Toán 10 [toán 10]Lượng giác

U

uatkimhuongdn

mọi ng giúp mình bài nài vs nhé!!

mọi ng` làm giùm e vs nhé!! t7 này phải nộp rùi!!

bài 1: rút gọn:
A= [tex]\frac{(cot44^o + tan226^o).cot406^o}{cot316^o}[/tex] - cot[TEX]72^o[/TEX].cot[TEX]18^o[/TEX]

B= cos[tex]\frac{2\pi}{7}[/tex] + cos[tex]\frac{4\pi}{7}[/tex] + cos[tex]\frac{6\pi}{7}[/tex]

bài 2: cho cos(a)= -3/4, sin(b)= -1/3
với [tex]\frac{\pi}{2}[/tex]<a<[TEX]\pi[/TEX], [tex]\frac{3\pi}{2}[/tex]<b<2[TEX]\pi[/TEX]
tính cos(a+b) & sin(a-b)

bài 3: cho tan(a)= 1/2, sin(b)= 3/5 (0<b<[tex]\frac{\pi}{2}[/tex])
tính: tan(a+b) & cot(a-b)
 
D

duynhan1

B= cos[tex]\frac{2\pi}{7}[/tex] + cos[tex]\frac{4\pi}{7}[/tex] + cos[tex]\frac{6\pi}{7}[/tex]


[TEX]1.[/TEX]

[TEX]2B.sin {\frac{{\pi}}{7}}= sin {\frac{{7\pi}}{7}} - sin {\frac{{5\pi}}{7}} + sin {\frac{{5\pi}}{7}} - sin {\frac{{3\pi}}{7}} + sin {\frac{{3\pi}}{7}} - sin {\frac{{\pi}}{7}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow B = \frac{-1}{2}[/TEX]

2. Gợi ý thôi nha nhác làm nữa quá, do điều kiện của a nên sin a dương.

do điều kiện của b nên sin b âm cos b dương

Tính sin a, cos b rồi thế :D

3. tan = sin/ cos biến đổi xí là ra :))
 
Last edited by a moderator:
M

myhien_1710

[toán 10]nhận dạng tam giác vuông

1/Tam giác ABC có đặc điểm gì nếu : c= Ccos2B+Bsin2B
2/a>b>=c. tìm x>0 để :a+x ; b+x ; c+x là cạnh của tam giác vuông
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:




GIÚP MÌNH VỚI NHÉ , BÀI KIỂM TRA CẦN LÀM GẤP.......

THANK !!!!!!
 
Last edited by a moderator:
K

kimoanh10a4

toán lượng giác 10

cho tam giác ABC, M thuộc BC sao cho góc BMA= anpha.AC=b, AB=c
CMR: AM= bc / b x cos anpha + c x sin anpha
 
T

thanhanh79

cuu toi voi thu 4 nop bai rui

1) cho tam giac ABC Vuong Taj A AB=c -------BC=a---------AC=b Duong `Cao AH ---------H thuoc BC ----------cho b=AC=255-----------c'=BH=64 --------tinh
a ,c ,b',b
2)Tam giac ABC Vuong Tai A Biet AB/Ac=1/2 Duong cao AH=6
Tinh HB,HC,AB,AC
Mong giup do~ nhieu:) chu y su dung he thuc luong trong tam giac vuong ko su dung luong GIAC NHA
 
Last edited by a moderator:
M

meou_a10

bài 2
ta co tanABC=AC\AB=AH\BH=2 -> BH=AH\2=3
ta co tanACB=AB\AC=AH\HC=1\2->HC=2AH=12
ta co AB^2=BH*BC=3*15=45
ta co AC^2=HC*BC=12*15
bai 1 thi c' va b' la do dai doan nao vay ban
 
M

meou_a10

bai 1
ta co b^2= bc*hc=(64+b')*b' <-> 255^2 = b'^2+64b'
giai pt bac 2 do loai no am ta dc b'
tinh dc b' tinh dc BC=a ta lai co c^2= 64*BC
ta co b biet roi nen viec gi phai tinh
 
P

phikim

Bài toán tổng hợp

Tùng ơi bài tập toán hình nè:
Bt1:cho đường thẳng [tex]\Delta :3x-2y+5=0[/tex] và điểm M(-2;1)
Tìm tọa độ hình chiếu của M trên [tex]\Delta[/tex]
Bt2:cho A(-1;2) và B(3;1) và ĐT d đi qua điểm T(1;2) và nhận vecto [tex]\vec{u}(1;1)[/tex] làm vecto pháp tuyến
Tìm tọa độ điểm C thuộc ĐT d sao cho tam giác ABC cân tại A
Bt3: cho [tex]\Delta ABC[/tex] có phương trình các canh là:
AB: x-y+4=0
AC: 3x+5y+4=0
BC: 7x+y-12=0
a) tìm d(B;AC)
b) viết phương trình đường phân giác ngoài của góc B
BT4: viết phương trình đường thẳng [tex]{d}_{1}[/tex] biết:
[tex]{d}_{1}[/tex] đi qua A(-2;0) và tạo với với đường thẳng [tex]{d}_{2}[/tex] có phương trìng là : x+3y-3=0 góc 45 độ
 
C

congaihovuong

theo mình thì làm như thế này
1. Kẻ MH vuông góc với đt 3x - 2y + 5=o
Khi đó MH là vectơ pháp tuyến của đt 3x-2y+5=0
Vì H thuộc đt suy ra H(a;(5+3a/2))
Vậy Vectơ MH(-2-a;3a-3/2)
Vecto MHcùng phương với vtpt(3;-2)của đt
Suy ra:-2-a=(5+3a)/2 Vậy a=-9/5
Tọa độ hình chiếu của M là H(-9/5;-1/5)
 
M

meoxu.xinhxan

3a. Cho AB giao vs BC, giải pt tìm dc B (1;5)
Dùng CT d(B; AC) la ra khoảng cách
Mấy cái còn lại để nghĩ đã
 
M

meoxu.xinhxan

cách làm bài 4 nè
gọi tiếp tuyến của d1 là n(a;b)
viết đc pt d1 đi qua A(...) và nhận n làm tiếp tuyến
tính cos 45 = cos (d1;d2) = ... (tự viết)
sau đó chọn a (b) = 1 nếu a (b) khác 0
thay vào pt tìm đc d1
 
H

hoang_phi_hong_sugoku

b2 lập pt đường thẳng d
đặt dạng điểm C .sau đó cho AC =CB vÀ giải
b3 b gọi điểm M thuộc đường phân giác rồi dùng khoảng cách đến AB v CB để giải
ta sẽ được 2 dt . rồi thay toạ độ 2d điểm AvC vào nếu (+) là phân giác ngoài (-) là trong
 
T

thnv

toi huong dan lam 4 bai chu khong giai nha anh em : viec giai khong kho anh em tu giai ?
bai 1 : goi H(x;y) la hinh chieu cua M len denta . co 2 du kien lap he giai :
- vecto MH vuong goc voi vec to chi phuong cua dg` thang denta.
- H thuoc denta .
giai he tim toa do diem H .
bai 2 : viết phương trình tổng quát của đường thẳng qua T va nhan n lam vecto phap tuyen . chac cac ban cung biet .
tam giac ABC can nen AB=AC .
C thuoc đường thẳng d là giả thuyết thứ hai để giải . từ đó tìm ra tọa độ điểm C .
bài 3 : a) tim tọa độ điểm B bằng hệ 2 đưuòng thẳng BC và AB . rồi áp dụng công thức nữa là xong .
b) tim tọa độ của A và C tương tự . dùng công thức để viết 2 đường phân giác . dùng 1 trong 2 đường để xét . nếu A và C nằm cùng phía với đường thẳng đó thì đó chính là đường phân giác ngoài của đỉnh B .
bài 4 : rõ ràng ta có hai dữ kiện : đi qua A (-2;0) có 1 phương trình . phương trình còn lại là góc giữa đường thẳng đó với đường thẳng x + 3y - 3 = 0 .
TOÀN ÁP DỤNG CÔNG THỨC CÁC BẠN ÁP DỤNG NHÉ . TỚ CHỈ BIẾT NHỮNG CÁCH ĐÓ . ĐƯA RA CHO CÁC BẠN THAM KHẢO .
 
C

coenshanta

b=sin^2(a+x)-2cosasinxsin(a+x)+sin^2 x
chung minh gia tri cua biet thuc tren ko phu thuoc vao x
 
Last edited by a moderator:
C

coenshanta

Cho tam giac ABC,CMR
a,(asin+bsinB+csinC)/(acosA+bcosB+ccosC)=cotA+cotB+cotC

b,r=4Rsin(A/2)SIN(B/2)SIN(C/2)(với r,R tương ứng là bán kình đường tròn nội tiếp và ngoại tiếp của tam giac ABC)
bai 2:Tam giác ABC có 3 cạnh đối diẹn với 3 góc A,B,C tương ứng là a,b,c thoả mãn dẳng thức:a^2sin2B+b^2sin2A=c^2cot(c/2)
 
Last edited by a moderator:
V

verylazy

bạn ơi a,b,c là gì? A,B,C la` gì bạn noi' rõ ra thì bọn mình mới biết giải ntn chứ
 
M

maygiolinh

Áp dụng công thức cộng, công thức biến đổi tích thành tổng, công thức hại bậc...
Cuối cùng ta được kết quả B=0.5-0.5Cos 2a
 
N

naivebaby181

hệ thức lượng trong tam giác (lớp 10)

(Kí hiệu em viết tắt:
+t/g: tam giác
+Ma; Mb; Mc: trung tuyến kẻ từ đỉnh A; B; C của t/g ABC \Rightarrow [tex]M^2a; M^2b; M^2c[/tex]: bình phương trung tuyến
+a; b; c: 3 cạnh t/g
+S (t/g...): diện tích t/g ...)

1/ Cho tam giác ABC. CMR:
a/ Hai trung tuyến vẽ từ B và C vuông góc với nhau \Leftrightarrow cotA = 2(cotB + cotC)
b/ Nếu [tex]\frac{c}{b} = \frac{Ma}{Mb}[/tex] khác 1 thì 2cotA = cotB + cotC
.
.

2/ Cho t/g ABC. CMR:
a/ góc A nhọn \Leftrightarrow [tex]sin^2A[/tex] nhỏ hơn [tex]sin^2B + sin^2C[/tex]
b/ cotA + cotB + cotC = [tex]\frac{R(a^2+b^2+c^2)}{abc}[/tex]
.
.

3/ CMR: Nếu 3 góc của t/g ABC thoả hệ thức sinA = 2sinB.cosC thì t/g ABC cân
.
.

4/ CMR: t/g ABC vuông tại A khi và chỉ khi [tex]M^2b + M^2c = 5M^2a[/tex]
.
.

5/ Cho t/g ABC có Ma = [tex]\frac{\sqrt[]{3}}{2}a[/tex]. CMR: Mb = [tex]\frac{\sqrt[]{3}}{2}c[/tex] và Mc = [tex]\frac{\sqrt[]{3}}{2}b[/tex]
.
.

6/ Các cạnh của t/g ABC thoả hệ thức [tex]c^4-2(a^2+b^2)c^2+a^4+a^2b^2+b^4=0[/tex]. Tính góc C
.
.

7/ Cho t/g ABC thoả [tex]a^4=b^4+c^4[/tex]
a/CMR: [tex]b^2+c^2[/tex] lớn hơn a^2. Suy ra các góc của t/g ABC đều nhọn
b/CMR: [tex]tanB.tanC = 2sin^2A[/tex]
.
.

8/ Cho t/g ABC thoả [tex]bc.cosA + ca.cosB + ab.cosC = a^2[/tex]. CMR: t/g ABC vuông
.
.

9/ Cho t/g ABC. Trên cạnh AB; AC lần lượt la61y 2 điểm M; N. CMR: [tex]\frac{S (t/g AMN)}{S (t/g ABC)} = \frac{AM}{AB}= \frac{AN}{AC}[/tex]
.
.

10/ Cho t/g ABC có góc B nhọn, AD và CE là 2 đường cao.
a/ CMR: \frac{S (t/g BDE)}{S (t/g BAC)} = \frac{BD}{BA}. \frac{BE}{BC}
b/ Biết rằng S (t/g ABC) = 9S (t/g BDE) và DE = [tex]2\sqrt[]{2}[/tex]. Tính cosB và bán kính đường tròn ngoại tiếp t/g ABC
 
B

buimaihuong

1/ Cho tam giác ABC. CMR:

b/ Nếu [TEX]\frac{c}{b} = \frac{m_a}{m_b}[/TEX] khác 1 thì 2cotA = cotB + cotC
.

bài giải như sau:

ta có [TEX]\frac{m_a^2}{m_b^2} =( \frac{b^2 + c^2}{2} - \frac{a^2}{4}): ( \frac{a^2 +c^2}{2} - \frac{b^2}{4})[/TEX]

[TEX]= \frac{2b^2 + 2c^2 - a^2}{2a^2 + 2c^2 - b^2}[/TEX]

mà [TEX]\frac{c}{b} = \frac{m_a}{m_b}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{c^2}{b^2} = \frac{m_a^2}{m_b^2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{2b^2 + 2c^2 - a^2}{2a^2 + 2c^2 - b^2} = \frac{c}{b}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]b(2b^2 + 2c^2 - a^2) = c(2a^2 + 2c^2 - b^2)[/TEX]

Nhan rồi rút gọn ta được [TEX]b^2 + c^2 = 2a^2[/TEX]

ta phải cm [TEX]2cotA = cotB + cotC[/TEX]

thật vậy \Leftrightarrow [TEX]\frac{2cosA}{sinA} = \frac{cosB}{sinB} + \frac{cosC}{sinC}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{2R(b^2 + c^2 - a^2)}{abc} = \frac{R(a^2 + c^2 - b^2}{abc} + \frac{R(a^2 + b^2 - c^2)}{abc}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2b^2 + 2c^2 - 2a^2 = a^2 + c^2 - b^2 + a^2 +b^2 - c^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]b^2 + c^2 = 2a^2[/TEX] (đúng theo cmt)
 
Top Bottom