[Sinh 9] Bài tập Nguyên Phân

Y

yun.minho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Sinh 9] Bài tập Nguyên Phân+ Bài tập Lai

Ai giải giúp mình bài này vs mình đag cần gấp


Xét 3 TB X,Y,Z đều nguyên phân.
Số đợt nguyên phân của TB Z gấp đôi TB Y và gấp 4 TB X đã phá hủy tất cả 273 thoi vô sắc. Mỗi tế bào trên nguyên phân với số đợt lần lượt là bn?

Mình cảm ơn nhiều @};-@};-@};-@};-@};-
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

Ai giải giúp mình bài này vs mình đag cần gấp


Xét 3 TB X,Y,Z đều nguyên phân.
Số đợt nguyên phân của TB Z gấp đôi TB Y và gấp 4 TB X đã phá hủy tất cả 273 thoi vô sắc. Mỗi tế bào trên nguyên phân với số đợt lần lượt là bn?

Mình cảm ơn nhiều @};-@};-@};-@};-@};-
gọi x là số lần nguyên phân của X
ta có phương trình
[tex]{2}^{4x} + {2}^{2x} + {2}^{x} = 276[/tex]
giải phương trình nghiệm nguyên có x =2
điều kiện của x:
x[tex]\in\ [/tex]N
0<x<3
 
Last edited by a moderator:
Y

yun.minho

gọi x là số lần nguyên phân của X
ta có phương trình
[tex]{2}^{4x} + {2}^{2x} + {2}^{x} = 276[/tex]
giải phương trình nghiệm nguyên có x =2
điều kiện của x:
x[tex]\in\ [/tex]N
0<x<3

cảm ơn thầy ^^~
lúc đầu làm thì e cũng làm kiểu này mà tại vướng ở cái phương trình kia
k bít giải như thế nào chỉ gắn số bừa :-SS:-SS
thầy có thể giải phương trình đấy giúp e đk k ạk?
 
C

canhcutndk16a.

cảm ơn thầy ^^~
lúc đầu làm thì e cũng làm kiểu này mà tại vướng ở cái phương trình kia
k bít giải như thế nào chỉ gắn số bừa :-SS:-SS
thầy có thể giải phương trình đấy giúp e đk k ạk?
[TEX]{2}^{4x}+{2}^{2x}+2^x=276[/TEX] (1)

Đặt [TEX]2^x=t[/TEX]

(1)\Leftrightarrow[TEX]t^4+t^2+t=276[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]t^4-4t^3+4t^3-16t^2+17t^2-68t+69t -276=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]t^3(t-4)+4t^2(t-4)+17t(t-4)+69(t-4)=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](t-4)(t^3+4t^2+17t+69)=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] t=4[/TEX] (pt [TEX]t^3+4t^2+17t+69[/TEX] có 1 nghiệm âm và lẻ, 2 nghiệm cò lại là nghiếm ảo---> loại)

\Leftrightarrow[TEX]2^x=4[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=2[/TEX]
 
H

hardyboywwe

latex.php
(*)

Đặt
latex.php


(*)\Leftrightarrow
latex.php


\Leftrightarrow
latex.php


\Leftrightarrow
latex.php


tới đây ta có thể rút ra t=4 vì loại nghiệm ảo pt bậc 3 còn lại

\Leftrightarrow
latex.php
\Rightarrow
latex.php
 
Y

yun.minho

mọi người ơi giải hộ e bài này với ạk

Ở người, bộ NST 2n=46
1. Xác định số tổ hợp giao tử và số kiểu hợp tử khác nhau được tạo thành
2. Xác định khả năng sinh ra đứa trẻ nhận đk ít nhất 1 cặp NST, trog đó có 1 từ ông nội, còn 1 từ bà nội
3. Xác định tỉ lệ đứa trẻ sinh ra mang 23 NST của ông ngoại
4. Xác định tỉ lệ sinh ra đứa trẻ mang 23 cặp NST trog đó có 23 NST từ ông nội và 23 NST từ ông ngoại

híc híc t4 là e cần r`.
m.ng` giúp e với nha
tks trc' nhiều ạk :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
T

tsukushi493

Ở người, bộ NST 2n=46
1. Xác định số tổ hợp giao tử và số kiểu hợp tử khác nhau được tạo thành
2. Xác định khả năng sinh ra đứa trẻ nhận đk ít nhất 1 cặp NST, trog đó có 1 từ ông nội, còn 1 từ bà nội
3. Xác định tỉ lệ đứa trẻ sinh ra mang 23 NST của ông ngoại
4. Xác định tỉ lệ sinh ra đứa trẻ mang 23 cặp NST trog đó có 23 NST từ ông nội và 23 NST từ ông ngoại

híc híc t4 là e cần r`.
m.ng` giúp e với nha
tks trc' nhiều ạk :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-

n=23
1, Tạo ra 2^n.2^n= 4^n=4^23 số kiểu hợp tử ( Hiểu không em ? )

Câu 2, 3, 4 đều pải sử dụng kiến thức tổ hợp xác suất của lớp 11 là nhanh gọn hơn cả.

Nếu em đc học pần này rồi thì anh sẽ đưa lời giải,

Bài toán này pải sử dụng kiến thức lớp trên là nhiều em ạ. :)
 
C

canhcutndk16a.

Ở người, bộ NST 2n=46
1. Xác định số tổ hợp giao tử và số kiểu hợp tử khác nhau được tạo thành
2. Xác định khả năng sinh ra đứa trẻ nhận đk ít nhất 1 cặp NST, trog đó có 1 từ ông nội, còn 1 từ bà nội
3. Xác định tỉ lệ đứa trẻ sinh ra mang 23 NST của ông ngoại
4. Xác định tỉ lệ sinh ra đứa trẻ mang 23 cặp NST trog đó có 23 NST từ ông nội và 23 NST từ ông ngoại

1/ Số kiểu giao tử tối đa là [TEX]2^n[/TEX] ( trong đó n là số cặp NST khác nhau về nguồn gốc và cấu trúc) --> CT này chỉ đúng trong trường hợp ko có TĐC , còn nếu có TĐC chì số kiều giao tử tối đa sinh ra sẽ là [TEX]{2}^{n+m}[/TEX], trong đó m là số cặp NST tđ có TĐC

Chị nghĩ đề phải cho là: trong quá trình hình thành giao tử không có sự trao đổi chéo và đột biến thì mới làm bài này một cách cụ thể được :)

2/ [TEX]{2}^{46} - 2.{2}^{23}.{C}_{23}^0-{C}_{23}^0.{C}_{23}^0 [/TEX]

3/Có [TEX]{2}^{23}[/TEX] khả năng sinh ra đứa trẻ mang 23 NST ông ngoại
\Rightarrow XS ( ti lệ ) [TEX]\frac{1}{{2}^{23}}[/TEX]

:-SSƠ, hình như lớp 9 chưa học tổ hợp xs :-SSchị nói thế em có hiểu ko đấy:-SS
 
Y

yun.minho

1/ Số kiểu giao tử tối đa là [TEX]2^n[/TEX] ( trong đó n là số cặp NST khác nhau về nguồn gốc và cấu trúc) --> CT này chỉ đúng trong trường hợp ko có TĐC , còn nếu có TĐC chì số kiều giao tử tối đa sinh ra sẽ là [TEX]{2}^{n+m}[/TEX], trong đó m là số cặp NST tđ có TĐC

Chị nghĩ đề phải cho là: trong quá trình hình thành giao tử không có sự trao đổi chéo và đột biến thì mới làm bài này một cách cụ thể được :)

2/ [TEX]{2}^{46} - 2.{2}^{23}.{C}_{23}^0-{C}_{23}^0.{C}_{23}^0 [/TEX]

3/Có [TEX]{2}^{23}[/TEX] khả năng sinh ra đứa trẻ mang 23 NST ông ngoại
\Rightarrow XS ( ti lệ ) [TEX]\frac{1}{{2}^{23}}[/TEX]

:-SSƠ, hình như lớp 9 chưa học tổ hợp xs :-SSchị nói thế em có hiểu ko đấy:-SS

híc chị ơi e mới học đk có mấy bài lớp 9 thui
khó hiểu qá :-ss~
chị giải thýk kỹ hơn tí đi

Em chưa có học về lí thuyết tổ hợp xác suất nên khó ghê :|.

Nếu muốn rõ, thì em tìm đọc sgk lớp 11 về pần này cho dễ hiểu :D.

Bởi đây là cách ngắn gọn nhất rồi,
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97


Bài 2: Một người có bộ NST 2n=46, và cho rằng trong quá trình hình thành giao tử không có sự trao đổi chéo và đột biến.Tính:
a)Số tổ hợp và kiểu tổ hơpự khách nhau được hình thành?
b)Xác định khả năng sinh ra đứa trẻ nhận được ít nhất 1 cặp NST, trong đó có 1 chiếc từ ông nội và 1 chiếc từ bà ngoài ?
c) Xác suất sinh ra đứa trẻ mang 23 NST của ông ngoại ?
d) Xác xuất xuất hiện đứa trẻ mang 23 NST từ onngo ngoại và 23 NST tử ông nội?
a.
2n = 46 ~~> n = 23
Mà ta biết
- Tổ hợp [giao tử] = [TEX]{2}^{n} = {2}^{23}[/TEX]

- Tổ hợp tử [hợp tử]= [TEX] {2}^{n} \times {2}^{n} = {2}^{23} x {2}^{23} = {2}^{46} [/TEX]

b. Con nhận 1 chiếc NST từ bồ, 1 chiếc NST từ mẹ

- Bố nhận 1 chiếc NST từ ông nội 1 chiếc NST từ bà nội
- Mẹ nhận 1 chiếc NST từ ông ngoại 1 chiếc NST từ bà ngoại

\Rightarrow Tỉ lệ: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]

c, d. Cách làm dựa 1 phần trên. Đáp án:
- Câu c: [TEX]({\frac{1}{2}})^{n} = ({\frac{1}{2}})^{23}[/TEX]

- Câu d: [TEX] ({\frac{1}{2}})^{n} \times ({\frac{1}{2}})^{n}= ({\frac{1}{2}})^{46}[/TEX]

P.s Bài này mình post bên pic Nâng cao có rùi ^^. [h chỉ cop lại qua đây thui ^^] http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=161350 ~~> Bạn vào đây tham khảo thêm các bài tập nha :x. nhiều bài hay lắm. Có cả bài chưa giải nữa ^^
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

a.
2n = 46 ~~> n = 23
Mà ta biết
- Tổ hợp [giao tử] = [TEX]{2}^{n} = {2}^{23}[/TEX]

- Tổ hợp tử [hợp tử]= [TEX] {2}^{n} \times {2}^{n} = {2}^{23} x {2}^{23} = {2}^{46} [/TEX]
Kưng ơi, bài này phải cho là: trong quá trình hình thành giao tử không có sự trao đổi chéo và đột biến thì mới làm như thế được :-* nếu có TĐC hoặc đb thì ko làm thế được đâu :-*
 
C

canhcutndk16a.

Vậy con giải thế đúng không ah? Kiến thức Sinh của con yếu quá :p
Ko phải thế đâu, vì dạng bt này tương đối khó :-SS( mama thỉnh thoảnh vẫn làm sai :">) Câu b chưa được, vì:
b)Xác định khả năng sinh ra đứa trẻ nhận được ít nhất 1 cặp NST, trong đó có 1 chiếc từ ông nội và 1 chiếc từ bà ngoài ?
Chú ý từ "ít nhất", có nghĩa là đứa trẻ có thể nhận được nhiều hơn 1 NST từ ông nội ( 2, hoặc 3, hoặc 4....hoặc có thể là tất cả ) cái đáp số 1/4 là quá ít;)
 
Y

yun.minho

n=23
1, Tạo ra 2^n.2^n= 4^n=4^23 số kiểu hợp tử ( Hiểu không em ? )

Câu 2, 3, 4 đều pải sử dụng kiến thức tổ hợp xác suất của lớp 11 là nhanh gọn hơn cả.

Nếu em đc học pần này rồi thì anh sẽ đưa lời giải,

Bài toán này pải sử dụng kiến thức lớp trên là nhiều em ạ. :)

híc thế mà cô e cho đấy ạk
pọn e ms học đk 3 buổi hết nguyên phân vs giảm phân thui
a/chị thử giải 1 cák hết sứk lớp 9 và zễ hiểu hộ e đi
 
Y

yun.minho



a.
2n = 46 ~~> n = 23
Mà ta biết
- Tổ hợp [giao tử] = [TEX]{2}^{n} = {2}^{23}[/TEX]

- Tổ hợp tử [hợp tử]= [TEX] {2}^{n} \times {2}^{n} = {2}^{23} x {2}^{23} = {2}^{46} [/TEX]

b. Con nhận 1 chiếc NST từ bồ, 1 chiếc NST từ mẹ

- Bố nhận 1 chiếc NST từ ông nội 1 chiếc NST từ bà nội
- Mẹ nhận 1 chiếc NST từ ông ngoại 1 chiếc NST từ bà ngoại

\Rightarrow Tỉ lệ: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]

c, d. Cách làm dựa 1 phần trên. Đáp án:
- Câu c: [TEX]({\frac{1}{2}})^{n} = ({\frac{1}{2}})^{23}[/TEX]

- Câu d: [TEX] ({\frac{1}{2}})^{n} \times ({\frac{1}{2}})^{n}= ({\frac{1}{2}})^{46}[/TEX]

P.s Bài này mình post bên pic Nâng cao có rùi ^^. [h chỉ cop lại qua đây thui ^^] http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=161350 ~~> Bạn vào đây tham khảo thêm các bài tập nha :x. nhiều bài hay lắm. Có cả bài chưa giải nữa ^^

òh tks pạn...mình mới học đk có vài buổi nên kiến thứk và bài tập làm đk vẫn chưa đk nhìu lắm :p~
mong mọi người giúp đỡ
tks ạk ^^~
 
T

tsukushi493

híc thế mà cô e cho đấy ạk
pọn e ms học đk 3 buổi hết nguyên phân vs giảm phân thui
a/chị thử giải 1 cák hết sứk lớp 9 và zễ hiểu hộ e đi

Ọc :|.
Làm bình thường thì lại dùng nhị thức NiuTơn lớp 11 cũng khá là dài. :|

Ở lớp 9 hiện chưa có công cụ nào để làm nhanh cả.

Dùng hình thì chỉ áp dung cho bài toán có số NST ít mới đc chứ 23 cặp thế này cũng k đc :).

Bài này hoàn toàn dùng kiến thức lớp trên mới giải nhanh và gọn thế đc.

Ngay từ câu 1 ấy, đấy là kiến thức về pt mũ lớp 12 còn jh.

Bây h, 1 là em hãy chăm chỉ làm mọi dạng bt kiểu này ở các sách lớp 9 đã.

2, là em tìm đọc trước kiến thức về tổ hợp - xác suất, cái này cũng độc lập với chương trình thôi, hoàn toàn có thể hiểu và áp dụng đc.

Nếu em muốn làm đc tiếp những bài này thì em nên làm thế, sẽ còn dùng nhiều nữa em à :).
 
Y

yun.minho

Ọc :|.
Làm bình thường thì lại dùng nhị thức NiuTơn lớp 11 cũng khá là dài. :|

Ở lớp 9 hiện chưa có công cụ nào để làm nhanh cả.

Dùng hình thì chỉ áp dung cho bài toán có số NST ít mới đc chứ 23 cặp thế này cũng k đc :).

Bài này hoàn toàn dùng kiến thức lớp trên mới giải nhanh và gọn thế đc.

Ngay từ câu 1 ấy, đấy là kiến thức về pt mũ lớp 12 còn jh.

Bây h, 1 là em hãy chăm chỉ làm mọi dạng bt kiểu này ở các sách lớp 9 đã.

2, là em tìm đọc trước kiến thức về tổ hợp - xác suất, cái này cũng độc lập với chương trình thôi, hoàn toàn có thể hiểu và áp dụng đc.

Nếu em muốn làm đc tiếp những bài này thì em nên làm thế, sẽ còn dùng nhiều nữa em à :).
cô e pảo tuần sau sẽ chữa theo kiểu lớp 9 sau khi học xog lai 2 tính trạng :)~
k být cô e làm thế nào nữa ^^~

Uk, em nhớ post lên cho các bạn cùng tham khảo :D.
 
Last edited by a moderator:
Y

yun.minho

híc m.ng` ơi giải zùm e bài này với

3 hợp tử của cùng 1 loài nguyên phân 1 số đợt k bằng nhau và tạo ra 112 tb con
môi trường cung cấp cho 3 hợp tử 12394 NST đơn, số NST đơn mới hoàn toàn trog các tb tạo ra từ hợp tử 3 là 608.
a) tìm bộ NST lưỡng bội của loài?
b) số lần nguyên phân của mỗi hợp tử?
c) tốc độ nguyên phân của hợp tử 1 nhanh dần đều, hợp tử 2 giảm dần đều còn hợp tử 3 k đổi, thời gian cho lần nguyên phân của hợp tử 1 và hợp tử 2 là 1/10 của lần nguyên phân đầu tiên. Xác định thời gian nguyên phân của mỗi hợp tử.
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1.Ở gà bộ nhiễm sắc thể 2n= 78. Quan sát các tế bào sinh dưỡng đang phân bào người ta đếm được tổng số NST kép trên mặt phẳng xích đạo và số NST đơn đang phân li về các cực tế bào là 6630. Trong đó số NST đơn nhiều hơn NST kép là 1170.
a) Xác định các tế bào đang nguyên phân ở kì nào?
b) Số lượng tế bào ở mỗi kì là bao nhiêu?
a/ Các sự kiện quan sát được có:
- Các NST k tập trung trên mặt phẳng xích đạo -----> kì giữa của QTrình NP
- các NST đơn đang phân li về các cực tế bào -----> kì sau của QT NP
b/ Gọi số NST đang ở MPXĐ là a (kép), số NST đang phân li vể 2 cực là b (đơn)

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & a+b=6630 & \\ & b-a=1170 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & a=2730 & \\ &b=3900 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow Số TB ở kì giữa của NP là [TEX]\frac{2730}{78}=35[/TEX]

Số TB ở kì sau của NP: [TEX]\frac{3900}{78.2}=25[/TEX]
 
Y

yun.minho

a/ Các sự kiện quan sát được có:
- Các NST k tập trung trên mặt phẳng xích đạo -----> kì giữa của QTrình NP
- các NST đơn đang phân li về các cực tế bào -----> kì sau của QT NP
b/ Gọi số NST đang ở MPXĐ là a (kép), số NST đang phân li vể 2 cực là b (đơn)

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & a+b=6630 & \\ & b-a=1170 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & a=2730 & \\ &b=3900 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow Số TB ở kì giữa của NP là [TEX]\frac{2730}{78}=35[/TEX]

Số TB ở kì sau của NP: [TEX]\frac{3900}{78.2}=25[/TEX]

tks chị...tối qa e cũng mới làm ra xong...e post bài ms r` đó...bài này e làm mãi k đk hình như sai đề hay sao ý nhỉ :-ss~ e cứ post thử xem sao
 
Top Bottom