >:)
 
A

arxenlupin

bài này hướng rút gọn là gì

ko lẽ còn gọn hơn đc nữa sao

đã có cái bình phương, tự dưng mọc đâu ra cộng 2008 8-}
 
S

saochonmai

giải giúp mình ptrình lượng giác này với, khó thật !

[FONT=.VnTime]:-\":))**==:-*:\">b-:):)mad::p[/FONT]
[FONT=.VnTime](cos2x – cos4x)^2 = 6 + 2sin3x[/FONT]
 
N

nguyenngocsinh

[toán]giải hộ mình bài này với các bạn

chứng mình các đẳng thức sau:
[TEX]1+tg^2x=\frac{1}{cos^2x} \\1+cotg^2x=\frac{1}{sin^2}[/TEX]

Bạn vào đây để học cách gõ công thức Toán trên diễn đàn nhé: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
Lần sau post bài bạn nên ghi rõ tiêu đề nhé :)
 
Last edited by a moderator:
A

anh2612

oạch :)|=((


bài này viết tg= sin/cos và cotg =cos/sin
quy đòng là ra

bạn cũng nên nhớ luôn đẳng thức này vì khi giải pt lg cũng hay dùng đến
 
K

kachia_17

Có: [TEX]Sin^2x+Cos^2x=1[/TEX]
1,Chia cả 2 vế cho [TEX]Cos^2x[/TEX] được :
[TEX] \frac{sin^2x}{cos^2x}+\frac{cos^2x}{cos^2x}=\frac{1}{cos^2x} \\tg^2x+1=\frac{1}{cos^2x} dpcm[/TEX]
2,Chia cả 2 vế cho[TEX] Sin^2x[/TEX]ok ku
 
O

oack

chứng mình các đẳng thức sau:
[TEX]1+tg^2x=\frac{1}{cos^2x} \\1+cotg^2x=\frac{1}{sin^2}[/TEX]

Bạn vào đây để học cách gõ công thức Toán trên diễn đàn nhé: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
Lần sau post bài bạn nên ghi rõ tiêu đề nhé :)
nếu chưa làm đc thì giúp cậu nè :)
[TEX]\frac{1}{cos^2x} = \frac{sin^2x+cos^2x}{cos^2x}=\frac{sin^2x}{cos^2x} + 1 = 1 + tan^2x[/TEX]( tan viết vầy chứ nhỉ :D) tương tự với cotan :)&gt;- và nhớ đ/k nha ;)
 
M

mem.hoc.mai

[Lượng giác 10] Tính giá trị biểu thức

Đề bài : Tính giá trị của biểu thức sau (làm bằng 2 cách ).

[TEX]\huge\blue A=tan9^o-tan27^o-tan63^o+tan81^o[/TEX]

Các bạn cùng làm nhé .
 
Last edited by a moderator:
S

samsonthanhhoa

[Toán 10] Làm thử xem...

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x^2+y^2+64+16x}+\sqrt{x^2+y^2+12y+36)}=10 \\ x^2+y^2=a^2 \end{array} \right.[/tex]
Tìm a để HPT có nghiệm duy nhất
 
Last edited by a moderator:
H

huyendan93

[TOÁN] Đại số - Chương VI

Tính
[TEX]A= tan62^o . tan54^o - tan62^o . tan26^o - tan54^o . tan26^o[/TEX]

Bài này cũng tương đối dễ, các bạn làm thử nha
 
B

binhhiphop

[Toán 10] Lượng Giác

1) Cho tam giac [TEX]ABC[/TEX]
CMR: [TEX]\sin 2(A+B) +\sin 2C = 0 & 2\cos (A + B) = \cos 2C[/TEX]

2) cho các số [TEX]a,b,c,d[/TEX] thay đổi thỏa mãn [TEX]a^2 + b^2 =1[/TEX] và [TEX]3c + 4d = 55[/TEX]
tìm giá trị nhỏ nhất của [TEX]c^2 + d^2 - 2( ac+bd)[/TEX]

3) biến đổi thành tích tổng sau: [TEX]1 + \cos 2x +\cos 4x[/TEX]

4) CMR nếu tam giác ABC thỏa mãn hệ thức [TEX]\frac{\cos A + \cos B}{\sin A + \sin B} = \sin C[/TEX] thì tam gíc [TEX]ABC[/TEX] là tam giác vuông
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

[Toán 10] Lượng Giác

4)\frac{cosa+cosb}{sina+sinb}=sinc\Leftrightarrow{2cos{a+b}{2}.cos{a-b}{2}:2sin{a+b}{2}:cos{a-b}{2}=sinc\Leftrightarrow\frac{sinc}{cosc}=sinc\Leftrightarrowsinc(\frac{1}{cosc}-1)=0\Leftrightarrowsinc=0\Leftrightarrowc=90^0ightarrow
Tam giác ABC vuông ở C.
3)1+cos2x+cos4x=(1+cos4x)+cos2x=2cos^22x+cos2x=cos2x(2cos2x+1)
=cos2x(2cos2x-1)(2cos2x+1)
=-4cos2x.sin(x+{n}{3}).sin(x-{n}{3})
 
Last edited by a moderator:
B

binhhiphop

[Toán 10] Một bài lượng giác hay

Cho Tam giác ABC tùy ý với ba góc là góc nhọn.
Tìm GTNN của : tgA.tgB.tgC
 
T

thancuc_bg

Cho Tam giác ABC tùy ý với ba góc là góc nhọn.
Tìm GTNN của : tgA.tgB.tgC
ta có:[TEX]tan(A+B)=tan(\pi-C)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{tanA+tanB}{1-tanA.tanB}=-tanC[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanA+tanB=(1-tanA)tanC[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanA+tanB+tanC=tanA.tanB.tanC[/TEX]
ABC nhọn,tanA,tanB,tanC>0
[TEX]tanA+tanB+tanC\geq3\sqrt[3]{tanA.tanB.tanC}=3\sqrt[3]{tanA+tanB+tanC}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](tanA+tanB+tanC)^2\geq27[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tanA+tanB+tanC\geq3\sqrt{3}[/TEX]
dấu''=''xảy ra khi ABC đều.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom