[Thi ĐH-CĐ] Trao đổi về đáp án kì thi ĐH-CĐ Toán 2009

F

fabregas_lc

bạn nào biết làm câu 22 đề 175 môn hoá thi DH năm 2009 hok, giúp mih với, đề là tóm tắt là: cho hỗn hợp X gồm
Na2.CO3 1.5M và KHCO3 1M. nhỏ từ từ 200 ml dd HCL 1M, vào 100 ml dd X, thu được V lit khi (đktc)
V=? ( đáp án là 1,12)
giúp mih với mih tính mãi mà hổng ra hix
 
D

dragonn

(bạn có thể tham khảo cách giải của minh )
vì là hỗn hợp X từ từ : CO3 + 2H --> H + HCO3 ( nCO3 = 0.15 mol)
---> số
mol H dư là 0.05 tác dụng với lượng dư tổng HCO3( bd = 0.1(KHCO3) và HCO3 (NaCO3) = o.15) ----
HCO3 + H --> H2O + CO2 ----> nCO2 = 0.05mol
---> VCO2 = 1.12 l
 
Top Bottom