Sinh [Sinh 11] Bồi dưỡng sinh 11

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi phuc.hello, 27 Tháng chín 2009.

Lượt xem: 50,925

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

 1. linh030294

  linh030294 Guest

  Trong cơ thể, insulin có các tác dụng sau:

  - Tham gia chuyển hóa glucid, cụ thể là làm giảm hàm lượng đường glucose trong máu. Nó thúc đẩy sự vận chuyển tích cực đường glucose qua màng vào nội bào nhờ các enzym, ATP và sự có mặt ion Mg++. Ở màng tế bào, nó hoạt hóa enzym adenylylcyclase. Đến lượt mình, adenylylcyclase xúc tác tạo thành AMPV (có mặt Mg++) từ ATP. AMP vòng tác dụng tăng tổng hợp enzym hexokinase và hoạt hóa nó để chuyển glucose thành glucose-6 phosphat, từ đó thực hiện quá trình tổng hợp glycogen dự trữ, dị hóa glucose trong chu trình Krebs hình thành protein và lipid dự trữ.

  - Đối với lipid thì làm tăng acid béo và mỡ trung tính (từ đường glucose).

  - Đối với protein làm giảm nồng độ acid amin trong máu, tăng tổng hợp protein, giảm sự phân giải protein ở gan và cơ, cho nên thiếu insulin cơ thể phải huy động protein và tăng cường dị hóa chúng, làm teo cơ, sút cân, gầy mòn, cân bằng nitơ âm.

  - Đối với nước và muối khoáng, giúp cho sự thấm ion K+ qua màng vào trong tế bào và ion Na+ ra ngoài dễ dàng hơn. Có tác dụng giữ nước trong cơ thể.

  - Insulin còn ức chế sự tiết kích tố phát triển (STH) của thùy trước tuyến yên để giải phóng hexokinase trong quá trình phosphoryl hóa đường glucose.
   
  Last edited by a moderator: 2 Tháng một 2011

 2. Bạn hiểu lầm rồi,insulin và glucagon đều do tiến tụy tiết ra;))
  +) Tuyến tụy tiết insulin khi mà nồng độ glucozo tăng quá cao,tiết insulin nhằm mục đích để gan chuyển glucozo thành glucogen dự trữ trong mô cỡ,cơ...
  +) Tuyến tụy tiết glucogon khi nồng độ glucozo giảm,tiết glucagon nhằm mục đích để gan chuyển glucogen thành glucozo...
   
 3. Bạn xem lại câu hỏi đi. Điều kiện mình đưa ra là đưa lại vào cơ thể insulin và glucagon như thường, nên các vấn đề về đường huyết đều được đảm bảo hết.
  Vấn đề mình đưa ra không phải ở insulin mà ở chổ khác cơ. Mong bạn nhanh chóng tìm ra nha.
   
 4. linh030294

  linh030294 Guest

  Vậy còn cái này giải thích có lý mà :
  Thí nghiệm cắt bỏ tuyến tuỵ, trường hợp nhược năng tuyến, gây rối loạn chuyển hóa glucid, lipid và protein, con vật sút cân, ăn khỏe, uống khỏe (khát), *** nhiều, pH giảm (ngả về acid). Đường huyết tăng cao đến 5-6%, hàm lượng đường trong nước tiểu cũng tăng tới 20- 30g/24giờ. Glycogen dự trữ giảm, gọi là hội chứng *** tháo đường (Diabet). Chuyển hóa lipid ngưng ở các giai đoạn trung gian (hậu quả của rối loạn chuyển hóa glucid), lipid và cholesterol huyết tăng, xuất hiện các thể cetonic, máu nhiễm acid mạnh. Rối loạn chuyển hóa glucid và lipid làm thiếu năng lượng cung cấp, cơ thể phải huy động protein để bù đắp làm teo cơ, gầy, cân bằng nitơ âm.
  Qua đó ta có thể trả lời được câu hỏi :"Tại sao khi cắt bỏ tuyến Tụy, người ta vẫn đưa vào cơ thể insulin và glucagon. Tuy nhiên sau một thời gian cơ thể vẫn suy kiệt rồi chết. Tại sao lại xảy ra hiện tượng trên ?"
   
 5. Bạn xem lại đi. Mình cho thêm điều kiện là thêm insulin và glucagon vào cơ thể như thường rồi ( coi như không thiếu insulin và glucagon). Nên lượng đường trong máu được đảm bảo Ok luôn. Và thực tế cũng đúng bởi đây là một phương pháp trị bệnh *** tháo đường tuýp I đó.
  Các bạn tìm hướng khác đi. Đây là biến thể của một câu trong đề chọn HSG Quốc Gia đó.
   
 6. lananh_vy_vp

  lananh_vy_vp Guest

  Hì, em nghĩ do tuyến tụy ko chỉ có chức năng điều hòa đường huyết mà còn có chức năng tiết các enzim tiêu hóa-->cắt tuyến tụy-->ko có enzim phân giải các chất-->suy kiệt rồi chết.:p
   
 7. Chúc mừng lananh_vy_vp nha. Câu trả lời của bạn đúng ý với tác giả rồi đó. Nói chung câu trả lời đảm bảo ý nghĩa, tuy nhiên chưa cụ thể và rõ ràng lắm thôi. Nhưng như vậy là được rồi.
  Ở câu hỏi này người ta muốn đánh vào điểm tuyến tụy là tuyến pha (gồm cả nội tiết và ngoại tiết). Người khác thường ít chú ý đến chức năng ngoại tiết của nó là tiết ra các loại enzim trong quá trình tiêu hóa. Đây là một điểm rất cần chú ý. Câu này là câu học thi Quốc gia 2009.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->