Toán 11 tìm quy luật của dãy số và viết số hạng thứ 10 của dãy

nguyenngoc 17

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2021
25
16
6
21
Cà Mau
THPT Chuyên PNH
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho dãy số có 4 số hạng đầu là -1, 3, 19, 53 . hãy tìm 1 quy luật của dãy số trên và viết số hạng thứ 10 của dãy với quy luật vừa tìm .

Xét dãy $x_n$ có dạng $x_n=an^3+bn^2+cn+d$

Theo đề $x_1=-1, \,\, x_2=3, \,\, x_3=19, \,\, x_4=53$

Nên ta có hệ sau
$\begin{cases} a+b+c+d=-1 \\ 8a+4b+2c+d=3 \\ 27a+9b+3c+d=19 \\ 64a+16b+ac+d=53 \end{cases}$

$\iff \begin{cases} a=1 \\ b=0 \\ c=-3 \\ d=1 \end{cases}$

Suy ra $x_n=n^3-3n+1$

$x_{10}=971$
_______
Có gì không hiểu hỏi lại nha em. Chúc em ngủ ngon
 
Top Bottom