tham khảo các dạng giải toán trong sinh học

Status
Không mở trả lời sau này.
H

harry18

xấu hổ quá, thế là mình sai rồi, lần sau em rút kinh nghiệm. Nhưng mà theo em được biết năm nay bộ GD bắt ra đề tự luận hết mà, ko cho trắc nghiệm nữa, trường em đề KT bây h toàn là tự luận thôi mà.
Minhhien_94 ơi! Chỉ thi học kì mới thi tự luận thôi, còn thi tốt nghiệp là thi trắc nghiệm hết(Hoá, Lí, Anh, Sinh).
 
Q

quynhdihoc

À, đó là thi vào cấp III đó anh là thi tự luận, khóa bọn em cũng vầy nè. Nhưng thi đại học thì vẫn thi trắc nghiệm thì mới tổng hợp đựơc hết kiến thức học trong bao nhiêu năm vậy chứ ạ...............Kể ra thì trắc nghiệm vẫn hơn , câu nào mà bí quá thì còn mò được hoặc là suy luận ra chứ còn tự luận.......òy khổ rồi, phải trình bày tử tế, sai chỗnào là bị gạch chân chỗ ấy.
Sinh thi đại học rộng lắm ạ, em chẳng biết đâu mà lần nữa, thôi thì cứ cố gắng để ăn điểm phần bài tập là cũng tạm.
Đối với thi tuyển vào cấp III thì tự luận là hợp lí bởi vì kiến thức chỉ nằm trong 1 lớp . Hì, dễ phân loại học sinh hơn.
 
H

hunganhdo

òi, trường chị bi giờ cũng áp dụng thi tự luận cho tất cả các môn---->tức
><><lâu nay học theo kiểu trắc nghiệm rồi, thi đại học rồi tốt nghiệp cũng sẽ là thi tự luận, ai ngờ đùng cái bộ ra quyết định như này làm thầy trò đã gian nan j còn gian nan hơn,,,cái nì gọi là học 1 đường thi 1 nẻo.hok bít sau có chỉnh j hok nữa
 
N

nh0c_coi

:khi (70):hj ! thi tự luận hum sướng hơn á:khi (124): .........................................thi trắc ngiệm , điên đầu chít đi dc àh !!!:khi (171)::khi (1):>>>>:khi (161):>>>>:khi (20):
 
H

hunganhdo

uhm, mỗi cái có một cái hay của nó, thi tự luận thì phải ôn sâu về bản chất mà cái ấy cũng không hề đơn giản , còn thi TN thì dễ hơn nhưng chỗ nào cũng ra.hok bít ôn tập trung chỗ nào hết á,!
 
V

vanhophb

thui, stop bàn tán ở đây, để hunganhdo tiếp tục ra đề bài tiếp theo cho mọi người cùng giải....................có bài nào mình làm zới nha : pha^`n tế bào nha còn toán lai thì mình còn ngu lắm, giờ mới tập làm.
 
Last edited by a moderator:
P

phamkhackhiem

oh, mới học thì đơn giản thôi,chị cho một bài rất dễ này:

Một gen có 150 chu kì xoắn.Trên mạch 1 của gen có ađênin chiếm 10%, T chiếm 20% số Nu của mạch.Trên mạch 2 của gen có G chiếm 30% số Nu của mạch.
a, Tổng số lượng từng loại Nu của từng mạch đơn gen là?
b, tổng Nu cả gen=?

N=150.20=3000(nu)
theo NTBS:
mạch 1 mạch2
A=10%.N/2 = 150 = T
T=20%N/2= 300 = A
X = G=30%N/2=450
G = N/2 - (450+150+300)=600
:)&gt;-:)&gt;-
 
H

hunganhdo

và típ theo cũng là một bài rất dễ(lấy trong sách sinh s lớp 9)

câu hỏi: Mạch đơn thứ nhất của gen có tỉ lệ A : T : G : X lần lượt phân chia theo tỉ lệ 25% : 35% : 30% :10%.tỉ lệ % từng loại Nu của gen là?
 
H

harry18

trời,hok đọc các bài trước hả em, các em đó làm sai và chị đã sủa rồi mà em còn làm vậy!đọc kĩ em nhé
Tóm lại là bài đó khôg sai nhưng mà thiếu đáp số( chưa ghi :) ).

Nguyên văn bởi Hunganhdo
và típ theo cũng là một bài rất dễ(lấy trong sách sinh s lớp 9)

câu hỏi: Mạch đơn thứ nhất của gen có tỉ lệ A : T : G : X lần lượt phân chia theo tỉ lệ 25% : 35% : 30% :10%.tỉ lệ % từng loại Nu của gen là?
Tỉ lệ %A = %T = 30%, %G = %X = 20%
Chắc lần này không sai nữa nhỉ
 
M

minhhien_94

và típ theo cũng là một bài rất dễ(lấy trong sách sinh s lớp 9)

câu hỏi: Mạch đơn thứ nhất của gen có tỉ lệ A : T : G : X lần lượt phân chia theo tỉ lệ 25% : 35% : 30% :10%.tỉ lệ % từng loại Nu của gen là?

Theo NTBS giữa 2 mạch đơn trong gen ta có :
A1 = T2 = 25%
T1 = A2 = 35%
G1 = X2 = 30%
X1 = G2 = 10%
Theo NTBS giữa các nu tren gen ta có :
A = T = ( %A1 + %A2) : 2 = 25% + 35% / 2 = 30%
G = X = %G1 + %G2/ 2 = 30% + 10% / 2 = 20%
:D
 
X

xz_linh_zx

Các hệ thức trong cấu trúc phân tử ADN( gen)

Hôm nay KT 15min bọn em có phần này, mà em thấy phần này cũng hay hay nên post thử^^

* l =N/2 ×3,14Ao → N = 2l/3,4Ao

trong đó: l là chiều dài phân tử ADN(gen)

N là tổng số nu của ADN(gen)

* C= N/20 C là số chu kì xoắn

* l = C × 34 Ao phân tử ADN(gen)

* M = N × 300đvC M là khối lượng phân tử ADN

* A = T và G = X

→ A + T + G + X = 100%

→ A + G = A + X = T + G = T + G = T + X = N/2= 50%

* A1 + T1 + G1 + X1 = A2 + T2 + G2 + X2 =N/2 = 50%

* A1 = T2 , G1 = X2

T1= A2 , X1 = G2

* A = T = A1 + A2 = T1 + T2

G = X = G1 + G2 = X1 + X2

* A%= (A1%+A2%)/2=T%=(T1%+T2%)/2 đối với X và G tương tự

* Số liên kết hoá trị trong ADN(gen) kí hiệu là L

L= N - 2

* Số liên kết hidrô trong ADN(gen) kí hiệu là H

H = 2A + 3G



Các bác thử làm mấy bài tập đơn giản này để giải trí nha :

Bài 1 :Một gen có chiều dài là 0,306 µm. Tính tổng số nu, số chu kì xoắn và khối lượng phân tử của gen.

Bài 2 :Một mARN có A = 20%, U = 50% , G =20% , X =10%

a) Tính % A, T, G, X

b) Biết ARN có 300 nu. Hãy tìm số lượng ở ADN

Bài 3:Một đoạn ADN có chiều dài 0,51nm, có số nuA/nuG = 2/3

a) Tìm A, T, G, X

b) Tìm số liên kết H và số chu kì xoắn

Các bác 11 thấy dễ quá đừng coá trách nha, đây là cho 10 thui, nếu thấy có ích hôm nào em post tiếp
 
C

codai2810

Làm sao đây :( Cỏ mù sinh học, vào coi bài tập của các bạn - cả đề bài và bài giải, lại chẳng hiểu gì :-S
 
M

minhhien_94

Bài 1 :Một gen có chiều dài là 0,306 µm. Tính tổng số nu, số chu kì xoắn và khối lượng phân tử của gen.

Bài 2 :Một mARN có A = 20%, U = 50% , G =20% , X =10%

a) Tính % A, T, G, X

b) Biết ARN có 300 nu. Hãy tìm số lượng ở ADN

Bài 3:Một đoạn ADN có chiều dài 0,51nm, có số nuA/nuG = 2/3

a) Tìm A, T, G, X

b) Tìm số liên kết H và số chu kì xoắn

Giải;
bài 1 :- Tổng số nu : 1800 nu
- số chu kì xoắn 3,6 . 10^4 chu kì
- khối lượng 54 . 10^4 đvC

bài 2 : a, A = T = 35%
G = X = 15%
b, Tổng số nu ADN = 600 nu

bài 3 : a, tổng số nu = 3 nu
A = T = 0,6 nu
G = X = 0,9 nu
b, H = 3,9 liên kết
C = 0,15 chu kì xoắn
mà sao mình ra số nu ít thế nhỉ, 1nm = 10^1 . A0 hok nhỉ? nếu sai thì anh chị góp ý cho em sữa chữa!
 
Last edited by a moderator:
T

truongmyduyen

em coa' 1 bai` toan' mi' ban la`m thu? nha!^^!
1 đoạn ADN co' chiều dài 5100 ăngstrông, có số nu loại A/G=2/3.
a) tính số lượng nu mỗi loại trong phân tử ADN
b) tính liên kết hidro và liên kết hoá tri có trong đoạn phân tử ADN
c) gen nói trên có bao nhiêu chu kì xoắn và có khối lương phân tử bao nhiêu ?
 
L

laphuongcuoicung

1 đoạn ADN có chiều dài là 5100 ăngstrong, có số nu loại A/G = 2/3.
a. tính số lượng nu mỗi loại trong phân tử ADN.
b. tính liên kết hydro và liên kết hóa trị có trong đoạn phân tử ADN.
c. gen nói trên có bao nhiêu chu kì xoắn và có khối lượng bằng bao nhiêu?

a. tổng số nu: 3000 nu
2A + 2G = N =3000
2A= 3G
=> A=T=900 nu
G=x=600 nu
b. H=2A +3G = 2. 900 +3. 600= 3600
số liên kết hoá trị : 2N - 2= 2. 3000- 2=5998
c. số chu kì xoắn : C = N/20 = 3000/20 = 150
khối lượng: m = N. 300= 3000. 300 = 900000 dvC
 
V

vanhocquanghoc

Này Hunganhdo ơi
Bài giải này có khác gì so với bài tui đâu????????????
Nguyên văn bởi minhhien_94
em cũng ko biết có giải đúng ko nữa, nhưng mà anh chị cứ tham khảo, sai đâu sửa đấy, cho em rút kinh nghiệm :
a, số lượng nu của 1 mạch là: 150 . 20 : 2 = 1500 nu
Theo NTBS trong 2 mạch đơn của ADN là:
A1 = T2 = 10% . 1500 = 150 nu
T1 = A2 = 20% . 1500 = 300 nu
G1 = X2 = 30% . 1500 = 450 nu
X1 = G2 = 1500 - 150 - 300 - 450 = 600 nu
b, Số nu cả gen là : 150 . 20 = 3000 nu
 
M

minhhien_94

Nguyên văn bởi minhhien_94
em cũng ko biết có giải đúng ko nữa, nhưng mà anh chị cứ tham khảo, sai đâu sửa đấy, cho em rút kinh nghiệm :
a, số lượng nu của 1 mạch là: 150 . 20 : 2 = 1500 nu
Theo NTBS trong 2 mạch đơn của ADN là:
A1 = T2 = 10% . 1500 = 150 nu
T1 = A2 = 20% . 1500 = 300 nu
G1 = X2 = 30% . 1500 = 450 nu
X1 = G2 = 1500 - 150 - 300 - 450 = 600 nu
b, Số nu cả gen là : 150 . 20 = 3000 nu

anh/ chị trích dẫn bài em để làm gì ấy nhỉ?? em làm sai mà, đừng trích dẫn bài em:(
 
V

vanhocquanghoc

ah, ai có cần công thức tính cái gì thì cứ hỏi nhé, phần nì chị có nhiều bt lắm.uhm, hoặc là hok hiểu cách tính cái gì chảng hạn, chị sẽ post ct lên cho.ok!
cho em nhieu de s, số lượng nu của 1 mạch là: 150 . 20 : 2 = 1500 nu
Theo NTBS trong 2 mạch đơn của ADN là:
A1 = T2 = 10% . 1500 = 150 nu
T1 = A2 = 20% . 1500 = 300 nu
G1 = X2 = 30% . 1500 = 450 nu
X1 = G2 = 1500 - 150 - 300 - 450 = 600 nu
b, Số nu cả gen là : 150 . 20 = 3000 nu

Này Hunganhdo ơi
Bài giải này có khác gì so với bài tui inh vao nhÐddddddddd
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom