Sinh [Sinh 11] Bồi dưỡng sinh 11

Status
Không mở trả lời sau này.
C

canhcutndk16a.

@chị Lan Anh: chị toàn hỏi câu hóc thoy, mấy câu này em cũng phải hỏi mấy vị tiền bối chứ em chẳng biết gì, oh my God
Câu 1: Vận động theo ánh sáng phụ thuộc vào đặc điểm nào của ánh sáng? --->thành phần quang phổ .Phản ứng quang hướng sáng nhạy cảm cực đại với ánh sáng xanh.
Câu 2: Vì sao có sự thay đổi hàm lượng oxi ở phía chiếu sáng và phía che tối của ngọn cây?--->do cơ chế đóng mở khí khổng ở thực vật, vì phần ngọn của cây có các tế bào khí khổng .
Câu 3: Một học sinh nhận xét rằng các cây bồ công anh trong vườn nhà xòe tán ra mỗi buổi sáng và khép tán lại mỗi buổi tối. Hãy mô tả 1 thí nghiệm để xác minh rằng hoạt động hàng ngày này được điều hành bởi một đồng hồ sinh học bên trong chứ không phải bởi sự có mặt hay không có mặt của ánh sáng?
- cho cây bồ công anh này vào trong môi trường ánh sáng 24h và bóng tối 24h để kiếm chứng. Kết quả quả là nhịp hoạt động của cây vẫn không thay đổi.
- Nhịp sinh học ko chỉ là phản ứng của cơ thể với các chu trình của môi trường do sự vận động tự quay của trái đất trong vòng 24h gây ra. Nhịp này vẫn tồn tại trong cơ thể ngay cả khi cơ thể bị cách li khỏi các tín hiệu môi trường (như mặt trời mọc – lặn luân phiên)
 
L

lananh_vy_vp

canhcut iu quý:x, trc hết thank u nhìu nhìu:-*, nhưng chị vẫn thắc mắc câu 2 đây, cái này bây giờ chị mới bít:">, mới đầy chị tưởng khí khổng chỉ có ở lá thui đấy:p, cho chị bít thêm tí tí thông tin đi, cái nì e đọc đc ở đâu vây?;;)

canhcutndk16a. said:
Câu 2: Vì sao có sự thay đổi hàm lượng oxi ở phía chiếu sáng và phía che tối của ngọn cây?--->do cơ chế đóng mở khí khổng ở thực vật, vì phần ngọn của cây có các tế bào khí khổng .
 
T

tranquyen_bmt

cho tớ bon chen tí nha
khí khổng có cả trên thân, các bộ phận của hoa, quả nữa, nhưng tập trung nhiều ở mặt dười của lá

tiếp nha:
ở nhưng người bị bệnh xơ gan, viêm gan qua nghiên cứu cho thấy lượng lipit trong phân gia tăng, cơ thể thiếu nghiêm trọng các vitamin A,D,E,K , hoạt động tiêu hóa giảm sút. giải thích tại sao?
 
Last edited by a moderator:
1

1281994

Viêm gan và xơ gan là 2 bệnh nghiêm trọng nhất tác động đến toàn bộ gan và cản trở khả năng tự sửa chữa của gan. Vì vậy những người mắc bệnh này làm giảm hoạt động của gan, gan không còn khả năng lấy và dự trữ sắt, vitamin tan trong chất béo, và điều chỉnh hàm lượng chất dd => cơ thể thiếu A, K, D, E.
Hoạt động tiêu hoá giảm sút do gan sx ra mật dự trữ trong túi mật. Khi người mắc bệnh xơ gan thì túi mật có thể có sỏi, làm tắc ống dẫn mật chung, mật không được vận chuyển đến ruột non( mật có vai trò nhũ hoá chất béo trong ruột non).
=> Hoạt động tiêu hoá giảm.
Mình nghĩ vậy nhưng chả bik đúng không!
 
1

1281994

Cho mình hỏi mấy câu về Trao đổi nước và dinh dưỡng khoáng ở thực vật nha!
1. Khi quan sát một ruộng ngô người ta thấy cây phát triển chậm, còi cọc, dọc mép lá úa vàng dần vào trong, các đỉnh là già bị sém nâu, thân yếu, cây dễ bị đổ, hạt lép, bắp nhỏ.
a) Nêu nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.
b) Muốn tránh tình trạng trên cần lưu ý điều gì trong khâu chăm sóc.
2. Khi chăm sóc cây trồng người ta thấy có hiện tượng ở đầu lá và mép lá bị hoá trắng và sau đó hoá đen, phiến lá bị uốn cong rồi xoăn lại. Để cho cây xanh lại bình thường thì phải bón nguyên tố khoáng nào?
3. Cho rằng đất có pH thấp thì đất sẽ nghèo dd, đúng hay sai? Vì sao?
Có những biện pháp nào làm tăng độ màu mỡ cho đất.
Vì sao nông dân tròng lạc lại có tác dụng cải tạo đất.
Giải thích cơ chế trao đổi ion giữa đất và cây.
4.Vì sao tro bếp lại có tác dụng chống rét cho mạ?
5. Nấm đã giúp gì cây trong việc hấp thụ các chất dd? Các nhà khoa học đã phát hiện phân hoá học làm giảm tốc độ cố định đạm TN diễn ra trong đất và phải cần phân bón nhiều hơn để lập lại tốc độ như cũ. Điều đó xảy ra như thế nào? Giải thích?
6. Proton H+ sinh ra ở cây có vai trò gì trong quá trình sống của cây?
7. Nitơ cây có thể sử dụng được trong đất có thể bị mất đi do nguyên nhân nào?
Nốt sần của rễ phát triển như thế nào? Vì sao xem nốt sần trên rẽ cây họ Đậu là những nhà máy phân đạm nhỏ bé? Khi trồng những cây họ Đậu ở giai đoạn nào không cần bón phân đạm?Vì sao?
8. Taor lục có thể thực hiện được cả hai quá trình cố định nitơ trong điều kiện yếm khí và quang hợp sản sinh ra oxi như thế nào?
9. Dư lượng nitrat cao trong rau xanh ảnh hưởng như thế nào đến sưc khỏe con người? Có ý kiến cho rằng: khi làm tăng độ thoáng của đất có thể dẫn đến giảm lượng nitơ trong đất. Cho biết quan điểm?
10. Tại sao khi lúa buớc vào thời kì đứng cái, người ta thường rút nước phơi sào?
 
T

tranquyen_bmt

Viêm gan và xơ gan là 2 bệnh nghiêm trọng nhất tác động đến toàn bộ gan và cản trở khả năng tự sửa chữa của gan. Vì vậy những người mắc bệnh này làm giảm hoạt động của gan, gan không còn khả năng lấy và dự trữ sắt, vitamin tan trong chất béo, và điều chỉnh hàm lượng chất dd => cơ thể thiếu A, K, D, E.
Hoạt động tiêu hoá giảm sút do gan sx ra mật dự trữ trong túi mật. Khi người mắc bệnh xơ gan thì túi mật có thể có sỏi, làm tắc ống dẫn mật chung, mật không được vận chuyển đến ruột non( mật có vai trò nhũ hoá chất béo trong ruột non).
=> Hoạt động tiêu hoá giảm.
Mình nghĩ vậy nhưng chả bik đúng không!

mình bổ sung nhá.^^
ở người bị sơ gan, viêm gan sự tiết mật bị giảm sút.
-trong thành phần của mật có muối mật và NaHCO3 trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa
-muối mật có tác dụng nhũ tương hóa lipit tạo điều kiện cho enzim Lipaza hoạt động phân giải, giúp hấp thu Lipit và các chất hòa tan trong lipit như vitamin A,D,E,K
-thiếu mật, sự hấp thụ các vitamin trên bị giảm sút-> lipit bị đào thải trong phân -> cơ thể bị thiếu các vitamin này
-NaHCO3 của mật góp phần tạo môi trường kiềm để các enzim của tụy và ruột hoạt động
-Mật còn có tác dụng làm tăng nhu động ruột, ức chế hoạt động của các vi khuẩn...-> thiếu mật hoạt động tiêu hóa bị giảm sút
 
L

lananh_vy_vp

1281994 said:
3. Cho rằng đất có pH thấp thì đất sẽ nghèo dd, đúng hay sai? Vì sao?
Đúng.Vì pH thấp có nhiều cation H+, chúng sẽ chiếm chỗ các cation khác trên bề mặt keo đất, các cation này bị H+ chiếm chỗ nên ở trạng thái tự do trong dịch đất và dễ dàng bị rửa trôi khi mưa xuống--> đất nghèo dinh dưỡng
 
G

girlbuon10594

Đúng.Vì pH thấp có nhiều cation H+, chúng sẽ chiếm chỗ các cation khác trên bề mặt keo đất, các cation này bị H+ chiếm chỗ nên ở trạng thái tự do trong dịch đất và dễ dàng bị rửa trôi khi mưa xuống--> đất nghèo dinh dưỡng



Cho ck bổ sung tí;))
Ngoài ra ở môi trường pH thấp (môi trường axit) lông hút bị gãy, tiêu biến \Rightarrow lông hút mới không được hình thành \Rightarrow đã nghèo lại càng nghèo;));;)
 
C

canhcutndk16a.

Đau khổ thật, mọi người vào dđ hăng quá, mà em lại chẳng có time,---> quá đau lòng
đến kì 2 lại phải học tăng ca nữa chứ, cả tuần chỉ được nghỉ có 3 buổi tối :((
canhcut iu quý, trc hết thank u nhìu nhìu, nhưng chị vẫn thắc mắc câu 2 đây, cái này bây giờ chị mới bít:">, mới đầy chị tưởng khí khổng chỉ có ở lá thui đấy, cho chị bít thêm tí tí thông tin đi, cái nì e đọc đc ở đâu vây?
Campbell 8th
@lan anh: thế này có gọi là sờ - pam hok nhỉ? em sợ bị del lắm, tội nghiệp, cái bài vsv của chị hôm trước bị chị 00792 del, người bị del bài là chị, nhưng người đâu lòng lại là em :(,
 
C

canhcutndk16a.

Mọi người thử câu này xem: Hãy giải thích tại sao trong quá trình sinh tinh thì kích thước của tinh bào I tăng ít so với kích thước của tinh nguyên bào còn trong quá trình sinh trứng thì kích thước của noãn bào I tăng nhiều hơn so với kích thước của noãn nguyên bào.
 
C

camnhungle19

Trả lời câu này nhé :)
Đâu là cấu trúc gen của một loại vi khuẩn sống ở suối nước nóng, Giải thích ?

1, A-T-G-T-A-T-A-X-A-T-T-G
2, G-X-G-G-T-A-X-G-X-X-T-G
 
L

lananh_vy_vp

2.Vì
cấu trúc gen đó có thỉ lệ cặp G-X cao hơn cấu trúc 1-->sẽ có nhiều liên kết hidro hơn-->cấu trúc gen bền vững hơn, có nhiệt độ nóng hảy cao hơn-->ADN chịu đc nhiệt độ cao ở suối nước nóng mà ko bị biến tính.
 
T

trihoa2112_yds

Mọi người thử câu này xem: Hãy giải thích tại sao trong quá trình sinh tinh thì kích thước của tinh bào I tăng ít so với kích thước của tinh nguyên bào còn trong quá trình sinh trứng thì kích thước của noãn bào I tăng nhiều hơn so với kích thước của noãn nguyên bào.


Có một vài lý do.
Thứ nhất là do trứng cần dự trữ nhiều chất dinh dưỡng ( hay noãn hoàng ) để giúp cho phôi có thể phát triễn, nghĩa là về chức năng trứng cần nhiều hơn nên cần sản xuất và tích trữ nhiều hơn. Còn vơi tinh trùng thì chúng chỉ có chức năng đối với những sợi ADN, nên chúng không tổng hợp dự trữ, chúng chỉ tổng hợp phục vụ chức năng vận chuyển nên có kích thước tăng không đáng kể.

Thứ hai, là do khi thực hiện quá trình nguyên phân, tế bào sinh tinh phân chia đều cho 4 tế bào con, từ đó tạo nên 4 tinh trùng có chức năng như nhau. Còn với tế bào sinh trứng có sự phân chia không đồng đều, chúng chỉ tập trung duy nhất vào một tế bào và là trứng sau này, còn các tế bào còn lại không mang ý nghĩa ( thể tiêu biến ), chính vì sự tập trung đó mà tế bào trứng có nhiều chất dinh dưỡng hơn và lớn hơn nhiều lần so với noãn nguyên bào.
Đây cũng là lý do tại sao một tinh nguyên bào tạo ra được 4 tế tinh trùng còn một noãn nguyên bào chỉ tạo ra một trứng.
 
C

canhcutndk16a.

2 câu này về vsv:
Câu 1: tại sao khi cho chủng vsv phát triển từ nhiều TB ban đầu bằng cách sinh sản vô tính thì ko thu được chủng vsv thuần khiết?
Câu 2: cho Clostrium tetanivào 4 ống nghiệm, trong mỗi ống có các tp` sau:
ống 1: mt cơ bản
ống 2: mt cơ bản + riboflavin
ống 3: mt cơ bản + riboflavin + axit lipoic
ống 4: mt cơ bản + riboflavin + axit lipoic + NaClO
trong đk thích hợp, sau 1 t/g , lấy 4 ống nghiệm ra quan sát
a/ nêu hiện tượng và gt?
b/ Clostrium tetani thuộc loại vsv nào?
c/ nêu vai trò của riboflavin, axit lipoic, NaClO đối với Clostrium tetani
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Câu 1: tại sao khi cho chủng vsv phát triển từ nhiều TB ban đầu bằng cách sinh sản vô tính thì ko thu được chủng vsv thuần khiết?

Vì từ nhiều tế bào sẽ có kiểu gen không đồng nhất

P/S: Không biết đúng không:D
 
L

lananh_vy_vp

Câu 2: cho Clostrium tetanivào 4 ống nghiệm, trong mỗi ống có các tp` sau:
ống 1: mt cơ bản
ống 2: mt cơ bản + riboflavin
ống 3: mt cơ bản + riboflavin + axit lipoic
ống 4: mt cơ bản + riboflavin + axit lipoic + NaClO
trong đk thích hợp, sau 1 t/g , lấy 4 ống nghiệm ra quan sát
a/ nêu hiện tượng và gt?
b/ Clostrium tetani thuộc loại vsv nào?
c/ nêu vai trò của riboflavin, axit lipoic, NaClO đối với Clostrium tetani
a, hiện tượng
Ống 1, 2 ,4 ko có hiện tượng gì
Ống 3:ống nghiệm đục hơn
Giải thích:clostridium tetani nếu chị nhớ ko nhầm thì hình như nó là vi khuẩn gây bệnh uốn ván thì phải:-?
chúng là vi khuaanr khuyết dưỡng với riboflavin và axit lipoic-->chỉ có môi trường 3 là thuận lợi cho chúng sinh trưởng thôi.Môi trường 4 tuy có đủ cả 2 nhân tố sinh trưởng nhưng lại có NaClO-->chất ức chế sinh trưởng đối vs chúng-->ko phát triển nổi.
b, đã nói ở phần a, nó là vi khuẩn khuyết dưỡng vs 2 nhan tố sinh trưởng riboflavin và axit lipoic.
c,axit lipoic, riboflavin là nhân tố sinh trưởng
NaClO là chất ức chế sinh trưởng

Chị chém thía, sai thì thui nha:D

P/s:mấy câu này thuộc kiến thức sinh 10, em nên post ở pic sinh 10 thì sẽ đúng chuyên đề hơn:D
 
C

canhcutndk16a.

a, hiện tượng
Ống 1, 2 ,4 ko có hiện tượng gì
Ống 3:ống nghiệm đục hơn
Giải thích:clostridium tetani nếu chị nhớ ko nhầm thì hình như nó là vi khuẩn gây bệnh uốn ván thì phải:-?
chúng là vi khuaanr khuyết dưỡng với riboflavin và axit lipoic-->chỉ có môi trường 3 là thuận lợi cho chúng sinh trưởng thôi.Môi trường 4 tuy có đủ cả 2 nhân tố sinh trưởng nhưng lại có NaClO-->chất ức chế sinh trưởng đối vs chúng-->ko phát triển nổi.
b, đã nói ở phần a, nó là vi khuẩn khuyết dưỡng vs 2 nhan tố sinh trưởng riboflavin và axit lipoic.
c,axit lipoic, riboflavin là nhân tố sinh trưởng
NaClO là chất ức chế sinh trưởng

Chị chém thía, sai thì thui nha:D

P/s:mấy câu này thuộc kiến thức sinh 10, em nên post ở pic sinh 10 thì sẽ đúng chuyên đề hơn:D
Dạ, chém đúng rùi ạ, đúng đến nỗi đứt cả đầu canh cut:x
sáng nay cô cũng vừa chữa bài xong...:-S
em hỏi thêm câu này:
clostridium tetani có thể bị ghiết chết chỉ bằng cách đun sôi kéo dài, đề nghị này xuất phát từ đặc điểm nào của clostridium tetani ? gt?
 
L

lananh_vy_vp

Đun sôi kéo dài trong thời gian bao nhiêu?Nó là VK gram dương có khả năng hình thành nội bào tử nên xem ra cách này ko khả thi cho lắm.
Nếu thời gian đủ dài thì có lẽ sẽ đc, đề nghị này chắc xuất phát từ đặc điểm hình thành nội bào tử của clostridium.
Nhưng tốt nhất là dùng thanh trùng tidan sẽ hiệu quả chắc chắn hơn:)
 
C

canhcutndk16a.

Đun sôi kéo dài trong thời gian bao nhiêu?Nó là VK gram dương có khả năng hình thành nội bào tử nên xem ra cách này ko khả thi cho lắm.
Nếu thời gian đủ dài thì có lẽ sẽ đc, đề nghị này chắc xuất phát từ đặc điểm hình thành nội bào tử của clostridium.
Nhưng tốt nhất là dùng thanh trùng tidan sẽ hiệu quả chắc chắn hơn:)
Em thấy rất rất rất có lí đấy chị ạ :D
--------------------------------------------
 
G

girlbuon10594

Gen A có chiều dài 153nm và có 1169 liên kết hidro bị đột biến thành alen a. Cặp gen Aa tự nhân đôi lần thứ nhất đã tạo ra các gen con,tất cả các gen con này lại tiếp tục nhân đôi lần thứ hai. Trong 2 lần nhân đôi,môi trường nội bào đã cung cấp 1083 nucleotit loại adenin và 1617 nucleotit loại guanin. Dạng đột biến xảy ra với gen A là:
A. Mất một cặp A-T
B. Thay thế một cặp A-T bằng 1 cặp G-X
C. Mất một cặp G-X
D. Thay thế một cặp G-X bằng 1 cặp A-T
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom