Toán 10 [Toán 10]-Hình học

N

nangbanmai360

[toán 10] phương trình đường thẳng

Trong mặt phẳng hệ toạ độ Oxy ,cho đường tròn (C) x^2+y^2=1 . Tìm toạ độ 3 đỉnh của tam giác đều ABC ngoại tiếp đường tròn (C) biết rằng đỉnh A thuộc trục hoành và hoành độ dương.
:confused: giúp mình nhé
 
C

connguoivietnam

do A thuộc trục hoành
\Rightarrow A(a;0) với (a>0)
ta có tâm đường tròn I(0;0)
R=1
\Rightarrow độ dài IA = 1
\Rightarrow toạ độ điểm A(1;0)
do I là trọng tâm tam giác
\Leftrightarrow Xa+Xb+Xc=0
Ya+Yb+Yc=0
\Leftrightarrow Xc+Xb= -1 (*)
Yc+Yb=0

ta lập hệ IA=1
IB=1
thay (*) vào hệ ta giải đc
chúc bạn thành công
 
C

connguoivietnam

cái này sao rùi
xem chừng bài này khó nghe
:-c:-c:-c:-c:-c:-c:-c:-c
 
Last edited by a moderator:
T

thienthan_gl291

Bài toán về pt tam giác!

mọi người ơi giup mình làm bài này với!

Trong mặt phẳng với hệ tọa độ oxy, cho tam giác ABC có đỉnh A(1;2), đg trung tuyến BM và đg phân giác trong CD có pt lần lượt là: 2x+y+1=0 và x+y-1=0. Hãy viết pt BC.

Cảm ơn mọi người nhìu!
 
S

sonsac99

M thuoc BM nen M(a;-2a-1)
vi m la trung diem nen C(2a-1;-4a-4)
ak va C thuoc CD nen toa do C la ng cua pt CD
\Leftrightarrow 2a-1-4a-4-1=0 \Rightarrow a=-3
\Rightarrow M(-3;5) va C(-7;-8)
lay M' dxung voi M qua dt CD
viet pt MM' qua M va nhan VTPT cua CD lam VTCP
goi I=CD\bigcap_{}^{} MM'
\Rightarrow toa do M'
pt BC chinh la pt dt M'C
 
T

thienthan_gl291

pt tham số

các bạn giúp mình làm bài tập này với!

Trong mp với hệ tọa độ Oxy, cho A(0;1), B(2;-1)và các đg thẳng:
d1: (m-1)x + (m-2)y +2-m=0 và d2: (2-m)x+(m-1)y+3m-5=0.
gọi P=d1\bigcap_{}^{}d2 , tìm m để PA+PB đạt GTLN.
 
T

thienthan_gl291

nếu là GTNN thi bai toan nay se don gian hon nhiu! đề này mình lấy trong đề luyên thi ĐH đó! mình chép đề thì đúng rồi nhưng hok biet họ ra đề có đúng ko?
 
A

anhhuong10a

phương trình đường thẳng

moi nguoi oi lam giup tui voi*******
BAI 1: viet phuong trinh tong quat, phuopngtrinhtham so cua duong thang (d) khi cach deu 3diem A(-1;1) B(4;2) va C(3;-1)
BAI 2: Viet phuong trinh duong thang (d) cachA(1;1) mot khoang bang 2 va cach
B(2;3) mot khoang bang4
hjhj cam on nhju nha:D:D:D:D.................
 
C

connguoivietnam

BAI 1: viet phuong trinh tong quat, phuopngtrinhtham so cua duong thang (d) khi cach deu 3diem A(-1;1) B(4;2) va C(3;-1)
BAI 2: Viet phuong trinh duong thang (d) cachA(1;1) mot khoang bang 2 va cach
B(2;3) mot khoang bang4

bài 1
gọi phương trình đường thẳng cần tìm là (d) ax+by+c=0
ta lập hệ
d(A :d)=d(B:d)
d(B:d)=d(C:d)
d(A:d)=d(C:d)
giải ra ta được đường thẳng


bài 2
gọi phương trình đường thẳng cần tìm là (d) ax+by+c=0
gọi giao của đường thẳng AB với (d) là E
kẻ hình chiếu của A và B là C và D
ta thấy 2d(A:d)=d(B:d)
mà AC vuông góc với BD
\Rightarrow AC là đường trung bình của tam giác DEB
ta tìm được toạ độ điểm E
thay lần lượt các dự kiện ta được hệ 3 phương trình
d(A:d) = 2
d(B:d) = 4
E thuộc (d)
\Rightarrow đường thẳng (d)
chúc bạn thành công
 
N

nanghoctro_a1

[Toán 10] khó quá

Cho A(1;2), viết phương trình đường thẳng qua A cắt tia Ox, Oy lần lượt tại M, N sao cho chu vi [TEX]\Delta[/TEX] OMN nhỏ nhất?
 
Last edited by a moderator:
K

khoaihdkg3

cho mình hỏi,h giải vậy đc hk :
dfd050d9126ad9d40a63bcf0cb1f235a_46519803.untitled.bmp

A thuộc d1 => A(t,t) (1)
C thuộc d2 => C(h,1-2h)
Vì A đối xúng C qua trục hoành => C(t,1-2t) (2) hoặc C(t,-t)
(1) và (2) => I(t,\frac{1-t}{2})
(1) và (3) => I(t,0)

=> \frac{1-t}{2} = 0 <=> t = 1
A(1,1),C(1,-1)
còn B,D thì giống bạn trên.

:( ai bik chỉ dùm mình vs nha
 
H

happy95

Viết phương trình đường thẳng

1.M(-1,2), N(3/2,9/2) lần lượt là trung điểm AB, AC, H(2,1) là trực tâm tam giác ABC. Timf các đỉnh.
2. Cho d1: 3x-y-4=0, d2: x+y-6=0, d3: x-3=0. Tìm toạ độ đỉnh của hình vuông ABCD biết A, C thuộc d3, B thuộc d1, D thuộc d2
 
C

connguoivietnam

câu 1
ta có tọa độ M và N
VTPT của MN [TEX](5/2;5/2)[/TEX]
tính độ dài MN
do MN song song với BC
MN vuông góc với AH
ta có Pt AH : x-y+1=0
từ đó ta có tọa độ điểm A (a;a+1)
do M trung điểm của AB
tọa độ điểm B theo A
do N là trung điểm của AC
tọa độ điểm C theo A
ta tính được độ dài BC
giải phương trình BC=2MN
được tọa độ A tìm ra B và C
 
Last edited by a moderator:
H

happy95

Bài đường thẳng mình sưu tầm. Các bạn xem giúp mình với

Cho P(-7,8), d1: 2x+5y+3=0, d2: 5x-2y-7=0 cắt nhau tại A. Viết phương trình đường thẳng qua P tạo với d1, d2 thành tam giác cân tại A có diện tích là 29/2.
 
M

mavuongkhongnha

bài này hơi thừa nhé ;)
bạn viết phương trình phân giác giữa 2 đường thẳng d1 và d2 ra
pt đường phân giác giữa 2 đường thẳng đó là
[TEX]\left[{\frac{2x+5y+3}{\sqrt{2^2+5^2}}=\frac{5x-2y-7}{\sqrt{5^2+2^2}}}\\{{\frac{2x+5y+3}{\sqrt{2^2+5^2}}= - \frac{5x-2y-7}{\sqrt{5^2+2^2}}}[/TEX]
vì tam giác đó cân tại A => đường phân giác chính là đường cao => có VTPT của đường thẳng cần tìm , và lại có đường thảng đó đi qua P => viết đc pt
còn cái diện tích :-SS chả biết để làm gì
 
H

happy95

bạn xem lại hộ mình với. Lúc đầu mình cũng đã thử làm theo cách này nhưng không ra. Mà phương trình AH phải là x+y-3=0 mới đúng.
 
H

happy95

Viết phương trình đường thẳng.

1. Trong Oxy, B(5,0), A nằm trên góc phần tư thứ nhất sao cho tam giác OAB vuông tại A và đường tròn nội tiếp tam giác có bán kính bằng 1. Tìm A.
 
M

meoluoi95tb

cậu gọi A(x,y) rồi \Rightarrow OA, OB, AB
tam giác OAB vuông tại A
OB^2= OA^2 + AB^2 được pt 1
áp dụng công thức S=pr=1/2 AO*AB được pt 2
giải hệ đó = cách đặt
độ dài AB=a, độ dài OA=b
mình giải hệ đó có nghiệm b=0; b=5
cậu giải tiếp nhé
 
Top Bottom