Toán Tìm GTNN (toán 9)

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]M = 2x^{2}-2x+9-2xy+y^{2}[/tex]
[tex]A=\frac{-1}{x+\sqrt{x}+5}[/tex]
[tex]I=-x^{2}-y^{2}=xy+x+y[/tex]
a) $M=2x^2-2x+9-2xy+y^2$
$=(x^2-2xy+y^2)+(x^2-2x+1)+8$
$=(x-y)^2+(x-1)^2+8\ge 8$
Dấu '=' xảy ra khi $x=y=1$.
Vậy $M_{min}=8$ khi $x=y=1$.
b) ĐK: $x\ge 0$.
Ta có: $x\ge 0;\sqrt x\ge 0\Rightarrow x+\sqrt x\ge 0$.
$\Rightarrow x+\sqrt x+5\ge 5$.
$\Rightarrow \dfrac{-1}{x+\sqrt x+5}\ge \dfrac{-1}5$.
$\Rightarrow A\ge \dfrac{-1}5$.
Dấu '=' xảy ra khi $x=0$.
Vậy $A_{min}=\dfrac{-1}5$ khi $x=0$.
c) Xem lại đề :v
 
  • Like
Reactions: Trần Kim Thi

Trần Kim Thi

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
124
56
36
Hà Tĩnh
thpt trường chinh
a) $M=2x^2-2x+9-2xy+y^2$
$=(x^2-2xy+y^2)+(x^2-2x+1)+8$
$=(x-y)^2+(x-1)^2+8\ge 8$
Dấu '=' xảy ra khi $x=y=1$.
Vậy $M_{min}=8$ khi $x=y=1$.
b) ĐK: $x\ge 0$.
Ta có: $x\ge 0;\sqrt x\ge 0\Rightarrow x+\sqrt x\ge 0$.
$\Rightarrow x+\sqrt x+5\ge 5$.
$\Rightarrow \dfrac{-1}{x+\sqrt x+5}\ge \dfrac{-1}5$.
$\Rightarrow A\ge \dfrac{-1}5$.
Dấu '=' xảy ra khi $x=0$.
Vậy $A_{min}=\dfrac{-1}5$ khi $x=0$.
c) Xem lại đề :v
Câu c là tìm max :v Mình quên chưa đọc kĩ đề :vv
 
Top Bottom