sinh 12 : bài tập phân li độc lập, tính xác xuất

S

saobang910

Phép lai

Caâu 21. Pheùp lai hai tính traïng AaBb x AaBb trong ñoù coù moät tính traïng troäi laø troäi khoâng hoaøn toaøn thì tæ leä kieåu hình ôû con lai laø:
a. 9 : 3 : 3 : 1 b. 3 : 6 : 3 : 1 : 2 : 1
c. 1 : 2 : 2 : 4 : 1 : 2 : 1 : 2 : 1 d. 3 : 3 : 1 : 1
Caâu 22. ÔÛ caø chua, gen D quy ñònh quaû ñoû troäi hoaøn toaøn so vôùi gen d quy ñònh quûa vaøng. Gen N quy ñònh laù nguyeân, troäi hoaøn toaøn so vôùi gen n quy ñònh laù cheû. Caùc gen naèm treân caùc NST khaùc nhau. Tæ leä kieåu hình ñöôïc taïo ra töø pheùp lai DdNn x ddNn laø:
a. 1 ñoû, nguyeân : 1 vaøng, nguyeân : 1 ñoû, cheû : 1 vaøng, cheû b. 3 ñoû, nguyeân : 1 vaøng, nguyeân
c. 3 ñoû, nguyeân : 1 ñoû, cheû d. 3 ñoû, nguyeân : 3 vaøng, nguyeân : 1 ñoû, cheû : 1 vaøng, cheû
Caâu 23. ÔÛ moät loaøi, A: hoa ñoû, a: hoa vaøng, B: caùnh hoa daøi, b: caùnh hoa ngaén. Caùc tính traïng di truyeàn ñoäc laäp vaø khoâng xuaát hieän tính trung gian. Pheùp lai AaBb x AaBB cho tæ leä kieåu hình naøo sau ñaây ôû theá heä lai?
a. 75% hoa ñoû, caùnh hoa daøi : 25% hoa vaøng, caùnh hoa daøi
b. 75% hoa ñoû, caùnh hoa ngaén : 25% hoa vaøng, caùnh hoa ngaén
c. 50% hoa vaøng, caùnh hoa daøi : 50% hoa ñoû, caùnh hoa daøi
d. 50% hoa ñoû, caùnh hoa ngaén : 50% hoa vaøng, caùnh hoa daøi
Caâu 24. ÔÛ ngöôøi gen A qui ñònh maét ñen, a : maét xanh, B: toùc quaên, b: toùc thaúng. Lieân quan ñeán nhoùm maùu coù 4 kieåu hình : nhoùm maùu A do gen IA qui ñònh, nhoùm maùu B do gen IA qui ñònh, nhoùm maùu O töông öùng vôùi kieåu gen IO IO qui ñònh, , nhoùm maùu AB töông öùng vôùi kieåu gen IA IB qui ñònh. Bieát IA vaø IB laø troäi hoaøn toaøn so vôùi IO, caùc gen phaân li ñoäc laäp. Vôùi caùc caëp tính traïng treân soá loaïi kieåu hình, kieåu gen khaùc nhau ôû ngöôøi laø:
a. 16 , 32 b. 16, 24 c. 16, 54 d. 24, 54.
Caâu 25. Bieát hai tính traïng hình daïng quaû vaø vò quaû di truyeàn ñoäc laäp vôùi nhau. AA: quaû troøn, Aa: quaû deït, aa: quaû daøi B-: quaû ngoït, bb: quaû chua. Tæ leä cuûa kieåu hình quaû deït, ngoït ñöôïc taïo ra töø pheùp lai AaBb x Aabb laø:
a. 12,5% b. 18,75% c. 25% d. 37,5%
Caâu 26. Tæ leä cuûa loaïi hôïp töû A-B-D- ñöôïc taïo ra töø pheùp lai AaBbDd x Aabbdd baèng bao nhieâu?
a. 50% b. 37,5% c. 25% d. 18,75%
Caâu 27. Neáu moãi gen quy ñònh moät tính traïng, di truyeàn theo hieän töôïng tính troäi hoaøn toaøn vaø caùc gen phaân li ñoäc laäp.Tæ leä kieåu hình cuûa theá heä lai taïo ra töø pheùp lai AaBb x aaBb laø:
a. 37,5% : 37,5% : 12,5% : 12,5%
b. 25% : 25% : 25% : 25%
c. 45% : 45% : 5% : 5%
d. 35% : 35% : 15% : 15%
Caâu 28. ÔÛ ngöôøi gen A qui ñònh maét ñen, a : maét xanh, B: toùc quaên, b: toùc thaúng. Lieân quan ñeán nhoùm maùu coù 4 kieåu hình : nhoùm maùu A do gen IA qui ñònh, nhoùm maùu B do gen IA qui ñònh, nhoùm maùu O töông öùng vôùi kieåu gen IO IO qui ñònh, , nhoùm maùu AB töông öùng vôùi kieåu gen IA IB qui ñònh. Bieát IA vaø IB laø troäi hoaøn toaøn so vôùi IO, caùc gen phaân li ñoäc laäp. Con cuûa boá meï naøo sau ñaây khoâng coù kieåu hình maét xanh, toùc thaúng, nhoùm maùu O:
a. Boá AaBb IA IO , meï Aabb IA IO ï b. Boá AaBb IA IB , meï aabb IB IO
c. Boá aaBb IA IO , meï AaBb IB IO d. Boá AaBb IB IO , meï Aabb IO IO
Caâu 29. Bieát A: hoa keùp, troäi hoaøn toaøn so vôùi a: hoa ñôn. B: hoa ñoû, troäi hoaøn toaøn so vôùi b: hoa traéng
Giao phaán 2 caây P, thu ñöôïc F1 roài sau ñoù töï thuï phaán F1. F2 coù tæ leä 56,25% hoa keùp, ñoû : 18,75 hoa keùp, traéng : 18,75% hoa ñôn, ñoû : 6,25% hoa ñôn, traéng. Kieåu gen cuûa caëp P ñaõ mang laø:
a. AABB x Aabb hoaëc AABB x aaBB b. AaBb x AaBb
c. AABB x aabb hoaëc AAbb x aaBB d. AaBB x AABb
Caâu 30. Bieát A-: quaû troøn, aa: quaû daøi; B-: quaû chín sôùm, bb: quaû chín muoän. Tæ leä kieåu hình taïo ra töø pheùp lai AaBb x AaBB laø:
a. 75% quaû troøn, chín sôùm : 25% quaû daøi, chín sôùm.
b. 75% quaû troøn, chín sôùm : 25% quaû troøn, chín muoän.
c. 50% quaû daøi, chín sôùm : 50% quaû daøi, chín muoän.
d. 50% quaû daøi, chín muoän: 50% quaû troøn, chín sôùm.
____________________________________
QUYẾT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
Last edited by a moderator:
S

saobang910

Bài tập trắc nghiệm

Caâu 51. Nguyeân lieäu chuû yeáu cuûa quaù trình tieán hoùa laø:
a. thöôøng bieán. b. ñoät bieán.
c. ñoät bieán NST. d. ñoät bieán gen.
Caâu 52. Quaàn theå giao phoái laø moät kho bieán dò voâ cuøng phong phuù vì trong quaàn theå coù:
a. nhieàu ñoät bieán xaûy ra . b. gen ñoät bieán ñöôïc trung hoøa.
c. nhieàu toå hôïp gen thích nghi. d. soá caëp gen dò hôïp raát lôùn.
Caâu 53. Ñeå phaân bieät caùc loaøi vi khuaån coù quan heä thaân thuoäc ngöôøi ta duøng tieâu chuaån :
a. hình thaùi. b. ñòa lí - sinh thaùi
c. sinh lí - hoùa sinh. d. di truyeàn.
Caâu 54. Nhaân toá tieán hoùa theo quan nieäm cuûa Lamac laø:
a. söï thay ñoåi cuûa ngoaïi caûnh vaø taäp quaùn hoaït ñoäng ôû ñoäng vaät.
b. bieán dò, di truyeàn vaø taäp quaùn hoaït ñoäng ôû ñoäng vaät.
c. ñoät bieán, giao phoái, choïn loïc töï nhieân, cô cheá caùch li.
d. söï thay ñoåi cuûa ngoaïi caûnh, bieán dò vaø di truyeàn.
Caâu 55. Kimura ñöa ra thuyeát tieán hoùa baèng caùc ñoät bieán trung tính döïa treân nhöõng bieán ñoåi
trong caáu truùc cuûa:
a. ARN. b. ADN.
c. axít nucleâíc. d. heâmoâgloâbin.
Caâu 56. Chieàu höôùng tieán hoùa cô baûn nhaát cuûa sinh giôùi laø:
a. ngaøy caøng ña daïng b. toå chöùc ngaøy caøng cao.
c. thích nghi ngaøy caøng hôïp lí. d. tieán hoùa töø moät nguoàn goác chung.
Caâu 57. Keát quaû cuûa quaù trình choïn loïc töï nhieân theo quan nieäm cuûa Ñac-Uynlaø:
a. söï soáng soùt vaø sinh saûn cuûa nhöõng kieåu gen thích nghi nhaát.
b. söï phaân hoùa khaû naêng soáng soùt cuûa caùc caù theå trong loaøi.
c. phaân hoùa khaû naêng sinh saûn cuûa caùc caù theå trong quaàn theå.
d. söï soáng soùt cuûa nhöõng caù theå thích nghi nhaát.
Caâu 58. Quaàn theå giao phoái coù tæ leä kieåu gen nhö sau: 0,5AA : 0,4Aa : 0,1aa, neáu khoâng xaûy ra
ñoät bieán vaø choïn loïc thì taàn soá töông ñoái cuûa alen A : a ôû theá heä thöù naêm laø:
a. 0,5 : 0,5 b. 0,9 : 0,1
c. 0,7 : 0,3 d. 0,6 : 0,4
Caâu 59. Trong quaàn theå ngöôøi coù tæ leä ngöôøi maéc beänh baïch taïng (bb) laø . Neáu quaàn theå treân ñaït ôû traïng thaùi caân baèng thì tæ leä ngöôøi mang gen beänh ôû traïng thaùi dò hôïp laø:
a. 1,98% b. 1,89%
c. 0,20% d. 0,99%
Caâu 60. Moät quaàn theå thöïc vaät coù 300 caây hoa ñoû(AA), 100 caây hoa hoàng(Aa), 100 caây hoa traéng (aa). Vaäy caáu truùc di truyeàn cuûa quaàn theå treân sau 3 theá heä töï thuï phaán laø:
a. 0,6875AA : 0,2050Aa : 0,1075aa b. 0,6550 AA : 0,0250Aa : 0,3200aa
c. 0,4900AA : 0,4200Aa : 0,0900aa d. 0,6875AA : 0,0250Aa : 0,2875aa.

Heát















Caâu 13. Nhaân toá chính chi phoái quaù trình phaùt trieån loaøi ngöôøi ôû giai ñoaïn ngöôøi hieän ñaïi laø:
a. ñoät bieán, giao phoái vaø choïn loïc töï nhieân.
b. lao ñoäng, phaùt trieån trí naõo vaø tö duy.
c. cheá taïo ra coâng cuï, hình thaønh tieáng noùi vaø tö duy.
d. lao ñoäng, tieáng noùi vaø tö duy.

­­
ÔÛ moät loaøi, xeùt hai tính traïng di truyeàn ñoäc laäp vôùi nhau laø chieàu cao cuûa thaân caây vaø maøu cuûa quaû. Caùc tính traïng ñeàu troäi hoaøn toaøn.
Gen A: thaân cao, gen a: thaân thaáp
Gen B: quaû ñoû, gen b: quaû vaøng
Haõy cho bieát pheùp lai AaBb x aaBb taïo ôû con lai tæ leä kieåu hình naøo sau ñaây?
a. 25% thaân cao, quaû ñoû : 25% thaân cao, quaû vaøng : 25% thaân thaáp, quaû ñoû : 25% thaân thaáp, quaû vaøng
b. 37,5% thaân cao, quaû ñoû : 12,5% thaân cao, quaû vaøng : 37,5% thaân thaáp, quaû ñoû : 12,5% thaân thaáp, quaû vaøng
c. 50% thaân cao, quaû ñoû : 50% thaân thaáp, quaû ñoû
d. thaân cao, quaû ñoû : thaân cao, quaû vaøng : thaân thaáp, quaû ñoû : thaân thaáp, quaû vaøng
ÔÛ gaø, gen A: ñuoâi daøi, a: ñuoâi ngaén, B: chaân cao, b: chaân thaáp. Hai caëp gen noùi treân di truyeàn ñoäc laäp vôùi hieän töôïng tính traïng troäi hoaøn toaøn, trong ñoù caëp gen quy ñònh kích thöôùc loâng ñuoâi naèm treân NST giôùi tính X.
Gaø boá, gaø meï mang 2 caëp tính traïng töông phaûn, sinh con ra ñeàu coù ñuoâi daøi, chaân cao. Kieåu gen cuûa caëp boá meï ñaõ mang laø tröôøng hôïp naøo trong 4 tröôøng hôïp sau ñaây?
a. XAXABB x XAYbb b. XaXaBB x XAYbb
c. XAXAbb x XaYBB d. XaXabb x XAYBB
Ñeå giaûi thích maøu xanh cuûa saâu boï aên laù, quan nieäm naøo sau ñaây laø cuûa Ñaùc-Uyn?
a. Khi chuyeån sang aên laù caây, cô theå cuûa nhöõng loaøi saâu naøy daàn daàn bieán ñoåi thaønh maøu xanh tieäp vôùi maøu laù traùnh söï phaùt hieän cuûa chim aên saâu boï.
b. Loaøi saâu luùc ñaàu chöa aên laù vaø chöa coù maøu xanh. Khi chuyeån sang aên laù caây thì chæ coù bieán dò xanh luïc laø thích nghi nhaát ñöôïc giöõ laïi, tieáp tuïc sinh saûn vaø cuûng coá.
c. Trong quaàn theå saâu, kieåu gen quy ñònh maøu xanh tieäp vôùi maøu laù coù lôïi cho loaøi saâu naøy neân ñöôïc giöõ laïi.
d. Loaøi saâu khi sinh ra ñaõ coù maøu xanh thích nghi saün
Ñoäng löïc gaây ra söï phaân li tính traïng trong ñieàu kieän nhaân taïo laø:
a. Söï thay ñoåi ñieàu kieän moâi tröôøng soáng
b. Nhu caàu vaø thò hieáu cuûa con ngöôøi raát khaùc nhau
c. Vaät nuoâi vaø caây troàng coù raát nhieàu bieán dò
d. Caùc bieán dò ôû vaät nuoâi caây troàng phaùt sinh theo nhieàu höôùng
Ñoäng löïc gaây ra söï phaân li tính traïng trong thieân nhieân
a. Sinh vaät coù khuynh höôùng môû roäng khu phaân boá.
b. Choïn loïc töï nhieân xaûy ra ôû caùc vuøng ñòa lyù khaùc nhau taïo loaøi phuï.
c. Caùc yeáu toá caùch li bieán loaøi phuï thaønh loaøi môùi khaùc nhau.
d. Taát caû ñeàu ñuùng.
Caâu 51. Nhaân toá ñònh höôùng cho quaù trình tieán hoùa laø:
a. ñoät bieán. b. giao phoái.
c. choïn loïc töï nhieân. d. caùch li.
Caâu 54. Loaøi coû Spatina ôû Anh coù 4n = 120 ñöôïc taïo ra baèng con ñöôøng lai xa vaø ña boäi hoùa ñöôïc goïi laø theå:
a. ña boäi b. töù boäi
c. song nhò boäi d. dò boäi.
 
P

phamdangtrieu

Quy luật Menđen

Mấy bạn cho mình biết rõ hơn về đk nghiệm đúng của QL Menđen( cả 2 ql) và đk nào quan trọng nhất. Cảm ơn!!!:D
 
D

ducdao_pvt

Điều kiện nghiệm đúng:
Quá trình giảm phân phải xảy ra bình thường.

Số lượng cơ thể lai phải lớn.
Không có quan hệ trội lặn không hoàn toàn.
....
 
D

donquanhao_ub

Điều kiện nghiệm đúng của quy luật phân li: Quá trình GP tạo giao tử diễn ra bình thường

Điều kiện nghiệm đúng của quy luật phân li độc lập: Các cặp alen quy định các tính trạng khác nhau nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau

Chúc học tốt :)
 
C

cattrang2601

Mấy bạn cho mình biết rõ hơn về đk nghiệm đúng của QL Menđen( cả 2 ql) và đk nào quan trọng nhất. Cảm ơn!!!

*Điều kiện nghiệm đúng của quy luật phân li độc lập :

- P thuần chủng tương phản về hai hay nhiều cặp tính trạng

- Tính trội phải là trội hoàn toàn

- Số lượng con lai phải đủ lớn

- Mỗi gen nằm trên mội NST khác nhau, phân li độc lập

- Các loại giao tử sinh ra phải bằng nhau, sức sống ngang nhau

- Khả năng gặp nhau và phối hợp với nhau của các loại giao tử trong thụ tinh phải ngang nhau

- Sức sống của các loại hợp tử và các cơ thể trưởng thành phải giống nhau


*Điều kiện nghiệm đúng của quy luật phân li :

- P thuần chủng.

- Số lượng con lai phải đủ lớn

- Trội hoàn toàn.

- Các gen quy định tính trạng ít chịu ảnh hưởng của môi trường.
 
A

anhbobom0000

Câu 1: ĐÔng Máu,buộc dây garo về phía gần sát hay cao hơn với vết thương(về phía tim),với lực ép đủ cầm máu,cứ 15 phút lại nới lỏng dây garo để O2 cung cấp đủ,ở vị trí khác thì dùng ngón tay ấn vào Động mạch gần vết thương(về phía tim)
Câu 2: (3đ)
Kì đầu:trung tử đi về hai cực của tế bào,màng nhân tiêu biến ,thoi phân bào xuất hiện,các NST kép bắt đầu đóng xoắn.
Kì giữa:các NST kép đóng xoắn cực đại xếp thành một hàng trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào.
Kì sau:từng cặp NST kép chẻ dọc ở tâm động và phân li đồng đều về 2 cực của tế bào.
Kì cuối:thoi phân bào tiêu biến,màng nhân xuất hiện,các NST đơn nằm trong chất tế bào
Câu 3: Biến dị tổ hợp là sự tổ hợp lại các tính trạng của P làm xuất hiện kiểu hình khác P, nguyên nhân: do sự phân li độc lập và tổ hợp tự do.
Câu 4
Xuất hiện cây hoa hồng => có hiện tượng trội ko hoàn toàn
xét tỉ lệ ta có 1:2:1 =>đây là đời F2 ( 4 tổ hợp = 2 tổ hợp bố x 2 tổ hợp mẹ(F1 dị hợp))
p t/c: Hoa đỏ AA x Hoa trắng aa
Gp: A a
F1: Hoa hồng Aa
F1 x F1 : Hoa hồng Aa x Hoa hồng Aa
G F1: A,a A,a
F2: 1Hoa đỏ AA:2 Hoa Hồng Aa:1 Hoa trắng aa
Kiểu Gen 1AA:2Aa:1aa
Kiểu hình 1 Đỏ: 2 Hồng : 1 trắng
có gì sai sót xin chỉ giáo
 
S

sinhlyhoc

có gì cần về đề thi HSG, bài tập tự luận, TN có đáp án, liên hệ yahoo: trinhhoainam_1995
 
Y

yuper

Caâu 21. Pheùp lai hai tính traïng AaBb x AaBb trong ñoù coù moät tính traïng troäi laø troäi khoâng hoaøn toaøn thì tæ leä kieåu hình ôû con lai laø:
a. 9 : 3 : 3 : 1 b. 3 : 6 : 3 : 1 : 2 : 1
c. 1 : 2 : 2 : 4 : 1 : 2 : 1 : 2 : 1 d. 3 : 3 : 1 : 1

- KQ của phép lai nếu trội hoàn tàon là: 9:3:3:1

- 1 tính trạng trội ko hoàn toàn \Rightarrow 3:6:1:2:3:1 \Rightarrow B

Caâu 22. ÔÛ caø chua, gen D quy ñònh quaû ñoû troäi hoaøn toaøn so vôùi gen d quy ñònh quûa vaøng. Gen N quy ñònh laù nguyeân, troäi hoaøn toaøn so vôùi gen n quy ñònh laù cheû. Caùc gen naèm treân caùc NST khaùc nhau. Tæ leä kieåu hình ñöôïc taïo ra töø pheùp lai DdNn x ddNn laø:
a. 1 ñoû, nguyeân : 1 vaøng, nguyeân : 1 ñoû, cheû : 1 vaøng, cheû b. 3 ñoû, nguyeân : 1 vaøng, nguyeân
c. 3 ñoû, nguyeân : 1 ñoû, cheû d. 3 ñoû, nguyeân : 3 vaøng, nguyeân : 1 ñoû, cheû : 1 vaøng, cheû

- Dd x dd \Rightarrow 1/2Dd : 1/2 dd

- Nn x Nn \Rightarrow 3/4N- : 1/4nn

---> TL: 3/8DdN- : 1/8Ddnn : 3/8ddN- : 1/8ddnn \Rightarrow D

Caâu 23. ÔÛ moät loaøi, A: hoa ñoû, a: hoa vaøng, B: caùnh hoa daøi, b: caùnh hoa ngaén. Caùc tính traïng di truyeàn ñoäc laäp vaø khoâng xuaát hieän tính trung gian. Pheùp lai AaBb x AaBB cho tæ leä kieåu hình naøo sau ñaây ôû theá heä lai?
a. 75% hoa ñoû, caùnh hoa daøi : 25% hoa vaøng, caùnh hoa daøi
b. 75% hoa ñoû, caùnh hoa ngaén : 25% hoa vaøng, caùnh hoa ngaén
c. 50% hoa vaøng, caùnh hoa daøi : 50% hoa ñoû, caùnh hoa daøi
d. 50% hoa ñoû, caùnh hoa ngaén : 50% hoa vaøng, caùnh hoa daøi

- AaBb x AaBB = (3:1).100% \Rightarrow A

Caâu 24. ÔÛ ngöôøi gen A qui ñònh maét ñen, a : maét xanh, B: toùc quaên, b: toùc thaúng. Lieân quan ñeán nhoùm maùu coù 4 kieåu hình : nhoùm maùu A do gen IA qui ñònh, nhoùm maùu B do gen IA qui ñònh, nhoùm maùu O töông öùng vôùi kieåu gen IO IO qui ñònh, , nhoùm maùu AB töông öùng vôùi kieåu gen IA IB qui ñònh. Bieát IA vaø IB laø troäi hoaøn toaøn so vôùi IO, caùc gen phaân li ñoäc laäp. Vôùi caùc caëp tính traïng treân soá loaïi kieåu hình, kieåu gen khaùc nhau ôû ngöôøi laø:
a. 16 , 32 b. 16, 24 c. 16, 54 d. 24, 54.

- [TEX](\frac{2.3}{2})^2. \frac{3.4}{2} = 54[/TEX] \Rightarrow [TEX]54[/TEX] KG

- Số KH: [TEX]2.2.4=16[/TEX]

\Rightarrow C

Caâu 25. Bieát hai tính traïng hình daïng quaû vaø vò quaû di truyeàn ñoäc laäp vôùi nhau. AA: quaû troøn, Aa: quaû deït, aa: quaû daøi B-: quaû ngoït, bb: quaû chua. Tæ leä cuûa kieåu hình quaû deït, ngoït ñöôïc taïo ra töø pheùp lai AaBb x Aabb laø:
a. 12,5% b. 18,75% c. 25% d. 37,5%

- [TEX]0,25AB.0,5ab + 0,25aB.0,5Ab =0,25[/TEX] \RightarrowC

Caâu 26. Tæ leä cuûa loaïi hôïp töû A-B-D- ñöôïc taïo ra töø pheùp lai AaBbDd x Aabbdd baèng bao nhieâu?
a. 50% b. 37,5% c. 25% d. 18,75%

- Aa x Aa \Rightarrow 3/4 A-

- Bb x bb \Rightarrow 1/2 Bb

- Dd x dd \Rightarrow 1/2 Dd

\Rightarrow [TEX]0,75.0,5.0,5=18,75%[/TEX] \Rightarrow D

Caâu 27. Neáu moãi gen quy ñònh moät tính traïng, di truyeàn theo hieän töôïng tính troäi hoaøn toaøn vaø caùc gen phaân li ñoäc laäp.Tæ leä kieåu hình cuûa theá heä lai taïo ra töø pheùp lai AaBb x aaBb laø:
a. 37,5% : 37,5% : 12,5% : 12,5%
b. 25% : 25% : 25% : 25%
c. 45% : 45% : 5% : 5%
d. 35% : 35% : 15% : 15%

- AaBb x aaBb = (1:1)(3:1) = 3:3:1:1 \Rightarrow A

Caâu 28. ÔÛ ngöôøi gen A qui ñònh maét ñen, a : maét xanh, B: toùc quaên, b: toùc thaúng. Lieân quan ñeán nhoùm maùu coù 4 kieåu hình : nhoùm maùu A do gen IA qui ñònh, nhoùm maùu B do gen IA qui ñònh, nhoùm maùu O töông öùng vôùi kieåu gen IO IO qui ñònh, , nhoùm maùu AB töông öùng vôùi kieåu gen IA IB qui ñònh. Bieát IA vaø IB laø troäi hoaøn toaøn so vôùi IO, caùc gen phaân li ñoäc laäp. Con cuûa boá meï naøo sau ñaây khoâng coù kieåu hình maét xanh, toùc thaúng, nhoùm maùu O:
a. Boá AaBb IA IO , meï Aabb IA IO ï b. Boá AaBb IA IB , meï aabb IB IO
c. Boá aaBb IA IO , meï AaBb IB IO d. Boá AaBb IB IO , meï Aabb IO IO

B, vì mẹ chỉ có 1 alen [TEX]I^O[/TEX], bố ko có nên ko con ko thể có nhóm máu O

Caâu 29. Bieát A: hoa keùp, troäi hoaøn toaøn so vôùi a: hoa ñôn. B: hoa ñoû, troäi hoaøn toaøn so vôùi b: hoa traéng
Giao phaán 2 caây P, thu ñöôïc F1 roài sau ñoù töï thuï phaán F1. F2 coù tæ leä 56,25% hoa keùp, ñoû : 18,75 hoa keùp, traéng : 18,75% hoa ñôn, ñoû : 6,25% hoa ñôn, traéng. Kieåu gen cuûa caëp P ñaõ mang laø:
a. AABB x Aabb hoaëc AABB x aaBB b. AaBb x AaBb
c. AABB x aabb hoaëc AAbb x aaBB d. AaBB x AABb

- Dễ thấy C đúng

Caâu 30. Bieát A-: quaû troøn, aa: quaû daøi; B-: quaû chín sôùm, bb: quaû chín muoän. Tæ leä kieåu hình taïo ra töø pheùp lai AaBb x AaBB laø:
a. 75% quaû troøn, chín sôùm : 25% quaû daøi, chín sôùm.
b. 75% quaû troøn, chín sôùm : 25% quaû troøn, chín muoän.
c. 50% quaû daøi, chín sôùm : 50% quaû daøi, chín muoän.
d. 50% quaû daøi, chín muoän: 50% quaû troøn, chín sôùm.

- AaBb x AaBB = (3:1)100% \Rightarrow A
 
Y

yuper

Caâu 51. Nguyeân lieäu chuû yeáu cuûa quaù trình tieán hoùa laø:
a. thöôøng bieán. b. ñoät bieán.
c. ñoät bieán NST. d. ñoät bieán gen.

D

Caâu 52. Quaàn theå giao phoái laø moät kho bieán dò voâ cuøng phong phuù vì trong quaàn theå coù:
a. nhieàu ñoät bieán xaûy ra . b. gen ñoät bieán ñöôïc trung hoøa.
c. nhieàu toå hôïp gen thích nghi. d. soá caëp gen dò hôïp raát lôùn.

D

Caâu 53. Ñeå phaân bieät caùc loaøi vi khuaån coù quan heä thaân thuoäc ngöôøi ta duøng tieâu chuaån :
a. hình thaùi. b. ñòa lí - sinh thaùi
c. sinh lí - hoùa sinh. d. di truyeàn.

C


Caâu 54. Nhaân toá tieán hoùa theo quan nieäm cuûa Lamac laø:
a. söï thay ñoåi cuûa ngoaïi caûnh vaø taäp quaùn hoaït ñoäng ôû ñoäng vaät.
b. bieán dò, di truyeàn vaø taäp quaùn hoaït ñoäng ôû ñoäng vaät.
c. ñoät bieán, giao phoái, choïn loïc töï nhieân, cô cheá caùch li.
d. söï thay ñoåi cuûa ngoaïi caûnh, bieán dò vaø di truyeàn.

A

Caâu 55. Kimura ñöa ra thuyeát tieán hoùa baèng caùc ñoät bieán trung tính döïa treân nhöõng bieán ñoåi
trong caáu truùc cuûa:
a. ARN. b. ADN.
c. axít nucleâíc. d. heâmoâgloâbin.

D

Caâu 56. Chieàu höôùng tieán hoùa cô baûn nhaát cuûa sinh giôùi laø:
a. ngaøy caøng ña daïng b. toå chöùc ngaøy caøng cao.
c. thích nghi ngaøy caøng hôïp lí. d. tieán hoùa töø moät nguoàn goác chung.

A

Caâu 57. Keát quaû cuûa quaù trình choïn loïc töï nhieân theo quan nieäm cuûa Ñac-Uynlaø:
a. söï soáng soùt vaø sinh saûn cuûa nhöõng kieåu gen thích nghi nhaát.
b. söï phaân hoùa khaû naêng soáng soùt cuûa caùc caù theå trong loaøi.
c. phaân hoùa khaû naêng sinh saûn cuûa caùc caù theå trong quaàn theå.
d. söï soáng soùt cuûa nhöõng caù theå thích nghi nhaát.

A



Caâu 58. Quaàn theå giao phoái coù tæ leä kieåu gen nhö sau: 0,5AA : 0,4Aa : 0,1aa, neáu khoâng xaûy ra
ñoät bieán vaø choïn loïc thì taàn soá töông ñoái cuûa alen A : a ôû theá heä thöù naêm laø:
a. 0,5 : 0,5 b. 0,9 : 0,1
c. 0,7 : 0,3 d. 0,6 : 0,4

C

Caâu 59. Trong quaàn theå ngöôøi coù tæ leä ngöôøi maéc beänh baïch taïng (bb) laø . Neáu quaàn theå treân ñaït ôû traïng thaùi caân baèng thì tæ leä ngöôøi mang gen beänh ôû traïng thaùi dò hôïp laø:
a. 1,98% b. 1,89%
c. 0,20% d. 0,99%


Caâu 60. Moät quaàn theå thöïc vaät coù 300 caây hoa ñoû(AA), 100 caây hoa hoàng(Aa), 100 caây hoa traéng (aa). Vaäy caáu truùc di truyeàn cuûa quaàn theå treân sau 3 theá heä töï thuï phaán laø:
a. 0,6875AA : 0,2050Aa : 0,1075aa b. 0,6550 AA : 0,0250Aa : 0,3200aa
c. 0,4900AA : 0,4200Aa : 0,0900aa d. 0,6875AA : 0,0250Aa : 0,2875aa.

D, áp dụng công thức trong SGK để giải
 
Last edited by a moderator:
P

pdn_shvn

Bài 1:
-Xét sự di truyền từng tính trạng:
+Màu hoa: F1 9/7 ==> P AaBb - tương tác bổ sung.
+Dạng hoa: F1 3/1 ==>P Dd.
-Xét sự di truyền đồng thời :
9/7 x 3/1 và 49.5% đỏ, kép : 6.75 %đỏ, đơn : 25.5% trắng, kép : 18.25% trắng đơn
\Rightarrow
hoán vị gen.
-
Tìm kết quả:
+Kiểu gen P Aa; Bb; Dd .Không mất tính tổng quát (
tương tác bổ sung) giả sử B và D nằm trên cùng một NST
+F1 6,75% đđơn kiểu gen A- Bd/-d = 0,75 A- x 0,09
Bd/-d.
+0,09 Bd/-d \Rightarrow bd/bd = 0,25 - 0,09 = 0,16. \Rightarrow bd=0,4 (tự thụ) \Rightarrow f=0,2
Vậy P Aa BD/bd


Bài 2:
-Xét sự di truyền từng tính trạng:
+Chiều cao: F1 9/7 ==> P AaBb - tương tác bổ sung.
+Màu hoa: F1 3/1 ==>P Dd.
-Xét sự di truyền đồng thời :
9/7 x 3/1 và 9 cao, đỏ: 3 thấp, đỏ: 4 thấp, trắng \Rightarrowliên kết gen (không phải hoán vị gen mà hỏi f nhé bạn).
-
Tìm kết quả:
+Kiểu gen P Aa; Bb; Dd .Không mất tính tổng quát (
tương tác bổ sung) giả sử B và D nằm trên cùng một NST
+
F1 không xuất hiện cao, trắng tức A- Bd/-d \Rightarrow P không tạo Bd.
Vậy P Aa BD/bd
 
Last edited by a moderator:
P

pdn_shvn

-P tc đỏ x trắng
F1 đỏ
Cái F1 lai phân tích với đực Z ==> F2: 1 đỏ (đực) : 3 trắng.
-F2 4 kiểu TH = 4 x 1 loại giao tử
==> cái F1 kiểu gen AaBb; đực Z kiểu gen aabb
-Sđl:
F1: AaBb x aabb
(cái đỏ) (đực trắng)
F2: 1 A-B- : 1 A-bb : 1 aaB- : 1 aabb.
1 đỏ : 3 trắng
==> tương tác bổ sung quy định kiểu hình.
-Tính trạng phân bố không đồng đều ở 2 giới ==> gen quy định tính trạng nằm trên vùng không tương đồng của NST X.
+Không mất tính tổng quát ( tương tác bổ sung) giả sử locus B nằm trên X
+Đực Z chỉ cho 1 loại giao tử ==> kiểu gen
gif.latex
( loài này đực XX ).
+Kiểu gen cái F1
gif.latex

+P:
gif.latex
x
gif.latex
.
 
P

pdn_shvn

Câu a tương tác bổ trợ cuả A và B, cái này bạn cần học tỉ lệ KH là biết được ngay, vd:
tương tác bổ trợ: tỉ lệ thường là: -9:3:3:1, -9:6:1 hoặc 9:7
tương tác át chế
- nếu là át chế trội: 12:3:1 hoặc13:3
-nếu là át chế lặn:9:3:4

Học tỉ lệ kiểu hình mà không hiểu bản chất của tương tác không phải là một ý kiến hay, người ra đề chỉ cần cho một tỉ lệ trên trời là bạn sẽ không làm được ngay, ví dụ: (6:1:1) hay (2 :1 :1)...

TT bổ sung A-B-
gif.latex
(A-bb = aaB- = aabb)
hoặc A-B-
gif.latex
(A-bb = aaB-)
gif.latex
aabb
hoặc A-B-
gif.latex
A-bb
gif.latex
aaB-
gif.latex
aa
bb.
TT át chế trội (A-B- = A-bb)
gif.latex
aaB-
gif.latex
aabb
hoặc (A-B- = A-bb = aabb )
gif.latex
aaB-.

TT át chế lặn A-B-
gif.latex
A-bb
gif.latex
(aaB- = aabb).
 
X

xuxixuxi_1995

[Sinh 12] Bài tập về quy luật của MenDen

Ở cà chua alen A quy định quả đỏ trội hoàn toàn so voi alen a quy định quả vàng. Hảy viết tất cả các kiểu gen của cay6ca2 chua lưỡng bội và tứ bội dược tạo thành từ 2 alen trên
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Cây cà chua lưỡng bội: AA,Aa,aa.

Cây cà chua tứ bội: AAAA,AAAa,aaaa.....

Dựa vào gợi ý trên và khái niệm trong SGK bạn có thể viết tiếp toàn bộ những kiểu gen còn lại của thể tứ bội.
 
C

comelygirl

[Sinh 12] NST và ADN

Bài 3 : Xét 1 cặp NST tương đồng chứa 1 cặp gen dị hợp đều dài 4080 A0 . Gen trội A có 3120 liên kết hydrô , gen lặn a có 3240 liên kết hydrô .
1/ Tính số lượng từng loại (N) trong mỗi loại giao tử bình thường chứa gen nói trên ?
2/ Khi có hiện tượng giảm phân không bình thường trong đột biến thể dị bội thì số lượng từng loại (N) trong mỗi loại giao tử ?
3/ Nếu các giao tử không bình thường đó kết hợp với các giao tử bình thường chứa các gen lặn nói trên thì số lượng từng loại (N) trong mỗi loại hợp tử ?


Bài 4 : Một tế bào sinh dục 2n nguyên phân 3 đợt liên tiếp đòi hỏi môi trường cung cấp 56 NST đơn mới . Trên mỗi cặp NST thường đó xét 1 cặp gen .
1/ Xác định bộ NST 2n của loài ?
2/ Cơ thể chứa các cặp gen đồng hợp trên các cặp NST thường có thể có những kiểu gen viết như thế nào ?
3/ Cơ thể chứa các cặp gen dị hợp trên các cặp NST thường có thể có những kiểu gen viết như thế nào ?
4/ Làm thế nào để phân biệt được kiểu gen đồng hợp , dị hợp ?

Bài 6 :Một tế bào sinh dục 2n nguyên phân ba đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 98 NST đơn mới .
1/ Xác định bộ NST lưỡng bội của loài ?
2/ Nếu mỗi NST trong bộ NST 2n đó đều có cấu trúc khác nhau và mỗi NST đơn giữ nguyên cấu trúc không đổi trong giảm phân thì khả năng loài đó cho bao nhiêu loại giao tử đực ?
3/ Nếu trong bộ NST 2n chỉ có 1 cặp NST tương đồng gồm 2 NST có cấu trúc khác nhau mỗi NST đơn giữ nguyên cấu trúc không đổi trong giảm phân thì khả năng loài đó cho bao nhiêu loại giao tử cái 
4/ Nếu trong bộ NST 2n đều có cấu trúc khác nhau . trong đó có 1 cặp NST khi giảm phân đã có hiện tượng trao đổi tại 1 điểm khả năng có bao nhiêu loại giao tử đực ?


Bài 7 : Ở gà khi quan sát một tế bào sinh dục đang ở kì giữa của nguyên phân , người ta đếm được 78 NST kép .
1/ Tế bào đó nguyên phân 5 đợt liên tiếp thì mội trường nội bào đã cung cấp bao nhiêu nST đơn mới 
2/ Loại tế bào nầy giảm phân bình thường khả năng nhiều nhất cho bao nhiêu loại tinh trùng trong trường hợp không có hiện tương trao đổi đoạn ? Điều kiện để cho sô 1 loại tinh trùng nhiều nhất ?


Bài 8 : Ở 1 loài , một tế bào sinh dục 2n thực hiện sự nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường cung cấp nguyên liệu để hình thành nên 4826 NST đơn mới . các tế bào con hình thành từ đợt cuối cùng đều giảm phân bình thường cho 256 tinh trùng chứa NST giới tính Y .
1/ Xác định bộ NST lường bội của loài ? Số đợt nguyên phân liên tiếp của tế bào sinh dục 2n đầu tiên . Để tạo ra các tế bào con 2n đã có bao nhiêu dây thoi vô sắc được hình thành trong các lần nguyên phân đó .
2/ Nếu có 3 tinh trùng được thụ tinh với 3 trứng khác nhau tạo ra các hợp tử thì có bao nhiêu NST đơn trong các tế bào sinh dục cái sinh ra các trứng đó , vào lúc mà các tế bào bắt đầu thực hiện sự phân bào giảm nhiểm ? Các hợp tử có bao nhiêu NST đơn ?
3/ Giả thiết rằng sự giảm phân xãy ra trong các tế bào sinh dục của cơ thể cái , mỗi cặp NST tương đồng đều gồm 2 NST cấu trúc khác nhau , sự trao đổi đoạn chỉ xãy ra ở 1 cặp NST thường , sự đột biến chỉ xãy ra ở 1 cặp NST giới tính . Khả năng cá thể cái đó có thể cho bao nhiêu loại trứng ?


Giúp mình nha mọi người..............................@};-
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

Bài 3 : Xét 1 cặp NST tương đồng chứa 1 cặp gen dị hợp đều dài 4080 [TEX]A^o[/TEX] . Gen trội A có 3120 liên kết hydrô , gen lặn a có 3240 liên kết hydrô .
1/ Tính số lượng từng loại (N) trong mỗi loại giao tử bình thường chứa gen nói trên ?
2/ Khi có hiện tượng giảm phân không bình thường trong đột biến thể dị bội thì số lượng từng loại (N) trong mỗi loại giao tử ?
3/ Nếu các giao tử không bình thường đó kết hợp với các giao tử bình thường chứa các gen lặn nói trên thì số lượng từng loại (N) trong mỗi loại hợp tử ?

[TEX]N_A[/TEX]=[TEX]N_a[/TEX]= [TEX]\frac{4080.2}{3,4}[/TEX]= 2400
1/ Gen A:
[TEX]\left{\begin{A + G = 1200}\\{2A + 3G = 3120} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{A =T= 480}\\{G= X= 720} [/TEX]
Gen a:
[TEX]\left{\begin{A + G = 1200}\\{2A + 3G = 3240} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{A =T= 360}\\{G= X= 840} [/TEX]
2/ Khi có hiện tượng giảm phân không bình thường
\Rightarrow AA, aa, Aa
\Rightarrow số lượng từng loại (N) trong mỗi loại giao tử
3/ Nếu các giao tử không bình thường đó kết hợp với các giao tử bình thường
\Rightarrow (AA a); (AA A); (aa a); (aa A); (Aa a); (Aa A)
\Rightarrowsố lượng từng loại (N) trong mỗi loại hợp tử


Bài 4 : Một tế bào sinh dục 2n nguyên phân 3 đợt liên tiếp đòi hỏi môi trường cung cấp 56 NST đơn mới . Trên mỗi cặp NST thường đó xét 1 cặp gen .
1/ Xác định bộ NST 2n của loài ?
2/ Cơ thể chứa các cặp gen đồng hợp trên các cặp NST thường có thể có những kiểu gen viết như thế nào ?
3/ Cơ thể chứa các cặp gen dị hợp trên các cặp NST thường có thể có những kiểu gen viết như thế nào ?
4/ Làm thế nào để phân biệt được kiểu gen đồng hợp , dị hợp ?

1/ 2n.([TEX]2^3[/TEX]-1)=56 \Rightarrow 2n = 8
 
C

comelygirl

câu 2 phần 2, 3 nữa..............................................................làm giúp mình đi nha.................thanks nhìu............................
 
C

canhcutndk16a.

câu 2 phần 2, 3 nữa..............................................................làm giúp mình đi nha.................thanks nhìu............................
2/ Cơ thể chứa các cặp gen đồng hợp trên các cặp NST thường có thể có những kiểu gen viết như thế nào ?

[TEX]AABBCCXX[/TEX](c0on cái) và [TEX]AABBCCXY[/TEX] con đực

hoặc [TEX]aabbccXX[/TEX](c0on cái) và [TEX]aabbccXY[/TEX] con đực

3/ Cơ thể chứa các cặp gen dị hợp trên các cặp NST thường có thể có những kiểu gen viết như thế nào ?

[TEX]AaBbCcXX[/TEX](c0on cái) và [TEX]AaBbCcXY[/TEX] con đực


4/ Làm thế nào để phân biệt được kiểu gen đồng hợp , dị hợp ?
KG đồng hợp giảm phân chỉ cho duy nhất 1 loại gtử, dị hợp khi GP cho nhiều loạoi gtử khác nhau
 
P

pe.b00_05

[Sinh 12]Tính toán chương 1

Một phân tử mARN ở e.Colicos 1199 liên kết hóa trị giữa các nu
1:TìM CHIỀU DÀI GEN TỔNG HỢP NÊN ADN ĐÓ
2:Nếu phân tử ARN trên có tỉ lệ các nu A:U:G:X=1:3:5:7.bỘ BA KẾT THÚC TRÊN UAG .Tìm số lượng nu mội loại của ptu tARN tham gia tổng hợp 1pr
3:phân tử mARN trên giải mã:Hãy cho biết
a)Chiều dài bậc 1 của phân tử pr
b)Số lượng liên kết peptit được hình thành
c)khối lượng phân tử của phân tử pr hoàn chỉnh được hình thành :):):):):):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom