sinh 12 : bài tập phân li độc lập, tính xác xuất

L

lady_chocolate

B

baby_lucky69

[sinh 12] bài tập

ok!! rất sẵn lòng!!
một số bài đây!
1)Ở người ,mắt nâu là trội so với mắt xanh ,tóc quăn trội so với tóc thẳng .Hai cặp gen qui định 2 cặp tính trạng phân li độc lập với nhau .
Một cặp vợ chồng có thể sinh ra con có kiểu hình mắt xanh tóc thẳng khác họ về 2 tính trạng hi vọng sinh ra những đứa con giống họ thì tỉ lệ đó là bao nhiêu?( có ji` thì hỏi nha chị ^^)
2)a) Trong một phép lai giữa 2 con chuột lông dài, màu xám với nhau, qua nhiều lứa đẻ, người ta thu được thế hệ F1 có tỷ lệ phân li kiểu hình như sau: 88 con có lông dài, màu xám; 29 con lông dài, màu trắng; 28 con lông ngắn, màu xám; 9 con lông ngắn, màu trắng. Hãy xác định xem kiểu hình nào là trội, kiểu hình nào là lặn đối với các tính trạng màu lông và chiều dài lông? Viết sơ đồ lai cho phép lai trên và giải thích.
b) Trong một phép lai khác giữa 2 con chuột lông dài, màu xám với nhau, qua nhiều lứa để, người ta thu được thế hệ F1 có tỷ lệ phân li kiểu hình như sau: 90 con có lông dài, màu xám; 27 con lông dài, màu trắng. Viết sơ đồ lai cho phép lai trên và giải thích.
3)Ở 1 loài thực vật, người ta thực hiên các phép lai về chiều cao cây kết quả như sau:
Phép lai thứ nhất: P: cao và thấp
F1: 150 thấp : 90 cao
Phép lai thứ hai : P: cao và cao
F1: 91 cao : 69 thấp
Phép lai thứ ba : P: cao và thấp
: F1: 10 cao : 30 thấp
4)Lai hai cá thể động vật thuần chủng khác nhau về kiểu gen quy định từng tính trạng F1 đồng loạt kiểu hình lông lông đen- cánh dài. Cho F1 lai với cá thể chưa biết kiểu gen F2 phân tính với tỉ lệ 1 lông đen cánh dài : 1 lông trắng - cánh dài.
Biện luận viết sơ đồ lai từ P đến F2
 
B

baby_lucky69

đề thi học sinh giỏi nè !
ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI LỚP 9
Trường học Bộ Giáo dục và Đào tạo
Lớp học 9
Năm học 2006
Môn thi Sinh học
Thời gian 180 phút
Thang điểm 10

--------------------------------------------------------------------------------

Câu 1:(3đ)

Cơ thể đã có cơ chế như thế nào để tự bảo vệ mình khi bị các vết thương gây đứt vở mạch máu và làm chảy máu? Em hãy trình bày các bước xư lý thích hợp khi gặp một người bị vết thương chảy máu động mạch ở cổ tay ?

Câu 2: (3đ)

Trình bày những biến đổi và hoạt động của NST trong từng kì của quá trình nguyên phân? Hãy giải thích ý nghĩa của nguyên phân đối với di truyền?

Câu 3: (2đ)

Biến dị tổ hợp là gì? Cho ví dụ. Nguyên nhân phát sinh và ý nghĩa của loại biến dị này.

Câu 4: (2đ)

Cho lai 2 giống hồng thuần chủng hoa đỏ và hoa trắng lai với nhau, thì ở thế hệ nào đó thu được 36 cây hoa đỏ; 71 cây hoa hồng; 25 câu hoa trắng.

a/ Giải thích và xác định xem đó là thế hệ nào? Đặc điểm về di truyền của cặp tính trạng đem lai như thế nào?
b/ Viết sơ đồ kiểm chứng.

--------------------------------------------------------------------------------
 
L

lovemilfa

Bài tập về tương tác gen

Khi tiến hành các phép lai giữa các thứ cà chua,người ta thu được những kết quả sau đây:
1.Cà chua quả tròn X cà chua quả dài được F1 đồng loạt là các cây quả tròn, F2 có sự phân li 3 quả tròn:1 quả dài.

2.Cà chua quả dẹt X cà chua quả dài được F1 đồng loạt là các cây quả dẹt, F2 có sự phân li 9 dẹt: 6 tròn: 1 dài.

3.Cà chua quả dẹt X cà chua quả tròn thuần chủng(thuộc dạng cà chua quả tròn trong phép lai 1) được F1 có sự phân li 1 dẹt:1 tròn.

4.Cà chua quả tròn X cà chua quả tròn,ở F2 có sự phân li 9 dẹt: 6 tròn :1 dài.

5.Cà chua quả tròn X cà chua quả tròn được F1 có sự phân li 1 dẹt:2 tròn:1 dài.

Biện luận và viết các sơ đồ lai nói trên.
 
C

canhcutndk16a.

Khi tiến hành các phép lai giữa các thứ cà chua,người ta thu được những kết quả sau đây:
1.Cà chua quả tròn X cà chua quả dài được F1 đồng loạt là các cây quả tròn, F2 có sự phân li 3 quả tròn:1 quả dài.

~~>tròn >>dài, F2 pli theo 3:1 \Rightarrow goòm 4 tổ hợp gtử \Rightarrow đực, cái gp cho 2 laọi gtử \Rightarrow F1 dị hợp 1 cặp gen\Rightarrow F1:Aa\Rightarrow [TEX]P: AA...x...aa[/TEX]

2.Cà chua quả dẹt X cà chua quả dài được F1 đồng loạt là các cây quả dẹt, F2 có sự phân li 9 dẹt: 6 tròn: 1 dài.

~~> F2 có 16 tổ hợp gtử \Rightarrow F1 dị hợp 2 cặp gen AaBb, tỉ lệ 9:6:1 \Rightarrow tương tắc bổ trợ giữa các cặp gen trội và gen lặn, gen trội đứng riêng cho cùng 1 KH

\Rightarrow[TEX]P:AABB...x...aabb[/TEX]

3.Cà chua quả dẹt X cà chua quả tròn thuần chủng(thuộc dạng cà chua quả tròn trong phép lai 1) được F1 có sự phân li 1 dẹt:1 tròn.

~~>cà chua quả tròn thuần chủng(thuộc dạng cà chua quả tròn trong phép lai 1) có KG AA

F1 có sự phân li 1 dẹt:1 tròn \Rightarrow [TEX]P:AA...x...Aa[/TEX]

4.Cà chua quả tròn X cà chua quả tròn,ở F2 có sự phân li 9 dẹt: 6 tròn :1 dài.


~~>Tương tự caau 2 \Rightarrow [TEX]P: aaBB...x...AAbb[/TEX]

5.Cà chua quả tròn X cà chua quả tròn được F1 có sự phân li 1 dẹt:2 tròn:1 dài.

~~> dẹt > dài: Trội ko hoàn toàn, tròn là tính trạng trung gian

\Rightarrow[TEX] P:Aa..x...Aa[/TEX]


sđl tự viết nhé ;)

.
 
N

nminh0109

Tương tác + Giới tính

Thầy cô và các bạn giúp mình nha:
P thuần chủng: cá thể mắt đỏ x cá thể mắt trắng
=> F1: 100% mắt đỏ. Cho con cái F1 lai phân tích với đực mắt trắng thu được 3 mắt trắng : 1 mắt đỏ, trong đó mắt đỏ đều là con đực. Quy luật di truyền là gì và kiểu gen ở P ?
Xin cảm ơn
 
D

duong.trang31

di truyền học của Men-Đen
kiểu ren của bố mẹ là AA×aa
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
C

candy_xuxu9495

Màu mắt di truyền theo tương tác bổ sung

Mình nghĩ P : AAXBXB lai với aaXbY .
 
B

banhthitun

tương tác gen

trắng AAbb lai với trắng aaBB
F1: 100% đỏ thẫm AaBb F1 lai với nhau
F2:9 đỏthẫm A_B_ :7 trắng aa__ và __bb
màu đỏ thẫm bị chi phối quy luật tương tác nào của 2 gen ko alen:
a.bổ trợ của A và B
b.át chế của cặp gen lặn với các gen ko alen
c.tác động át chế của cặp gen lặn đối với gen trội ko alen
d.tác động át chế của gen trội đối với gen ko alen
 
D

dinhhai1308

a.bổ trợ của A và B
có mặt A,B thì là màu đỏ thẫm
không có mặt cả đồng thời của 2 gen trội thì cho KH trắng
tỉ lệ 9:7
 
N

nhocbonmat96

Câu a tương tác bổ trợ cuả A và B, cái này bạn cần học tỉ lệ KH là biết được ngay, vd:
tương tác bổ trợ: tỉ lệ thường là: -9:3:3:1, -9:6:1 hoặc 9:7
tương tác át chế
- nếu là át chế trội: 12:3:1 hoặc13:3
-nếu là át chế lặn:9:3:4
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

di truyền học của Men-Đen
kiểu ren của bố mẹ là AA×aa
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

không phải đâu bạn ak vì bạn đọc kĩ đề đi, nếu là di truyền của menđen thì khi lai đỏ và trắng mà F1 toàn đỏ -->đỏ trội và P t/c -->F1 dị hợp nhưng khi đem lai phân tích lẽ ra cho tỉ lệ 1:1 nhưng ở đây lại là 3:1 mà lại còn 3 trắng:1 đỏ nữa chứ
------------------------------------------
Bài này mk nghĩ không liên quan gì đến giới tính đâu vì ta xét riêng về cặp NST giới tính, ta có ở P:
mắt đỏ(XY)*mắt trắng(XX)-->ở F1 phải có 1đực:1cái nhưng F1 đồng loạt mắt đỏ tức là đồng loạt là con đực( cái này đề cho mắt đỏ là đực) vậy thì thật vô lí phải không
Theo mk nghĩ bài này chỉ có thể liên quan đến tương tác gen ma thôi:
ta xét phép lai phân tích cho 3:1=4*1=4 tổ hợp-->F1 dị hợp 2 cặp gen -->P t/c
ở F1 đồng loạt mắt đỏ và có KG dị hợp--> có sự tương tác giữa hai alen trội
quy ước: A_B: mắt đỏ; aaB_,A_bb,aabb: mắt trắng(có hai alen trội thì mắt đỏ còn không có cả hai alen trội thì là mắt trắng)
SĐL:
Pt/c: mắt đỏ*mắt trắng
AABB----- aabb
F1: 100%mắt đỏ(AaBb)
cho F1 lai phân tích:
Pa: mắt đỏ(F1) * mắt trắng
AaBb------aabb
Fa:3 mắt trắng(Aabb,aaBb,aabb):1 mắt đỏ(AaBb)
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

1) ta có: tròn*dài-->100%tròn
-->tròn là tính trạng trội
quy ước: A:quả tròn; a:quả dài
mà ở F2 có tỉ lệ 3:1=4 tổ hợp=2*2
-->F1 có KG dị hợp:Aa-->Pt/c
SĐL: P: quả tròn*quả dài
AA ------aa
F1:100%quả tròn(Aa)
F1(quả tròn) *F1(quả tròn)
Aa-----Aa
F2:3 quả tròn:1quả dài
câu2)F1:100%dẹt-->dẹt là trội
ở F2 có tỉ lệ 9:6:1=16 tổ hợp
-->F1 dị hợp hai cặp gen,(-->Pt/c), nhưng chỉ có một cặp tính trạng nên đây là tương tác giữa các gen không alen
mà tỉ lệ 9:6:1 là kiểu tương tác bổ trợ, nếu xuất hiện hai alen trội thì cho một KH, con chỉ xuất hiện 1 alen trội thì cho KH khác
quy ước: A_B_:dẹt, A_bb và aaB_:tròn, aabb: dài
SĐL: P dẹt*dài
AABB-aabb
F1:100%dẹt(AaBb)
F1(dẹt)*F1(dẹt)
AaBb-AaBb
F2:9dẹt(A_B_):6tròn(A_bb và aaB_):1 dài(aabb)
câu 3)F1 có tỉ lệ: 1:1=2 tổ hợp=2*1
mà cây quả đỏ t/c cho một giao tử-->quả dẹt cho hai giao tử nên có KG dị hợp
-đề bài cho quả tròn thuộc cùng loại với PL1 nên tròn là tính trạng trội, quả dẹt mang KG dị hợp nhưng có KH khác với KG đồng hợp trội nên đây là tính trạng trung gian
quy ước:AA: tròn, Aa:dẹt
SĐL: P:dẹt*tròn
Aa--AA
F1:1tròn:1dài
câu 4)F2 có 9:6:1=16 tổ hợp
--> F1 dị hợp hai cặp gen-->Pt/c
mà chỉ có 1 tính trạng-->quy luật tương tác gen
tỉ lệ. 9:6:1-->tương tác bổ trợ
quy ước:A_B_:dẹt, A_bb và aaB_:tròn, aabb: dài
ở Pt/c có tròn * tròn cho F1 dị hợp hai cặp gen:AaBb nên P:AAbb*aaBB
SĐL: P: tròn*tròn
AAbb--aaBB
F1: 100%dẹt(AaBb)
F1(dẹt)*F1(dẹt)
AaBb--AaBb
F2:9dẹt(A_B_):6tròn(A_bb,aaB_):1dài(aabb)
câu 5)F1 có 1:2:1=4 tổ hợp
---> P dị hợp một cặp gen và đây cũng là quy luật di truyền trội không hoàn toàn
bài này không thể xác định được tính trạng nào trội, tính trạng nào lặn được
quy ước: AA:dẹt(dài), Aa:tròn:aa:dài(dẹt)
SĐL: P:tròn*tròn
Aa--Aa
F1: 1dẹt:2 tròn:1 dài
 
T

thienthandem95

bài tập về ADN

1. Một đoạn của phân tử ADN có 2 gen
- gen 1 dài 0,306um trên mạch M1 của gen này có A=2T=3G=4X.
- GEN 2 dài 0,51um và có 4050 liên kết H2.
Trên mạch thứ nhất của gen này có A=20% và X=2A.
a) Tính số lượng từng loại nu trên từng mạch đơn của mỗi gen.
b) Tính số lượng nu từng loại và số liên kết H2 của đoạn ADN nói trên.

2. Phân tử ADN có 8400 nu chứa 4 gen với số lượng nu của mỗi gen lần lượt theo tỉ lệ 1 : 1,5 : 2 : 2,5.
a) Tính chiều dài của mỗi gen.
b) Phân tích một mạch của gen ngắn nhất có A:T:G:X = 1:2:3:4. Hãy tính số lượng từng loại nu trên mỗi mạch đơn và của cả gen ngắn nhất.
c) Gen dài nhất có 3900 liên kết H2. Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen này.
ai pít làm thì giải tỉ mỉ giúp mình na! khó quá đi mất
 
Y

yuper

1. Một đoạn của phân tử ADN có 2 gen
- gen 1 dài 0,306um trên mạch M1 của gen này có A=2T=3G=4X.
- GEN 2 dài 0,51um và có 4050 liên kết H2.
Trên mạch thứ nhất của gen này có A=20% và X=2A.
a) Tính số lượng từng loại nu trên từng mạch đơn của mỗi gen.
b) Tính số lượng nu từng loại và số liên kết H2 của đoạn ADN nói trên.

* Xét gene 1:
- Ta có:

[TEX]N= \frac{0,306.10^4.2}{3,4}=1800[/TEX]

[TEX]A_1+T_1+G_1+X_1=A_1+ \frac{1}{2}A_1+ \frac{1}{3}A_1+ \frac{1}{4}A_1= \frac{25}{12} A_1=900[/TEX]

\Rightarrow

[TEX]A_1=T_2=432[/TEX]

[TEX]T_1=A_2=216[/TEX]

[TEX]G_1=X_2=144[/TEX]

[TEX]X_1=G_2=108[/TEX]

\Rightarrow

[TEX]A=T=A_1+A_2=432+216=648[/TEX]

[TEX]G=X=G_1+G_2=144+108=252[/TEX]

\Rightarrow [TEX]H=2A+3G=2052[/TEX]


* Xét gene 2:

- Ta có:

[TEX]H=2A+3G=4050[/TEX]

[TEX]N=2A+2G= \frac{0,51.10^4.2}{3,4}=3000[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G=X=1050[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=450[/TEX]

- Ta có:

[TEX]A_1=T_2=20%.1500=300[/TEX] \Rightarrow [TEX]A_2=T_1=450-300=150[/TEX]

[TEX]x_1=G_2=300.2=600[/TEX] \Rightarrow [TEX]X_2=G_1=1050-600=450[/TEX]


2. Phân tử ADN có 8400 nu chứa 4 gen với số lượng nu của mỗi gen lần lượt theo tỉ lệ 1 : 1,5 : 2 : 2,5.
a) Tính chiều dài của mỗi gen.
b) Phân tích một mạch của gen ngắn nhất có A:T:G:X = 1:2:3:4. Hãy tính số lượng từng loại nu trên mỗi mạch đơn và của cả gen ngắn nhất.
c) Gen dài nhất có 3900 liên kết H2. Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen này.

- Gọi các gene lần lượt là: A, B, C, D

a.
\Rightarrow [TEX]N_A= \frac{8400}{1+1,5+2+2,5}=1200[/TEX] \Rightarrow [TEX]L= \frac{N}{2}.3,4=2040 [/TEX]

\Rightarrow [TEX]N_B= 1200.1,5=1800[/TEX] \Rightarrow [TEX]L= \frac{N}{2}.3,4=3060 [/TEX]

\Rightarrow [TEX]N_C=1200.2=2400[/TEX] \Rightarrow [TEX]L= \frac{N}{2}.3,4=4080 [/TEX]

\Rightarrow[TEX]N_D=1200.2,5=3000[/TEX] \Rightarrow [TEX]L= \frac{N}{2}.3,4=5100 [/TEX]

b. Cái này bạn tính tương tự câu a.

c.

[TEX]2A+2G=3000[/TEX]

[TEX]2A+3G=3900[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G=X=900=30%[/TEX] \Rightarrow [TEX] A=T=600=20%[/TEX]
 
N

nhocbonmat96

Anh yuper giải đúng rồi, nhưng mk muốn giải thích cho bạn ở chổ gen 2 ý, cái đó mk nhìn vào cũng không hiểu làm ra mới hiểu, tại anh không tính A và G mà khi tính A2, X2 thì lại dùng nên khó hiểu:
ta có: 2A+2G=3000 và 2A+3G=4050--->A=T=450, G=X=1050
gọi mạch 1 là mạch đề cho
ta có: A1=T2=20*1500/100=300
A2=T1=A-A1=450-300=150(vì A1+A2=A)
X1=G2=2*A1=600
X2=G1=G-G2=1050-600=450
còn câu b thì bạn cộng số nu 2 gen lại là được
 
T

thienthandem95

Anh yuper giải đúng rồi, nhưng mk muốn giải thích cho bạn ở chổ gen 2 ý, cái đó mk nhìn vào cũng không hiểu làm ra mới hiểu, tại anh không tính A và G mà khi tính A2, X2 thì lại dùng nên khó hiểu:
ta có: 2A+2G=3000 và 2A+3G=4050--->A=T=450, G=X=1050
gọi mạch 1 là mạch đề cho
ta có: A1=T2=20*1500/100=300
A2=T1=A-A1=450-300=150(vì A1+A2=A)
X1=G2=2*A1=600
X2=G1=G-G2=1050-600=450
còn câu b thì bạn cộng số nu 2 gen lại là được
cảm ơn bạn nhiều nha đã giải thích cặn cẽ hơn cho mình hiểu.hjhj. ak ở gen 2 này thì số nu 2 gen tính được ngay từ đầu rùi bạn nhỉ
 
V

viettai304

liên kết gen-hoán vị gen

Ở 1 loài đậu thơm, A-B-: hoa màu đỏ; A-bb=aaB-=aabb=hoa màu trắng; D- hoa kép; d: hoa đơn
Cho P di hợp 3 cặp gen tự thụ thu được F1 như sau:
49.5% đỏ, kép : 6.75 %đỏ, đơn : 25.5% trắng, kép : 18.25% trắng đơn
Xác định kiểu gen của bố, mẹ và tần số hoán vị gen?

2. Ở 1 loài thực vật, A-B- : thân cao; A-bb=aaB-=aabb= thân thấp ; D: hoa đỏ; d: hoa trắng
P dị hợp 3 cặp gen tự thụ với nhau thì thu được 9 cao, đỏ: 3 thấp, đỏ: 4 thấp, trắng
Xác định kiểu gen của P và tần số hoán vị gen của phép lai trên!
mọi người giúp đỡ mình với!:)
 
Top Bottom