Có phải đây là con chim đầu rìu mỏ dài phải không anh
Đây là loài chim có cỡ trung bình với mỏ rấ dài, mảnh và cong dần xuống. Lưỡi ngắn. Chân ngắn. Chim có tập tính sống thành đôi hay đàn nhỏ khỏang 5-7 con. Làm tổ trong hốc cây hay ghẽ đá. Trung bình đẻ từ 3-5 trứng, nở từ 3-4 con.Ở TP.HCM, laòi này hiếm thấy trong các tiệm bán chim cảnh, thỉnh thỏang có người bán dạo tên đường phố với tên gọi là chim Gõ Kiến. Thực ra chúng thích ăn kiến và trứng kiến nhưng long phải là chim Gõ Kiến mà thuộc họ Đầu rìu (Upupidae). Tên đúng của nó làm chim Đầu rìu hay chính xác hơn là Đầu rìu mỏ dài. Tên Anh là Hoopoe và tên khoa học là Upupa epos.
Khi trưởng thành, chim trống và chim mái giống nhau về kích thước cũng như màu long.
Hai bên đầu hung nhạt hơi phớt hồng. Trên đầu, từ trán đến gáy có màu lông dài. Có thể dựng lên hay xẹp xuống tùy ý. Có lẽ vì vậy mà chim mang biệt danh là chim Đầu rìu. Màu long hung hơi thẫm, mỗi lông đề có phần mút đen.. Lưng trên, vai, mép cámh và lông bao cánh nhỏ nâu nhạt, hơi phớt hung. Một dải đen chạy từ vai qua phần đuôi lưng, xen kẻ dải trắng hơi hung. Cánh tròn có 10 lông cánh sơ cấp. Lông bao cánh lớn đen ó mút trắng. Lông cánh sơ cấp đen với một dải trắng ở gần mút. Lông cánh thứ cấp đen với 4 dải trắng. Lông cánh thứ cấp đen có dải trắng và dải hung xếp nghiêng. Hông trắng. Chim có 10 lông đuôi. Trên đuôi đen. Đuôi đen có ánh lục, giữa đuôi có dải trắng rộng. Cằm, họng và ngực hung nhạt hơi nâu. Bụng sau và sườn trắng có vạch đen rộng ở phiến lông ngoài . Dưới đuôi trắng. Mắt nâu hay nâu đỏ. Mỏ đen, gốc mỏ xám hồng, chân xám.
Kích thước: cánh 126-152; đuôi 100-110; giò 20-22; mỏ 42-66 mm.
Phân bố: Myanma, Thái Lan, Nam Trung Quốc, Malaysia. Ở nước ta, lòai này có hầu hết các vùng từ Bắc vào Nam.
Thức ăn: trong tự nhiên, Đầu rìu thích sục xạo trong đám lá cây rụng, trong bọng cây, trong thân cây mục……. tìm ăn côn trùng nhỏ, ấu trùng của côn trùng. Ở lồng nuôi chúng cũng nhanh chóng thích nghi thức ăn chế biến ( bột chế biến, cám viên gà con…). Tuy nhiên, để bộ lông ư sáng cần bổ sung thức ăn tươi sống như cào cào, trứng kiến, sâu tươi… một lượng ít nhiều tùy giai đọan phát triển của chúng.
Chăm sóc: cần choc him tắm nắng mỗi ngày hay cách nhật. Mỗi tuần choc him tắm nước một lần. Nếu rảnh rỏi, có thể cho tắm 2-3 lần/ tuần.
Lồng nuôi: có thể bằng tre hay kim loại với kích cỡ như lồng nuôi chích chòe than là phù hợp( đường kính đáy 33 cm, cao 42 cm, 52 nan).
Nên nuôi từ chim con, chim càng nhò càng nuôi khó, nhưng sau này chúng càng khôn, mến hủ quấn quýt không rời.