[sinh học 10] Nhóm thảo luận - Star loves

T

thanhtruc3101

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chúng ta cùng thảo luận sinh học 11 nhé!

Lưu ý: pic chỉ dành cho những mem của nhóm "Star loves" . Các mem khác thông cảm nha!

Trước khi post bài:
+ Công thức phải gõ Latex - trình bày dễ hiểu.
+ Màu chữ ko khó nhìn


và đây là danh sách nhóm mình:
binbon249
anhtraj_no1
thanhtruc3101
dongminh_96
i_am_challenger
jelouis
muathu1111
asroma11235
quanghero100
manuyuhee
starlove_maknae_kyuhyun
hiepkhach_giangho
heroineladung
mavuongkhongnha
wagashi.13
bboy114crew
hocmaitlh
thaibinh96dn
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

bản thân mình vẫn chưa tìm hiểu xem lớp 11 học các dạng bài tập gì nên chưa thể thống kê các dạng bài tập chúng ta sẽ học. trước mắt chúng ta sẽ học cơ chế nhân đôi ADN trước nhé!

CƠ CHẾ TỰ NHÂN ĐÔI CỦA AND
PHƯƠNG PHÁP GIẢI TOÁN:

Số AND con:[TEX] 2^x[/TEX]

Số AND con có 2 mạch đều mới: [TEX]2^x-2[/TEX]

Số Nu trong các AND con: [TEX]N.2^x[/TEX]

Số Nu tự do cần dung: [TEX]Ntd = N(2^x-1)[/TEX]

Số liên kết Hiđrô bị phá vỡ: [TEX]H(2^x-1)=(2A+3G)(2^x-1)[/TEX]

Số liên kết Hiđrô hình thành: [TEX]H.2^x=(2A+3G)2^x[/TEX]

Số liên kết hóa trị hình thành: [TEX](N-2)(2^x-1)[/TEX]

Thời gian tự sao: TG tự sao=[TEX]dt. \frac{N}{2}[/TEX] với dt là thời gian để tiếp nhận và lien kết 1 Nu

Hay TG tự sao = N/tốc độ tự sao (tốc độ tự sao: mỗi giây liên kết được bao nhiêu Nu)

* Tham khảo thêm công thức tại đây:
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

1 số bài tập áp dụng

1/ một gen khi nhân đôi tạo thành 2 gen con đã đò hỏi môi trường nội bào cung cấp 525 timin tự do. tổng số Nu của 2 gen là 3000
a. tính số Nu tự do cần dùng cho mỗi lạoi còn lại
b. nếu gen trên qua 3 lần nhân đôi thì môi trường nội bào cung cấp bào nhiêu Nu tự do cho từng loại? có bao nhiêu gen con tạo thành mà mỗi gen con này đều có 2 mạch cấu thành hoàn toàn từ Nu mới của môi trường nội bào?

2/1 gen nhân đôi tạo thành 2 gen con đã làm hình thành được 3800 liên kết H, trong đó cặp G-X nhiều LK H hơn cặp A-T là 100
a. l=? (chiều dài của gen=?)
b. gen nhân đôi tạo các gen con có tổng số mạch đơn nhiều gấp 8 lần so với mạch đơn ban đầu của gen. tìm:
- số lần tự nhân đôi
- số Nu tự do mỗi loại cần dùng

3/ 1 gen có 120 vòng xoắn và có tích % giữa A với 1 loại ko bổ sung là 2,25%. trong quá trình tự nhân đôi của gen, khi 2 mạch của gen mở ra ng ta thấy số Nu tự do loại A đến bổ sung mạch thứ 1 là 240, số Nu tự do loại X đến bổ sung mạch 2 là 480
a. số lượng từng loại Nu mỗi mạch
b. kết thúc quá trình tự sao đã có 48600 LKH bị phá vỡ. hãy cho biết:
- số LKH được hình thành
-số LKHT được hình thành
 
W

wagashi.13

tớ là bananamiss :D, hôm qua tớ đã đăng kí :-s, thế đã coi là thành viên của nhóm chưa ?thôi cứ post bài nhé :D

1/ một gen khi nhân đôi tạo thành 2 gen con đã đò hỏi môi trường nội bào cung cấp 525 timin tự do. tổng số Nu của 2 gen là 3000
a. tính số Nu tự do cần dùng cho mỗi lạoi còn lại
b. nếu gen trên qua 3 lần nhân đôi thì môi trường nội bào cung cấp bào nhiêu Nu tự do cho từng loại? có bao nhiêu gen con tạo thành mà mỗi gen con này đều có 2 mạch cấu thành hoàn toàn từ Nu mới của môi trường nội bào?
a, số nu của 1 gen là $N=\frac{3000}{2}=1500 $
$A=T=525$

$G=X=\frac{N-A-T}{2}=225$
b,môi trường nội bào cung cấp:
$A =T =525.(2^3-1)=3675 $
$G=X=1575$

số gen con mà đều có 2 mạch cấu tạo hoàn toàn từ nu mới do mtnb cung cấp : $2^3-2=6$

2/1 gen nhân đôi tạo thành 2 gen con đã làm hình thành được 3800 liên kết H, trong đó cặp G-X nhiều LK H hơn cặp A-T là 100
a. l=? (chiều dài của gen=?)
b. gen nhân đôi tạo các gen con có tổng số mạch đơn nhiều gấp 8 lần so với mạch đơn ban đầu của gen. tìm:
- số lần tự nhân đôi
- số Nu tự do mỗi loại cần dùng

$\left\{ \begin{array}{l} 2A+3G=3800 \\ G-A=100 \end{array} \right.$$\rightarrow \left\{ \begin{array}{l} A=700 \\ G=800 \end{array} \right.$

$\rightarrow N=3000 \rightarrow l=\frac{3000}{2}.3,4=5100 A^o$
b, gen nhân đôi tạo các gen con có tổng số mạch đơn nhiều gấp 8 lần so với mạch đơn ban đầu , $8=2^3$ ==> gen tự nhân đôi 3 lần
số Nu tự do mỗi loại cần dùng:
$A=T=700.(2^3-1)=4900$
$G=X=800.(2^3-1)=5600$

3/ 1 gen có 120 vòng xoắn và có tích % giữa A với 1 loại ko bổ sung là 2,25%. trong quá trình tự nhân đôi của gen, khi 2 mạch của gen mở ra ng ta thấy số Nu tự do loại A đến bổ sung mạch thứ 1 là 240, số Nu tự do loại X đến bổ sung mạch 2 là 480
a. số lượng từng loại Nu mỗi mạch
b. kết thúc quá trình tự sao đã có 48600 LKH bị phá vỡ. hãy cho biết:
- số LKH được hình thành
-số LKHT được hình thành

gen có 120 vòng xoắn ==> $N=120.20=2400$
có tích % giữa A với 1 loại ko bổ sung là 2,25%
==> %A.%G=2,25%
mà %A+%G=50%
:-s lẻ :-SS
nói chung đến đấy là ra rồi ;))
b, dựa vào số liên kết bị phá vỡ, tìm ra số lần tự nhân đôi, xong áp dụng công thức thôi ^^
:(( gõ mệt quá :((


 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

hôm nay vô bài tập nhé!
mình lược các công thức sử dụng trong các bài tập mình chuẩn bị post để nhớ lại các công thức
A1=T2; T1=A2; G1=X2; X1=G2
A1+T1+G1+X1=A2+T2+G2+X2=[TEX]\frac{N}{2}[/TEX]
A=T=A1+A2=T1+T2=A1+T1=A2+T2
G=X=G1+G2=X1+X2=G1+X1=G2+X2
N=2(A+G)
N=20. số chu kì
N=[TEX]\frac{2l}{3,4}[/TEX]
N=khối lượng phân tử ADN /300

(*) chú ý: vì kích thước Nu loại A và G lớn hơn T và X nên trong 1 vài trường hợp ng ta nêu khối lượng phân tử Nu loại A hoặc G là 400 đvC, còn khối lượng phân tử Nu loại T hoặc X là 300 đvC

(*) tính tỉ lệ
%A=%T=[TEX]\frac{%A1+%A2}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{%T1+%T2}{2}[/TEX]
%G=%X=[TEX]\frac{%G1+%G2}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{%X1+%X2}{2}[/TEX]

(*) một số bài toán củng cố công thức:
bài 1/ 1 ADN có tỉ lệ Nu từng loại trong mạch đơn thứ nhất như sau:
A1=40%; T1=20%; G1=30%; X=312Nu
a. tính tỉ lệ % và số lượng từng lạo Nu ở mỗi mạch ADN
b. tính tỉ lệ % và số lượng từng loại Nu trong cả mạch ADN

bài 2/ 1 gen có khối lượng là[TEX] 720.10^3[/TEX] đvC. gen này có tổng loại A với 1 loại khác là 720Nu
a. số Nu từng loại của gen=? biết phân tử lượng trung bình của 1 Nu là 300 đvC
b. gen nói trên có ? vòng xoắn

bài 3/ 1 gen có số Nu loại X=1050 và G=35% tổng Nu của gen
a. chiều dài của gen=?
b. tỉ lệ của các loại Nu còn lại?
 
Last edited by a moderator:
W

wagashi.13

sao mọi ng ko chịu làm nhỉ :-s chỉ áp dụng ct thôi mà ^^
bài 1/ 1 ADN có tỉ lệ Nu từng loại trong mạch đơn thứ nhất như sau:
A1=40%; T1=20%; G1=30%; X=312Nu
a. tính tỉ lệ % và số lượng từng lạo Nu ở mỗi mạch ADN
b. tính tỉ lệ % và số lượng từng loại Nu trong cả mạch ADN
[TEX]X1=10% [/TEX]
[TEX]%T=%A =\frac{%A1+%A2}{2}=\frac{%A1+%T1}{2}=30%[/TEX]

[TEX]%G=%X=20%[/TEX]

[TEX]X=312 \Rightarrow N=1560[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ A=T=468 \ , \ A1=T2=312 \ , \ A2=T1=156 \\ G=X=312 \ , \ G1=X2=234 \ , \ G2=X1=78[/TEX]


bài 2/ 1 gen có khối lượng là[TEX] 720.10^3[/TEX] đvC. gen này có tổng loại A với loại khác là 720Nu
a. số Nu từng loại của gen=? biết phân tử lượng trung bình của 1 Nu là 300 đvC
b. gen nói trên có ? vòng xoắn

[TEX]N=\frac{M}{300}=2400 \Rightarrow A+G=1200[/TEX]

trg hợp A vs G loại => A+T=720 => A=T=360 => G=X=840

b, [TEX]C=\frac{N}{20}=120[/TEX]

bài 3/ 1 gen có số Nu loại X=1050 và G=35% tổng Nu của gen
a. chiều dài của gen=?
b. tỉ lệ của các loại Nu còn lại?
[TEX]N=\frac{1050}{35%}=3000 \Rightarrow l=\frac{N}{2}.3,4=5100 A^o[/TEX]

[TEX]A=T=15 %[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

[TEX]N=\frac{M}{300}=2400 \Rightarrow A+G=1200[/TEX]

gen này có tổng loại A với loại ko bổ sung là 720N ===> :-? chẳng lẽ là A+G=720 :-?

xin lỗi, bị nhầm, gen này có tổng giữa Nu loại A với loại khác là 720. mình sửa đề rồi đấy
@ wagashi.13: bạn kiểm tra bài 1 xem, loại X1 chiếm 10% và có số Nu là 312 thì số Nu 1 mạch là 3120 -> số Nu cả 2 mạch là 6240
 
T

thanhtruc3101

bài 4: 1 ADN chứa 11000 LK Hidro và có khối lượng là [TEX]27.10^5[/TEX] đvC. ADN này chứa 5 gen có chiều dài lần lượt dài hơn hơn nhau 255 angtron. số Nu loại A của 5 gen đều bằng nhau.
trong mạch 1 của gen 1 có: A=10%, G=20%
trong mạch 1 của gen 2 có: A=200, G=300
trong mạch 1 của gen 3 có: A=300, G=400
trong mạch 1 của gen 4 có: A=350, G=400
trong mạch 1 của gen 5 có: A=500, G=450
biết l1<l2<l3<l4<l5 và khối lượng trung bình mỗi Nu là 300 đvC
a. tính l mỗi gen (l là chiều dài)
b. số Nu mỗi loại của từng gen
c. số Nu mỗi loại của mỗi mạch của từng gen
 
W

wagashi.13

bài 4: 1 ADN chứa 11000 LK Hidro và có khối lượng là [TEX]27.10^5[/TEX] đvC. ADN này chứa 5 gen có chiều dài lần lượt dài hơn hơn nhau 255 angtron. số Nu loại A của 5 gen đều bằng nhau.
trong mạch 1 của gen 1 có: A=10%, G=20%
trong mạch 1 của gen 2 có: A=200, G=300
trong mạch 1 của gen 3 có: A=300, G=400
trong mạch 1 của gen 4 có: A=350, G=400
trong mạch 1 của gen 5 có: A=500, G=450
biết l1<l2<l3<l4<l5 và khối lượng trung bình mỗi Nu là 300 đvC
a. tính l mỗi gen (l là chiều dài)
b. số Nu mỗi loại của từng gen
c. số Nu mỗi loại của mỗi mạch của từng gen

[TEX]\left{ 2A+3G=11000 \\ 2(A+G)=N=\frac{27.10^5}{300}=9000 \right. \Rightarrow \left{ A= 2500 \\ G=2000[/TEX]

[TEX]l_{gen}=\frac{N}{2}.3,4=15300 \Rightarrow l_1=2550 \ , \ l_2=2805 \ , \ .....[/TEX]

[TEX]\Rightarrow N_1=1500 \ , \ N_2=1650 \ , \ ....[/TEX]

[TEX]A_{gen \ 1 }=A _{gen \ 2} =...=\frac{A}{5}=500[/TEX]

[TEX]\Rightarrow gen \ 1 \left{ A=T=500 \\ G=X=250 \\ A_1=T_2=50 \\ T_1=A_2=450 \\ G_1=X_2=50 \\ X_1=G_2=200[/TEX]

[TEX]................[/TEX]

ngại gõ tiếp quá >"< ( các cậu tự làm tiếp nhé :D )

p/s: mọi ng phải cùng làm chứ, có mỗi tớ vs Trúc :-s
 
T

thanhtruc3101

mình sửa các bài mà wagashi.13 giải chưa cụ thể nhá
bài 1/ 1 ADN có tỉ lệ Nu từng loại trong mạch đơn thứ nhất như sau:
A1=40%; T1=20%; G1=30%; X1=312Nu
a. tính tỉ lệ % và số lượng từng lạo Nu ở mỗi mạch ADN
b. tính tỉ lệ % và số lượng từng loại Nu trong cả mạch ADN
bài 1: a. X1=10%
[TEX]A1=T2=40%=\frac{312.40%}{10%}=1248Nu[/TEX]
[TEX]T1=A2=20%=\frac{312.20%}{10%}=624Nu[/TEX]
[TEX]G1=X2=30%=\frac{312.30%}{10%}=936Nu[/TEX]
[TEX]X1=G2=312Nu=10%[/TEX]
b.% từng loại Nu trên ADN:
[TEX]A=T=\frac{%A1+%A2}{2}=30%[/TEX]
[TEX]G=X=50-30=20%[/TEX]
số lượng Nu từng loại trên ADN:
[TEX]A=T=A1+A2=1248+624=1872Nu[/TEX]
[TEX]G=X=G1+G2=936+312=1248Nu[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

các bài đơn giản hơn:
BT1: 1 phân tử ADN có chiều dài là[TEX] 3,4.10^6[/TEX] angtron, A chiếm [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] Nu
a. tính chiều dài ADN sang micromet, nanomet
b. số Nu từng loại của ADN
c. khối lượng ADN

BT2: cho khối lượng ADN là [TEX]6.10^8[/TEX] đvC. G-T=[TEX]2.10^5[/TEX] Nu
a. tìm số Nu từng loại của ADN
b. tỉ lệ % từng loại

BT3: A.T=[TEX]16.10^10[/TEX] và G+X=[TEX]12.10^5[/TEX]
a. số vòng xoắn của ADN
b. số LKH=? và số LK hóa trị=?
 
J

jelouis

Bài 1: 1 phân tử ADN có chiều dài là $3,4.10^6$ angstrong , A chiếm $\frac{1}{5} Nu$
a. tính chiều dài ADN sang micromet, nanomet
b. số Nu từng loại của ADN
c. khối lượng ADN
a.Chiều dài ADN :
$$l=3,4.1^6 Angstrong=3,4.10^{7}Nm=3,4.10^{10}\mu m$$
b.Tổng số nucleotit của phân tử ADN :
$$N=\frac{2l}{3.4}=2.10^6 (nucleotit)$$
Số nucleotit từng loại của ADN là :
$$A=T=\frac{2.10^6}{5}=4.10^5(nucleotit)$$
$$G=X=\frac{2.10^6-8.10^5}{2}=6.10^5(nucleotit)$$
c.Khối lượng của phân tử ADN là :
$$M=2.10^6.300=102.10^7(dvc)$$
BT2: cho khối lượng ADN là $6.10^8$ đvC. $G-T= 2.10^5 Nu$
a. tìm số Nu từng loại của ADN
b. tỉ lệ % từng loại
a.Tổng số nucleotit của phân tử ADN là :
$$N=\frac{M}{300}=\frac{6.10^8}{300}=2.10^6(nucleotit)$$
Số nucleotit từng loại của ADN là :
$G=2.10^5+T$ và $2T+2G=2.10^6$ $\Longrightarrow T=A=4.10^5(nucleotit) , G=X=6.10^5(nucleotit)$
b.Tỉ lệ phần trăm từng loại :
%$A=$% $T=\frac{4.10^5}{2.10^6}.100$% $=20$%

%$G=$ %$X=\frac{100%-40%}{2}= 30$%
Bài 3: $A.T=16.10^{10}$ và $G+X=12.10^5$
a. số vòng xoắn của ADN
b. số LKH=? và số LK hóa trị=?
a.$$A.T=16.10^{10} \Longleftrightarrow A^2=T^2=16.10^{10} \Longrightarrow A=T=4.10^5(nucleotit)$$
$$G+X=12.10^5 \Longleftrightarrow 2G=2X=12.10^5 \Longrightarrow G=X=6.10^5(nucleotit)$$
$\Longrightarrow$ Tổng số nucleotit của phân tử ADN là :
$$N=2A+2G=2.10^6(nucleotit)$$
Số vòng xoắn của ADN là :
$$C=\frac{N}{20}=\frac{2.10^6}{20}=10^5$$
b.Số liên kết Hidro là :
$$H=2A+3G=8.10^5+18.10^5=26.10^5$$
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

bT1: 1 ADN có tỉ lệ %A=10%; [TEX]X-T=36.10^3[/TEX]
a. tính số Nu mỗi loại của ADN
b. chiều dài ADN=? nanomet
c. khối lượng ADN=? tổng liên kết hóa trị=?

BT2: cho T%-G%=30%
a. tỉ lệ % từng loại Nu
b. l=510nm thì số Nu từng loại =?

BT7: khối lượng ADN=[TEX]9.10^5[/TEX] đvC. A=1050 Nu
a. số Nu từng loại=?
b. chiều dài ADN=?

P/s: ai có bài nào post lên với
 
J

jelouis

bT1: 1 ADN có tỉ lệ %A=10% , $X-T=36.10^3$;
a. tính số Nu mỗi loại của ADN
b. chiều dài ADN=? nanomet
c. khối lượng ADN=? tổng liên kết hóa trị=?
Ta có :
a.$$X=36.10^3+T \Longrightarrow 2T+2X=4T+72.10^3=N$$
Mà %$A=$ %$T=10$% $\Longrightarrow \frac{4N}{10}+72.10^3=N$ $\Longrightarrow N=12.10^4(nucleotit)$
b.Chiếu dàu của ADN là :
$$l=N.0,34=12.10^4.0,34=40800(nm)$$
c.Khối lượng của $ADN$ là :
$$M=N.300=12.10^4.300=36.10^6(dvc)$$
p/s: tớ không hiểu phần liên kết hóa trị :( cậu có thể nói rõ hơn về cái công thức đấy không .
BT2: cho T%-G%=30%
a. tỉ lệ % từng loại Nu
b. l=510nm thì số Nu từng loại =?
a.Ta có :
%$T-$ %$G=30$% và %$G+$%$T=50$% $\Longrightarrow$ %$T=$%$A=40$% , %$G=$%$X=10$%
b.Số nucleotit của ADN là :
$$l=N.0.34 \Longrightarrow N=\frac{510}{0,34}=1500(nucleotit)$$
$$\Longrightarrow A=T=1500.\frac{4}{10}=600(nucleotit)$$
$$G=X=\frac{1500-2.600}{2}=150(nucleotit)$$
BT7: khối lượng $ADN= 9.10^5$ đvC. $A=1050 Nu$
a. số Nu từng loại=?
b. chiều dài ADN=?
a.Số nucleotit của phân tử ADN là :
$$N=\frac{M}{300}=\frac{9.10^5}{300}=3000(nucleotit)$$
$$A=T=1050(nucleotit) \Longrightarrow G=X=\frac{3000-2.1050}{2}=450(nucleotit)$$
b.Chiều dài của phân tử ADN là :
$$l=3000.3,4=10200(Angstrong)$$
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101


p/s: tớ không hiểu phần liên kết hóa trị :( cậu có thể nói rõ hơn về cái công thức đấy không .

liên kết hóa trị ak??? liên kết hóa trị là gì??? :(
hiểu nôm na là liên kết hóa trị là liên kết giữa các Nu trong mạch
từ đó, cậu tưởng tượng xem, trong 1 đoạn gen có 2 Nu thì có bao nhiêu liên kết giữa các Nu? --> 1 liên kết. gen có 3 Nu thì có bào nhiêu liên kết? --> 2 liên kết. vậy có N Nu thì có N-1 liên kết hóa trị
=> số liên kết hóa trị trên 1 mạch gen là N-1
=> tổng số liên kết hóa trị trên cả gen (hay ADN)=(N-1)2=2N-2
 
T

thanhtruc3101

2 cả nhà
do tình hình học của nhóm mình ko đều môn SINH nên tớ post lại lí thuyết nhá, trước hết các bạn ôn lại lí thuyết về ADN, các công thức tớ post lên trước đó rồi nên mong mọi ng cố gắng học thuộc (làm 1 vài bài tập thì thuộc liền à...). giải quyết phần ADN đã nha:

1. Cấu trúc ADN
a) Cấu trúc hoá học của ADN
- ADN tồn tại chủ yếu trong nhân tế bào, cũng có mặt ở ti thể, lạp thể. ADN là một loại axit hữu cơ có chứa các nguyên tố chủ yếu C, H, O, N và P (hàm lượng P có từ 8 đến 10%)
- ADN la` đại phân tử, có khối lượng phân tử lớn, chiều dài có thể đạt tới hàng trăm micromet, khối lượng phân tử có từ 4 đến 8 triệu, một số có thể đạt tới 16 triệu đơn vị cacbon.
- ADN cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, mỗi đơn phân là một loại nuclêôtit, mỗi nuclêôtit có 3 thành phần, trong đó thành phần cơ bản là bazơ – nitric. 4 loại nuclêôtit mang tên gọi của các bazơ – nitric, trong đó A và G có kích thước lớn, T và X có kích thước bé.
- Trên mạch đơn của phân tử các đơn phân liên kết với nhau bằng liên kết hoá trị là liên kết hình thành giữa đường C5H10O4 của nuclêôtit này với phân tử H3PO4 của nuclêôtit bên cạnh, (liên kết này còn được gọi là liên kết photphodieste). Liên kết photphodieste là liên kết rất bền đảm bảo cho thông tin di truyền trên mỗi mạch đơn ổn định kể cả khi ADN tái bản và phiên mã.
- Từ 4 loại nuclêôtit có thể tạo nên tính đa dạng va` đặc thù của ADN ở các loài sinh vật bởi số lượng, thành phần, trình tự phân bố của nuclêôtit.
b) Cấu trúc không gian của ADN
- Vào năm 1953, J.Oatxơn và F.Cric đã xây dựng mô hình cấu trúc không gian của phân tử ADN.
- Mô hình ADN theo J.Oatxown và F.Cric có đặc trưng sau:
+ Là một chuỗi xoắn kép gồm 2 mạch pôlinuclêôtit xoắn đều quanh một trục theo chiều từ trái sang phải như một thang dây xoắn, mà 2 tay thang là các phân tử đường (C5H10O4) và axit phôtphoric sắp xếp xen kẽ nhau, còn mỗi bậc thang là một cặp bazơ nitric đứng đối diện và liên kết với nhau bằng các liên kết hiđrô theo nguyên tắc bổ sung, nghĩa là một bazơ lớn (A hoặc G) được bù bằng một bazơ bé (T hoặc X) hay ngược lại. Do đặc điểm cấu trúc, ađenin chỉ liên kết với timin bằng 2 liên kết hiđrô và guanin chỉ liên kết với xitôzin bằng 3 liên kết hiđrô.
+ Do các cặp nuclêôtit liên kết với nhau theo nguyên tắc bổ sung đã đảm bảo cho chiều rộng của chuỗi xoắn kép bằng 20 Å , khoảng cách giữa các bậc thang trên chuỗi xoắn bằng 3,4Å, phân tử ADN xoắn theo chu kỳ xoắn, mỗi chu kỳ xoắn có 10 cặp nuclêôtit có chiều cao 34Å .
- Ngoài mô hình của J.Oatxơn, F.Cric nói trên đến nay người ta còn phát hiện ra 4 dạng nữa đó là dạng A, C, D, Z các mô hình này khác với dạng B (theo Oatxơn, Cric) ở một vài chỉ số: số cặp nuclêôtit trong một chu kỳ xoắn, đường kính, chiều xoắn...
- Ở một số loài virut và thể ăn khuẩn ADN chỉ gồm một mạch pôlinuclêôtit. ADN của vi khuẩn, ADN của lạp thể, ti thể lại có dạng vòng khép kín.

P/s: nắm đk cấu trúc và các dạng bài tập ADN rồi học cơ chế tổng hợp của nó nhé!
 
T

thanhtruc3101

1 số bài áp dụng công thức, các bạn sôi nổi nhá:
BT1: cho 1 đợn gen có 2400 Nu, và có số liên kết H=3050
a. tính số Nu từng loại (A,T,G,X)
b. tính chiều dài đoạn gen
c. tính tổng liên kết hóa trị của gen

BT2: cho %G-%A=15, và chiều dài là 4080 angtron
a. tính tỉ lệ % từng loại Nu
b. tính số Nu từng loại
c. khối lượng và số liên kết H=?
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

Chào các bạn ! bây giờ mới vào pic sinh của starloves

ta có thể hiểu được liên kết cộng hóa trị trong gen bao gồm các liên kết Đ-P giữa các Nu trong mạch và liên kết giữa đường với axit photphoric trong mỗi Nu .

Chứng minh công thức :

giả sử có n Nu trong GEN như vậy trong mỗi mạch sẽ có $\frac{n}{2}$
ta nhận thấy rằng giữa 2 Nu có 1 liên kết hóa trị ; giữa 3 Nu có 2 liên kết hóa trị $ => $ giữa $\frac{n}{2} $ có $\frac{n}{2}-1 $ liên kết cộng hóa trị .
2 mạch sẽ có ( nghĩa là trong toàn bộ GEN ) :$ n -2 $ ( tổng số liên kết hóa trị nối giữa các Nu )
ta biết rằng trong mỗi Nu có một liên kết hóa trị để nối giữa đường và a.photphoric nên tổng số liên kết hóa trị trong gen là : $n + n -2 = 2n-2 $( liên kết cộng hóa trị )

Nếu x là số nu trong một mạch của GEN thì công thức tính tổng số liên kết cộng hóa trị của GEN là : $ 4x-2 $

Chúc các bạn học tốt ! Starlove Thân !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom