[Sinh Học 12]thắc mắc cách làm

T

tuonghuy333_2010

Gen 1 có 3 alen, gen 2 có 2 alen, cả 2 gen này cùng nằm trên NST X (không có alen tương ứng nằm trên Y); gen 3 nằm trên NST Y (không có alen tương ứng trên NST X) có 3 alen. Số loại kiểu gen tối đa được tạo ra trong quần thể là
Mọi người giải chi tiết giúp mình nha T_T
 
T

tuonghuy333_2010

Cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài, F1: 100% lúa hạt dài. Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 có tổng số 391 cây trong đó có 90 cây lúa hạt tròn. Trong số lúa hạt dài ở F2 , tính theo lí thuyết thì tỉ lệ cây hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 thu được toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ
Câu trả lời của bạn:
A. 2/3.
B. 5/13.
C. 4/13.
D. 1/3.
 
K

kimcuc.959

cho mình hỏi bài này cho phép lai AaBbddEe x AaBBddEe (các gen trội là hoàn toàn)loại kiểu hình mang 2 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn ở F1 là?
 
K

kt1996

cho mình hỏi bài này cho phép lai AaBbddEe x AaBBddEe (các gen trội là hoàn toàn)loại kiểu hình mang 2 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn ở F1 là?

Đời con F1 có KG: --B-dd--
=> Đã có 1 tính trạng trội và một tính trạng lặn
=> Chỉ cần chọn thêm 1 tính trạng trạng trội nữa trong hai tính trạng và tất nhiên tính trạng còn lại sẽ là tính trạng lặn hoặc ngược lại

=>(3/4)*(1/4)*2C1 = 3/8
Nếu sai xin các bạn chỉ giáo thêm.:D
 
A

acacia

Không hiểu sao bài này không áp dụng được công thức nhỉ?
hay là mình nhầm chỗ nào ta?
__________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

Giúp mình xí nha
Câu 1:Một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp, gen B quy định quả tròn trội hoàn toàn so với gen b quy định quả dài. Các cặp gen này nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể.Trong một phép lai người ta thu được tỉ lệ: 31% cao tròn; 44% cao dài; 19% thấp tròn; 6% thấp dài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu gen dị hợp ở đời con của phép lai trên là:
A. 24%
B. 16%
C. 75%
D. 36%
Câu 2:Ở ruồi giấm, mỗi gen quy định một tính trạng, trội lặn hoàn toàn, xét phép lai: P: $\frac{Ab}{aB}$ $\frac{DH}{dh}$ $X^EX^e$ x $\frac{Ab}{aB}$ $\frac{DH}{dh}$ $X^EY$.
Tỉ lệ kiểu hình đực mang tất cả các tính trạng trội ở đời con chiếm 8,25%.
Tỉ lệ kiểu hình mang một trong năm tính trạng lặn ở đời con của phép lai trên là:
Chọn câu trả lời đúng:
A: 33,25%
B: 31,5%
C: 39,75%
D: 24,25%
 
T

tuonghuy333_2010

Help

Giúp mình xí nha
Câu 1:Một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp, gen B quy định quả tròn trội hoàn toàn so với gen b quy định quả dài. Các cặp gen này nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể.Trong một phép lai người ta thu được tỉ lệ: 31% cao tròn; 44% cao dài; 19% thấp tròn; 6% thấp dài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu gen dị hợp ở đời con của phép lai trên là:
A. 24%
B. 16%
C. 75%
D. 36%
Câu 2:Ở ruồi giấm, mỗi gen quy định một tính trạng, trội lặn hoàn toàn, xét phép lai: P: $\frac{Ab}{aB}$ $\frac{DH}{dh}$ $X^EX^e$ x $\frac{Ab}{aB}$ $\frac{DH}{dh}$ $X^EY$.
Tỉ lệ kiểu hình đực mang tất cả các tính trạng trội ở đời con chiếm 8,25%.
Tỉ lệ kiểu hình mang một trong năm tính trạng lặn ở đời con của phép lai trên là:
Chọn câu trả lời đúng:
A: 33,25%
B: 31,5%
C: 39,75%
D: 24,25%
 
S

son_gohan

Giúp mình xí nha
Câu 1:Một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp, gen B quy định quả tròn trội hoàn toàn so với gen b quy định quả dài. Các cặp gen này nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể.Trong một phép lai người ta thu được tỉ lệ: 31% cao tròn; 44% cao dài; 19% thấp tròn; 6% thấp dài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu gen dị hợp ở đời con của phép lai trên là:
A. 24%
B. 16%
C. 75%
D. 36%

Cao : thấp = 3:1 => Aa x Aa
Tròn : dài = 1:1=> Bb x bb
Tỷ lệ thấp dài = 6%=12%.1/2 (12%<25%=> Giao tử hoán vị)
Từ đó suy ra: P: (Ab)/(aB) x (Ab)/(ab)
Ab=aB=38%; Ab=ab=1/2
ab=AB=12%
Nhân các tỷ lệ kiểu gen dị hợp ta có: 1/2.(12%.2+38%)+ 1/2(12%+38%.2)=75%
Chọn đáp án C. Sai sót gì bạn thông cảm nha! :D
 
Last edited by a moderator:
K

king_of_mar1311

Bạn nào có thể giải thích giúp mình làm sao suy ra nhanh được thế này không:
từ tỉ lệ:

F1: 1A-bb:2A-B-:1aaB-
--> p: [laTEX]\frac{Ab}{aB} \times \frac{Ab}{aB}[/laTEX]

Giải thích chi tiết một chút nha :confused: Hic, mình bí từ hôm qua tới giờ rồi hic, :mad:
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

[laTEX] P : \frac{AB}{ab} \frac{dE}{de} \times \frac{aB}{ab} \frac{De}{dE},( f_1 = 0,2 ; f_2 = 0,4) \\ \\ kiểu - hình(A-B-D-E-)?[/laTEX]
 
T

tuonghuy333_2010

Bạn nào có thể giải thích giúp mình làm sao suy ra nhanh được thế này không:
từ tỉ lệ:

F1: 1A-bb:2A-B-:1aaB-
--> p: [laTEX]\frac{Ab}{aB} \times \frac{Ab}{aB}[/laTEX]

Giải thích chi tiết một chút nha :confused: Hic, mình bí từ hôm qua tới giờ rồi hic, :mad:

E để ý các phép lai đã đc học và nhận xét nó là sẽ biết đc kết quả đó là do phản xạ của mình thôi e nhé.^_^
 
T

tuonghuy333_2010

Ở một loài bướm tằm khi lai giữa P thuần chủng khác nhau 3 cặp gen $F_1$ đồng loạt là tằm kén dài màu vàng Cho $F_1$ giao phối được $F_2$ 91 tằm cái kén dài màu trắng : 91 tằm cái kén dài màu vàng : 21 tằm cái ngắn màu trắng : 21 tằm cái kén ngắn màu vàng : 182 tằm đực kén dài màu trắng : 42 tằm đực kén ngắn màu trắng. Kiểu gen của P là 1 trong bao nhiêu trường hợp ?
A. 4
B. 3
C. 1
D. 2.
Mọi người giải nha mong rằng mình sẽ giúp các bạn học môn sinh thật tốt nhé. ♥♥♥​
 
Top Bottom