Toán 10 [Toán 10] Hàm số

0

010789

Áp dụng BDT CÔSI cho 2 số dương:

[TEX]y= (1 + x) ( 2 - x) \leq (\frac{1+x +2-x}{2})^2=\frac{9}{4}.[/TEX]

Dấu [TEX]"=" \Leftrightarrow 1+x=2-x \Leftrightarrow x= \frac12[/TEX]
theo mình bài này nên giải theo cách thuần tuý là dùng tam thức bậc hai không có gì khó khăn cả .Nếu áp dụng cosi thì ra kết quả đúng nhưng bạn lưu ý trong doạn -1<= x<=2 không hẳn hai số đó duơng
cách giải của mình là : btbd\Leftrightarrow y = [tex]\ -x^2 + x+2 = 0[/tex]\Leftrightarrow y =[tex]\frac{9}{4}-(x-\frac{1}{2})^2 [/tex] \leq9/4 \Rightarrow xong \Rightarrow dấu bằng xảy ra khi x=1/2 ;);)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

theo mình bài này nên giải theo cách thuần tuý là dùng tam thức bậc hai không có gì khó khăn cả .Nếu áp dụng cosi thì ra kết quả đúng nhưng bạn lưu ý trong doạn -1<= x<=2 không hẳn hai số đó duơng
cách giải của mình là : btbd\Leftrightarrow y = [tex]\ -x^2 + x+2 = 0[/tex]\Leftrightarrow y =[tex]\frac{9}{4}-(x-\frac{1}{2})^2 [/tex] \leq9/4 \Rightarrow xong \Rightarrow dấu bằng xảy ra khi x=1/2 ;);)

Xem lại nghe, sao ko dương ?????????????

[TEX]x \leq 2 \Leftrightarrow 2-x \geq 0[/TEX]

[TEX]x\geq -1 \Leftrightarrow x+1\geq0[/TEX]
 
M

mimi9x1810

[Toán] Hàm số y=ax+b

Cho y= |2x+1| + |3-x| -2x +3
A, V đồ thị hàm số
B,Tùy m biện luận số nghiệm phương trình
|2x+1| + |3-x| -2x= 3m-1.


Help me please ;)
 
D

duynhan1

Cho y= |2x+1| + |3-x| -2x +3
A, V đồ thị hàm số
B,Tùy m biện luận số nghiệm phương trình
|2x+1| + |3-x| -2x= 3m-1.


Help me please ;)

[TEX]TH1 : x \leq -\frac12 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow y = 5-5x [/TEX]

[TEX]TH2 : -\frac12 \le x \le 3 \Rightarrow y =7 - x [/TEX]

[TEX]TH3 : x \ge 3 \Rightarrow y = x+1 [/TEX]

Vẽ đồ thị của các hàm số trên từng khoảng

b) số nghiệm của phương trình chính là số giao điểm của y = 3m + 2 và y=|2x+1| + |3-x| -2x +3

Dựa vào câu a mà làm
 
K

kophaixoam

hám số bận nhất

làm hộ mình bài này với
2(|x|+m-1)=|x|-m+3 tìm m để phương trình trên có nghiệm?
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

bài này cugx dễ thôi mà bạn

pt<=> 2|x| + 2m -2= |x| -m +3

<=> |x| =-3m +5

thấy VT >=0 với mọi x, nên để pt có nghiệm thì -3m+5 >=0 <=> m <= 5/3


NOTHING IS IMPOSSIPLE, SO BAIXA
 
J

jullymiu34

Hàm số y=ax+b

Tìm A,B sao cho:
a) Đồ thị y=ax+b song song (∆): 2x-y = 1 và (d) qua (0;3)
b) (d) : y = ax+b vuông góc (∆') : x-2y+4 = 0 và (d) cắt Ox tại điểm (-1:0)
Em cảm ơn các anh, chị. Chúc các anh,chị luôn bình tĩnh, tự tin, chiến thắng.
 
B

bigfish_smallfish

y=|ax|

Xác định tính biến thiên của hàm số sau, rồi vẽ đồ thị
y=|2|x|-1|
 
K

khoailanglui

ham so bac nhat

Tim cac gia tri cua k sao cho do thi cua ham so y = -2x + k(x+1)
song song voi duong thang y = can bac 2 cua 2 nhan x
(toi ko bt danh dau can )
 
K

kally_05

[TEX]y = -2x + k(x+1) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y = -2x + kx + k[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y = x(k-2) + k[/TEX]

Để [TEX]y = -2x + k(x+1)[/TEX] song song với y = [tex]\sqrt{2}[/tex]x
thì k-2 = [tex]\sqrt{2}[/tex] \Leftrightarrow k = [tex]\sqrt{2}[/tex] + 2
 
Last edited by a moderator:
K

killerfishqn682

PT \Leftrightarrow 2/x/ +2m -2 = /x/ -m +3
Chuyến vế ta có: /x/ =-3m+5
Để PT có No thì vế phải \geq 0 (/x/\geq0)
\Leftrightarrowm\leq5/3



thế thôi chúc bạn may mắn!!!!;););)
 
K

killerfishqn682

*Câu a:y=ax+b song song (∆): 2x-y = 1=> a=a' <=>a=2
(d) qua (0;3)=> x và y rồi thế vào PTDT =>b rồi kết luận
*Câu b: (d) : y = ax+b vuông góc (∆') : x-2y+4 = 0 => a.a'=-1 <=>a=-2
cũng giải tương tự như câu a rồi kết luận

Chúc em thành công!!!!
 
Last edited by a moderator:
G

gainhangheo1995

nếu pan mà nói thế thi chung chung wá,pạn nên nói rõ hơn.cái ý thì ai ma chăng biết.có con bò thì mới không biết cái ý.kiến thức sơ đăng la phải biết rùi.pạn nói rõ thêm cho tớ va mọi người cung biết.cách giải và chách làm thật rỗ rang nhé.tk
 
K

kimoanh10a4

giải ra y= 2/x/ -1 y>o /x/ >1/2 => x<-1/2 hoặc x>1/2 tiếp tục giải ra với x> o và với x<o
1- 2/x/ y<0 /x/<1/2 => -1/2 < x< 1/2 ___________________________
vẽ đồ thị của 2 hs trên rồi luọc bỏ các phần không nằm trong các khoảng x đã tìm được
sau đó thì xđ tính biến thiên
đồ thị lên là đb, xuống là nb nhớ thanks nhé^^
 
5

5ting5ting

nhân tiện mọi người giúp mình được không z :
Xác định hàm số y=ax+b trong các trường hợp sau:
a)có đồ thị đi qua M(2;-3) và cắt hai trục Ox và Oy tại hai điểm A,B sao cho tam giác AOB vuông cân
b) có đồ thị sao với trục Ox 1 góc 60độ và đi qua M(âm vô cực ; 1)
cám ơn mội người nhiều
 
H

hocmai.toanhoc

nhân tiện mọi người giúp mình được không z :
Xác định hàm số y=ax+b trong các trường hợp sau:
a)có đồ thị đi qua M(2;-3) và cắt hai trục Ox và Oy tại hai điểm A,B sao cho tam giác AOB vuông cân
b) có đồ thị sao với trục Ox 1 góc 60độ và đi qua M(âm vô cực ; 1)
cám ơn mội người nhiều
M(2;-3) thỏa mãn:
[TEX]2a+b+3=0[/TEX]
Đồ thị cắt Ox, Oy lần lượt tại A(-b/a;0) B(0;b)
Tam giác AOB vuông cân tại O nên:
[TEX]OA^2=OB^2 \Rightarrow \frac{b^2}{ a^2} = b^2 \Rightarrow a^2=1[/TEX].
Thay lại vào trên ta suy ra b. Suy ra đồ thị hàm số


b. Giới hạn hàm số y = ax +b (x tiến tới vô cùng) không là 1. Nên bài toán câu b em kiểm tra lại đề.
 
5

5ting5ting

hj`.câu b em đọc đề nhầm nên cũng đánh nhầm lun (hix thế mà k nhận ra )
e sửa lại : có đồ thị tạo với trục ox một góc 60độ và đi qua điểm M(-2;1):D
 
Top Bottom