Sinh [Thư viện Hỏi - Đáp] Sinh học 10

T

tnmmtm

hjx...mọi người giúp em với!!!!!!!! với đề tiểu luận là:"Chứng minh ADN là vật chất mang thông tin di truyền ở cấp độ phân tử" thì phải làm thế nào ạ????:confused::(:(
 
T

tnmmtm

Mọi người có thể giúp em tìm sự sai khác của hệ thống phân loại 2 giới, 4 giới, 5giới và 3 lãnh giới được không ạ:):):)
 
S

s2hocmai2s

giúp mình mấy câu này với

1, a. So sánh cấu tạo và chức năng của mỡ và photpholipit
b, tai sao trong cau tao cua màng tế bào photpholipit có thể tạo nên đuôi kỵ nước và đầu ưa nuoc
2, a. Trước khi trở thành con cóc, nòng nọc phải cắt đuôi của mình. Trong quá trình phát triển hệ gen của cóc đã lập trình để cuối gia đoạn nòng nọc các tế bào cuống đuôi tự nổ tung. Theo em bao quan nao trong các tế bào này thực hiện nhiệm vụ đó? Giải thích.
b. Hãy nêu vai trò của không bào trong các tế bào sau: lông hút, cánh hoa hồng, tế bào thành nắp ấm của cây nắp ấm, trùng amip.
3, tinh bột, xenlulozo,photpholipit va protein la cac đại p.tử sinh hoc.
a, chất nào trong các chất kể trên k phải la polime.
b. Chất nào k tim thay trong luc lap.
c. Nêu công thức cấu tạo và vai trò của xenlulozo?
4, ở một loai sinh vat nhan thực, 1 gen cấu trúc có đoạn trình tự nucleotit như sau:
3'...XXTAGGTTXXXGGTTXT...5'
5'...GGATXXAAGGGXXAAGA...3'
a, xác định trinh tự axit amin trong chuỗi polipeptit được tổng hợp từ đoạn gen tren?
Biet rằng các axit amin được mã hóa bởi các bộ 3 như sau: GGA, GGX:Gly, XAA:Gln, UXX:Ser, AAG:Lys.
b, giữa mARN sơ khai và mARN chức năng được phiênn mã từ gen trên, loai ARN nào ngắn hơn? Giai thjch?
c, so sánh hậu quả của trường hợp đột biến thay cặp T-A bằng cặp G-X ở cặp nucleotit thứ 3 với đột biến mất cặp A-T ở cặp nucleotit thứ 4?
thank all m.n
 
A

anh_nguyen_nb

Tế bào thực vật :
- Có thành xenlulozo
-Có lục lạp
-Chất dự trữ là tinh bột
-Không bào phát triển
-Không có trung thể
-Không có sao phân bào
-Phân chia tế bào chất bằng vách ngang ở trung tâm

Tế bào động vật :
- Không có thành xenlulozo
-Không có lục lạp
-Chất dự trữ là glicogen
-Không bào gần như không phát triển
-Có trung tử
-Có sao phân bào
-Phân chia tế bào chất bằng eo thắt từ ngoài vào trong
 

mynnkie

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2017
1
1
16
23
Giúp mình bài này với ạ:
Ở một loài, trong mỗi tế bào có 2n = 52 NST đơn, có một số tế bào ban đầu nguyên phân liên tiếp 4 lần đã tạo ra 96 tế bào con
a) Tính ố tế bào ban đầu tham gia nguyên phân
b) Số NST có trong mỗi tế bào con được hình thành sau nguyên phân
c) Tính sô NST đơn môi trường nội bào cung cấp cho toàn bộ quá trình nguyên phân trên
 

nhàn lee

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tư 2017
8
3
6
23
Mọi người ơi giúp mk vs!
Làm sao để phân biệt chất diệt khuẩn, chất sát trùng, chất kháng sinh. Nếu có ví dụ càng tốt
 

HUSS

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tám 2017
2
2
6
23
Cần Thơ
Mình có bài này, mọi người giúp mình xem nên giải thế nào nhé :D:D
Bộ NST lưỡng bội của một loài sinh vật là 2n=38. Tổng số tế bào sinh tinh và sinh trứng bằng 320. Các tinh trùng được tạo ra có tổng số nhiễm sắc thể đơn nhiều hơn số nhiễm sắc thể trong các trứng là 18240. Các trứng tạo ra đều được thụ tinh.
a. Nếu các tế bào sinh tinh trùng được tạo ra từ một tế bào sinh dục sơ khai và các tế bào sinh trứng được tạo ra từ một tế bào sinh dục sơ khai thì mỗi tế bào sinh dục sơ khai phải trải qua mấy đợt nguyên phân?
b. Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng?
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Mình có bài này, mọi người giúp mình xem nên giải thế nào nhé :D:D
Bộ NST lưỡng bội của một loài sinh vật là 2n=38. Tổng số tế bào sinh tinh và sinh trứng bằng 320. Các tinh trùng được tạo ra có tổng số nhiễm sắc thể đơn nhiều hơn số nhiễm sắc thể trong các trứng là 18240. Các trứng tạo ra đều được thụ tinh.
a. Nếu các tế bào sinh tinh trùng được tạo ra từ một tế bào sinh dục sơ khai và các tế bào sinh trứng được tạo ra từ một tế bào sinh dục sơ khai thì mỗi tế bào sinh dục sơ khai phải trải qua mấy đợt nguyên phân?
b. Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng?
Nguồn: mạng~~
 

Attachments

  • IMG_2050.jpg
    IMG_2050.jpg
    88.5 KB · Đọc: 82

ngọc mon

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
143
167
21
22
Phú Thọ
giúp mình mới !!!!
1 gen có tổng số nu 1200 mạch một có A1 =90,T1=150 ,mạch 2 có G=120
a) xác định số nu còn lại của gen
b) ------------------- từng loại trên mỗi mạch gen
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
giúp mình mới !!!!
1 gen có tổng số nu 1200 mạch một có A1 =90,T1=150 ,mạch 2 có G=120
a) xác định số nu còn lại của gen
b) ------------------- từng loại trên mỗi mạch gen
Số Nu của gen
A+T+G+X=2A+2G=1200
Số Nu 1 mạch: 1200/2=600
Từ mạch 1 ta có:
T2=A1=90
A2=T1=150
=> A=T=90+150=240
Từ mạch 2 ta có:
X1=G2=120
Khi đó G1=600-90-150-120=240=X2
=> G=X=360
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

ngọc mon

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
143
167
21
22
Phú Thọ
thask cho mk hỏi câu nữa nha

một gen có G=900 số A 2/3 số G mạch hai của gen có T =350 , G=400
a) xđ số nu từng loại của gen
b) gen đó có bao nhiêu nu
c) xđ các nu trên mỗi mạch gen
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
thask cho mk hỏi câu nữa nha

một gen có G=900 số A 2/3 số G mạch hai của gen có T =350 , G=400
a) xđ số nu từng loại của gen
b) gen đó có bao nhiêu nu
c) xđ các nu trên mỗi mạch gen
uhm bài này cũng thuộc dạng cơ bản thôi, bạn chỉ cần thay công thức vào là tính được thôi mà ^^
a. A = 2/3 của G, vậy thì bạn sẽ biết được số nu của cả A và G rồi. Theo quy tắc của gen thì A = T, G = C vậy thì từ đó bạn sẽ tìm được số nu của cả 4 loại của gen.
b. Công thức tính số nu = 2A + 2G. Bạn thay số từ ý a vào là được rồi.
c. Từ đề bài bạn biết được T2 và G2. Mà T1 + T2 = T, G1 + G2 = G. Tính được T1, G1 bạn hãy áp dụng nguyên tắc bổ sung trên 2 mạch để tính nốt các dữ kiện còn lại nhé!
----
Bạn có thể làm thử rồi đăng đáp án lên đây, bọn mình sẽ check và hướng dẫn lại cho bạn nếu bạn cần hiểu thêm nhé! :D
 
  • Like
Reactions: ngọc mon

Neboolain

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2017
2
0
1
Nghệ An
Mình ôn lại sinh lớp 10 mong mọi người giúp đỡ . Có vài câu hỏi mình tìm mạng mãi cũng không thấy.
PROTEIN
Các thành phần nào trong chuỗi polipeptit tham gia cấu tạo liên kết để duy trì cấu trúc bậc 2 bậc 3 của protein? Nếu thông tin di truyền làm thay đổi cấu trúc bậc 1 thì nó có thể phá huỷ chức năng của protein như thế nào ?
AXIT NUCLEIC
Câu 1 . Nhiệt độ ' nóng chảy ' là nhiệt độ mà ở đó có phân tử ADN mạch kép bị tách thành 2 mạch đơn . Hãy cho biết cấu trúc phân tử ADN như thế nào thì có nhiệt độ ' nóng chảy 'cao và ngược lại ? Tại sao?
Câu 2 . Tại sao nói ADN là cơ sở vật chất và cơ chế di truyền ở cấp độ phân tử ? Tính đặc trưng và đa dạng của ADN được thể hiện chỗ nào ?
 
Top Bottom