[Toán 10] Tập hợp

G

girltoanpro1995

Cứ áp dụng bảng chân trị thôi, cái P\Rightarrow Q sai chỉ khi P đúng và Q sai còn đúng với các trường hợp còn lại.
Ví dụ: P: "Hôm nay là thứ bảy"
Q: "2+3=5"
P\Rightarrow Q: "Nếu hôm nay là thứ bảy thì 2 + 3 = 5", mệnh đề đúng nhưng xét về nghĩa thì "ngô nghê"

Mệnh đề kéo theo P \Rightarrow Q đúng thì k có nghĩa là mệnh đề P hay mệnh đề Q là đúng. Ví dụ: "Nếu 1 + 1 = 4 thì nhà thơ Xuân Diệu là một nhà toán học vĩ đại", mệnh đề đúng mặc dù cả hay cái mệnh đề trong nó đều sai.
(TLCT ĐS 10 - NXB GD 2010)
Bảng chân trị là bảng gì? Em chỉ biết cái bảng cô cho ghi về xác định tính đúng sai của MĐ thôi. Túm lại là cứ xét cái cuối, còn cả đoạn thì kệ nó ==!
 
0

01263812493

Em muốn hỏi về mệnh đề kéo theo.
Trong bảng chân trị có ghi rõ ràng những trường hợp đúng/sai của mệnh đề rồi (dù em chưa học đến), nhưng em vẫn thấy lấn cấn khi áp dụng vào ví dụ.
Như:
Nếu Pytago là người Hy Lạp thì Việt Nam thuộc Châu Á => đúng
Nếu Pytago là người Hy Lạp thì Việt Nam thuộc châu Âu => sai
Về 2 trường hợp này thì ko có gì phải nói rồi.
Nhưng trường hợp:
Nếu Pytago là người Nhật thì Việt Nam thuộc châu Á => đúng. Chỗ này em bị lấn cấn. Theo bảng chân trị thì như vậy nhưng nghe có vẻ kì kì, vì Pytago ko phải ng` Nhật thì làm sao VN thuộc châu Ấ? chỉ đúng khi hiểu theo cách: Nếu Pytago là người Nhật đi chăng nữa thì VN VẪN thuộc châu Á
Một trường hợp nữa:
Nếu Pytago là người Nhật thì Việt Nam thuộc châu Âu => đúng. Mệnh đề này thì em hiểu, theo cách "nếu 1 cái vô lí thì cái kia vô lí", nhưng xét lại 2 trường hợp trên thì lại lấn cấn, châu Á cũng đúng mà châu Âu cũng đúng. ...
Có thể vì em đang hiểu theo cách nói thông thường nên nghe ko hợp lí lắm hay sao? Vậy mọi người có thể giải thích và cho em một vài ví dụ trong Toán học luôn đc ko? Hay là em cứ áp dụng theo bảng, nhưng dù sao thì vẫn thấy lấn cấn quá.
Mong mọi ng` giúp đỡ. Xin cảm ơn :)

Pytago và Việt Nam không hề liên quan với nhau. Không thể ghép lai mà nói được.
VD: Nếu tôi ăn cơm thì bạn đi ngủ
Tôi và bạn thực chất không liên quan gì nhau dù bạn có ngủ hay không. Mệnh đề " Nếu P thì Q " khi P và Q hoàn toàn liên quan với nhau và đều hợp logic khi Q đúng hoặc sai để khẳng định P
 
L

luudinhtuan2010

Nếu Pytago là người Nhật thì Việt Nam thuộc châu Á => đúng
cái này là hiển nhiên vì P sai => Mệnh đề đúng dù Q sai hay Q đúng ( theo bảng chân trị)
 
K

kuut96

Trong 1 mệnh đề, chỉ xét mệnh đề phía sau. Mệnh đề đó quyết định tính đúng sai của cả mệnh đề ...
Không cần sự liên quan giữa 2 mệnh đề ...
 
C

changkhocodon199517

menh de

mênh đề là gì có cách nào hiểu mệnh đề hay không và làm sao để học giỏi toán được không mấy anh mấy chị giúp vói
 
A

anhtraj_no1

Mệnh đề có thể là một câu nhưng không phải mọi câu đều là mệnh đề. Có thể chia các câu trong khoa học cũng như trong cuộc sống ra làm hai loại: loại thứ nhất gồm những câu phản ánh tính đúng hoặc sai một thực tế khách quan và loại thứ hai gồm những câu không phản ánh tính đúng hoặc sai một thực tế khách quan nào. Những câu thuộc loại thứ nhất là chính những mệnh đề. Vì vậy có thể nói: "Mệnh đề là một câu khẳng định có tính chất hoặc đúng hoặc sai".
Ví dụ:
1. "Paris là thủ đô của nước Pháp" ← là mệnh đề đúng.2. "Nước Việt Nam nằm ở châu Âu" ← là mệnh đề sai.
 
M

mike_9696

giả sử m không chia hết cho 3=> m=3k+r(k thuộc N và r= 1 or 2
TH1: r=1=> m^2= (3k+1)^2=9k^2+6k+1 không chia hết cho 3(mâu thuẫn jả thiết)
TH2: r=2=>m^2=(3k+2)^2=9k^2+12k+4 không chia hết cho 3(mâu thuẫn jả thiết)
vậy với mọi m thuộc N, m^2 chia hết cho 3 thì m chia hết cho 3...
bạn coi có chỗ nào nhầm lẫn thì sửa lại nhé! mình k viết ra jấy nên sợ nhầm lẫn!!!
 
K

kuut96

giả sử m không chia hết cho 3=> m=3k+r(k thuộc N và r= 1 or 2
TH1: r=1=> m^2= (3k+1)^2=9k^2+6k+1 không chia hết cho 3(mâu thuẫn jả thiết)
TH2: r=2=>m^2=(3k+2)^2=9k^2+12k+4 không chia hết cho 3(mâu thuẫn jả thiết)
vậy với mọi m thuộc N, m^2 chia hết cho 3 thì m chia hết cho 3...
bạn coi có chỗ nào nhầm lẫn thì sửa lại nhé! mình k viết ra jấy nên sợ nhầm lẫn!!!
 
P

pdanghai

2 cách định nghĩa Mệnh đề

Bạn có thể xem định nghĩa trong sách giáo khoa Toán 10 ban Nâng cao có nói khá chi tiết:
Mệnh đề (mệnh đề logic) là câu khẳng định đúng hoặc khẳng định sai.
Tuy nhiên trong sách Toán 10 cơ bản lại chỉ nói là: "Mệnh đề là câu có tính đúng sai". Như vậy là lược bỏ hai chữ "khẳng định".
 
H

hoangxuanminh

[Mệnh đề]Chứng minh mệnh đề

Trong 1 tam giác ,có 2 đường phân giác bằng nhau thì tam giác đó là tam giác cân
~~chú ý viết có dấu
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanminh

[Toán 10] Chứng minh tam giác đều

Chứng minh trong 1 tam giác ,nếu có 1 đường phân giác , 1 đường trung tuyến , 1 đường cao bằng nhau , thì tam giác đó là tam giác đều ?
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanminh

nho cam on anh nha

cau hoi cua ban co trong SGK
con muan hoc tot thi ban can hoc moi buoi toi 4tieng ,sang day luc 3gio hoc them2tieng ruoi nua
 
P

pe_ju_uc

định nghĩa thò có sẵn trong sgk
nhưng còn muốn học giỏi thì cần cố gắng trao dồi thêm kiến thức và thường xuyên làm bài tập, tìm kiếm những bài tập nâng cao để làm
 
B

beobu102

|-)|-)|-)@};-câu đầu đã có nhiều bạn trả lời rồi nên mình không nói lại.;)
còn nếu bạn muốn học giỏi toán thì mình khuyên bạn:
:eek: chăm chỉ tự giác học (vì cần cù bù thông minh mà )
.......
à quên, điều quan trọng nhất là bạn phải luôn giữ được một tâm trạng thoải mái. Vì khi đó bạn sẽ dễ hiểu bài
=>học tốt hơn
 
Last edited by a moderator:
K

kun.3bi_smile96

[TEX][/TEX] tớ ko chắc làm dung.nhung theo tớ là: lấy 3 đường ý xuất phát từ 3 đỉnh cua? tam giác.gọi G là giao 3 duong` thang? do'. suy ra g la trọng ta^m. suy ra góc B = góc C. suy ra là tam giac ca^n. lại có duong` trung tuyen' xuat phat tu` A cắt BC tại F. suy ra A F vuong goc vs BC.tu*` do' suy ra theo tính chat là tam giac deu.=>dpcm

hn3 : Cần lập luận chặt chẽ hơn , và gõ tiếng việt có dấu em nhé ^^
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

theo định lý thì=> khoảng cách từ O đến các cạnh AB ,AC, BC bằng nhau
nếu 2 duong phân giác = nhau=>OB=OC
xét tam giác OBC có OB=OC=> OBC cân =>góc BCO=góc CBO
ta có: góc BcO =OCA và CBO=OBA=> BCO +OCA=OBC+OBA=> điều phải chứng minh ,
may là cái này ko phải reset
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom