[Sinh 10] Tổng hợp các bài tập về ADN,ARN , protein và đột biến

T

thuydung01081995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Một gen dài 10200A^o , cho một số riboxom trượt qua để tổng hợp prôtêin . Thời gian một riboxom trượt trên mARN là 100s . Thơif gian của cả quá trình tổng hợp các protein là 113,3s . Khoảng cách giữa hai riboxom kế tiếp là 71,4 A^0 . Tìm số riboxom tham gia giải mã
2 Quá trình tổng hợp protein của một gen làm giải phóng 8940 phân tử H20 . Có tất cả 8910 liên kết peptit được tạo lập trong các phân tử protein . Biết mỗi phân tử protein có một chuối polipeptit . Tìm số ãit amin của mỗi phân tử protein , số phân tử protein hành thành và chiều dài của gen
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1 Một gen dài 10200A^o , cho một số riboxom trượt qua để tổng hợp prôtêin . Thời gian một riboxom trượt trên mARN là 100s . Thơif gian của cả quá trình tổng hợp các protein là 113,3s . Khoảng cách giữa hai riboxom kế tiếp là 71,4 A^0 . Tìm số riboxom tham gia giải mã
Vận tốc trượt của 1 riboxom[TEX]v=\frac{l}{t}= 102 000/ 100=102 A/s[/TEX]
Khoảng cách giữa hai riboxom kế tiếp là 71,4 A=> Khoảng cách thời gian giữa hai riboxom kế tiếp [TEX]\Delta t=\frac{\Delta l}{v}=\frac{71,4}{102}=0,7[/TEX](s)
[TEX]\sum\Delta t=\frac{(n-1)\Delta l}{v}=113,3-100=13,3 [/TEX]( với n là số riboxom)
=> n=20
2/ ABnj xem lại số liệu nhé;) mình thấy nó ra lẻ :D
 
T

thuydung01081995

câu 2 đó số liệu mình ghi hok sao đâu bạn
chắc đáp số lẻ thui mà
 
T

toiyeu_sinhhoc

mấy bạn giúp mình bài này nha mình thank nhiều nhiều
1 hân tử ADN có khối lượng 75x10^7 dv cacbon và có tỉ lêj A/G=2/3.tính số lượng và tỉ lệ % từng loại Nu của gen

số lượng thì mình tính ra:A=T=500000 : G=X=750000 (không pis có đúng không nữa mấy bạn xem lại giùm mình na

nhưng ma mình ko hiêu phần tính tỉ lệ % cho lắm(hjhj tại đoạn đấy kho chú ý)
mấy bạn giải dùm mình nha,mình thanks nhiều:)
ak giải theo trình độ lớp 9 nha
~~>Chú ý: đặt sai tiêu đề~> đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

chungcbn2

[sinh10] giúp nhanh ! SOS

BÀi
số liên kết hóa trị của 1 đoạn gen là 2998
câu hỏi : tính số liên kết hidrô trong đoạn mạch
các bác giúp giùm e nha
ps: chưa tìm ra box ! nếu sai box move dùm e
tks các prô sinh tr"c
 
P

p_trk

Mình nhớ không nhầm thì trong một ADN có hai mạch, mỗi nu của mạch này nối 2 hóa trị, và một lk nội bào
 
T

thaophuongnguyenxinh

Có thiếu đề ko bạn

Cho mỗi số liên kết hoá trị thì chỉ tính dc tổng số nu thui. Đến đó là ko còn dữ kiện tính tiếp nữa rồi

Bạn coi lại đề thử xem còn thiếu j ko
 
B

beobu102

[Sinh 10] khó hiểu

một gen có khối lượng phân tử là 900000 đvC. Có số Nu loại A=20%
a, tính L
b, tính C
c, tính số liên kết hóa trị
d, tính số liên kêt hiđrô
các bạn giải kĩ ý d nhé ;)
~~> Chú ý: đặt sai tiêu đề~> đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

một gen có khối lượng phân tử là 900000 đvC. Có số Nu loại A=20%
a, tính L
b, tính C
c, tính số liên kết hóa trị
d, tính số liên kêt hiđrô
các bạn giải kĩ ý d nhé ;)
~~> Chú ý: đặt sai tiêu đề~> đã sửa
~Thân~
Với những bài tập này em chỉ cần nắm được công thức là có thể làm được ;))
[TEX]M=900 000[/TEX] đvC

Đầu tiên sẽ tính được số nu thông qua khối lượng của gen:[TEX]N=\frac{M}{300}=3000(nu)[/TEX]

a/ [TEX]L=\frac{N.3,4}{2}[/TEX]

b/ C là gì em;)) là chu kì( số vòng) xoắn hả ;)) ko được kí hiệu là C đâu ;))
Số chu kĩ xoắn của gen=[TEX]\frac{N}{20}[/TEX]

c/ Số lk HT hình thành giữa các nu trong 1 mạch đơn:
latex.php


Số lk HT hình thành giữa các nu trong 2 mạch đơn( tức là cả gen) là :
latex.php


Số lk HT hình thành trong cả gen:
latex.php


d/ Số lk H =[TEX]2 A+3G[/TEX] cái này thì dễ hiểu thôi, vì theo NTBS thì A lk T bằng 2 lk hidro, G lk X bằng 3 lk hidro ;))

Em tự thay số vào và tính nhé ;)
 
B

beobu102

các ý a,b,c thì dễ thôi
nhưng ý d thì em không hiểu lắm, có thể giải ra được không ?
A và G ở đay là của một mạch hay hai mạch nhỉ
hình như là 1 một mạch thì phải
 
A

alohi...jj

sinh học 10**new**

các cậu ơi có cách nào để đổi đơn vị từ nm,ăng tơ rôngvà micromet nếu có thì đổi thế nào
như bài :chiều dài 1 phân tử ADN là 0,306micromet.so lk hidrô của ADN đó là 2160
a>tính số lượng và tỉ lệ phần trăm mỗi loại nu
b>trong phân tử ADN đó có bao nhiêu lk hiđro và bao nhiêu lk hoá trị
 
C

clamp_bey_bey

bài tập sinh học...

Một axit nu có A=20%, T=20%, G=40% hỏi đó là ADN hay ARN mạch đơn hay mạch kép, tại sao?
Mọi người giúp mình làm với ^^
 
A

alohi...jj

[Sinh 10]Giúp mình bài tập Nucleotit !

bài này mình không hiểu
b1:môt phân tử ADN có khối lượng =72*10^4 đvc.có hiệu số phần trăm giữa nu loại A với 1 nu loại khác là 10phần trăm
a tính tổng số nu của ADN
b tính tỉ lệ phần trăm và số lượng nu mỗi loại
c trên mỗi mạch ADN có bao nhiêu liên kết hoá trị
b2 một phân tử protein có khối lượng là 0,306micromet số lk hidro của ADN đó là 2160.
a hãy tính chiều dài cấu trúc bậc 1 của mỗi chuối pôlypeptit
b trong mỗi chuỗi pôlypeptit có bao nhiêu axit amin và bao nhiêu lk peptit lk các axit amin vói nhau





@ Mod: Đặt sai tiêu đề. Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Một axit nu có A=20%, T=20%, G=40% hỏi đó là ADN hay ARN mạch đơn hay mạch kép, tại sao?
Mọi người giúp mình làm với ^^
Đây chắn chắn là ADN, vì trong ARN thì làm gì có T ;))

Mà [TEX] %X=100%-%A-%T-%G=20%\neq %G[/TEX]\Rightarrow không thoả mãm NTBS đối với ADN cấu trúc mạch kép của mô mình James D. Watson và Francis Crick miêu tả\Rightarrowlà ADN mạch đơn ( ở virut chẳng hạn :) )
 
A

azuredragonzx

Đây chắn chắn là ADN, vì trong ARN thì làm gì có T ;))

Mà [TEX] %X=100%-%A-%T-%G=20%\neq %G[/TEX]\Rightarrow không thoả mãm NTBS đối với ADN cấu trúc mạch kép của mô mình James D. Watson và Francis Crick miêu tả\Rightarrowlà ADN mạch đơn ( ở virut chẳng hạn :) )
ai bảo e trong ARN ko có T ? ;;) check lại kiến thức đi nha ;;)
 
H

hardyboywwe

đối với bài tập thế này,em cần tính ra tỉ lệ % của g như canhcutndk đã làm
nếu như trong acid nucleic có T thì đó là ADN(đối với các bài tập cơ bản cho học sinh phổ thông ko tính tới khả năng có Timin trong ARN),trong đó tỉ lệ A#T hay G#X thì chứng tỏ đây là ADN đơn.Còn A=T và G=X thì đây là ADN mạch kép
-còn nếu như có uracil thì đây là ARN
*dựa vào phương pháp giải của anh,em có thể tính đc %X ở đây = 20% # G-----> đây là ADN mạch đơn
 
C

canhcutndk16a.

đối với bài tập thế này,em cần tính ra tỉ lệ % của g như canhcutndk đã làm
nếu như trong acid nucleic có T thì đó là ADN(đối với các bài tập cơ bản cho học sinh phổ thông ko tính tới khả năng có Timin trong ARN),trong đó tỉ lệ A#T hay G#X thì chứng tỏ đây là ADN đơn.Còn A=T và G=X thì đây là ADN mạch kép
-còn nếu như có uracil thì đây là ARN
*dựa vào phương pháp giải của anh,em có thể tính đc %X ở đây = 20% # G-----> đây là ADN mạch đơn
azuredragonzx hâm =)) said:
tARN có T đấy :) methyl hóa Uracil thì ra đc Thymine :D
\RightarrowADN mạch đơn, hoặc tARN( nhưng bài này có lẽ chỉ dừng lại ở ADN mạch đơn thôi:p)
 
C

canhcutndk16a.

mấy bạn giúp mình bài này nha mình thank nhiều nhiều
1 hân tử ADN có khối lượng 75x10^7 dv cacbon và có tỉ lêj A/G=2/3.tính số lượng và tỉ lệ % từng loại Nu của gen

số lượng thì mình tính ra:A=T=500000 : G=X=750000 (không pis có đúng không nữa mấy bạn xem lại giùm mình na

nhưng ma mình ko hiêu phần tính tỉ lệ % cho lắm(hjhj tại đoạn đấy kho chú ý)
mấy bạn giải dùm mình nha,mình thanks nhiều:)
ak giải theo trình độ lớp 9 nha
~~>Chú ý: đặt sai tiêu đề~> đã sửa
~Thân~
[TEX]\frac{A}{G}=\frac{2}{3}[/TEX]\Rightarrow[TEX]A=T=20%; G=X=30%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=\frac{75.10^7}{300}.20%=500000[/TEX]

[TEX]G=X=\frac{75.10^7}{300}.30%=750000[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tytcandy

bài kiểm tra

cho 1 mạch gốc của gen có 1500nu. số nu loại A chiếm 30%. Tính
a) Số liên kết cộng hoá trị
b) chiều dài của gen
c) số liên kết hidro
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom