Toán 12 Tính V

minhloveftu

Học sinh gương mẫu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,094
2,564
476
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp SABCD . có đáy là hình chữ nhật AB=3 , AD=2 . Mặt bên SAB là tam giác đều và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Tính thể tích V của khối cầu ngoại tiếp hình chóp đã cho.
giúp em câu này với @vangiang124
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,899
346
19
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho hình chóp SABCD . có đáy là hình chữ nhật AB=3 , AD=2 . Mặt bên SAB là tam giác đều và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Tính thể tích V của khối cầu ngoại tiếp hình chóp đã cho.
giúp em câu này với @vangiang124
landghostĐây là trường hợp đặc biệt, hình chóp có mặt bên vuông với đáy, em đã biết công thức của trường hợp này chưa

[imath]R= \sqrt{R_{\text{bên}}^2+R_{\text{đáy}}^2-\dfrac{\text{(cạnh chung)}^2}{4}}[/imath]

Với [imath]R_{\text{bên}}[/imath] là bán kính đường tròn ngoại tiếp của mặt bên

Mặt bên ở đây là tam giác đều, [imath]R_{\text{bên}}=SG[/imath] với [imath]G[/imath] là trọng tâm tam giác [imath]SAB[/imath]

Tương tự [imath]R_{\text{đáy}}[/imath] là bán kính đường tròn ngoại tiếp mặt đáy

Mà đáy là hình chữ nhật, nên [imath]R_{\text{đáy}}=AO[/imath] với [imath]O[/imath] là tâm hình chữ nhật
______
Em tham khảo thêm nhe
1. Hàm số và ứng dụng của đạo hàm
2. Hàm số lũy thừa, hàm số mũ - logarit
3. Nguyên hàm - Tích phân và ứng dụng
4. Số phức
5. Khối đa diện
6. Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón
7. Phương pháp tọa độ trong không gian
 
Top Bottom